Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Lãnh đạo tự do
Laissez-faire là một cụm từ có nghĩa là 'Hãy để nó như vậy' hoặc 'Hãy để nó yên.' Phong cách lãnh đạo tự do phù hợp với những người thích làm việc độc lập và trong các ngành khuyến khích sự sáng tạo. Thay vì cung cấp cho nhân viên những hướng dẫn chi tiết hoặc các thủ tục để tuân theo, các nhà quản lý sử dụng phương pháp lãnh đạo tự do để nhân viên tự quyết định cách hoàn thành nhiệm vụ và đạt được các mục tiêu của tổ chức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những đặc điểm quan trọng của phong cách lãnh đạo tự do trong kinh doanh và đề xuất những ngành nào được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc sử dụng nó.
Các khóa học tại Greenstarct:
Lãnh đạo tự do

Lãnh đạo tự do là gì?

Đôi khi được gọi là 'lãnh đạo ủy quyền', lãnh đạo laissez-faire xem xét điểm mạnh và tài năng của mỗi nhân viên khi quyết định ai sẽ thực hiện một nhiệm vụ hoặc dự án. Nhân viên có quyền tự do lựa chọn cách thực hiện công việc của mình và đáp ứng các mục tiêu của công ty, miễn là hành động của họ không gây tổn hại hoặc xung đột trực tiếp với lợi ích của tổ chức. Cách tiếp cận này trái ngược với phong cách lãnh đạo chuyên quyền, trong đó giám đốc điều hành hoặc nhân vật lãnh đạo khác chỉ định chi tiết cách họ muốn bạn hoàn thành nhiệm vụ.Những nhân viên tự tin vào khả năng của mình và thích chịu trách nhiệm về hành động của mình có thể phát triển mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo tự do. Các ngành đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới, chẳng hạn như lĩnh vực nghệ thuật, công nghệ và giải trí sẽ phù hợp với cách tiếp cận lãnh đạo tự do.

Đặc điểm của phong cách lãnh đạo tự do

Ngược lại với phong cách lãnh đạo có cấu trúc chặt chẽ được sử dụng bởi một nhà lãnh đạo chuyên quyền, phong cách lãnh đạo tự do có thể có những đặc điểm sau:
  • Phân công hiệu quả: Nhân viên lãnh đạo biết cách ủy thác dự án cho nhân viên và cho phép họ hoàn thành công việc một cách độc lập. Điều này có thể cho phép nhân viên hoàn thành nhiệm vụ của họ hiệu quả hơn.
  • Tự do lựa chọn: Miễn là họ hoàn thành được mục tiêu của mình, nhân viên có quyền tự do lựa chọn cách tiếp cận công việc của mình. Những nhân viên thích phong cách làm việc này coi trọng quyền tự chủ này, điều này có thể giúp họ cảm thấy đầu tư nhiều hơn vào những gì họ làm.
  • Hỗ trợ và nguồn lực phù hợp: Mặc dù cho nhân viên quyền tự do quyết định cách hoàn thành nhiệm vụ được giao, tổ chức vẫn cần cung cấp đầy đủ nguồn lực và hỗ trợ chuyên môn để nhân viên có thể hoàn thành công việc.
  • Phê bình mang tính xây dựng: Nhận được lời phê bình và lời khuyên mang tính xây dựng từ người quản lý hoặc nhân sự lãnh đạo khác có thể giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn trong tương lai. Tìm cách cân bằng nhu cầu phản hồi này với quyền tự do đưa ra quyết định của nhân viên là một yếu tố quan trọng trong mô hình lãnh đạo tự do kinh doanh thành công.
  • Can thiệp khi được yêu cầu: Mặc dù muốn cho nhân viên quyền tự do làm việc độc lập, nhưng một nhà lãnh đạo tự do cần biết khi nào là thời điểm thích hợp để can thiệp và nắm quyền kiểm soát. Điều này có thể xảy ra, ví dụ, nếu một dự án không mang lại kết quả mong muốn hoặc nếu một nhân viên cảm thấy tràn ngập trách nhiệm.
Liên quan: 12 kỹ năng lãnh đạo hàng đầu cần phát triển

Đặc điểm chung của nhân viên được quản lý tự do

Những nhân viên được hưởng lợi từ phương pháp quản lý tự do kinh doanh thường thể hiện những đặc điểm sau:
  • Có tính sáng tạo cao: Nhân viên làm việc dưới sự lãnh đạo tự do có thể thích sáng tạo và tìm ra những cách tiếp cận độc đáo để giải quyết vấn đề. Điều này trái ngược với việc một nhân viên xuất sắc trong việc tuân theo các hướng dẫn chính xác để hoàn thành nhiệm vụ.
  • Nhân viên có kinh nghiệm: Môi trường làm việc tự do có thể mang lại lợi ích cho những nhân viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ vì họ biết cách tự đưa ra quyết định. Ví dụ, một người đã làm việc trong bảo tàng 15 năm có thể thấy việc quản lý hoạt động hàng ngày của bảo tàng dễ dàng hơn một nhân viên mới bắt đầu công việc này sáu tháng trước.
  • Tự động viên : Một nhân viên cần phải là người có khả năng tự động viên xuất sắc để làm việc tốt dưới sự lãnh đạo tự do. Điều này là do người chủ của họ mong muốn họ có toàn quyền làm chủ nhiệm vụ của mình, tự đặt ra thời hạn và quản lý thời gian một cách hiệu quả để đảm bảo họ hoàn thành công việc.
  • Hiệu suất cao: Những nhân viên đã chứng minh được khả năng làm việc theo tiêu chuẩn cao có thể phát triển theo phong cách lãnh đạo tự do. Họ đã quen với việc vượt qua mục tiêu và chủ động thực hiện

Lợi ích của sự lãnh đạo tự do

Môi trường làm việc tự do mang lại những lợi ích sau:

Trách nhiệm giải trình

Mọi nhân viên đều phải chịu trách nhiệm về công việc và hiệu suất của mình theo phong cách quản lý tự do. Điều này giúp nhân viên có nhiều khả năng chịu trách nhiệm về nhiệm vụ được giao và cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trách nhiệm cuối cùng đối với công việc của tổ chức vẫn thuộc về quản lý cấp cao hoặc đội ngũ lãnh đạo.

Môi trường lý tưởng cho người sáng tạo

Một nơi làm việc nơi nhân viên cần suy nghĩ sáng tạo có thể hoạt động tốt với sự lãnh đạo tự do. Một công ty có thể muốn nhân viên suy nghĩ sáng tạo để tạo ra sản phẩm mới, khởi động chiến dịch tiếp thị hoặc hoàn thành một dự án nghệ thuật. Nhân viên có thể hoàn thành những nhiệm vụ này hiệu quả hơn với sự tự do làm việc độc lập.

Lòng trung thành với nhà tuyển dụng

Nếu một nhân viên cảm thấy có trách nhiệm với công việc của họ hoặc người chủ của họ hoan nghênh ý kiến ​​đóng góp độc đáo của họ, họ có thể sẽ cảm thấy gắn bó hơn với tổ chức mà họ làm việc. Điều này có thể khuyến khích nhân viên ở lại công ty lâu hơn.

Nhược điểm của phong cách lãnh đạo tự do

Một số nhược điểm của phong cách lãnh đạo tự do bao gồm:

Công việc có thể bị trùng lặp

Sự giám sát của người quản lý hoặc các thủ tục có cấu trúc đôi khi giúp nhân viên thực hiện công việc hiệu quả hơn. Ví dụ: một công ty bảo hiểm nhà ở có thể sử dụng một quy trình cụ thể khi nhân viên thuê nhà thầu để sửa chữa hư hỏng tại nhà của khách hàng. Sự lãnh đạo tự do trong môi trường này có thể tạo ra tình huống không phải lúc nào cũng tuân thủ đúng quy trình, yêu cầu nhân viên phải xem lại nhiệm vụ để hoàn thành đúng cách.

Quy trình ra quyết định không rõ ràng

Khi nhân viên làm việc độc lập, có thể khó xác định ai chịu trách nhiệm chung về một quyết định hoặc một dự án. Ví dụ: một chuyên gia tiếp thị được giao nhiệm vụ chuẩn bị tài liệu quảng cáo cho một sự kiện công cộng sẽ được hưởng lợi từ việc tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ với nhà tổ chức sự kiện để đảm bảo rằng tài liệu họ tạo ra là phù hợp. Người quản lý sự kiện để nhà tiếp thị tự làm công việc của họ mà không cung cấp đầy đủ thông tin đầu vào có thể nhận được tài liệu quảng cáo không phản ánh nội dung sự kiện của họ.

Thiếu cấu trúc

Sự thiếu vắng cấu trúc có thể gây bất lợi cho nơi làm việc nếu nó khiến nhân viên cảm thấy không chắc chắn về những gì họ nên làm hoặc không rõ ràng về nhiệm vụ của họ. Do đó, các nhà lãnh đạo Laissez-faire phải cân bằng giữa mong muốn trao quyền tự do cho nhân viên của mình làm việc độc lập với nhu cầu cung cấp mức độ hướng dẫn và chỉ đạo phù hợp để đảm bảo rằng các dự án và nhiệm vụ được hoàn thành một cách hiệu quả.

Nhân viên cảm thấy choáng ngợp

Nhân viên làm việc dưới sự quản lý của người quản lý tự do kinh doanh có thể không biết khi nào và làm thế nào để tìm kiếm sự hỗ trợ. Điều này có thể gây ra vấn đề nếu nhân viên nghĩ rằng họ đang bị giao nhiệm vụ hoặc trách nhiệm mà họ không thể quản lý. Các nhà quản lý có thể giải quyết thách thức này bằng cách giao tiếp hiệu quả với nhân viên của mình để họ biết khi nào họ cần can thiệp và giúp đỡ.
Liên quan: Kỹ năng giao tiếp là gì?

Môi trường lý tưởng cho các nhà lãnh đạo tự do kinh doanh

Dưới đây là một số ví dụ về môi trường mà sự lãnh đạo tự do có thể tạo ra kết quả tuyệt vời:

Làm tóc

Các thợ làm tóc sử dụng phong cách của họ để quyết định kiểu tóc nào phù hợp nhất với khách hàng. Loại công việc họ thực hiện thường yêu cầu họ được tự do làm theo hướng dẫn của khách hàng hoặc khả năng sáng tạo của riêng mình. Họ không cần phải hỏi ý kiến ​​người quản lý trước khi cắt tóc cho từng khách hàng. Do đó, loại môi trường làm việc này rất phù hợp với phong cách quản lý tự do.

Nghề âm nhạc và nghệ thuật

Các tổ chức văn hóa như bảo tàng, ngành công nghiệp âm nhạc và ngành công nghiệp điện ảnh là những lĩnh vực mà tính sáng tạo và tính linh hoạt được đặt lên hàng đầu. Điều này làm cho phong cách lãnh đạo tự do trở thành một phong cách quản lý được ưa chuộng hơn vì nó cho phép nhân viên thể hiện tài năng và sự sáng tạo trong công việc.

Khoa học và Công nghệ

Các thí nghiệm khoa học và đổi mới công nghệ đòi hỏi nhân viên phải thực hiện các quy trình có độ phức tạp cao dựa trên kiến ​​thức và đào tạo của họ. Ví dụ: một nhà nghiên cứu y tế thu thập dữ liệu về tác động của vắc xin có thể hoạt động độc lập tốt vì họ hiểu rõ về lĩnh vực nghiên cứu của mình và các quy trình họ cần tuân theo. Liên quan: 13 phong cách lãnh đạo và đặc điểm của chúng

Lời khuyên cho việc lãnh đạo tự do

Dưới đây là một số ý tưởng giúp phát triển quản lý tự do kinh doanh:

Trên tàu tất cả nhân viên

Bằng cách đảm bảo rằng tất cả nhân viên mới đều tìm hiểu các quy trình và hướng dẫn tại nơi làm việc của bạn ngay từ đầu, bạn có thể tạo cơ sở vững chắc để họ làm việc độc lập theo phong cách quản lý tự do. Cung cấp cho tất cả nhân viên một điểm khởi đầu chung cũng có thể giúp họ tiếp cận công việc theo cách phù hợp với đặc tính của công ty bạn.

Cung cấp phản hồi và lời khuyên

Đưa ra phản hồi cho nhân viên của bạn vào những thời điểm thích hợp có thể xây dựng sự tự tin của họ và khuyến khích họ có sáng kiến ​​độc lập hơn. Ví dụ, việc đề cập với một nhân viên rằng họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẽ cho họ biết rằng họ có những kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc của mình. Việc chỉ ra những lĩnh vực cần cải thiện sẽ cho họ biết lĩnh vực công việc nào họ cần phải nỗ lực hơn.

Tăng ưu đãi

Các nhà lãnh đạo có thể cần đưa ra nhiều ưu đãi hơn để giữ cho nhân viên có động lực và tăng năng suất. Trong khi một môi trường làm việc tự do kinh doanh điển hình có thể chỉ khen thưởng hoặc ghi nhận nhân viên khi họ hoàn thành một nhiệm vụ, thì những nhà lãnh đạo tự do kinh doanh xuất sắc có thể tạo ra những phần thưởng và động lực khác để giữ cho nhân viên có động lực từ đầu đến cuối quá trình.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất