Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

BẬT MÍ 4 YẾU TỐ QUAN TRỌNG GIÚP TẠO ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC CHO NHÂN VIÊN
Nếu biết cách khơi gợi, tạo động lực cho NLĐ, họ sẽ mang phát huy hết khả năng và tiềm lực để mang lại giá trị to lớn cho Doanh nghiệp!
Tạo động lực lao động là hệ thống các chính sách, biện pháp, thủ thuật, hoạt động, cách ứng xử của tổ chức tác động đến Người lao động (NLĐ) nhằm làm cho họ nỗ lực làm việc hiệu quả nhất trong công việc.
Nếu biết cách khai thác có hiệu quả việc tạo động lực làm việc cho NLĐ thì doanh nghiệp sẽ phát huy được hết khả năng làm việc hiện hữu và tiềm năng trong họ. Hãy cùng Vân Nguyễn HR tìm hiểu 4 yếu tố quan trọng trong việc tạo động lực làm việc cho nhân viên hiệu quả dưới dây:
1. Tạo động lực thông qua tiền lương, tiền thưởng
Đối với người lao động thì tiền lương, tiền thưởng chính là khoản thu nhập chính trong hệ thống thù lao mà người lao động nhận được.
Khoản tiền lương, tiền công này sẽ giúp cho người lao động tái sản xuất sức lao động của mình, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người lao động cũng như cuộc sống gia đình họ.
Nếu tiền lương, tiền thưởng xứng đáng với họ sẽ là nguồn động lực lớn nhất giúp người lao động nâng cao hiệu quả làm việc của mình và không ngừng cố gắng để có thể đạt mức lương, thưởng cao hơn.
2. Tạo động lực thông qua khuyến khích tinh thần
Ngoài thu nhập, người lao động cũng cần được động viên, khen ngợi, khích lệ. Chỉ cần một câu khen ngợi: “Em làm tốt lắm, chị rất yên tâm khi giao việc cho em”, “chị tin em làm được” đã khiến người lao động cảm thấy việc mình làm ý nghĩa và mang lại giá trị cho Doanh nghiệp. Khi đó, họ càng mong muốn hoàn thành công việc tốt hơn để được khen ngợi, ghi nhận.
3. Tạo động lực thông qua đào tạo và thăng tiến
Phát triển sự nghiệp là gì? Đó chính là một hành trình học tập! Đó là một hành trình trong tổ chức để tăng năng lực nhân sự. Khi năng lực tăng lên thì mới tính đến các vị trí quan trọng hơn, và vị trí quan trọng hơn cũng có nghĩa là mình phải chịu trách nhiệm nhiều hơn. Khi đó, bạn cũng có nhiều quyền lực hơn và sẽ có sự thăng tiến… Do đó, điểm cốt lõi trong sự nghiệp là khả năng học hỏi trong tổ chức.
Tất cả các công việc đề cho chúng ta những kinh nghiệm nhưng chỉ có một số ít công việc cho chúng ta cơ hội học hỏi. Nhân sự tham gia vào hệ thống doanh nghiệp vì họ tìm kiếm những cơ hội học hỏi đó. Người ta gọi đó là Sự nghiệp.
Việc lựa chọn người lao động nào được đi đào tạo nhằm tăng cơ hội thăng tiến, không những có ảnh hưởng tới động lực lao động của người lao động đó mà còn ảnh hưởng rất lớn tới động lực lao động của những người lao động khác.
Nếu doanh nghiệp chọn đúng người có khả năng, có thành tích xứng đáng cử đi đào tạo, để tăng khả năng thăng tiến cho họ không những sẽ mang lại lợi ích lớn cho công ty mà còn tạo cho người lao động đó một động lực làm việc rất lớn. Không những thế những người lao động khác cũng sẽ nỗ lực phấn đấu theo gương người đó để đạt được kết quả lao động tốt hơn.
Chính sách đào tạo và thăng tiến càng rõ ràng, càng hấp dẫn càng kích thích được người lao động làm việc hiệu quả, nâng cao NSLĐ. Vì thế, để hiệu quả tạo động lực cho người lao động cao nhất các doanh nghiệp phải kết hợp tạo động lực thông qua đào tạo, thăng tiến với các hình thức khác. Chỉ khi đó mới có thể kết hợp kích thích sự thoả mãn nhu cầu về mọi mặt cho người lao động.
4. Tạo động lực thông qua bầu không khí làm việc
Trong một tổ chức thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, xung đột giữa các thành viên chắc chắn rằng hiệu quả làm việc của tổ chức sẽ không cao. Thông thường người lao động phải giành khoảng một phần tư thời gian trong ngày cho nơi làm việc.
Do vậy, không khí nơi làm việc có ảnh hưởng vô cùng lớn tới tâm lý của người lao động và hiệu quả làm việc của họ. Tạo động lực cho người lao động thông qua bầu không khí làm việc là một biện pháp rất quan trọng trong hệ thống biện pháp tạo động lực cho người lao động thông qua kích thích tinh thần.
Trong doanh nghiệp luôn duy trì được bầu không khí làm việc thân thiện, mọi người tôn trọng lẫn nhau, thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau, quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới không quá căng thẳng, phong cách làm việc chuyên nghiệp…. chắc chắn sẽ tạo tâm lý làm việc thoải mái cho nhân viên, mỗi nhân viên luôn luôn có nỗ lực phấn đấu không ngừng và luôn duy trì được không khí vui vẻ, thân thiện trong suốt quá trình làm việc, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả làm việc.
Anh chị gặp các vướng mắc về Quản Lý, thì Vân sẵn sàng chia sẻ mọi kiến thức thực chiến trong 20 năm qua về Nhân sự cho anh chị tại khoá học: “Nhà Quản Lý Chuyên Nghiệp”. Đăng ký ngay tại: https://greenstarct.vn/kynangquanlyonl/
Các chủ doanh nghiệp hãy lưu ý đến 4 yếu tố quan trọng này để phát huy được các tiềm năng và nguồn lực từ đội ngũ nhân sự của mình nhé.
------------------------
Ms. Nguyễn Thị Hồng Vân - Chuyên gia nhân sự tinh gọn
Greenstarct - Đào tạo nhân sự chuyên nghiệp
Hãy cùng chúng tôi khám phá và phân loại nhân sự, giúp doanh nghiệp của bạn phát triển, hút giữ nhân tài nhé!

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất