Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

nhu cầu khách hàng
Giải quyết các vấn đề của khách hàng cho phép các công ty tăng lợi nhuận và củng cố vị thế của mình trên thị trường. Nếu bạn muốn tạo ra những sản phẩm làm hài lòng khách hàng, điều quan trọng là bạn phải lắng nghe nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Tìm hiểu về các loại nhu cầu của khách hàng có thể giúp bạn tạo ra các chiến lược tiếp thị và quảng cáo tốt hơn cho các sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang phát triển. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích nhu cầu của khách hàng là gì và liệt kê 17 loại nhu cầu phổ biến.
Các khóa học tại Greenstarct:

Nhu cầu của khách hàng là gì?

Nhu cầu của khách hàng là những điều thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Nếu bạn chịu trách nhiệm phát triển sản phẩm kinh doanh hoặc phát triển chiến lược tiếp thị cho một thương hiệu, bạn có thể cân nhắc những nhu cầu này vì nó giúp bạn giới thiệu cho khách hàng sản phẩm thương hiệu hấp dẫn hơn. Điều này là do mỗi khi khách hàng bày tỏ nhu cầu về một thứ gì đó, họ sẽ tạo ra nhu cầu. Sau đó, bạn có thể cung cấp những thứ thỏa mãn những nhu cầu đó và mang lại lợi nhuận cho công ty.
Liên quan:
https://greenstarct.vn/su-hai-long-cua-khach-hang-la-gi/

Các loại nhu cầu phổ biến của khách hàng

Khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ, khách hàng có nhiều khả năng lựa chọn những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu và phù hợp với phong cách sống của họ. Dưới đây là một số loại nhu cầu phổ biến của người tiêu dùng đối với sản phẩm và dịch vụ:

Nhu cầu sản phẩm

Khách hàng thường chọn những sản phẩm mang lại sự cân bằng lành mạnh giữa việc đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Dưới đây là một số nhu cầu chung mà mọi người cân nhắc khi mua sản phẩm:

Giá

Trong nhiều trường hợp, giá cả là yếu tố quan trọng nhất cần được cân nhắc khi phát triển các chiến dịch sản phẩm thành công. Đó là bởi vì mỗi khách hàng đều có một ngân sách riêng mà họ muốn chi tiêu. Thông thường, giá thấp hơn sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn, nhưng việc định giá sản phẩm cao hơn sẽ làm nổi bật chất lượng của sản phẩm và thu hút những khách hàng giàu có hơn. Hiểu đối tượng mong muốn của bạn là rất quan trọng để định giá sản phẩm một cách hiệu quả.

Chất lượng

Chất lượng là điều cần thiết để thu hút khách hàng và xây dựng niềm tin của họ. Mỗi khi sản phẩm của bạn làm hài lòng khách hàng, bạn sẽ có cơ hội phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng đó và duy trì lòng trung thành của họ. Chú ý đến chất lượng sản phẩm cho phép bạn duy trì mức giá cao hơn và tăng chúng theo thời gian.
Liên quan: Khách hàng hài lòng: mẹo để cải thiện lòng trung thành và sự hài lòng

Sự tiện lợi

Sự tiện lợi là một trong những yếu tố then chốt quyết định cách người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng. Đó là yếu tố thời gian và công sức, có nghĩa là mọi người có nhiều khả năng mua những sản phẩm hàng ngày mà họ có thể tiếp cận nhanh chóng và ít tốn công sức. Để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và giải pháp tiện lợi, hãy cân nhắc việc làm cho quy trình mua hàng trở nên dễ dàng nhất có thể, chẳng hạn như bằng cách giảm thời gian khách hàng bỏ ra khi thanh toán.

Chức năng

Điều quan trọng là khách hàng phải biết rằng sản phẩm họ chọn mua có chức năng hay không. Họ đánh giá các giải pháp tiềm năng dựa trên mức độ hiệu quả của một sản phẩm có thể giúp họ thực hiện một số hành động nhất định. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng người tiêu dùng, nhu cầu về chức năng có thể rộng hoặc cực kỳ cụ thể. Ví dụ: khách hàng muốn mua giải pháp lưu trữ đám mây đầu tiên của họ có thể tập trung vào việc tạo khả năng lưu trữ tệp trên đám mây. Một khách hàng có kinh nghiệm về loại sản phẩm này có thể muốn sản phẩm đáp ứng các yêu cầu bảo mật và tốc độ cụ thể của họ .

Kinh nghiệm

Khi mua sản phẩm, nhiều khách hàng chú ý đến việc họ sẽ cảm thấy thế nào khi sử dụng những sản phẩm đó. Trải nghiệm khách hàng (CX) là một trong những yếu tố chính mà bạn có thể cân nhắc ưu tiên nếu đang phát triển sản phẩm hoặc thiết kế quy trình mua hàng trực tuyến và tại cửa hàng. Nó liên quan đến tất cả các tương tác mà khách hàng có với một thương hiệu trong toàn bộ hành trình của khách hàng và tiếp tục hơn nữa khi họ bắt đầu sử dụng sản phẩm của bạn trong cuộc sống hàng ngày. Chú ý đến nhu cầu này là điều cần thiết vì những khách hàng có trải nghiệm tích cực với một số sản phẩm nhất định có khả năng cao trở thành khách hàng trung thành và thường xuyên.Liên quan: Cách trở thành nhà thiết kế UX (có nhiệm vụ và kỹ năng)

Thiết kế

Thuật ngữ thiết kế đề cập đến cả hình thức và cách thức hoạt động của sản phẩm. Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm hiệu quả đòi hỏi các thương hiệu phải tập trung vào việc tìm hiểu cách người tiêu dùng hoạt động, họ thích gì và họ nghĩ như thế nào. Điều quan trọng là các thương hiệu phải phát triển các sản phẩm trực quan vì nó thu hút những khách hàng mới muốn tìm giải pháp dễ sử dụng cho các vấn đề hàng ngày của họ.

Độ tin cậy

Yếu tố then chốt để đảm bảo độ tin cậy của sản phẩm là thông báo cho khách hàng tiềm năng rằng họ có thể mong đợi cùng một mức độ dịch vụ chất lượng cao mỗi khi họ tương tác với công ty, chẳng hạn như khi báo cáo sự cố sản phẩm hoặc lên lịch sửa chữa. Để đảm bảo độ tin cậy của thương hiệu, điều cần thiết là phát triển các quy trình tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện tại.Ví dụ: bạn có thể cân nhắc việc thiết lập đường dây trò chuyện hoặc điện thoại 24/7, cho phép mọi người liên hệ với thương hiệu khi họ có thắc mắc về quy trình mua hàng hoặc không chắc chắn sản phẩm nào của thương hiệu có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân của họ.

Hiệu suất

Khách hàng muốn biết họ có thể tin tưởng vào cả sản phẩm họ mua và thương hiệu phát triển những sản phẩm này. Đối với nhà sản xuất và người bán, điều cần thiết là phải loại bỏ càng nhiều lỗi sản phẩm càng tốt và đảm bảo rằng sản phẩm hoạt động như mong đợi trong một thời gian dài. Điều này cho phép bạn đáp ứng nhu cầu về hiệu suất và xây dựng lòng trung thành. Liên quan: Sự mất khách hàng là gì và bạn có thể ngăn chặn điều đó như thế nào?

Khả năng tương thích

Việc phát triển các sản phẩm thành công đòi hỏi bạn phải đảm bảo rằng chúng tương thích với các sản phẩm khác mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể sử dụng. Để thực hiện được điều đó, điều cần thiết là các thương hiệu phải tuân theo các tiêu chuẩn ngành nhất định. Ví dụ: nhà phát triển ứng dụng di động có thể làm cho ứng dụng của họ tương thích với một số hệ thống phần mềm di động phổ biến để nhiều người dùng hơn có thể tải chúng xuống.

Hiệu quả

Để đảm bảo người tiêu dùng hài lòng với việc mua sản phẩm, điều cần thiết là mang lại trải nghiệm hiệu quả cho họ. Ví dụ, điều này có thể liên quan đến việc hợp lý hóa quy trình mua hàng. Nói cách khác, đó là việc đảm bảo mọi tương tác giữa khách hàng và thương hiệu có thể diễn ra trong ít bước nhất có thể. Liên quan: Giải thích sự khác biệt giữa chăm sóc khách hàng và dịch vụ khách hàng

Nhu cầu dịch vụ

Khi trả tiền cho dịch vụ, khách hàng muốn biết rằng dịch vụ họ nhận được có xứng đáng với số tiền họ bỏ ra hay không. Để thiết kế và bán dịch vụ một cách hiệu quả, bạn có thể chú ý đến nhu cầu sản phẩm tiêu chuẩn và nhu cầu dịch vụ bổ sung, chẳng hạn như sự đồng cảm hoặc tính minh bạch. Dưới đây là những nhu cầu dịch vụ khách hàng phổ biến:

đồng cảm

Sự đồng cảm cho phép các thương hiệu hiểu khách hàng của họ tốt hơn. Nhờ đó, những thương hiệu đó có thể thiết kế trải nghiệm khách hàng hiệu quả và hiệu quả hơn. Để đáp ứng nhu cầu này khi cung cấp dịch vụ, điều cần thiết là bạn phải tạo ra một nhóm dịch vụ khách hàng tháo vát và hữu ích để có thể hỗ trợ khách hàng và giúp họ giải quyết các vấn đề họ có thể gặp phải.
Liên quan: Kỹ năng giao tiếp: định nghĩa và ví dụ

Minh bạch

Tính minh bạch là điều cần thiết đối với hầu hết người tiêu dùng chọn chi tiền cho các dịch vụ khác nhau. Nó yêu cầu các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các dịch vụ họ cung cấp và phát triển chiến lược truyền thông rõ ràng để thông báo cho người dùng và khách hàng về bất kỳ thay đổi nào đối với các dịch vụ này. Ví dụ: điều cần thiết là phải thông báo cho khách hàng về mọi thay đổi về giá hoặc ngừng hoạt động dịch vụ. Bằng cách này, họ thấy doanh nghiệp mang lại cho họ sự cởi mở và trung thực.

Điều khiển

Khách hàng muốn có quyền kiểm soát việc mua hàng của họ. Khiến họ cảm thấy như họ cũng có quyền kiểm soát các tương tác khác nhau mà họ có với doanh nghiệp có thể làm tăng cơ hội xây dựng niềm tin và lòng trung thành của họ. Để thực hiện được điều đó, hãy tập trung vào việc giúp họ dễ dàng trả lại sản phẩm, điều chỉnh điều khoản dịch vụ hoặc nâng cấp gói đăng ký nếu họ muốn.

Công bằng

Sự công bằng đòi hỏi doanh nghiệp phải đối xử với tất cả khách hàng như nhau. Đó là một trong những yếu tố chính mà khách hàng mong đợi từ các thương hiệu. Để cung cấp cho họ điều đó, hãy cân nhắc việc giới thiệu các quy trình nhằm mục đích loại bỏ bất kỳ hình thức thiên vị và phân biệt đối xử nào.

Tùy chọn

Cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn đòi hỏi họ phải suy nghĩ về một dịch vụ trong một khoảng thời gian dài hơn, điều này có thể làm tăng sự quan tâm chung của họ đối với một thương hiệu. Trong một số trường hợp, họ có thể muốn mua số tiền nhỏ hơn trước khi cam kết chi nhiều tiền hơn cho thứ gì đó. Cung cấp nhiều loại dịch vụ, bao gồm các gói đăng ký khác nhau, có thể thu hút nhiều đối tượng hơn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Khả năng tiếp cận

Điều cần thiết là cung cấp cho khách hàng những dịch vụ có thể tiếp cận được. Khả năng truy cập có thể có nhiều dạng, ví dụ: khả năng sử dụng dịch vụ trên các thiết bị khác nhau, chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng. Nếu bạn muốn làm cho dịch vụ mà bạn đang làm việc trở nên dễ tiếp cận hơn, bạn cũng có thể cân nhắc việc cung cấp cho khách hàng nhiều kênh dịch vụ khách hàng. Điều này là do một số người có thể thích liên hệ với đường dây điện thoại dịch vụ khách hàng của bạn hơn và những người khác có thể muốn hỏi về điều gì đó qua trò chuyện.
Liên quan: 10 cách để luôn cung cấp dịch vụ khách hàng tốt

Thông tin

Để làm cho dịch vụ trở nên hấp dẫn hơn đối với mọi người, điều cần thiết là các thương hiệu phải chia sẻ thông tin mà khách hàng có thể thấy có giá trị. Ví dụ: điều này có thể ở dạng nội dung bằng văn bản hoặc video. Phát triển chiến lược nội dung thành công đòi hỏi phải cung cấp thông tin về cả dịch vụ và những thứ khác mà đối tượng mục tiêu có thể quan tâm.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất