Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Trí tuệ cảm xúc
Trí tuệ cảm xúc là hiểu được cách người khác suy nghĩ và cảm nhận. Trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao rất quan trọng ở nơi làm việc, đặc biệt đối với tinh thần đồng đội và các vai trò liên quan đến làm việc với người khác. Nhà tuyển dụng thường kiểm tra trí tuệ cảm xúc trong các cuộc phỏng vấn và đánh giá. Trong bài viết này, chúng tôi định nghĩa trí tuệ cảm xúc, giải thích trí tuệ cảm xúc là gì và cách thể hiện nó ở nơi làm việc.

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Để trả lời câu hỏi “Trí tuệ cảm xúc là gì?”, đó là khả năng quản lý cảm xúc của chính bạn một cách hiệu quả và hiểu được cảm xúc mà người khác trải qua do hành động của bạn. Khi nói đến hành vi của chính bạn, điều này có thể có nghĩa là đảm bảo rằng bạn kiểm soát tính khí nóng nảy của mình và nói chuyện một cách bình tĩnh và quan tâm đến người khác ngay cả khi bạn không đồng ý với họ. Nó cũng có thể áp dụng cho những tình huống mà các vấn đề cá nhân liên quan đến người khác trong môi trường làm việc khiến bạn khó chịu hoặc thất vọng. Có thể hiểu được cảm xúc của chính bạn, hợp lý hóa và quản lý chúng là điều quan trọng để duy trì tính chính trực trong nghề nghiệp.Cũng có thể có những tình huống ở nơi làm việc mà hành động và hành vi của bạn gây ra phản ứng cảm xúc ở người khác. Điều này có thể đặc biệt đúng khi bạn lần đầu tiên gia nhập một nhóm hoặc tổ chức mới. Các đồng nghiệp khác có thể cảm thấy như bạn đang thách thức họ hoặc có thể không thích những thử thách hoặc lời chỉ trích từ người mà họ cho là thiếu kinh nghiệm. Hiểu hành động và hành vi của bạn có thể khiến họ cảm thấy như thế nào có thể rất quan trọng khi cố gắng xây dựng mối quan hệ và làm quen với đồng nghiệp mới của bạn. Tương tự, những người ở vị trí lãnh đạo cần có trí tuệ cảm xúc để hiểu phong cách lãnh đạo của họ tác động đến người khác như thế nào. Xem thêm: https://greenstarct.vn/khoa-hoc-quan-tri-nhan-su-chuyen-nghiep/

Trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo

Có những thời điểm và tình huống trong đó phong cách lãnh đạo uy quyền có thể là cách thích hợp nhất để hướng dẫn một nhóm đạt được mục tiêu của mình. Các khía cạnh của điều này có thể tạo ra những cảm xúc nhất định ở một số người, chẳng hạn như cảm giác mất kiểm soát có thể khiến họ khó chịu hoặc khó chịu. Một người quản lý thể hiện trí tuệ cảm xúc cao có thể nhận ra điều này và dành thời gian để giải quyết tình huống này.Có nhiều cách khác nhau để làm điều này, cách đơn giản nhất là giải thích tại sao hành vi đó lại cần thiết vì lợi ích của nhóm. Nó cũng liên quan đến việc thừa nhận điều đó có thể khiến nhóm cảm thấy thế nào. Bằng cách này, nó cho thấy bạn có thể hiểu hành vi của mình tác động đến người khác như thế nào và thực hiện các bước để giảm thiểu mọi tác động tiêu cực. Liên quan: Kỹ năng giải quyết xung đột là gì? Định nghĩa và ví dụ https://greenstarct.vn/khoa-hoc-hanh-chinh-nhan-su/

Sử dụng trí tuệ cảm xúc tại nơi làm việc

Mặc dù trí tuệ cảm xúc có vẻ mơ hồ hoặc được định nghĩa một cách lỏng lẻo, nhưng có một số ví dụ rõ ràng về các tình huống mà nó quan trọng. Người phỏng vấn có thể tập trung vào những tình huống này và hỏi bạn sẽ phản ứng thế nào để hiểu rõ hơn về mức độ trí tuệ cảm xúc của bạn. Những tình huống này có thể bao gồm:
 • cung cấp phản hồi, đặc biệt là phản hồi mang tính xây dựng
 • thúc đẩy sự thay đổi trong chính sách hoặc định hướng chiến lược làm thay đổi công việc hàng ngày của nhóm bạn
 • quản lý các mối quan hệ trong những tình huống khó khăn hoặc căng thẳng
 • giải quyết các vấn đề về hiệu suất kém hoặc kỷ luật
 • nhận phản hồi, đặc biệt là khi bạn không đạt được mục tiêu hoặc quản lý nhiệm vụ một cách hiệu quả
Liên quan: Làm thế nào để kiên nhẫn hơn trong công việc

Cải thiện trí tuệ cảm xúc

Mặc dù có vẻ như một số người bẩm sinh hiểu người khác và xây dựng mối quan hệ tốt hơn, nhưng vẫn có những bước bạn có thể thực hiện để hoàn thiện những kỹ năng này. Bất kể bạn có bản chất đồng cảm hay không, việc dành thời gian để xem xét hành động của mình và hành động của bạn tác động đến người khác như thế nào là điều bạn có thể thực hành. Theo thời gian, điều này có thể trở thành một hành vi ăn sâu hơn và có thể giúp bạn thể hiện trí tuệ cảm xúc. Nhiều tình huống tại nơi làm việc có thể nảy sinh trong đó bạn có thể rèn luyện kỹ năng trí tuệ cảm xúc của mình. Khi bạn thực hiện hành động để lãnh đạo hoặc chỉ đạo ai đó, hãy xem xét cách bạn đang thực hiện việc đó.Hãy tự hỏi bản thân xem điều này có ảnh hưởng đến họ và quá trình suy nghĩ của họ hay không. Hãy cân nhắc xem liệu việc thay đổi hành vi hoặc cách bạn đưa ra chỉ dẫn có làm thay đổi cảm nhận của họ về tình huống này hay không. Bạn cũng có thể thực hành việc kiểm duyệt phản ứng cảm xúc của mình. Nếu ai đó ở nơi làm việc nói điều gì đó khiến bạn khó chịu, hãy xem xét lý do tại sao. Họ có thô lỗ không? Nhận xét của họ có công bằng không? Có phải bạn phản ứng theo cách này vì sự xung đột về tính cách tiềm ẩn? Điều này có thể giúp bạn có thời gian và không gian để nhìn nhận mọi thứ theo góc nhìn khác và cũng có thể giúp bạn không phản ứng theo cách quá xúc động.

Tại sao trí tuệ cảm xúc lại quan trọng?

Hành động theo cảm xúc của bạn có thể dẫn đến hành vi bốc đồng, có thể được coi là hành động thiếu suy nghĩ, đặc biệt là trong môi trường chuyên nghiệp. Đó là lúc trí tuệ cảm xúc phát huy tác dụng. Nó có thể giúp bạn tránh được tình huống này vì nó cho phép bạn xử lý cảm xúc và sắp xếp phản ứng của mình.Trí tuệ cảm xúc cao có nghĩa là bạn hiểu điều gì đang gây ra phản ứng cảm xúc và điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng phán đoán của bạn như thế nào. Điều đó có thể có nghĩa là bạn nên dành một chút thời gian để bình tĩnh lại và suy nghĩ về phản ứng thích hợp nhất. Do đó, trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng vô cùng quý giá và là thứ quan trọng trong cuộc sống cá nhân cũng như nghề nghiệp của bạn.

Những kỹ năng chính tạo nên trí tuệ cảm xúc là gì?

Mặc dù mọi người có thể thể hiện trí tuệ cảm xúc theo những cách khác nhau nhưng có một số hành vi chính mà bất kỳ ai có trí tuệ cảm xúc cao đều thể hiện:

Đồng cảm

Hành vi đồng cảm có nghĩa là có thể nhìn nhận một tình huống từ quan điểm của người khác và hiểu họ cảm thấy thế nào về điều đó. Có thể làm điều này cho phép bạn nhạy cảm với cảm xúc của họ. Nó có thể cho phép bạn xử lý tình huống một cách ngoại giao và tránh gây ra sự xúc phạm hoặc khó chịu không cần thiết. Tổng quát hơn, sự đồng cảm cũng cho phép bạn nắm bắt được cảm giác của mọi người do các yếu tố bên ngoài nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.Ví dụ, một đồng nghiệp cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng vì một bài thuyết trình quan trọng có thể thể hiện điều này thông qua những thay đổi nhỏ trong hành vi hoặc tâm trạng của họ. Tương tự như vậy, một người đang buồn bã hoặc tức giận về một tình huống nào đó trong cuộc sống cá nhân của họ có thể thể hiện sự thay đổi hành vi tại nơi làm việc. Một đồng nghiệp đồng cảm có thể xác định những cảm xúc này có thể thực hiện các bước để giúp giải quyết cảm giác của họ và hỗ trợ họ khi cần thiết.

Tự nhận thức

Tự nhận thức có nghĩa là hiểu cảm xúc của chính bạn và điều gì gây ra phản ứng cảm xúc. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể tự điều chỉnh, kiểm soát cảm xúc của mình và không phản ứng với các tình huống đang diễn ra mà không cân nhắc xem hành vi của bạn có thể tác động đến người khác như thế nào. Có thể tiết chế và kiểm soát cảm xúc của mình không giống như việc kìm nén chúng. Trọng tâm của việc tự điều chỉnh là tìm ra lối thoát thích hợp cho cảm xúc của bạn hơn là tạo ra cảm xúc bộc phát. Trong tình huống làm việc, điều này có thể có nghĩa là bạn phải giữ bình tĩnh và dành thời gian để xem xét phản ứng của mình - khi bạn đang đối mặt với một tình huống đầy cảm xúc.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân là một khía cạnh quan trọng của trí tuệ cảm xúc. Có thể trò chuyện cởi mở và trung thực với đồng nghiệp là bước đầu tiên tốt để hiểu họ nghĩ gì và cảm thấy thế nào về một vấn đề cụ thể. Ngoài ra còn có một yếu tố nhất định là có thể hiểu và diễn giải ngôn ngữ cơ thể của họ. Những dấu hiệu tinh tế về cảm xúc của họ có thể thể hiện qua tư thế, lời nói và tư thế cơ thể khi bạn nói chuyện với họ.

Động lực và thái độ

Có thể nhìn thấy mặt tích cực của mọi việc và có động lực để đạt được kết quả tích cực trong một tình huống khó khăn là những phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc. Ở nơi làm việc, điều này có thể liên quan đến mức độ thúc đẩy công việc của bạn. Nếu bạn yêu thích vai trò của mình nhưng đang phải đối mặt với một tình huống khó khăn trong nhóm, bạn có thể muốn hiểu và giải quyết vấn đề. Những người ít động lực hơn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm năng lượng cảm xúc để giải quyết vấn đề một cách xây dựng.

Câu hỏi phỏng vấn về trí tuệ cảm xúc

Các câu hỏi kiểm tra trí tuệ cảm xúc rất phổ biến trong các cuộc phỏng vấn việc làm. Có rất nhiều cách khác nhau mà người phỏng vấn có thể cấu trúc những câu hỏi này, nhưng đây là một số cách phổ biến nhất:
 • Hãy kể cho chúng tôi nghe về một lần bạn phải điều chỉnh phong cách giao tiếp của mình để đối phó với những người khác nhau.
 • Bạn xử lý xung đột trong nhóm như thế nào?
 • Bạn sẽ truyền cảm hứng và động viên một nhóm như thế nào trong thời kỳ thay đổi?
 • Hãy mô tả một lần bạn phải trải qua một cuộc trò chuyện khó khăn tại nơi làm việc và cách bạn giải quyết nó?
 • Làm thế nào để bạn giảm căng thẳng nếu bạn đã có một ngày khó khăn?
 • Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu đồng nghiệp thách thức quyền lực của bạn?
 • Hãy kể cho chúng tôi nghe về một lần bạn phải làm việc nhóm với những người mà bạn không hòa hợp và cách bạn quản lý tình huống đó.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất