Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

ĐÃ CÓ KPI NHƯNG KHÔNG ÁP DỤNG NỔI, LÝ DO LÀ GÌ?
KPI là viết tắt của "Key Performance Indicator" trong tiếng Anh, được dịch sang tiếng Việt là "Chỉ số hiệu suất chính". KPI là một công cụ quản lý được sử dụng để đo lường mức độ hoàn thành của mục tiêu và chỉ ra sự tiến bộ và hiệu suất của một tổ chức, một dự án hoặc một cá nhân trong việc đạt được các mục tiêu chiến lược.
KPIs giúp công ty hoạt động quy cru hoạc hiệu quả hơn nhiều lần, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tự xây dựng hoặc thuê tư vấn bên ngoài đã xây dựng KPI vận hành trong doanh nghiệp mình. Nhưng số doanh nghiệp thành công khi sử dụng KPI lại rất ít, vậy đâu là nguyên nhân?
Với kinh nghiệm tư vấn cho hơn 200 doanh nghiệp và 10.000 CEOO, Vân nhận thấy những lý do thường thấy khi DN không thể áp dụng được KPI là:
- Hiểu sai về KPI: hầu hết các doanh nghiệp chỉ hiểu KPI là công cụ đánh giá đơn thuần, với mục đích là xác lập và đo lường kết quả thực hiện của nhân viên vào cuối kỳ đánh giá, trong khi bản chất của KPI là một công cụ quản trị chiến lược từ việc xác lập mục tiêu – theo dõi quá trình thực hiện – cảnh báo hiệu suất để cải tiến – điều chỉnh mục tiêu kịp thời.
- KPI quá nhiều và phức tạp: K trong KPI là viết tắ của "Key". Vậy nên KPI đo lường và kiểm soát những hoạt động chính, đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Việc liệt kê quá nhiều những chỉ tiêu không quan trọng vào KPI sẽ khiến cho việc đánh giá trở nên quá lằng nhằng, phức tạp và hình thức.
- KPI chưa phù hợp với mục tiêu và đặc thù công việc: KPI được xây dựng quá chung chung, không liên quan trực tiếp tới kết quả công việc.
- Chưa có sự thống nhất về KPI giữa các bộ phận/cá nhân: Mỗi bộ phận/cá nhân hiểu và áp dụng KPI theo cách riêng không thống nhất.
- Thiếu sự giám sát trong quá trình áp dụng KPI: KPI không được theo dõi, đánh giá định kỳ nên hiệu quả thấp.
- Nhân viên thiếu hiểu biết về KPI: Chưa được đào tạo đầy đủ nên nhân viên không hiểu ý nghĩa và cách áp dụng KPI.
- Thiếu khen thưởng/phạt khi đạt/không đạt KPI: KPI không ảnh hưởng tới lợi ích cá nhân nên nhân viên không có động lực.
- Dữ liệu không chính xác để đo lường KPI: Thiếu hệ thống lưu trữ và cập nhật dữ liệu kịp thời.
- Thiếu sự quyết tâm của Lãnh đạo công ty: Lãnh đạo là yêu tố chủ chốt quyết định quản trị sự thay đổi của công ty.
Chính lãnh đạo không cam kết thực hiện, giám sát, kiếm soát KPI thì công ty cũng không thể nào triển khai thành công KPI được.
Giái pháp đưa ra cho vẫn đề này là chúng ta cần xây dựng một hệ thống KPIs chính xác, rõ ràng, có khả năng đo lường được và một bộ phận triển khai KPI với đầy đủ kiến thức, kỹ năng và sự quyết tâm thay đổi để tăng hiệu quả, giảm lãng phí và hoàn thành những mục tiêu lớn hơn của công ty.
Mong rằng những kiến thức này sẽ có ích với anh chị. Hãy chia sẻ kinh nghiệm xây dựng KPIs của anh chị ở dưới phần bình luận và cùng thảo luận nhé!
Chuyên gia Nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân - Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự đã đào tạo và huấn luyện xây dựng thành công Hệ thống Quản trị nhân sự tinh gọn cho hơn 200 Doanh nghiệp SME. Tham khảo ngay tại đây để nắm vững giải pháp quản trị nhân sự dễ dàng và hiệu quả : https://greenstarct.vn/khoahocleanhr1/
------------------------
Ms. Nguyễn Thị Hồng Vân - Chuyên gia nhân sự tinh gọn
Greenstarct - Đào tạo nhân sự chuyên nghiệp
Hãy cùng chúng tôi khám phá và phân loại nhân sự, giúp doanh nghiệp của bạn phát triển, hút giữ nhân tài nhé!

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất