Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Sức khỏe tinh thần là một vấn đề tại nơi làm việc
Yêu cầu giúp đỡ khó hơn bạn tưởng. Các nhà lãnh đạo nhân sự có thể làm điều đó dễ dàng hơn.

Một buổi sáng, Danielle Boris, Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty công nghệ nhân sự ConnectFor có trụ sở tại New York, bị đánh thức lúc 5:30 sáng bởi một tin nhắn. Khi kiểm tra xem đó là ai, cô nhận ra đó là một nhà phát triển có trụ sở tại California trong nhóm của cô. Đối với anh ấy lúc đó là 2h30 sáng.

Ngày hôm sau, Boris liên hệ với nhân viên đó không phải để khiển trách hay nói về dự án mà để hỏi xem anh ấy đang làm việc như thế nào.

“Tôi nói, 'bạn biết đấy, tôi muốn bạn biết rằng mặc dù bạn đã nói với tôi rằng bạn sẽ công bố điều này vào cuối ngày, nhưng điều đó hoàn toàn không cần thiết. Bạn có thể làm việc đó vào buổi sáng và ưu tiên sức khỏe cũng như giấc ngủ của mình'”, cô nói.

LÀM THẾ NÀO CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO NHÂN SỰ CÓ THỂ CHẤM DỨT SỰ KỲ THỊ VỀ SỨC KHỎE TINH THẦN

  • Hãy đối xử với sức khỏe tinh thần giống như sức khỏe thể chất
  • Cung cấp các lợi ích cụ thể về sức khỏe tinh thần
  • Tận dụng các công cụ công nghệ hỗ trợ sức khỏe
  • Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống
  • Trao đổi với nhân viên trước khi họ gặp khó khăn
  • Hãy chăm sóc bản thân cũng như nhân viên của bạn

Tại ConnectFor, Boris cho biết nhân viên của cô được khuyến khích tự đặt giờ làm việc và được trao quyền tự chủ làm việc khi điều đó có ý nghĩa đối với họ. Nhưng cô muốn nhân viên đó biết rằng, mặc dù dự án mà anh ấy đang thực hiện rất quan trọng nhưng sức khỏe tinh thần và các nhu cầu cá nhân của anh ấy không nên bị xếp sau.

Sức khỏe tâm thần là một trong những vấn đề lớn nhất tại nơi làm việc và nó chưa được nói đến đầy đủ . Lo lắng, kiệt sức, trầm cảm và các vấn đề về khả năng tập trung đều là những vấn đề có thể tác động mạnh mẽ đến cả cá nhân và nhóm và chúng là những vấn đề nhạy cảm. Sự kỳ thị xung quanh sức khỏe tinh thần khiến nhiều người không thể tìm kiếm sự giúp đỡ. Vì vậy, khi sức khỏe tinh thần không được các nhà lãnh đạo ưu tiên, nó có thể dẫn đến tinh thần kém.

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, Boris tin rằng trách nhiệm của cô là đảm bảo rằng sức khỏe tinh thần của nhân viên được coi trọng và bộ phận nhân sự có vai trò trong việc tạo ra sự chấp nhận xung quanh các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Cô nói: “Tôi tin rằng các tổ chức cần nhận ra rằng mọi người đều ở cùng một đội. “Nhân sự có thể thực hiện rất nhiều chính sách, nhưng mọi thứ sẽ không thay đổi trừ khi các nhà quản lý ủng hộ chúng, cho nhân viên không gian để thở và thực sự đối xử với họ như con người.”

Sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến công việc như thế nào?

Công nghệ nổi tiếng với thái độ được tất cả hoặc không có gì. Những người sáng lập dành hàng nghìn giờ làm việc cho các công ty khởi nghiệp của họ và các nhân viên công nghệ gia nhập công ty để thực hiện công việc theo sứ mệnh. Tất cả những điều này tạo nên một môi trường thú vị với vô số khả năng, nhưng nó có thể khiến các thói quen chăm sóc bản thân bị lùi bước.

Ngược lại, ai đó càng làm việc nhiều giờ thì năng suất thực sự của họ càng kém. Theo một nghiên cứu của Stanford , năng suất của người lao động giảm đáng kể khi một nhân viên làm việc hơn 50 giờ một tuần. Những nhân viên buộc phải gác lại cuộc sống cá nhân và sức khỏe của mình để làm việc nhiều giờ hơn không chỉ có nguy cơ mất năng suất mà còn bị kiệt sức.

Boris giải thích rằng mặc dù kiệt sức là một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất ở nơi làm việc nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất mà các nhà lãnh đạo cần phải lo lắng. Cô nói: “Chúng tôi nói rất nhiều về tình trạng kiệt sức ở đất nước này và đó là một chủ đề lớn. “Nhưng sự nhàm chán cũng là một vấn đề lớn. Khi mọi người làm việc quá sức với những dự án mà họ không quan tâm, họ sẽ không cảm thấy nhiệt huyết và năng lượng vào cuối ngày như khi họ sử dụng trí óc một cách sáng tạo.”

Hiểu về sự kỳ thị

Sức khỏe tinh thần, cũng giống như sức khỏe thể chất, là yếu tố chính có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống công việc cũng như cuộc sống cá nhân của ai đó. Nhưng trong khi hầu hết mọi người cảm thấy thoải mái khi cho sếp biết khi họ bị cảm lạnh hoặc bong gân mắt cá chân, thì việc đưa ra những thách thức về sức khỏe tâm thần lại khó hơn rất nhiều. Mặc dù khoảng 1/5 người Mỹ sống chung với một số dạng bệnh tâm thần, nhưng nhận thức tiêu cực về sức khỏe tâm thần được coi là một trong những lý do lớn nhất khiến khoảng 60% người dân không được chăm sóc cho tình trạng của họ.

Andrea Ippolito, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn cho con bú và chăm sóc sức khỏe ảo có trụ sở tại New York, Simplifed, cho biết: “Có rất nhiều kỳ thị về việc bày tỏ mối quan tâm về sức khỏe tâm thần trong lực lượng lao động vì mọi người không muốn bị coi là yếu đuối”. “Họ tin rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến danh tiếng và/hoặc tiền thù lao của họ.”

Có thể khó nói nhưng vấn đề sức khỏe tinh thần đơn giản là quá lớn để có thể bỏ qua. Ngay cả những người không mắc bệnh tâm thần cũng phải đối mặt với căng thẳng trong công việc và cần được hỗ trợ về sức khỏe để làm tốt công việc của mình. Chống lại sự kỳ thị là bước đầu tiên hướng tới việc tìm ra giải pháp giúp nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái và được thấu hiểu.

Ippolito cho biết: “Những lầm tưởng này có thể được xóa bỏ khi các nhà lãnh đạo thành thật về hành trình chăm sóc sức khỏe tâm thần của chính họ nhằm giúp đặt ra những kỳ vọng và truyền đạt rằng việc tìm kiếm sự giúp đỡ là rất quan trọng”.

Nhân sự có thể trợ giúp như thế nào

Đội ngũ nhân sự ở bất kỳ công ty nào cũng tập trung vào việc giúp nhân viên thể hiện tốt nhất khả năng của họ trong công việc. Vì điều này, các nhà lãnh đạo nhân sự có lẽ có quyền lực lớn nhất trong việc thiết lập các quy định về sức khỏe tinh thần và thể chất tại văn phòng. Dưới đây là một số cách mà họ có thể chống lại sự kỳ thị về sức khỏe tâm thần trong công ty của mình.

ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ NGHỈ PHÉP VÌ SỨC KHỎE TINH THẦN

Nhân viên của bạn có thể không an tâm trước những khó khăn về sức khỏe tinh thần của họ, nghĩ rằng điều đó phản ánh kém về tính cách của họ nếu họ bày tỏ sự lo lắng, trầm cảm, mệt mỏi về cảm xúc hoặc các vấn đề khác. Nhưng sức khỏe tinh thần chỉ có vậy - vấn đề sức khỏe. Nó cần được tôn trọng và chăm sóc giống như bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác. Điều này có nghĩa là đưa sức khỏe tâm thần vào như một phần trong chính sách nghỉ ốm của công ty bạn, để nhân viên hiểu rằng họ có thể dành thời gian chăm sóc sức khỏe tâm thần của mình.

Ippolito cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta cần đối xử với sức khỏe tinh thần tương tự như cách chúng ta đối xử với bất kỳ tình trạng sức khỏe thể chất nào”. “Nếu bạn bị cúm hoặc cần phẫu thuật, năng suất làm việc của bạn sẽ giảm sút và bạn phải nghỉ phép để hồi phục. Điều này được hiểu và tôn trọng tại nơi làm việc. Điều tương tự cũng nên áp dụng cho các nhu cầu về sức khỏe tâm thần và các thành viên trong nhóm cũng nên được cung cấp không gian để phục hồi ”.

KHUYẾN KHÍCH CÂN BẰNG GIỮA CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG

Khi một dự án đặc biệt thú vị, thật khó để ngừng làm việc và thư giãn vào cuối ngày. Về phía lãnh đạo, OKR quá cao có thể gây áp lực để giữ nhân viên làm việc lâu hơn. Nhiều công ty coi nhóm của họ như “gia đình” - và mặc dù mối liên kết chặt chẽ giúp nhóm mạnh mẽ hơn, việc xóa mờ ranh giới giữa công việc và ở nhà có thể khiến nhân viên cảm thấy buộc phải làm việc quá sức.

“Chúng tôi đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về mục tiêu của mình và các chỉ số hiệu suất chính mà chúng tôi cần đạt được, sau đó để họ xây dựng lịch trình của mình để đạt được những mục tiêu đó. Điều này giúp họ có thời gian và không gian được bảo vệ để thực hiện [những mục tiêu đó] và cũng bảo vệ sức khỏe tinh thần của họ trong quá trình này.”

Tại Simplifed, nhóm của Ippolito chủ yếu bao gồm các bậc cha mẹ đang đi làm. Vì điều này, cô nói rằng đồng nghiệp của cô thực sự hiểu tầm quan trọng của sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống và họ làm việc để đảm bảo cả hai mặt cuộc sống của họ đều được tôn trọng.

Cô nói: “Chúng tôi muốn gặp gỡ các thành viên trong nhóm của mình về vị trí hiện tại của họ bằng cách cho phép họ linh hoạt làm việc tại nhà và giờ làm việc, cho phép họ vừa là cha mẹ vừa là chuyên gia”. “Chúng tôi đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về mục tiêu của mình và các chỉ số hiệu suất chính mà chúng tôi cần đạt được, sau đó để họ xây dựng lịch trình của mình để đạt được những mục tiêu đó. Điều này giúp họ có thời gian và không gian được bảo vệ để thực hiện [những mục tiêu đó] và cũng bảo vệ sức khỏe tinh thần của họ trong quá trình này.”

Chắc chắn sẽ có những mối quan tâm cá nhân ảnh hưởng đến cuộc sống làm việc của nhân viên. Trong những trường hợp như vậy, các nhà lãnh đạo nên đồng cảm để tránh làm cho tình huống khó khăn trở nên tồi tệ hơn và để cho nhóm của mình thấy rằng họ được coi là con người trước tiên.

“Nhân viên có thể xảy ra chuyện gì đó ở nhà ảnh hưởng đến môi trường làm việc của họ. Ví dụ: có thể có vấn đề về nhà giữ trẻ hoặc nhân viên có con bị ốm,” Christina Neider, trưởng khoa Khoa học Xã hội và Hành vi tại Đại học Phoenix, cho biết. “Những yếu tố gây căng thẳng đó thực sự có thể hình thành và nếu bạn không có sẵn nguồn lực, chúng có thể lăn cầu tuyết.”

TẬN DỤNG CÁC CÔNG CỤ CÔNG NGHỆ

Nhờ những đổi mới trong công nghệ, việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi nhân viên đã lên tiếng về nhu cầu của họ. Ngoài các lợi ích sức khỏe tâm thần truyền thống như ngày chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm sức khỏe tâm thần, lãnh đạo nhân sự có thể kết nối nhân viên của mình với nền tảng y tế từ xa, ứng dụng thiền hoặc các công cụ chăm sóc sức khỏe công nghệ khác để hỗ trợ hành trình chăm sóc sức khỏe tâm thần của họ.

Neider cho biết : “Tôi nghĩ một công cụ công nghệ tuyệt vời mà tổ chức của tôi đã triển khai gần đây là ứng dụng Ginger . “Nó cho phép chúng tôi liên hệ với các chuyên gia sức khỏe tinh thần bất cứ lúc nào, ngày hay đêm, như một phần trong gói phúc lợi của chúng tôi. Nó cho phép chúng tôi cảm thấy rằng, nếu chúng tôi đang gặp khủng hoảng và cần nó, chúng tôi có thể tiếp cận và có được một không gian lành mạnh sớm hơn.”

THEO DÕI VÀ KHẮC PHỤC SỰ CỐ

Những thách thức về sức khỏe tinh thần của nhân viên có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Họ có thể làm việc kém hiệu quả hơn. Có lẽ họ ít phát biểu hơn trong các cuộc họp. Hoặc đến muộn để nhận phòng. Họ thậm chí có thể bắt đầu nghỉ nhiều hơn bình thường. Khi các nhà lãnh đạo có thể nhận ra rằng hiệu suất làm việc của nhân viên có thể bị ảnh hưởng bởi sức khỏe tinh thần của họ, điều quan trọng là các nhà quản lý phải tiếp cận nhân viên đó bằng lòng tốt và mong muốn hiểu được hoàn cảnh của họ. Nếu ai đó đang gặp khó khăn, bạn không nên buộc tội họ lười biếng hay bất cứ điều gì khác.

“Hãy bắt đầu với tư cách là người quản lý và tự hỏi mình đã làm được những gì. Hãy nói, 'Được rồi, nếu tôi nghĩ có điều gì đó không ổn, với một trong các thành viên trong nhóm của tôi, gần đây tôi có nói chuyện với người này không? Tôi đã đưa họ vào những dự án nào? Trải nghiệm của họ ở văn phòng như thế nào?'” Boris nói. “Khi người quản lý bắt đầu cuộc trò chuyện với nhân viên bằng cách nói, 'Tôi thấy năng suất của bạn giảm sút', điều đó khiến họ rơi vào thế phòng thủ và không cho phép cuộc trò chuyện cởi mở."

“Hãy quay lại và nói với nhân viên của bạn, 'Tôi muốn bạn biết, đây là điều tôi đã làm. Tôi đã nghe thấy bạn.” Đó là những lời nói mạnh mẽ.”

Nếu bạn phát hiện ra nguyên nhân khiến nhân viên gặp khó khăn là do khối lượng công việc cao hoặc người quản lý khó tính trong công việc, hãy tìm giải pháp giúp công việc hàng ngày của nhân viên đó trở nên dễ dàng hơn. Thảo luận với các lãnh đạo đồng nghiệp hoặc cấp trên của bạn xem có cách nào tốt hơn để sắp xếp khối lượng công việc của nhân viên hoặc giúp họ cảm thấy gắn kết hơn tại văn phòng. Nhưng đừng dừng lại ở đó — hãy cập nhật cho nhân viên của bạn về các bước bạn đã thực hiện. Cho dù bạn có thể tác động đến một sự thay đổi lớn hay không, bạn sẽ cho đồng đội của mình thấy rằng sức khỏe tinh thần và sức khỏe của họ rất quan trọng đối với bạn.

Boris nói: “Mọi người không biết những gì chúng tôi đã làm trừ khi chúng tôi nói với họ. “Hãy quay lại và nói với nhân viên của bạn, 'Tôi muốn bạn biết, đây là điều tôi đã làm. Tôi đã nghe thấy bạn.” Đó là những lời nói mạnh mẽ.”

CHĂM SÓC BẢN THÂN

Với tư cách là một nhà lãnh đạo nhân sự, bạn phải tập trung toàn bộ vào người khác - đảm bảo rằng họ hài lòng và được hỗ trợ trong công việc. Khi công việc của bạn là quản lý và chăm sóc người khác, bạn chăm sóc bản thân như thế nào?

Tạo ra một môi trường nơi mọi người cảm thấy thoải mái khi nói về sức khỏe tinh thần không chỉ đơn thuần là hỗ trợ nhân viên của bạn. Sự kiệt sức ảnh hưởng đến người quản lý cũng như ảnh hưởng đến nhân viên, và một nhà lãnh đạo không bảo vệ sức khỏe tinh thần của họ khó có thể làm điều tương tự cho đồng đội của họ. Nếu các nhà lãnh đạo nhân sự muốn tạo ra nhận thức tích cực về sức khỏe tâm thần, họ phải bắt đầu từ chính mình và làm gương.

Neider nói: “Nếu bạn có thể nói, 'Hôm nay tôi có một ngày tồi tệ, tôi có thể chỉ cần nửa giờ để tập hợp lại', nhân viên của bạn sẽ cảm thấy như họ được trao quyền để làm điều đó nếu họ cần. “Họ sẽ làm mẫu hành vi mà bạn dẫn dắt và họ sẽ biết rằng họ sẽ được chấp nhận và sẽ không bị coi là khác khi cần giúp đỡ.”

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất