Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Chiến lược cấp Công ty
Chiến lược cấp công ty là một kế hoạch dài hạn được sử dụng để xác định mục tiêu và hướng đi của doanh nghiệp trong tương lai. Nó bao gồm các quyết định và hành động nhằm tăng cường vị thế cạnh tranh và đảm bảo sự phát triển bền vững của công ty trên thị trường

Chiến lược cấp công ty là gì?

Chiến lược cấp công ty (Corporate Strategy) là chiến lược tổng thể, bao trùm toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định phương hướng phát triển dài hạn, giúp doanh nghiệp ổn định và phát triển bền vững trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường. Hiểu một cách đơn giản, chiến lược cấp công ty chính là "kim chỉ nam", xác định con đường và cách thức để doanh nghiệp đạt được các mục tiêu quan trọng trong tương lai 3-5 năm hoặc lâu hơn. Chiến lược này giúp doanh nghiệp đưa ra tầm nhìn chiến lược, từ đó phân bổ các nguồn lực khan hiếm một cách tối ưu để hiện thực hoá tầm nhìn đề ra.

Phân loại chiến lược cấp công ty

Chiến lược cấp công ty có thể được chia thành 4 nhóm chính:
 • Chiến lược ổn định: Duy trì tăng trưởng bền vững, củng cố vị thế hiện tại bằng cách tiếp tục triển khai các hoạt động hiệu quả.
 • Chiến lược cắt giảm: Loại bỏ, cắt giảm các mảng hoạt động kém hiệu quả để cải thiện hiệu suất chung.
 • Chiến lược tăng trưởng: Tập trung phát triển hoạt động cốt lõi hoặc đa dạng hoá sang thị trường mới để tăng trưởng đột phá.
 • Chiến lược kết hợp: Thiết kế lại một mảng kinh doanh khả thi, đồng thời cắt giảm một mảng hoạt động thiếu hiệu quả.

Đặc điểm của chiến lược cấp công ty

 1. Chiến lược tăng trưởng: Đây là kế hoạch hoặc mục tiêu nhằm tạo ra sự tăng trưởng đáng kể cho công ty trong các lĩnh vực khác nhau. Công ty có thể tập trung vào phát triển hoạt động kinh doanh cốt lõi hoặc mở rộng vào các thị trường mới.
 2. Chiến lược ổn định: Chiến lược này nhằm duy trì sự bền vững của công ty trong ngành hoặc thị trường hiện tại bằng cách tiếp tục thực hiện những hoạt động hiệu quả đã thành công. Công ty có thể đầu tư vào các lĩnh vực mà họ đang làm tốt nhằm duy trì sự hài lòng của khách hàng và tăng cường thương hiệu.
 3. Chiến lược cắt giảm: Chiến lược này khuyến khích công ty thay đổi con đường kinh doanh hoặc loại bỏ các bộ phận không hiệu quả để cải thiện hoạt động kinh doanh. Mục tiêu là giảm bớt hoặc quản lý các bộ phận không mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.
 4. Chiến lược kết hợp: Đây là chiến lược khi công ty thiết kế lại một khía cạnh kinh doanh có thể không liên quan nhưng khả thi và cắt giảm một khía cạnh không hiệu quả. Công ty cũng có thể kết hợp các loại chiến lược khác nhau để đạt được mục tiêu chiến lược của mình.

Tầm quan trọng của chiến lược cấp công ty

Đưa ra quyết định đúng đắn

Chiến lược cấp công ty giúp doanh nghiệp xác định phương hướng và mục tiêu chung để ra quyết định đúng đắn, tránh những quyết định lệch lạc khỏi mục tiêu chung. Nhờ đó các nguồn lực khan hiếm được phân bổ hợp lý cho các mục tiêu quan trọng nhất.

Tạo sự thích nghi

Chiến lược cấp công ty giúp doanh nghiệp thích nghi nhanh với những biến động thường xuyên của môi trường kinh doanh. Bằng việc xây dựng các kịch bản và lựa chọn chiến lược linh hoạt, doanh nghiệp có thể nhanh chóng thay đổi để nắm bắt cơ hội hoặc vượt qua thách thức.

2.3. Định hướng cho cấp thấp hơn

Chiến lược cấp công ty giúp định hướng và đồng bộ các chiến lược, mục tiêu ở cấp thấp hơn như chiến lược cấp đơn vị kinh doanh hay cấp chức năng. Các chiến lược này đều phải hướng đến mục tiêu chung của toàn doanh nghiệp.

Đưa ra phương án dự phòng

Trong quá trình xây dựng chiến lược cấp công ty, doanh nghiệp cần đưa ra các kịch bản và phương án ứng phó trước những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Từ đó giúp doanh nghiệp chủ động hơn, giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động.
Xem thêm các Khóa học tại Greenstarct: https://greenstarct.vn/khoa-hoc-phat-trien-ban-than/ https://greenstarct.vn/khoa-hoc-lap-ke-hoach-kinh-doanh/ https://greenstarct.vn/khoa-hoc-xay-dung-khung-nang-luc/ https://greenstarct.vn/khoa-hoc-tuyen-dung-nhan-su/ https://greenstarct.vn/khoa-hoc-lap-ke-hoach-san-xuat/ https://greenstarct.vn/khoa-hoc-van-hoa-doanh-nghiep/ https://greenstarct.vn/khoa-hoc-nhan-su-tong-hop/ https://greenstarct.vn/khoa-hoc-quan-tri-doanh-nghiep/ https://greenstarct.vn/khoa-hoc-ky-nang-xay-dung-quy-trinh/ https://greenstarct.vn/khoa-hoc-cb/

Một số ví dụ về chiến lược cấp công ty

Chiến lược cấp công ty của Vinamilk

Chiến lược phát triển trung và dài hạn của Vinamilk trong giai đoạn 2017-2021 tập trung vào 3 trụ cột chính:
 • Dẫn đầu thị trường nội địa với chiến lược đa dạng hoá sản phẩm, mở rộng hệ thống phân phối.
 • Đẩy mạnh xuất khẩu với mục tiêu gia tăng thị phần, phát triển các thị trường tiềm năng mới.
 • Mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực mới có liên quan như nước giải khát, sản phẩm từ thịt, rau củ quả,...

Chiến lược cấp công ty của MWG

Nhóm bán lẻ MWG xây dựng chiến lược phát triển dài hạn giai đoạn 2022-2026 tập trung vào 5 điểm chính:
 • Tiếp tục mở rộng và đa dạng hoá chuỗi bán lẻ với mô hình điện thoại - điện máy - bách hoá xanh - nhà thuốc An Khang. Mục tiêu đến 2026 đạt 6000-7000 cửa hàng.
 • Phát triển nền tảng bán hàng đa kênh, hướng đến trải nghiệm khách hàng liền mạch giữa online và offline.
 • Phát triển các dòng sản phẩm độc quyền, nhà cung cấp trực tiếp nhằm tối ưu chi phí, gia tăng tính cạnh tranh.
 • Đẩy mạnh xuất khẩu và phát triển thị trường nước ngoài.
 • Nâng cao năng lực vận hành, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản trị, tối ưu hoá chuỗi cung ứng.

Chiến lược cấp công ty của Masan Group

Với mục tiêu trở thành công ty hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam, chiến lược của Masan Group giai đoạn 2022-2025 tập trung vào:
 • Củng cố vị thế top đầu trên thị trường FMCG thông qua việc phát triển các ngành hàng mới, đa dạng hoá danh mục sản phẩm.
 • Đầu tư vào các ngành hàng có tiềm năng tăng trưởng cao như thịt chế biến, gia vị, cà phê, bia,...
 • Phát triển hệ sinh thái bán lẻ WinCommerce, nâng cao trải nghiệm khách hàng, phát triển thương hiệu riêng, mở rộng kênh bán hàng online.
 • Khai thác sức mạnh của dữ liệu lớn (big data), AI trong nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, tối ưu hoá chuỗi cung ứng, hiểu rõ nhu cầu khách hàng.

Kết luận

Chiến lược cấp công ty có một vị trí vô cùng quan trọng, là nền tảng để xây dựng các chiến lược, mục tiêu nhỏ hơn giúp doanh nghiệp phát triển vững chắc trong tương lai dài hạn. Để xây dựng một chiến lược cấp công ty khả thi và hiệu quả, đòi hỏi doanh nghiệp phải phân tích một cách tổng thể và chuyên sâu môi trường ngành, thị trường, khả năng cốt lõi nội tại. Đồng thời cũng cần có một tầm nhìn dài hạn và sự linh hoạt nhất định để thích nghi với những biến động khó lường trước của thị trường. Thiếu đi một chiến lược cấp công ty rõ ràng, cụ thể, doanh nghiệp sẽ khó phát triển ổn định và bền vững, thậm chí có thể đánh mất lợi thế cạnh tranh.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất