Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Là một chuyên gia tại nơi làm việc, giao tiếp với nhiều bên liên quan khác nhau, chẳng hạn như nhóm của bạn, đối tác và người sử dụng lao động, là một đặc điểm mạnh mẽ cần có. Kỹ năng giao tiếp là khả năng xây dựng mối quan hệ với người khác và làm việc cùng nhau như một đội. Những kỹ năng này có thể hỗ trợ bạn trong việc cộng tác, làm việc nhóm và giải quyết xung đột tại nơi làm việc cũng như cuộc sống cá nhân của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận lý do tại sao việc cải thiện kỹ năng giao tiếp cá nhân của bạn lại hữu ích và đưa ra các bước giúp bạn phát triển chúng.

Kỹ năng giao tiếp cá nhân là gì?

Kỹ năng giao tiếp là những kỹ năng bạn sử dụng để giao tiếp hiệu quả với người khác. Họ giúp bạn hiểu điều gì thúc đẩy người khác, giao tiếp theo cách mà họ dễ hiểu và xây dựng mối quan hệ lâu dài ở nơi làm việc. Điều này được tính cho các hình thức giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ. Kỹ năng giao tiếp cá nhân là một phần quan trọng của bất kỳ công việc nào. Chúng giúp các cá nhân tương tác với người khác, xây dựng các mối quan hệ bền chặt và kết bạn mới.Có kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ quan trọng trong công việc mà còn có thể mang lại lợi ích cho cuộc sống cá nhân của bạn. Mọi người sử dụng kỹ năng giao tiếp khi tìm giải pháp cho một vấn đề tại nơi làm việc hoặc đàm phán với đồng nghiệp về các vấn đề. Kỹ năng giao tiếp cá nhân cũng giúp ích cho tinh thần đồng đội vì bạn được hưởng lợi từ khả năng giao tiếp tốt và sự đồng cảm giữa những người khác. Việc ra quyết định cũng rất quan trọng khi sử dụng các kỹ năng giao tiếp để trở nên quyết đoán và truyền đạt quan điểm của bạn một cách thành công.
Liên quan: Kỹ năng giao tiếp: định nghĩa và ví dụ

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn

Biết cách cải thiện kỹ năng giao tiếp cá nhân của bạn có thể giúp bạn trở thành một người làm việc nhóm tốt hơn và chuyên nghiệp hơn. Kỹ năng cá nhân liên quan đến ý thức về bản thân hoặc cách bạn nhìn nhận bản thân. Nó bao gồm niềm tin của bạn về thế giới và những người khác cũng như cách bạn cảm nhận về bản thân và những người khác. Để cải thiện kỹ năng cá nhân của bạn, hãy lưu ý những điều sau:
 • cách bạn giao tiếp với người khác
 • tác động của bạn đến người khác trong các cuộc trò chuyện
 • những cảm xúc nảy sinh ở nơi làm việc
 • suy nghĩ riêng của mỗi người
 • ngôn ngữ cơ thể của bạn và của người khác
 • giọng điệu của bạn và của người khác
Dưới đây là một số bước giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình:

1. Giữ suy nghĩ tích cực

Tư duy tích cực là một trong những yếu tố quan trọng để trở thành người giao tiếp tốt và nó cũng có thể giúp bạn thiết lập mối quan hệ tuyệt vời với người khác. Khi một công ty phải đối mặt với bất kỳ nghịch cảnh nào, nhân viên thích ở bên những người tích cực, có cái nhìn tích cực trong bất kỳ tình huống khó khăn nào. Có một tư duy tích cực cho phép bạn thể hiện thái độ tích cực với mọi người khác. Bạn cũng có thể khuyến khích người khác có cùng suy nghĩ. Tư duy phát triển giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn. Với tư duy phát triển, bạn có thể coi những trở ngại hoặc vấn đề là cơ hội tích cực để phát triển.

2. Điều chỉnh cảm xúc của bạn

Bạn nên xác định và điều chỉnh cảm xúc để cải thiện kỹ năng của mình. Học cách hiểu cảm xúc của bạn và cách chúng ảnh hưởng đến bạn, người khác và thành công của bạn. Nhận biết các dấu hiệu cảm xúc của bạn cũng có thể giúp bạn hiểu được cảm xúc của người khác. Sẽ rất hữu ích không chỉ khi nhận ra rằng những cảm xúc này tồn tại mà còn biết ý nghĩa của chúng qua cách cư xử và tương tác với người khác trong một tình huống nhất định.Sử dụng cảm xúc của bạn làm công cụ có thể có ích. Một số người coi cảm xúc là một trở ngại khi giao tiếp giữa các cá nhân vì chúng có thể khiến chúng ta lạc lối hoặc gây ra vấn đề với người khác. Nhưng nếu được sử dụng đúng cách, cảm xúc của chúng ta có thể là tài sản to lớn trong việc giao tiếp hiệu quả với người khác.

3. Tích cực lắng nghe đồng nghiệp

Lắng nghe là một kỹ năng, đặc biệt là nghe để hiểu chứ không phải lúc nào cũng để đáp lại. Lắng nghe ý chính của cuộc giao tiếp, điều gì quan trọng trong cuộc trò chuyện này và điều gì không quan trọng. Hãy lắng nghe cảm giác đằng sau những từ ngữ khi mọi người lên kế hoạch cho những gì họ sẽ nói trong cuộc trò chuyện.Một kỹ năng giao tiếp tốt cần có là lắng nghe cuộc trò chuyện thay vì chủ động lên kế hoạch trước. Bạn có thể chủ động cố gắng hiểu mọi điều người khác đang nói trước khi trả lời bằng suy nghĩ của riêng mình. Đảm bảo bao gồm nhiều tín hiệu thị giác cho thấy bạn đang tích cực lắng nghe, chẳng hạn như nét mặt và ngôn ngữ cơ thể. Liên quan: Cách cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn

4. Thực hành giao tiếp có chánh niệm

Thực hành giao tiếp có chánh niệm bằng cách nhận thức được cảm xúc của chính bạn. Một cách để tỉnh táo là chỉ tập trung vào người đang nói. Bạn có thể luyện tập nhận biết ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu của mình để không tỏ ra phán xét. Mọi người thu hút những người tích cực khác. Hiểu các giá trị của bạn cũng có thể giúp bạn luôn tỉnh táo trong các cuộc trò chuyện.

5. Tìm cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp của bạn

Một trong những cách mạnh mẽ nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp cá nhân của bạn là thực hành chúng. Nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên gia đình về điều họ quan tâm. Đặt câu hỏi cho họ và lắng nghe cẩn thận câu trả lời của họ. Bắt đầu cuộc trò chuyện với một người mà bạn không biết rõ, người có thể sẵn sàng nói chuyện thẳng thắn về bản thân họ, chẳng hạn như tài xế taxi. Tham gia một câu lạc bộ hoặc tổ chức nơi mọi người gặp gỡ thường xuyên để tham gia các hoạt động vui chơi, chẳng hạn như tình nguyện tại nơi trú ẩn động vật địa phương. Hãy thử bắt đầu một sở thích mới giúp bạn tiếp xúc với nhiều loại người khác với những người trong cuộc sống hàng ngày của bạn.Tất cả những điều này có thể giúp bạn thích nghi với các cuộc trò chuyện khác nhau, rèn luyện khả năng giữ chánh niệm và rèn luyện khả năng lắng nghe tích cực. Các ví dụ khác có thể bao gồm:
 • Đọc sách để có thêm lời khuyên về phát triển kỹ năng giao tiếp và xây dựng sự tự tin trong các tình huống xã hội
 • Đăng ký các lớp học hoạt động, chẳng hạn như các lớp học tại phòng tập thể dục ở địa phương, để phát triển sự tự tin của bạn hơn nữa

6. Chấp nhận phản hồi

Chấp nhận phản hồi là một cách hữu ích để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Yêu cầu phản hồi cũng là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về điểm mạnh và điểm yếu của bạn, chẳng hạn như trong các cuộc họp công việc và ra quyết định. Bạn cũng có thể thử yêu cầu người cố vấn hoặc người quản lý trực tiếp đánh giá các tương tác của bạn để xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Học cách chấp nhận phản hồi bản thân nó là một kỹ năng giao tiếp.

7. Đánh giá kỹ năng của bạn liên tục

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn, việc đánh giá và suy ngẫm về điểm mạnh và điểm yếu của bạn liên tục sẽ rất hữu ích. Dưới đây là một số câu hỏi để bạn tự hỏi:
 • Điểm mạnh của tôi là gì?
 • Điểm yếu của tôi là gì?
 • Làm thế nào tôi có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình?
 • Làm cách nào tôi có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình?
 • Làm thế nào tôi có thể cải thiện trí tuệ cảm xúc?
 • Tôi có thể quản lý căng thẳng tốt hơn không? Nếu vậy, làm thế nào tôi có thể làm điều đó?

8. Chọn ngôn ngữ phù hợp

Hãy xem xét động lực quyền lực hiện diện trong mỗi cuộc trò chuyện. Ví dụ: nếu bạn đang nói chuyện với người quản lý hoặc người giám sát, hãy tránh sử dụng tiếng lóng. Đôi khi, việc tập trung vào những điểm tích cực trong cuộc họp là điều tốt. Ngôn ngữ tiêu cực có thể làm xấu đi kỹ năng giao tiếp của bạn, đặc biệt là sử dụng quá mức. Những thuật ngữ không cần thiết cũng có thể ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của bạn nếu quan điểm của bạn không rõ ràng. Châm biếm cũng là một điều nên tránh ở nơi làm việc. Ngôn ngữ mạnh mẽ có thể giúp bạn tỏ ra quyết đoán hơn và củng cố lập luận của mình.

9. Đánh giá các tương tác thành công

Khi bạn có một cuộc tương tác thành công, việc đánh giá các yếu tố góp phần vào thành công đó sẽ rất hữu ích. Điều này liên quan đến việc xem xét tình huống và bản thân bạn cũng như đánh giá xem sự tương tác của bạn với người khác đã ảnh hưởng đến họ như thế nào. Hãy làm như sau để đánh giá một tình huống:
 1. Xem xét tất cả các yếu tố của tình huống, chẳng hạn như mục đích của nó và lý do nó xảy ra.
 2. Đánh giá xem bạn đã góp phần vào tình huống này như thế nào.
 3. Hãy suy nghĩ xem hành vi của người khác có thể có tác động như thế nào.
 4. Viết ra những gì đã xảy ra trong sự kiện này để tham khảo trong các tình huống trong tương lai.
 5. Xác định xem bạn có thể làm điều gì khác đi không,

10. Luyện tập sự đồng cảm

Đồng cảm là một phần quan trọng trong mối quan hệ giữa các cá nhân. Sự đồng cảm có thể tăng cường kết nối với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Đồng cảm là hiểu quan điểm hoặc cảm xúc của người khác. Để trở nên đồng cảm, bạn hãy đặt câu hỏi và chăm chú lắng nghe khi họ chia sẻ quan điểm của mình. Bạn cũng có thể thừa nhận cảm xúc của người khác mà không phán xét họ hoặc nói cho họ biết họ có thể làm gì trong những tình huống nhất định.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng các kỹ năng giao tiếp trong công việc

Kỹ năng giao tiếp cá nhân có liên quan đến mọi khía cạnh của cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Chúng là chìa khóa để xây dựng mối quan hệ và niềm tin với người khác, giải quyết xung đột, giải quyết vấn đề và giao tiếp hiệu quả. Khi bạn tương tác với mọi người hàng ngày, dù ở nơi làm việc hay trong các tình huống xã hội, bạn có thể thấy mình đang sử dụng các kỹ năng giao tiếp. Điêu nay bao gôm:
 • xây dựng mối quan hệ bằng cách thể hiện sự quan tâm đến người khác
 • giải quyết xung đột thông qua việc lắng nghe tích cực và đồng cảm
 • giải quyết vấn đề bằng cách xác định các giải pháp có lợi cho mọi người
 • kết nối với những người khác để xây dựng kết nối
 • tiến bộ trong sự nghiệp của bạn để đạt được sự thăng tiến

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất