Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Kỹ năng nói trong giao tiếp
Xây dựng một môi trường làm việc tích cực nơi nhân viên cảm thấy có giá trị là chìa khóa thành công của tổ chức. Làm việc trong một bầu không khí thân thiện là điều quan trọng để cải thiện sự hài lòng trong công việc của nhân viên, năng suất và danh tiếng của tổ chức. Bằng cách tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm của nhân viên (EX), bạn có thể cải thiện hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp và đạt được mục tiêu của mình. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích trải nghiệm của nhân viên là gì, thảo luận tại sao nó quan trọng, phác thảo cách cải thiện nó và xem xét một số cột mốc trải nghiệm phổ biến của nhân viên để bạn xem xét.
Các khóa học tại Greenstarct:

Trải nghiệp của nhân viên là gì?

Trải nghiệm của nhân viên (EX) đề cập đến cảm giác của nhân viên ở nơi làm việc và chất lượng mối quan hệ nghề nghiệp của họ với người sử dụng lao động. Điều này cũng bao gồm tất cả các tương tác giữa người sử dụng lao động và nhân viên, bắt đầu từ cuộc gặp đầu tiên giữa người sử dụng lao động và nhân viên và tiếp tục sau khi nhân viên rời khỏi tổ chức.Một số yếu tố có thể tác động đến trải nghiệm của nhân viên, bao gồm môi trường xung quanh nhân viên, giao tiếp từ lãnh đạo cấp cao, các nhân viên khác và cách thức làm việc của tổ chức. Mỗi nhân viên đều có trải nghiệm cá nhân sâu sắc, tùy thuộc vào người họ tương tác, cách họ hòa nhập với môi trường làm việc và cách họ được đối xử trong suốt cuộc đời làm việc. Mặc dù vậy, nhân sự và quản lý có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc thú vị cho tất cả nhân viên, điều này có thể dẫn đến hiệu suất tốt hơn và giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình.

Tại sao trải nghiệm của nhân viên lại quan trọng?

Trải nghiệm của nhân viên rất quan trọng vì nó có thể có tác động rộng hơn đến phần còn lại của tổ chức. Những nhân viên yêu thích công việc của họ có nhiều khả năng làm việc hiệu quả hơn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu mà doanh nghiệp có thể tạo ra. Một môi trường làm việc tích cực cũng là một công cụ tuyển dụng tuyệt vời vì nó có thể chứng minh cho các chuyên gia mới và tài năng thấy rằng tổ chức đó có tiềm năng thăng tiến nghề nghiệp và sự cân bằng thú vị giữa công việc và cuộc sống. Những tác động chính mà trải nghiệm của nhân viên có thể có đối với tổ chức bao gồm:

Mức độ hài lòng với công việc

Có trải nghiệm nhân viên tốt có thể dẫn đến mức độ hài lòng cao trong công việc. Điều này tạo ra sự tương tác tích cực giữa nhân viên và người sử dụng lao động, giúp nâng cao tinh thần và năng suất tổng thể. Nếu tổ chức phải đối mặt với bất kỳ thách thức nào, việc có trải nghiệm nhân viên xuất sắc có thể giúp nhóm vượt qua bất kỳ vấn đề nào trong số này. Mức độ hài lòng trong công việc cao cũng khuyến khích nhân viên ở lại tổ chức lâu hơn, điều này giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ giữ chân nhân viên tài năng, yếu tố quan trọng cho sự thành công lâu dài của tổ chức.

Doanh thu kinh doanh

Việc thiết lập và duy trì trải nghiệm tốt của nhân viên sẽ tác động trực tiếp đến doanh thu mà doanh nghiệp tạo ra. Nếu một nhân viên cảm thấy có động lực để thực hiện tốt, họ sẽ có nhiều khả năng tạo ra kết quả tốt hơn. Do đó, năng suất được liên kết trực tiếp với trải nghiệm của nhân viên và là thước đo kinh doanh quan trọng để thành công. Những nhân viên làm việc hiệu quả thường đưa ra các giải pháp sáng tạo hơn để giải quyết các thách thức, điều này lý tưởng cho các ngành và lĩnh vực đòi hỏi những nhà tư tưởng đa chiều.

Uy tín thương hiệu

Danh tiếng của thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong khả năng giữ chân và tuyển dụng nhân viên của tổ chức, bên cạnh khả năng tương tác với khách hàng. Nó liên quan trực tiếp đến cách một tổ chức đối xử với nhân viên của mình và những trải nghiệm chung của họ. Trải nghiệm tốt của nhân viên có nhiều khả năng dẫn đến những đánh giá hoặc đề xuất tích cực thông qua truyền miệng, điều này có thể khuyến khích những tân binh hoặc khách hàng tương tác với tổ chức.

Cơ hội kết nối mạng

Mặc dù việc có trải nghiệm nhân viên tốt có thể thúc đẩy môi trường làm việc tích cực cho nhân viên hiện tại, nhưng việc tiếp tục mối quan hệ tốt với những người đã rời bỏ doanh nghiệp cũng có lợi. Bằng cách hình thành những mối quan hệ này, tổ chức có thể có được những cơ hội kết nối quan trọng. Những cơ hội này có thể giúp tổ chức tìm kiếm những ứng viên tài năng hoặc đối tác kinh doanh mới nhờ sự giới thiệu từ các nhân viên cũ. Điều này cũng có thể giúp tổ chức giảm chi phí tuyển dụng.

Quảng bá thương hiệu

Nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc quảng bá thương hiệu, cả bên trong lẫn bên ngoài. Khi nhân viên cảm thấy được đánh giá cao, họ có nhiều khả năng thảo luận về công việc kinh doanh theo cách tích cực trực tuyến và với bạn bè và gia đình, điều này có thể cải thiện nhận thức về thương hiệu của tổ chức. Tương tự, nhiều khách hàng đánh giá cao một thương hiệu có thể thể hiện cách tiếp cận kinh doanh phù hợp. Việc có được nhận dạng này có thể giúp xây dựng lòng trung thành với thương hiệu, điều này có thể giúp tăng khả năng giữ chân khách hàng.

Làm thế nào để cải thiện trải nghiệm của nhân viên trong một tổ chức

Dưới đây là một số bước bạn có thể làm theo để cải thiện EX của tổ chức:

1. Xem xét sứ mệnh của công ty

Để phát triển trải nghiệm tích cực cho nhân viên, hãy bắt đầu bằng việc xem xét các giá trị và mục tiêu của tổ chức. Ví dụ: nếu doanh nghiệp bạn làm việc tập trung mạnh mẽ vào sự đa dạng và năng suất, bạn sẽ muốn tạo một môi trường hòa nhập mang lại cho nhân viên sự tự do cộng tác, đổi mới và đóng góp những ý tưởng mới.Khi bạn xem xét những mục tiêu này, hãy nghĩ về điều bạn đang cố gắng đạt được và cách bạn muốn đạt được thành tích đó. Những mục tiêu này có thể bao gồm tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên, giảm tình trạng kiệt sức hoặc làm việc quá sức hoặc cải thiện mức năng suất. Cách tiếp cận này cho phép bạn tập trung vào mục đích cải thiện EX của tổ chức, điều này có thể giúp bạn lập kế hoạch cụ thể hơn.

2. Xem xét mốc thời gian làm việc

Dòng thời gian việc làm là một bản phác thảo về cách một vai trò có thể tiến triển và phát triển, cùng với cách cấu trúc của nó. Nó bao gồm các mốc quan trọng nhất định, chẳng hạn như quy trình tuyển dụng, chương trình giới thiệu và các tương tác nhỏ giữa người sử dụng lao động và nhân viên. Những tương tác này thường bao gồm khối lượng công việc hàng ngày của nhân viên, môi trường làm việc, cơ hội đào tạo hoặc hoạt động xây dựng nhóm. Nó cũng bao gồm cách quản lý giải quyết các vấn đề không lường trước được, chẳng hạn như nghỉ phép kéo dài hoặc ốm đau. Việc đặt ra các hướng dẫn rõ ràng cho từng điểm tương tác hoặc cột mốc quan trọng có thể giúp cải thiện trải nghiệm của nhân viên trong tổ chức và tạo môi trường làm việc thú vị hơn cho nhân viên mới và nhân viên hiện tại.

3. Tạo kế hoạch trải nghiệm nhân viên của doanh nghiệp

Việc tạo kế hoạch trải nghiệm của nhân viên bao gồm các sáng kiến ​​cụ thể có thể giúp bạn xác định các quy trình mới có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ tổ chức. Để lập một kế hoạch hiệu quả, hãy xem xét các giá trị, mục tiêu và các mốc thời gian làm việc của tổ chức để phát triển chiến lược tổng thể cho từng điểm tương tác giữa người sử dụng lao động và nhân viên. Đối với những chiến lược này, hãy cố gắng xác định vấn đề bạn muốn giải quyết, giải pháp đề xuất và bất kỳ nguồn lực nào bạn có thể yêu cầu.Ví dụ: bạn có thể phát hiện ra rằng nhân viên mới không hiểu đầy đủ cách sử dụng một phần mềm quản lý dự án. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể quyết định giới thiệu một số phương pháp thực hành nhất định, chẳng hạn như một buổi đào tạo chuyên sâu trong quá trình làm quen. Đối với chiến lược này, bạn có thể xác định mình cần sự hỗ trợ từ bộ phận CNTT, bên cạnh việc quyết định phân bổ thời gian cho nhân viên tham gia buổi đào tạo này.

4. Nhận phản hồi và điều chỉnh cho phù hợp

Một cách quan trọng để cải thiện trải nghiệm của nhân viên trong tổ chức là nhận phản hồi từ nhân viên. Cố gắng nói chuyện với nhân viên hiện tại và nhân viên cũ về những mặt tích cực và tiêu cực khi làm việc tại tổ chức. Điều này có thể cung cấp nhiều quan điểm và quan điểm khác nhau về các vấn đề mà đội ngũ quản lý có thể chưa xem xét. Bạn có thể thu thập phản hồi này thông qua một cuộc khảo sát nội bộ hoặc thậm chí thông qua các cuộc gặp mặt trực tiếp hơn với lãnh đạo cấp cao.Sau khi có thông tin này, bạn có thể triển khai các giải pháp để giải quyết mọi vấn đề có thể tác động tiêu cực đến trải nghiệm của nhân viên trong tổ chức, đồng thời tìm cách mở rộng bất kỳ vấn đề nào gây ra tác động tích cực. Ví dụ: nếu nhân viên mới tích cực nhận được một chương trình đào tạo nhất định trong quá trình giới thiệu, bạn có thể xem xét sử dụng phương pháp này trong các lĩnh vực khác để cải thiện trải nghiệm của nhân viên trong tổ chức.

Các cột mốc trải nghiệm của nhân viên là gì?

Trải nghiệm của nhân viên phần lớn xoay quanh cách nhân viên và người sử dụng lao động tương tác ở những thời điểm khác nhau trong thời gian làm việc. Điều này có nghĩa là việc chia trải nghiệm của nhân viên thành các mốc quan trọng khác nhau để lập kế hoạch chính xác hơn là tương đối dễ dàng. Dưới đây là một số cột mốc trải nghiệm phổ biến nhất của nhân viên cần xem xét:

tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng là điểm tiếp xúc đầu tiên của một nhân viên tiềm năng với nhà tuyển dụng. Thiết lập thái độ chuyên nghiệp trong quá trình này là điểm khởi đầu quan trọng đối với một tổ chức mong muốn cải thiện EX của mình. Một số dấu hiệu về trải nghiệm tích cực ban đầu của nhân viên thường bao gồm việc đảm bảo rằng ứng viên cảm thấy thoải mái và cảm thấy được tôn trọng cũng như được lắng nghe trong quá trình tuyển dụng. Một cách đơn giản để doanh nghiệp cải thiện trải nghiệm của nhân viên trong quá trình tuyển dụng là phải cởi mở và trung thực. Điều này bao gồm việc duy trì tính minh bạch trong suốt quá trình và cung cấp đầy đủ cho ứng viên tất cả thông tin họ cần.

Quá trình giới thiệu

Quá trình giới thiệu có thể là cơ hội tốt để thể hiện cam kết của tổ chức trong việc tạo ra một môi trường thân thiện nhằm hỗ trợ sự phát triển của nhân viên. Sự hỗ trợ ban đầu này cũng có thể giúp tạo ra nền tảng về năng suất, đặt ra tiêu chuẩn để ứng viên tuân theo trong suốt thời gian làm việc còn lại của họ.Người quản lý hoặc chuyên gia nhân sự có thể hỗ trợ nhân viên mới trong khi họ chuyển sang vai trò mới bằng cách cung cấp cho họ thông tin liên hệ phù hợp, tài nguyên đào tạo, giáo dục phần mềm và giới thiệu họ với các nhân viên khác trong tổ chức. Sau khi ứng viên mới bắt đầu ổn định, họ có thể bắt đầu nêu bật sự tiến bộ của mình bằng cách sử dụng các khái niệm như mục tiêu 30/60/90 và SMART.

Phỏng vấn

Đây là cột mốc quan trọng cuối cùng trong sự nghiệp của nhân viên và mang đến cho người sử dụng lao động cơ hội duy trì mối quan hệ với những nhân viên có giá trị có thể giúp đỡ họ trong tương lai. Thực hiện một cuộc phỏng vấn thôi việc là một trong những cách dễ dàng nhất để tạo ra một EX tốt, vì nó cho phép nhà tuyển dụng nhận được phản hồi chân thực về cảm giác làm việc ở đó. Sau đó, họ có thể sử dụng phản hồi này để phát triển các chiến lược có thể cải thiện EX của tổ chức.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất