Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Chuyên viên nhân sự tổng hợp 
Mô tả công việc của Chuyên gia tổng hợp nhân sự khác nhau giữa các công ty, tùy thuộc vào cấp độ thâm niên, quy mô tổ chức và mô hình hoạt động nhân sự. Tuy nhiên, một số trách nhiệm, năng lực và trình độ của vai trò Tổng quát về Nhân sự là phổ biến ở tất cả các công ty và ngành. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số nhiệm vụ và kỹ năng của nhân viên tổng hợp nhân sự cùng với bản mô tả công việc mẫu của nhân viên tổng hợp nhân sự để giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò này.
Các khóa học tại Greenstarct:

Mẫu mô tả công việc của Chuyên viên nhân sự tổng hợp 

Tổng quan công việc

Chuyên gia nhân sự tổng hợp làm việc về các nhiệm vụ và hoạt động liên quan đến con người trong một tổ chức. Đúng như tên gọi, Chuyên viên Nhân sự tổng hợp hỗ trợ doanh nghiệp từ góc độ nhân sự, quản lý các hoạt động bên trong và bên ngoài có liên quan. Các Chuyên viên Nhân sự tổng hợp quản lý vòng đời của nhân viên, bao gồm quan hệ nhân viên, tuyển dụng, quản lý hiệu suất, quản lý khen thưởng và các chức năng Nhân sự khác phối hợp với các Chuyên gia Nhân sự. Trong các tổ chức không tuyển dụng Chuyên gia nhân sự, Nhân viên tổng hợp nhân sự có thể sở hữu các quy trình này và quản lý chúng một cách đầy đủ. Các nhà tổng hợp nhân sự phải đảm nhận nhiều công việc trong một ngày khi làm việc với mọi cấp độ nhân viên. Một ngày nào đó, họ có thể làm việc với ban lãnh đạo cấp cao, tư vấn về chiến lược gắn kết nhân viên. Ngày hôm sau, họ có thể giới thiệu nhân viên mới vào tổ chức, tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh. Tuy nhiên, vai trò của họ thay đổi tùy theo mô hình nhân sự của công ty. Nếu tổ chức theo mô hình hợp tác kinh doanh nhân sự, Chuyên viên Nhân sự tổng hợp sẽ hỗ trợ họ hợp tác với các lãnh đạo doanh nghiệp. Trong các tổ chức không có HRBP, quyền sở hữu và trách nhiệm giải trình của các Chuyên viên Nhân sự có thể cao hơn. Trong những trường hợp như vậy, họ trực tiếp làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp.

Trách nhiệm của nhân viên tổng hợp nhân sự

  • Hỗ trợ lãnh đạo cao nhất trong việc ra quyết định liên quan đến quản lý con người. Điều này liên quan đến việc áp dụng các phương pháp hay nhất về nhân sự và đưa ra các chiến lược phù hợp với mục tiêu và mục đích của công ty, đảm bảo sự phát triển của công ty cũng như phúc lợi của nhân viên.
  • Quản lý hoặc hỗ trợ các quy trình liên quan đến nhân sự , chẳng hạn như quan hệ nhân viên , tuyển dụng, quản lý hiệu suất , lương thưởng và phúc lợi , lập kế hoạch kế nhiệm cũng như học tập & phát triển . Trong các tổ chức nơi Chuyên gia nhân sự được tuyển dụng, Nhân viên tổng hợp nhân sự đóng vai trò hỗ trợ các quy trình trên.
  • Quản lý quan hệ nhân viên , bao gồm cả khiếu nại và kỷ luật của nhân viên. Hơn nữa, cung cấp lời khuyên về luật lao động và cập nhật luật lao động đồng thời duy trì mối quan hệ thân tình với các bên liên quan trong và ngoài.
  • Tận dụng kỹ thuật báo cáo và phân tích con người để hiểu các chỉ số quản lý con người. Sau đó, sử dụng dữ liệu để xác định giải pháp cho các vấn đề phức tạp của con người.
  • Dẫn dắt hoặc hỗ trợ tuyển dụng bằng cách xác định các ứng viên phù hợp, kết nối họ với người quản lý tuyển dụng, phỏng vấn họ, tiến hành kiểm tra người giới thiệu, đưa ra lời đề nghị, soạn thảo hợp đồng và giới thiệu họ một cách hiệu quả.
  • Tham gia phát triển hoặc cải tiến quy trình quản lý con người và các dự án công nghệ nhân sự liên quan.

Kỹ năng, năng lực và trình độ chuyên môn của Chuyên viên nhân sự tổng hợp

Bạn cần gì để trở thành một chuyên gia nhân sự tổng hợp? Tất nhiên, có những năng lực, kỹ năng và trình độ nhất định giúp các Chuyên viên Nhân sự tổng hợp thành công trong công việc của họ. Chúng ta hãy có một cái nhìn!

Năng lực và kỹ năng

1. Sự nhạy bén trong kinh doanh

Sự nhạy bén trong kinh doanh là một năng lực cần thiết của một nhà nhân sự tổng hợp. Đó là khả năng phát triển các chính sách và thủ tục nhân sự phù hợp với mục tiêu và mục tiêu của tổ chức. Mục đích là để đảm bảo hiệu suất và hiệu suất của các quy trình kinh doanh đồng thời đảm bảo phúc lợi cho nhân viên. Các nhà tổng hợp nhân sự được yêu cầu xác định và giải thích các xu hướng kinh doanh bên ngoài cũng như các phương pháp hay nhất và áp dụng chúng vào hoạt động hàng ngày của họ. Ví dụ, theo kịp các quy định và xu hướng việc làm là chìa khóa để giữ mọi thứ đi đúng hướng. Ngoài ra, việc lưu ý đến khách hàng bên trong và bên ngoài trong khi đưa ra chiến lược cho doanh nghiệp là điều quan trọng để nâng cao sự hài lòng của khách hàng đồng thời cá nhân hóa trải nghiệm của họ.

2. Kiến thức dữ liệu

Phân tích là yếu tố then chốt trong vai trò của Chuyên gia nhân sự tổng hợp. Khả năng sử dụng các số liệu nhân sự , KPI , bảng điểm và bảng thông tin để đưa ra quyết định sáng suốt là rất quan trọng để tạo ra một chiến lược nhân sự hiệu quả. Họ có thể không nhất thiết phải làm việc thu thập dữ liệu và phân tích nó. Thay vào đó, họ tập trung vào việc tạo ra giá trị kinh doanh bằng cách sử dụng hiệu quả dữ liệu này theo đúng hình thức.

3. Vận động người dân

Trở thành người tiên phong về văn hóa và nơi làm việc bằng cách khiến nhân viên cảm thấy như ở nhà là cốt lõi của vai trò nhân sự này. Điều này bao gồm việc cung cấp sự cố vấn và hỗ trợ cho họ đồng thời giúp họ giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Mục tiêu của người ủng hộ nhân dân là phát triển văn hóa tổ chức hòa nhập phù hợp với các giá trị và đạo đức của nhân viên.

4. Quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro là đánh giá các rủi ro tiềm ẩn và nỗ lực quản lý và loại bỏ chúng. Đối với một Chuyên gia nhân sự tổng hợp, điều này chủ yếu liên quan đến các rủi ro xung quanh việc quản lý nhân viên không đúng cách, thực hành tuyển dụng không hiệu quả và hành vi bất hợp pháp của nhân viên. Quản lý rủi ro liên quan đến nhân sự là rất quan trọng để giảm chi phí hoạt động và nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng.

5. Quản lý quan hệ lao động

Khả năng quản lý quan hệ lao động là một trong những năng lực được nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều nhất. Điều này đòi hỏi ứng viên phải nắm vững kỹ thuật về luật lao động và quy định lao động đồng thời duy trì mối quan hệ thân mật với các tổ chức nhân viên như công đoàn. Ngoài ra, điều này liên quan đến việc duy trì các chính sách, thủ tục và chương trình lao động của công ty và đưa ra quyết định sáng suốt về chúng.

6. Tối ưu hóa nơi làm việc

Môi trường làm việc góp phần đáng kể vào năng suất và hiệu suất của nhân viên. Vì vậy, đối với một Chuyên gia nhân sự tổng hợp, điều quan trọng là phải hiểu cách nâng cao hiệu quả. Họ xác định và hiểu nhu cầu của nhân viên tại nơi làm việc, xây dựng trải nghiệm kỹ thuật số mạnh mẽ cho nhân viên và phân tích nhu cầu nhân sự. Do đó, các Chuyên gia Nhân sự tổng hợp giúp xây dựng nơi làm việc giúp nâng cao hiệu quả và năng suất đồng thời tối ưu hóa chi phí.

7. Kỹ năng mềm

Mặc dù các kỹ năng kỹ thuật rất quan trọng đối với một Chuyên gia nhân sự tổng hợp, nhưng các kỹ năng mềm đảm bảo thành công ở bất kỳ vai trò nào. Giao tiếp, kỹ năng giao tiếp cá nhân, quản lý xung đột, làm việc nhóm, kỹ năng lắng nghe tốt, sự tự tin và khả năng phục hồi là những điều then chốt trong vai trò này. Những kỹ năng như vậy cho phép các chuyên gia nhân sự tối ưu hóa các kỹ năng kỹ thuật của họ và tận dụng tối đa chúng. Những điều này không chỉ nâng cao năng suất của bạn với tư cách là người hành nghề nhân sự mà còn tạo ra tác động tích cực đến các nhân viên khác.

Trình độ chuyên môn

Hầu hết các tổ chức đều yêu cầu ứng viên phải có ít nhất bằng Cử nhân về Nhân sự hoặc chuyên ngành liên quan. Nhiều nhà tuyển dụng cũng yêu cầu bằng Thạc sĩ, trong khi những người khác có thể cho rằng đó là điều mong muốn. Nhân sự tổng hợp không phải là một vai trò ở cấp độ đầu vào. Vì vậy, ứng viên được yêu cầu phải có một số kinh nghiệm liên quan. Tùy thuộc vào thâm niên và quy mô công ty, thời gian này có thể dao động từ 2-5 năm hoặc hơn.

Lương Chuyên viên Nhân sự tổng hợp

 

Một ngày làm việc của một Chuyên viên Nhân sự tổng hợp

Bây giờ, hãy cùng xem một ngày trong cuộc đời của một Chuyên viên Nhân sự Tổng hợp thường diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào ngành, địa điểm và thời gian trong năm của bạn. Bắt đầu ngày mới với một tách đồ uống tuyệt vời mà bạn chọn. Bạn bắt đầu ngày làm việc bằng cách xem qua email, danh sách việc cần làm và lịch của mình. Bạn ghi lại các cuộc họp trong ngày và lên kế hoạch cho mọi sự chuẩn bị cần làm. Gần đây bạn đã thuê một ai đó. Bây giờ là lúc để bạn chính thức đưa họ lên tàu. Vì vậy, bạn làm việc với nhóm của mình về việc xác minh tài liệu, định hướng và đảm bảo rằng họ có tất cả thông tin và tài nguyên để thực hiện bước tiếp theo. Tiếp theo, bạn phải trình bày ý tưởng của mình về các sáng kiến ​​gắn kết nhân viên với người quản lý của bạn. Bạn biết sự gắn kết của nhân viên là điều cần thiết cho năng suất và hiệu suất. Tuần trước, bạn đã ngồi lại với đồng nghiệp để thảo luận và xác định các vấn đề liên quan đến nhân viên hiện tại. Hôm nay, bạn phải trình bày ý tưởng giải pháp của mình cho những vấn đề đó. Sau đó là thời gian nghỉ trưa của bạn. Bạn có thể muốn ngồi ăn trưa với đồng nghiệp hoặc dành thời gian một mình trong khi ăn. Bạn thậm chí có thể đi dạo sau bữa trưa để tận hưởng không khí trong lành. Sau bữa trưa, bạn nhìn vào danh sách việc cần làm của mình và bắt đầu thực hiện những nhiệm vụ có mức độ ưu tiên cao. Tiếp theo, bạn gặp giám đốc nhóm khách hàng của mình để thảo luận về kế hoạch kế nhiệm và cách xác định những tài năng hàng đầu. Cuối cùng, bạn tham dự cuộc họp nhóm nhân sự để tìm hiểu về tiến độ của mọi người và thảo luận về công việc sắp tới. Cuối cùng, sau một ngày dài làm việc hiệu quả, đã đến lúc bạn nên quay lại và nghỉ ngơi, đến phòng tập thể dục hoặc mua đồ tạp hóa cho bữa tối.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất