Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Tạo dựng văn hóa làm việc công ty
"Văn hóa ăn tươi nuốt sống chiến lược." – Peter Drucker. Vì văn hóa của tổ chức có ảnh hưởng sâu sắc đến sự thành công, bạn phải luôn nắm bắt cách nhân viên cảm nhận về nó. Một khảo sát văn hóa doanh nghiệp hay văn hoá tổ chức là một công cụ mạnh mẽ để giải quyết một khía cạnh quan trọng tới thành công của tổ chức: Văn hóa của nó. Giống như các nhóm người khác nhau thể hiện các nền văn hóa riêng biệt, các tổ chức phản ánh niềm tin, chuẩn mực và hành vi vốn có ảnh hưởng đến việc ra quyết định và tạo ra một bầu không khí đặc biệt. Khi nhân viên đáp ứng tốt với văn hóa tổ chức, nó khuyến khích sự hợp tác và đổi mới để thúc đẩy công ty tiến về phía trước. Mặt khác, một văn hóa tổ chức mà nhân viên cho là không khuyến khích có thể cản trở thành công. Khảo sát văn hóa tổ chức kể câu chuyện về những gì đang diễn ra trong văn hóa nơi làm việc của bạn. Bài viết này đề cập đến những gì các cuộc khảo sát văn hóa tổ chức mang lại, cung cấp 17 câu hỏi ví dụ để hỏi nhân viên của bạn và đưa ra một số thực tiễn tốt nhất để thực hiện và tận dụng tối đa chúng. Theo kết quả của khách hàng Gallup, các tổ chức có văn hóa mạnh cải thiện hiệu suất của họ ở các lĩnh vực chính sau đây:
 • Mức độ gắn kết của nhân viên: tăng 50 điểm trong 3 năm
 • Lợi nhuận ròng: tăng 85% trong 5 năm
 • Tăng trưởng nhân lực: tăng 25% trong 3 năm
 • Sự ủng hộ: cải thiện 138% trong 5 năm.
Có thể bạn quan tâm:

Tại sao phải đo lường văn hóa tổ chức?

Loại hình văn hóa mà một tổ chức cung cấp có thể mang lại lợi ích hoặc tác hại cho tổ chức đó. Một nền văn hóa đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau tạo ra sự tin tưởng, đồng đội và thuộc về, đồng thời kết hợp nhân viên với mục tiêu của tổ chức và với nhau. Nó cũng là chất xúc tác để thu hút và giữ chân những nhân viên tài năng cao, có sự gắn kết và năng suất. Trên thực tế, 92% trong số 3.000 người tham gia khảo sát EY của Hoa Kỳ tuyên bố rằng văn hóa công ty là yếu tố hàng đầu để họ ở lại với một nhà tuyển dụng. Một cuộc thăm dò của Gallup cho thấy chỉ 21% số người được hỏi hoàn toàn đồng ý rằng họ cảm thấy gắn kết với văn hóa của tổ chức. Tuy nhiên, những người cảm thấy gắn kết là:
 • Có khả năng tham gia vào công việc của họ cao gấp 3,7 lần
 • Ít có khả năng cảm thấy kiệt sức trong công việc 68%
 • Giảm 55% khả năng tìm kiếm một vị trí mới
 • Có khả năng giới thiệu mạnh mẽ về chủ dụng của họ với người khác cao gấp 5,2 lần
Vì văn hóa lành mạnh, kiên cường hỗ trợ thành công kinh doanh tốt hơn, mọi tổ chức phải luôn nắm bắt được cách văn hóa hiện tại ảnh hưởng như thế nào đến nhân viên. Đo lường văn hóa tổ chức là chìa khóa cho điều này.

Lợi ích của việc thực hiện khảo sát văn hóa tổ chức

Mặc dù có nhiều cách khác để đánh giá văn hóa doanh nghiệp, nhưng một cuộc khảo sát có thể giúp lấy dữ liệu trực tiếp từ nhân viên để đưa ra các quyết định kinh doanh và nhân sự đầy đủ thông tin. Thực hiện khảo sát về văn hóa tổ chức mang lại nhiều lợi thế, bao gồm:
 • Xác định văn hóa hiện tại và thiết lập các chuẩn mực để đánh giá trong tương lai
 • Nhận thức được những gì nhân viên đánh giá cao về văn hóa
 • Xác định các vấn đề và thực tiễn làm suy yếu văn hóa
 • Thúc đẩy tính minh bạch và giao tiếp với nhân viên
 • Thể hiện cam kết đánh giá cao ý kiến đóng góp của nhân viên
 • Trao quyền cho các thay đổi thúc đẩy cải tiến.

17 câu hỏi khảo sát văn hóa tổ chức nên hỏi

Phản hồi của nhân viên rất quan trọng khi đánh giá văn hóa tổ chức. Để hiểu rõ nhận thức thực sự của nhân viên về văn hóa của bạn, bạn cần đặt các câu hỏi sẽ rút ra đúng thông tin. Sau đây là 17 mẫu câu hỏi khảo sát văn hóa tổ chức, với các giải thích về cách các câu hỏi liên quan đến việc đánh giá văn hóa nơi làm việc.
 1. Sứ mệnh và tầm nhìn của tổ chức có rõ ràng với bạn không? Văn hóa của tổ chức nên phù hợp với những gì công ty tuyên bố. Nếu nhân viên không rõ về sứ mệnh và tầm nhìn của tổ chức, họ sẽ không thể thực hiện chúng như mong đợi.
 2. Bạn có thấy tác động của nhiệm vụ của mình đối với việc đạt được mục tiêu của tổ chức không? Nhân viên nhận thấy được giá trị đóng góp của mình sẽ cảm thấy gắn kết với tổ chức và hình thành một nền văn hóa kết nối hơn.
 3. Hiệu quả của giao tiếp tổng thể trong toàn tổ chức như thế nào? Khi nhân viên cảm thấy được thông báo về những gì đang diễn ra, sẽ có sự minh bạch hơn và giảm bớt sự thất vọng của nhân viên trong môi trường làm việc.
Mẹo
Các khảo sát văn hóa công ty chuyên sâu (trên 20 câu hỏi) nói chung nên được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần. Các khảo sát ngắn hơn có thể hữu ích để gửi vài lần mỗi năm. Chúng có thể giúp hiểu tác động của những thay đổi lớn trong tổ chức, đo lường các sáng kiến cải thiện văn hóa và giúp phân bổ nguồn lực.
 1. Có sự minh bạch trong cách ra quyết định cấp cao không? Khi nhân viên hiểu rõ lý do của những thay đổi và quy trình mới, nó sẽ làm giảm thông tin sai lệch và suy đoán tiêu cực có thể lan truyền trong nơi làm việc.
 2. Các chính sách đạo đức và tuân thủ của tổ chức có được xác định và thực hiện rõ ràng không? Thiếu đạo đức hoặc sự không nhất quán trong thực hành chúng có thể dẫn đến sự không tin tưởng và hành vi có vấn đề.
 3. Tổ chức có cung cấp một môi trường làm việc an toàn cho tất cả nhân viên không? Rất khó để nuôi dưỡng một nền văn hóa tổ chức tích cực nếu nhân viên cảm thấy không an toàn hoặc phải quá thận trọng.
Mẹo
Thông báo cho nhân viên rằng phản hồi khảo sát của họ được bảo mật. Bạn phải đảm bảo ẩn danh để nhân viên cảm thấy an toàn khi chia sẻ phản hồi thẳng thắn mà bạn cần từ họ.
 1. Tổ chức có đề cao và thúc đẩy Đa dạng, Công bằng, Hòa nhập và Thuộc về không? Các tuyên bố và chính sách DEIB rất dễ thực hiện, nhưng nhân viên sẽ cảm nhận được nếu đó chỉ là lời nói suông.
 2. Tổ chức có hỗ trợ sức khỏe và cân bằng công việc-cuộc sống của nhân viên không? Khi nhân viên cảm thấy được coi trọng với tư cách là con người, không chỉ là người lao động, điều đó tạo ra một môi trường nuôi dưỡng nơi họ có thể phát triển.
 3. Quản lý của bạn có trao quyền cho bạn đưa ra quyết định không? Cảm giác tự chủ cho phép nhân viên tự hào hơn về công việc của mình và nhận ra rằng họ có thể tạo ra tác động.
Mẹo
Đề nghị lãnh đạo cấp cao cũng tham gia khảo sát. Cân nhắc việc tách biệt kết quả của họ và so sánh với toàn bộ kết quả. Điều này sẽ cho thấy sự khác biệt giữa cách lãnh đạo và lực lượng lao động còn lại diễn giải văn hóa.
 1. Bạn có cảm thấy tự do nói lên ý tưởng và quan điểm của mình về các vấn đề công việc không? Khi nhân viên có thể nói một cách tự do, họ cảm thấy được lắng nghe và được tin tưởng mang lại giải pháp cho cuộc trò chuyện.
 2. Bạn có thể nêu lên quan ngại mà không sợ bị trả đũa không? Nếu nhân viên biết họ sẽ gặp hậu quả vì lên tiếng, họ sẽ có xu hướng bỏ qua các vấn đề hoặc chịu đựng tình huống khó khăn. Những cuộc đấu tranh nhỏ sẽ lan rộng thành khủng hoảng, tạo ra một môi trường tranh chấp, dẫn đến kết quả kinh doanh tồi tệ hơn.
 3. Bạn có cảm thấy được khuyến khích khởi xướng và thử nghiệm với những ý tưởng sáng tạo không? Trong một nền văn hóa tổ chức lành mạnh, nhân viên biết họ có thể thử các cách làm mới, ngay cả khi chúng không phải lúc nào cũng thành công.
Mẹo
Hãy dự đoán bất kỳ trở ngại nào mà nhân viên có thể gặp phải khi hoàn thành khảo sát. Ví dụ, họ có đủ thời gian phân bổ cho nó không? Khảo sát sẽ tải và dễ hoàn thành trên thiết bị của họ không?
 1. Quá trình hội nhập có hiệu quả trong việc giúp nhân viên mới ổn định vào nơi làm việc không? Nhân viên mới có cái nhìn thực tế đầu tiên về văn hóa công ty trong quá trình hội nhập. Họ sẽ cảm thấy được coi trọng và đánh giá cao nếu họ được chào đón và chuẩn bị tốt để làm việc thành công.
 1. Bạn có tin tưởng vào khả năng phán đoán và kỹ năng ra quyết định của lãnh đạo cấp cao không? Nhân viên cần tin tưởng rằng công ty của họ đang đi đúng hướng, nhưng họ sẽ nhanh chóng mất niềm tin nếu không tin tưởng khả năng của lãnh đạo.
 2. Tổ chức có nuôi dưỡng sự hợp tác giữa các phòng ban không? Xung đột giữa các nhóm có thể dẫn đến sự cạnh tranh, nền văn hóa "chúng ta và họ" và cản trở doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình.
 3. Bạn có cảm thấy được trao nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển không? Khi nhân viên biết rằng công ty của họ muốn họ tiếp tục phát triển, họ sẽ có nhiều khả năng gắn bó hơn trong dài hạn.
 4. Bạn có sẵn sàng giới thiệu tổ chức này như một nơi tuyệt vời để làm việc không? Đánh giá của nhân viên về tổ chức như một nơi làm việc là chỉ số tổng hợp về tình hình văn hóa chung.
Đừng quên, doanh nghiệp của bạn là duy nhất. Để tận dụng tối đa khảo sát văn hóa công ty của mình, bạn nên thêm các câu hỏi mà nhân viên biết được cụ thể về kinh nghiệm của họ trong tổ chức.

Làm thế nào để tiến hành khảo sát văn hóa tổ chức

Để tổ chức khảo sát văn hóa tổ chức của bạn một cách kịp thời và tiết kiệm chi phí:
 1. Lựa chọn giữa khảo sát trực tuyến, máy tính, trên giấy hoặc kết hợp. Phương pháp trực tuyến hoặc máy tính khiến việc thực hiện dễ dàng hơn, nhưng nếu nhân viên thường không sử dụng máy tính trong công việc, hãy xem xét khảo sát trên giấy.
 2. Giới hạn khảo sát trong khoảng 30 hoặc ít hơn câu hỏi để tăng tỷ lệ hoàn thành.
 3. Gửi email thông báo về khảo sát sắp tới. Giải thích mục đích của khảo sát và đề nghị nhân viên tham gia.
 4. Gửi ra khảo sát, ưu tiên vào một thời điểm mà nhân viên sẽ có thời gian để hoàn thành nó.
 5. Gửi email nhắc nhở và cảm ơn những người đã hoàn thành khảo sát.
 6. Định kỳ gửi nhắc nhở trước khi khảo sát kết thúc để thúc đẩy tỷ lệ phản hồi cao hơn.
Mẹo
Cân nhắc các câu hỏi bằng ngôn ngữ khác một cách thận trọng, đặc biệt nếu bạn cần dịch từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác. Các từ tưởng tượng và thành ngữ thường có ý nghĩa khác nhau giữa các ngôn ngữ. Kiểm tra kỹ câu hỏi đã dịch để đảm bảo ý nghĩa không thay đổi.

Phân tích kết quả khảo sát văn hóa tổ chức

Để tối đa hóa lợi ích mà bạn có được từ khảo sát văn hóa tổ chức của mình, hãy thực hiện theo các mẹo phân tích này:
 • Chia dữ liệu thành các nhóm nhân khẩu học hợp lý như chức danh công việc, điểm làm việc, khu vực, hoặc phòng ban. Xác định các mô hình trong từng nhóm hoặc sự khác biệt giữa các nhóm.
 • Nhìn vào những người trả lời tích cực nhất và tiêu cực nhất trong câu hỏi mở. Điều gì đang hoạt động rất tốt hoặc rất tệ? Những cảm xúc mạnh mẽ này có thể cung cấp manh mối cho các mối quan ngại lớn.
 • Xác định xu hướng qua thời gian. Nếu bạn đã thực hiện các khảo sát văn hóa tổ chức trong quá khứ, hãy xem điểm số có thay đổi theo hướng tích cực hoặc tiêu cực không.
 • Hãy hành động theo những gì bạn học được. Chia sẻ phát hiện của bạn với lãnh đạo và xây dựng kế hoạch để cải thiện các lĩnh vực cần thiết.
Đừng quên chia sẻ kết quả khảo sát với nhân viên. Viết cảm ơn với lời cam kết sẽ lắng nghe và học hỏi từ phản hồi của họ. Cập nhật cho họ về các thay đổi bạn thực hiện để giải quyết các vấn đề họ đã xác định. Văn hóa tổ chức nên được định nghĩa rõ ràng và sống động. Với phản hồi từ những khảo sát văn hóa tổ chức, bạn có thể giúp doanh nghiệp của mình tạo ra một môi trường mà mọi người đều mong muốn là một phần để đạt được mục tiêu chiến lược. Bạn có thắc mắc về việc sử dụng khảo sát để đo lường văn hóa tổ chức không? Hãy để lại nhận xét dưới đây và chúng tôi sẽ trả lời.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất