Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Cách xác định nhu cầu thiết yếu của nhân viên
Việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân viên rất quan trọng vì nó có thể giúp thúc đẩy động lực làm việc. Khi nhân viên cảm thấy được lắng nghe và có giá trị, họ sẽ cảm thấy hài lòng hơn trong công việc và thể hiện sự cam kết nhiều hơn. Những nhà tuyển dụng đáp ứng nhu cầu của nhân viên cũng có thể được hưởng lợi từ việc tăng năng suất, tỷ lệ giữ chân được cải thiện và kết quả kinh doanh tốt hơn. Trong bài viết này, chúng tôi xác định nhu cầu của nhân viên, xem xét điều gì có thể xảy ra trong trường hợp nhu cầu không được đáp ứng, cung cấp 11 nhu cầu thiết yếu của nhân viên ngày nay và giải thích những gì người sử dụng lao động có thể làm để đáp ứng nhu cầu của nhân viên.
Các khóa học tại Greenstarct:

Nhu cầu của nhân viên là gì?

Nhu cầu của nhân viên là kết quả và cảm xúc mà nhân viên mong muốn từ công việc của họ. Một số nhu cầu là không thể bác bỏ, chẳng hạn như được trả lương, và nhiều nhân viên ngày càng coi trọng những nhu cầu ít hữu hình hơn, chẳng hạn như những nhu cầu nảy sinh từ nguyện vọng nghề nghiệp và giá trị cá nhân của họ. Nhà tâm lý học người Mỹ Abraham Maslow đã đề xuất một hệ thống phân cấp nhu cầu gồm 5 tầng và đưa ra giả thuyết rằng con người thỏa mãn những nhu cầu này theo một thứ tự cụ thể. Khi các cá nhân thỏa mãn một mức độ nhu cầu nào đó, họ sẽ có động lực để thỏa mãn mức độ nhu cầu tiếp theo:
  • Sinh lý học: nhu cầu về các yếu tố sinh tồn cơ bản như thức ăn, nước uống và nơi ở
  • An toàn: nhu cầu cảm thấy an toàn, cả về thể chất và tinh thần, trong môi trường của bạn
  • Xã hội: nhu cầu cảm xúc về sự thuộc về và kết nối với người khác
  • Quý trọng: nhu cầu cảm thấy có giá trị, được tôn trọng và có ý thức về giá trị bản thân
  • Tự hiện thực hóa: nhu cầu phát huy hết tiềm năng của mình và trở thành người giỏi nhất có thể
Đọc thêm: Ví dụ về Tháp nhu cầu của Maslow (Có định nghĩa)

Điều gì xảy ra khi nhà tuyển dụng không đáp ứng được nhu cầu của nhân viên?

Cảm thấy rằng nhu cầu của họ không được đáp ứng trong môi trường làm việc hiện tại là lý do chính khiến nhân viên rời bỏ công việc. Những nhu cầu mà Maslow đề xuất trong hệ thống phân cấp của ông tương ứng với một số lý do thường gặp nhất mà nhân viên đưa ra khi rời bỏ công việc:
  • Lương không thỏa đáng hoặc không đủ giờ: Nếu nhân viên không kiếm đủ tiền, họ có thể không được đáp ứng nhu cầu sinh lý. Nó cũng có thể gây ra cảm giác bất an trong môi trường làm việc của họ.
  • Các vấn đề về quản lý: Quản lý kém hiệu quả có thể khiến nhân viên cảm thấy không được hỗ trợ hoặc công việc của họ không được đảm bảo. Điều này có thể ngăn cản nhân viên đáp ứng nhu cầu an toàn của họ và có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của họ.
  • Không cảm thấy có giá trị hoặc được đánh giá cao: Điều này có thể khiến nhân viên trở nên thờ ơ với công việc của họ. Điều này có thể dẫn đến cảm giác không thỏa mãn, có thể làm giảm lòng tự trọng của họ.
  • Sự nhàm chán: Nếu nhân viên cảm thấy không bị thách thức hoặc công việc của họ đơn điệu, họ có thể tìm kiếm những cơ hội mới mang lại nhiều sự kích thích hơn và cảm giác tốt hơn về giá trị bản thân.
  • Thiếu cơ hội thăng tiến: Khi nhân viên cảm thấy họ có ít cơ hội thăng tiến, họ có thể rời bỏ công việc có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển bản thân của họ.

11 nhu cầu của nhân viên và cách đáp ứng chúng

Bằng cách thực hiện các bước để đáp ứng nhu cầu của nhân viên ở mọi cấp độ trong hệ thống phân cấp của Maslow, người sử dụng lao động có thể tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả hơn, có thể thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu. Dưới đây là 11 nhu cầu thiết yếu của nhân viên và những gì nhà tuyển dụng có thể làm để đáp ứng chúng:

1. Bồi thường công bằng

Những nhân viên tin rằng người sử dụng lao động không trả lương công bằng có thể trở nên bất bình và phẫn nộ với công ty. Để đảm bảo lương thưởng là công bằng, hãy tiến hành đánh giá lương thường xuyên và điều chỉnh lương cho phù hợp. Lương của nhân viên cũng có thể cần được điều chỉnh nếu họ có trách nhiệm lớn hơn hoặc đạt được mức hiệu suất tốt hơn. Mức lương không phản ánh kinh nghiệm, kỹ năng và trách nhiệm của nhân viên có thể khiến nhân viên rời bỏ vị trí được trả lương cao hơn.

2. Môi trường làm việc lành mạnh

Có một môi trường làm việc lành mạnh là điều quan trọng không chỉ đối với sự an toàn về thể chất của nhân viên mà còn đối với sức khỏe tinh thần của họ. Thúc đẩy một môi trường làm việc lành mạnh bằng cách khuyến khích nhân viên nghỉ giải lao, cung cấp khu vực để họ nghỉ giải lao và đảm bảo rằng nơi làm việc sạch sẽ và không có các mối nguy hiểm về thể chất. Người sử dụng lao động có thể chăm sóc sức khỏe tinh thần của nhân viên bằng cách không khoan nhượng với những lời đàm tiếu, tránh thiên vị và thiên vị, đồng thời đảm bảo luôn sẵn sàng hỗ trợ cho những nhân viên gặp khó khăn hoặc căng thẳng.

3. Bảo đảm việc làm

An toàn việc làm giúp đảm bảo nhân viên cảm thấy an toàn trong môi trường làm việc của họ. Những nhân viên thiếu cảm giác an toàn trong công việc có thể thường xuyên lo lắng về việc mất thu nhập và có thể gặp phải mức độ căng thẳng cao. Người sử dụng lao động có thể giúp nhân viên cảm thấy an tâm trong công việc bằng cách cung cấp các hợp đồng dài hạn, đầu tư vào phát triển nội bộ và thông báo cho nhân viên về những thay đổi của công ty có thể ảnh hưởng đến việc làm của họ.

4. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh

Những nhân viên có sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu về an toàn của họ đồng thời duy trì các mối quan hệ xã hội bên ngoài nơi làm việc. Để thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống, người sử dụng lao động có thể đưa ra các sắp xếp làm việc linh hoạt, khuyến khích nhân viên được hưởng đầy đủ quyền nghỉ phép hàng năm và cho phép họ có những ngày chăm sóc sức khỏe tâm thần. Những bước này có thể giúp nhân viên duy trì sự tập trung trong ngày làm việc và tránh bị kiệt sức.
Đọc thêm: Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống: ý nghĩa và tác dụng của nó

5. Tiếp cận nguồn lực và kiến ​​thức

Để nhân viên thực hiện công việc của mình với khả năng tốt nhất, họ cần được tiếp cận với các nguồn lực và kiến ​​thức hỗ trợ phát triển chuyên môn. Các nguồn lực có thể bao gồm công nghệ cập nhật, vật tư văn phòng hoặc thiết bị. Kiến thức có thể bao gồm đào tạo có cấu trúc, cơ sở kiến ​​thức tự tiếp cận và sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp có kinh nghiệm hơn. Những nhân viên có thể tiếp cận các công cụ, đào tạo và kiến ​​thức họ cần có thể gắn kết hơn, làm việc hiệu quả hơn và có khả năng phát huy hết tiềm năng của mình tốt hơn.

6. Cảm thấy được trân trọng và đánh giá cao

Cảm giác được người chủ đánh giá cao là điều quan trọng đối với sự tôn trọng của nhân viên, điều mà Maslow xác định là nhu cầu được đáp ứng để mọi người có động lực. Người sử dụng lao động có thể cho nhân viên thấy rằng họ đánh giá cao họ bằng cách cung cấp phản hồi thường xuyên, thu hút nhân viên tham gia vào các quyết định và công khai công nhận thành tích của họ. Việc thiết lập một chương trình chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc cũng có thể phản ánh một nền văn hóa coi trọng cá nhân nhân viên và quan tâm đến sự phát triển của họ.
Liên quan: Trải nghiệm của nhân viên là gì? (Và cách cải thiện nó)

7. Cảm giác thân thuộc

Có cảm giác thân thuộc tại nơi làm việc có thể giúp nhân viên cảm thấy thoải mái hơn và được công ty đánh giá cao hơn. Những nhân viên cảm thấy là một phần của nhóm có nhiều khả năng muốn ở lại với công ty hơn, khuyến khích họ làm việc chăm chỉ hơn và hiệu quả hơn. Người sử dụng lao động có thể thúc đẩy cảm giác thân thuộc bằng cách cung cấp một môi trường hỗ trợ, khuyến khích sự hỗ trợ ngang hàng, có các nhóm gắn kết và tạo cơ hội cho tất cả nhân viên tham gia vào các hoạt động và sự kiện xã hội của công ty.

8. Tin tưởng

Sự tin tưởng giúp tạo ra sự gắn kết giữa người sử dụng lao động và nhân viên và điều quan trọng là nhân viên phải cảm thấy an toàn trong vai trò của mình. Nhà tuyển dụng có thể xây dựng lòng tin bằng cách minh bạch, giao tiếp hiệu quả và nhất quán trong hành động. Phát triển văn hóa tin cậy tại nơi làm việc cũng khuyến khích nhân viên cảm thấy thoải mái khi nêu lên mối quan ngại và đóng góp ý kiến.

9. Ý thức về mục đích

Nhiều nhân viên muốn cảm thấy công việc họ làm có ý nghĩa. Người sử dụng lao động có thể giúp nhân viên tìm thấy mục đích trong công việc của họ bằng cách đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều nhận thức được mục tiêu của công ty và họ biết vai trò của họ đóng góp như thế nào để đạt được mục tiêu đó. Xem một vai trò từ một góc độ khác có thể giúp nhân viên thấy công việc của họ quan trọng như thế nào. Khi cần thiết, việc thay đổi chức danh công việc của nhân viên thành chức danh phản ánh chính xác hơn nhiệm vụ của họ cũng có thể giúp họ cảm thấy có mục đích hơn trong công việc.
Đọc thêm: Cách xác định mục đích trong kinh doanh: hướng dẫn từng bước

10. Phát triển

Cung cấp các cơ hội liên tục để phát triển kỹ năng và phát triển bản thân có thể giúp nhân viên đáp ứng nhu cầu được tôn trọng và thể hiện bản thân. Cung cấp đào tạo để cải thiện và học hỏi các kỹ năng cũng như kiến ​​thức mới có thể cho phép nhân viên theo dõi sự tiến bộ của họ, ngay cả khi họ vẫn giữ nguyên vai trò. Các chương trình cố vấn và khuyến khích nhân viên tham dự các hội nghị và hội thảo có thể tạo cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia trong ngành, từ đó có thể cải thiện chất lượng công việc và tăng cường sự tự tin của họ.

11. Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Nhiều nhân viên chọn theo đuổi công việc mới hoặc ở lại công ty hiện tại vì có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Bằng cách hỗ trợ và đầu tư vào tiềm năng phát triển của nhân viên trong công ty, người sử dụng lao động chứng minh rằng phát triển nghề nghiệp là quan trọng đối với tổ chức. Điều này có thể thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ hơn và đóng góp những ý tưởng cũng như nỗ lực tốt nhất của họ cho công ty. Cung cấp các lộ trình nghề nghiệp có cấu trúc với lộ trình thăng tiến nghề nghiệp rõ ràng cũng có thể giúp nhà tuyển dụng phát triển và giữ chân những tài năng hàng đầu của họ.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất