Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Tháp nhu cầu Maslow
Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow là một mô hình lý thuyết về tâm lý học hành vi giải thích những điều mà con người cần để có một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn. Nó cũng có liên quan ở nơi làm việc, giúp giải thích những gì một người cần có để có một sự nghiệp viên mãn. Nó cung cấp một cấu trúc hữu ích để hiểu những gì còn thiếu nếu bạn thấy mình thiếu động lực trong công việc. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích từng nhu cầu được xác định trong lý thuyết của Maslow là gì và cách bạn có thể áp dụng chúng tại nơi làm việc để hỗ trợ nhóm của mình.
Các khóa học tại Greenstarct:
Tháp nhu cầu Maslow

Ví dụ về Tháp nhu cầu của Maslow

Maslow đã phát triển lý thuyết của mình vào năm 1943 và có rất nhiều ví dụ về Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow được sử dụng trong tâm lý học hành vi kể từ đó. Lý thuyết mô tả năm cấp độ nhu cầu khác nhau. Maslow chia chúng thành một kim tự tháp, với những nhu cầu cơ bản nhất ở phía dưới. Một người không thể tiến lên cấp độ tiếp theo nếu nhu cầu của họ ở mỗi cấp độ không được đáp ứng:

1. Nhu cầu sinh lý

Đây là những nhu cầu cơ bản nhất. Danh mục này bao gồm những thứ như hơi ấm, thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn. Con người cần những thứ này để tồn tại. Nếu không có họ, sẽ có rất ít mối quan tâm dành cho những nhu cầu khác phức tạp hơn trong hệ thống phân cấp.

2. Nhu cầu an toàn

Thứ hai là cấp độ tiếp theo trong hệ thống phân cấp của Maslow, nhu cầu an toàn. Điều này bao gồm nhu cầu cảm thấy an toàn, được bảo vệ và được bảo vệ khỏi bị tổn hại. Nó cũng có nghĩa là cảm thấy thoải mái khi biết rằng tài sản được an toàn không bị trộm cắp hoặc phá hoại. Phần này của hệ thống phân cấp cũng bao gồm an ninh cảm xúc và an ninh tài chính. Cùng với nhau, những điều này có nghĩa là ai đó cảm thấy an toàn và yên tâm và có thể tập trung hơn vào các giai đoạn khác của Tháp nhu cầu.

3. Nhu cầu yêu thương và thuộc về

Theo Maslow, một khi nhu cầu sinh lý và an toàn được đáp ứng, nhóm nhu cầu quan trọng tiếp theo, liên quan đến tình yêu và sự thuộc về. Con người vốn là sinh vật xã hội. Để thỏa mãn và hài lòng, họ cần có cảm giác thuộc về nhóm xã hội của mình. Điều này có thể liên quan đến những nhóm nhỏ, thân thiết như gia đình và bạn bè. Nó cũng liên quan đến các bối cảnh xã hội rộng lớn hơn như nơi làm việc hoặc trường học. Một người cảm thấy bị bỏ rơi, bị loại trừ hoặc bị cô lập khó có thể trở thành thành viên hữu ích và có động lực trong một nhóm xã hội do nhu cầu thuộc về họ không được đáp ứng.
Liên quan: Kỹ năng làm việc nhóm: Định nghĩa, các loại và mẹo để cải thiện

4. Nhu cầu được tôn trọng

Maslow nhận ra hai loại nhu cầu được tôn trọng khác nhau. Đầu tiên là phiên bản “thấp hơn”, liên quan đến mong muốn cảm thấy được những người xung quanh tôn trọng. Nó bao gồm cảm giác được công nhận, uy tín và nhu cầu về địa vị. Phiên bản thứ hai của lòng tự trọng là nhu cầu tự tôn trọng 'cao hơn'. Điều này liên quan đến cảm giác độc lập, tự do, tự tin và khả năng thực hiện ở tiêu chuẩn cao.

5. Nhu cầu tự thể hiện

Tầng cuối cùng, trên cùng trong hệ thống phân cấp của Maslow bao gồm các nhu cầu mà Maslow xác định là cho phép phát triển cá nhân. Đây là cấp độ cao nhất mà một người có thể đạt tới, để phát huy hết tiềm năng của mình. Cách ai đó diễn giải nhu cầu này có thể rất riêng biệt. Một số người khao khát sự giàu có hoặc danh tiếng, những người khác lại khao khát một sự nghiệp sáng tạo viên mãn. Đối với một số người, những nhu cầu này xoay quanh cuộc sống cá nhân của họ, trong khi những người khác lại tập trung vào tham vọng nghề nghiệp.

Áp dụng Hệ thống phân cấp của Maslow trong bối cảnh công việc

Các nguyên tắc được Maslow nêu ra liên quan đến hành vi của con người theo nghĩa rộng nhất. Đó là lý thuyết có thể hướng dẫn mọi thứ, từ thiết kế chương trình giảng dạy ở trường đến vận hành một nơi làm việc hiệu quả. Áp dụng các nguyên tắc lý thuyết vào quản lý và lãnh đạo trong môi trường làm việc có thể giúp cải thiện sự hài lòng của nhân viên. Đảm bảo nhu cầu của nhân viên được đáp ứng có thể giúp giữ chân nhân viên. Nếu những nhu cầu cấp thấp hơn của mọi người không được đáp ứng, họ có thể nhanh chóng trở nên chán nản và bất mãn.

Nhu cầu sinh lý tại nơi làm việc

Nơi làm việc của bạn cần cung cấp một môi trường thoải mái để nhân viên phát triển. Tiện nghi nhà bếp sạch sẽ, an toàn và phòng tắm phù hợp, đầy đủ tiện nghi là rất cần thiết. Có cơ sở vật chất tốt là điều quan trọng để nơi làm việc có cảm giác như đó là một nơi thú vị để dành thời gian. Tương tự, nếu văn phòng của bạn quá nóng hoặc quá lạnh, điều đó có thể khiến nhân viên của bạn làm việc khó khăn hơn và trong một số trường hợp, thậm chí có thể không hợp pháp. Mức độ kiểm soát khí hậu phù hợp là quan trọng, cũng như lắng nghe phản hồi về những vấn đề này và thực hiện hành động thích hợp.

Nhu cầu an toàn tại nơi làm việc

Có những nhu cầu an toàn cơ bản mà nơi làm việc có thể đáp ứng. Một cách là đảm bảo có không gian an toàn để cất giữ tài sản cá nhân. Ngoài ra, đó còn là việc đảm bảo nhân viên cảm thấy họ được an toàn trước mọi tổn hại. Nếu công việc của bạn liên quan đến việc giao tiếp với công chúng, điều này có thể bao gồm các biện pháp như không làm việc đơn độc. Ngoài ra, nó có thể có nghĩa là làm việc phía sau bàn làm việc hoặc màn hình. Điều này cũng bao gồm các biện pháp an toàn phòng cháy tốt giúp mọi người cảm thấy tin tưởng rằng họ sẽ được an toàn nhất có thể trong trường hợp khẩn cấp.Đảm bảo nhân viên và người giám sát giữ lối thoát hiểm thông suốt và diễn tập cứu hỏa khi được yêu cầu. Hệ thống phân cấp nhu cầu mở rộng đến sự an toàn về mặt tâm lý. Ở nơi làm việc, điều này có thể liên quan đến việc bảo vệ khỏi bị bắt nạt và quấy rối. Kỷ luật nhanh chóng và kiên quyết những nhân viên có những hành vi không thể chấp nhận được để giúp đảm bảo rằng không ai cảm thấy bị đe dọa hoặc đe dọa bởi những người khác tại nơi làm việc, phù hợp với nhu cầu cơ bản của con người về an ninh.

Nhu cầu tình yêu và sự thuộc về ở nơi làm việc

Mặc dù tình yêu có thể không liên quan đến việc tạo ra một nơi làm việc hài hòa nhưng cảm giác thân thuộc chắc chắn là có. Không phải lúc nào cũng dễ dàng hình thành các mối quan hệ có ý nghĩa tại nơi làm việc. Các văn phòng đề nghị sắp xếp các sự kiện xã hội phù hợp có thể giúp nhân viên xây dựng mối quan hệ và tình bạn. Cảm giác như bạn hòa hợp tốt với nhóm của mình có thể sẽ mang lại động lực cao. Đây là một ví dụ về Tháp nhu cầu của Maslow, nhu cầu được đáp ứng để ai đó cảm thấy hài lòng với công việc của họ. Việc đáp ứng nhu cầu thuộc về của nhân viên có thể giúp họ cảm thấy hài lòng và có nghĩa là họ thích đi làm.Một người hòa hợp với đồng nghiệp sẽ có nhiều khả năng giúp đỡ người khác và chia sẻ khối lượng công việc. Mối quan hệ giữa các cá nhân mạnh mẽ rất hữu ích, đặc biệt khi nói đến việc hợp tác làm việc và quản lý nhóm trong các dự án. Khuyến khích các nhóm giao lưu và tìm hiểu lẫn nhau có thể hữu ích. Điều này có thể có nghĩa là sắp xếp những ngày nghỉ hoặc cung cấp một khoản ngân sách nhỏ cho các sự kiện và bữa tiệc của nhóm. Điều quan trọng là những sự kiện này phải mang tính toàn diện và khiến mọi người cảm thấy được chào đón. Điều này có nghĩa là phục vụ cho những sở thích khác nhau. Điều đó cũng có nghĩa là không chỉ tập trung vào các sự kiện như chuyến đi đến quán rượu hoặc những bữa tiệc có nhiều rượu.

Nhu cầu được tôn trọng tại nơi làm việc

Tại nơi làm việc, việc đáp ứng nhu cầu được tôn trọng có nghĩa là bạn có cảm giác rằng mọi người đã ghi nhận những đóng góp của bạn. Đối với các nhà quản lý, đây là điều quan trọng cần lưu ý. Hãy khen ngợi bạn một cách nồng nhiệt và nhóm của bạn sẽ cảm thấy được tôn trọng hơn. Các giải thưởng công nhận toàn nhóm hoặc toàn tổ chức là một cách hữu ích khác để hỗ trợ điều này. Điều quan trọng đối với các nhà quản lý là đảm bảo rằng những người phù hợp sẽ nhận được sự công nhận. Điều này có nghĩa là những người không giảm cân không thể đơn giản nhận công về những gì người khác đã làm. Điều này mang lại sự ghi nhận cá nhân cho những người đã làm việc chăm chỉ, đáp ứng nhu cầu được tôn trọng của họ.Tổng quát hơn, bạn có thể giúp nhân viên xây dựng lòng tự trọng bằng cách cho phép họ được tự chủ và cảm thấy được trao quyền. Điều này có thể mang lại sự hài lòng trong công việc. Nó cũng có thể khuyến khích họ đảm nhận những trách nhiệm mới. Đây là một trong những ví dụ phổ biến nhất về Tháp nhu cầu của Maslow rất quan trọng để các chuyên gia có được một sự nghiệp viên mãn. Khó có khả năng các nhu cầu sinh lý hoặc an ninh bị thất bại trong môi trường làm việc bình thường. Điều này có nghĩa là việc đáp ứng nhu cầu được tôn trọng trở thành một thách thức đối với người sử dụng lao động trong việc giữ cho lực lượng lao động của họ luôn vui vẻ và có động lực. Liên quan: Hướng dẫn cơ bản về phong cách quản lý

Nhu cầu tự thể hiện ở nơi làm việc

Nhu cầu cuối cùng được Maslow mô tả có thể là nhu cầu khó nhận ra nhất. Phong cách quản lý hỗ trợ việc tự phản ánh và phản hồi 360 độ có thể là một cách tích cực để khuyến khích sự tự nhận thức. Ngược lại, điều này có thể dẫn đến nhiều cảm giác phát triển và gắn kết hơn. Một công nhân được đáp ứng những nhu cầu này tại nơi làm việc của họ có thể sẽ cảm thấy muốn ở lại làm việc với cùng một người chủ. Họ có thể tìm cách đảm nhận thêm nhiệm vụ hoặc tìm cách thăng tiến. Điều này mang lại lợi ích cho cả người sử dụng lao động và nhân viên, vì công ty có một nhân viên tận tâm và gắn bó khi bạn đáp ứng mọi nhu cầu của họ.Ban quản lý cũng có thể hỗ trợ nhân viên thực hiện khả năng tự hiện thực hóa của họ bằng nhiều cách. Một cách là cung cấp cơ hội để thành công. Điều này bao gồm việc giúp họ xác định những cách mà họ có thể thăng tiến trong sự nghiệp. Điều này có thể thông qua việc cung cấp đào tạo để giúp họ phát triển các kỹ năng mới hoặc bằng cách khuyến khích họ nộp đơn xin thăng chức. Để cảm thấy mình đã đáp ứng được nhu cầu thể hiện bản thân, nhà tuyển dụng có thể cố gắng làm cho công việc của họ trở nên quan trọng và đầy thử thách mà không trở nên quá sức. Người sử dụng lao động muốn giữ chân những người lao động tài năng có thể tập trung vào việc tìm cách đáp ứng tất cả các nhu cầu được giải quyết trong hệ thống phân cấp của Maslow.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất