Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Nâng cao tinh thần nhân viên
Nếu bạn đang tìm cách cải thiện năng suất chung của lực lượng lao động của mình thì nâng cao tinh thần của nhân viên là một giải pháp. Tinh thần nhân viên tốt thường có nghĩa là nhân viên có thể vắng mặt ít thường xuyên hơn và làm việc hiệu quả hơn. Học cách đánh giá tinh thần của lực lượng lao động của bạn là bước đầu tiên tốt để xác định liệu có cơ hội cải tiến hay không. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận tại sao tinh thần nhân viên lại quan trọng, làm thế nào để nâng cao tinh thần nhân viên và cách đánh giá tinh thần nhân viên hiện tại của bạn.
Các khóa học tại Greenstarct:

Lợi ích của việc nâng cao tinh thần nhân viên là gì?

Có rất nhiều lợi ích của việc nâng cao tinh thần nhân viên, bao gồm:

Tỷ lệ năng suất tốt hơn

Năng suất thường cao hơn khi nhân viên cảm thấy hài lòng và thích thú với môi trường họ làm việc. Điều này có thể làm tăng khả năng công ty đạt được các mục tiêu chính của mình. Nó cũng có thể dẫn đến cơ hội thăng tiến và lương thưởng cao hơn cho nhân viên.

Cải thiện sự tham dự

Khi tinh thần nhân viên cao, sự tham gia làm việc của nhân viên có xu hướng ổn định hơn. Lượng người tham dự đông đảo có thể tăng doanh thu và duy trì mức sản xuất cao, góp phần nâng cao khả năng đạt được mục tiêu của công ty. Nhân viên đi làm nhiều hơn cũng có nghĩa là họ có nhiều khả năng theo kịp khối lượng công việc của mình hơn, điều này có thể giúp duy trì mức độ căng thẳng thấp hơn trong lực lượng lao động. Ngoài ra, việc tham dự nhiều hơn có thể giúp đồng nghiệp xây dựng mối quan hệ tích cực hơn với nhau.

Làm việc theo nhóm tốt hơn

Những công ty có tinh thần cao thường có tinh thần làm việc nhóm cao hơn và tăng cường hợp tác. Khi tinh thần lên cao, người lao động có xu hướng thoải mái với nhau. Họ cũng có thể sẵn sàng làm việc cùng nhau vì lợi ích của công ty.

Làm thế nào để nâng cao tinh thần nhân viên

Dưới đây là sáu bước giúp bạn nâng cao tinh thần nhân viên tại công ty của mình:

1. Đưa ra các ưu đãi cho nhân viên

Cung cấp cho nhân viên của bạn những ưu đãi định kỳ để đạt được các mốc quan trọng của dự án hoặc làm việc chăm chỉ và hiệu quả. Các ưu đãi có thể bao gồm việc cung cấp bữa trưa phục vụ sẵn, hàng hóa có thương hiệu của công ty, thêm thời gian nghỉ hoặc tiền thưởng. Các biện pháp khuyến khích nhân viên có thể mang lại sự củng cố tích cực cho nhân viên của bạn khi họ đạt được công việc xuất sắc và khuyến khích họ tiếp tục mang lại hiệu quả công việc chất lượng cao.

2. Cung cấp cơ hội phát triển

Cung cấp cho nhân viên của bạn nhiều cơ hội khác nhau để thăng tiến trong sự nghiệp. Cơ hội phát triển có thể cho phép nhân viên của bạn phát triển kỹ năng, đảm nhận thêm trách nhiệm hoặc hoàn thành vai trò lãnh đạo. Hãy cân nhắc việc cung cấp các lớp học, hội thảo hoặc các buổi đào tạo nội bộ trong bộ phận hoặc công ty của bạn. Bạn cũng có thể cử nhân viên tham dự các hội nghị hoặc khóa học bên ngoài trong lĩnh vực hoặc ngành của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thử giao thêm nhiệm vụ lãnh đạo hoặc bổ sung cho nhân viên của mình để xem liệu họ có tiềm năng vươn lên vị trí cao hơn trong công ty của bạn hay không.

3. Giúp nhân viên khỏe mạnh

Khuyến khích nhân viên của bạn chăm sóc sức khỏe và cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hãy đảm bảo rằng nhân viên của bạn được nghỉ giải lao thay vì dành thời gian nghỉ giải lao để làm việc. Nếu có thể, hãy đưa ra các sáng kiến ​​của công ty nhằm nâng cao sức khỏe của nhân viên, chẳng hạn như thời gian nghỉ có lương hoặc tư cách thành viên phòng tập thể dục.

4. Tiến hành các buổi đào tạo giám sát viên

Đào tạo người giám sát và trưởng nhóm của công ty bạn về cách giám sát và cải thiện tinh thần nhân viên. Cá nhân lãnh đạo nhóm, người quản lý và các nhân viên khác trong vai trò giám sát có thể có tác động lớn đến tinh thần của các nhóm hoặc bộ phận cụ thể. Các buổi đào tạo này có thể khác nhau tùy thuộc vào cấu trúc công ty của bạn nhưng có thể bao gồm các bài học hoặc hội thảo về cách cung cấp phản hồi mang tính xây dựng, giao tiếp hiệu quả trong nhiều tình huống khác nhau và nâng cao năng suất.

5. Bố trí các bài tập xây dựng đội nhóm

Tiến hành các hoạt động khuyến khích các thành viên trong nhóm tìm hiểu và cộng tác với nhau. Các bài tập xây dựng nhóm có thể giúp nhân viên cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp và suy nghĩ theo những cách sáng tạo, cả hai đều có thể nâng cao tinh thần của nhân viên. Hãy tìm kiếm các hoạt động xây dựng nhóm vừa thú vị vừa dạy cho nhân viên của bạn những kỹ năng có giá trị, chẳng hạn như các bài tập xây dựng khả năng giao tiếp. Các bài tập xây dựng nhóm hoàn toàn mang tính chất giải trí, chẳng hạn như các cuộc thi đố vui, cũng có thể giúp các nhóm cộng tác tốt hơn và tạo mối quan hệ tích cực.

6. Ghi nhận thành tích và nỗ lực của nhân viên

Bắt đầu hoặc củng cố hệ thống nhận dạng nhân viên của bạn. Ghi nhận nhân viên bằng cách khen ngợi công khai và khuyến khích người khác gửi tin nhắn chúc mừng cho họ. Bạn có thể ghi nhận những nhân viên của mình đã hoàn thành thành công các dự án, được tuyển dụng hoặc thăng chức, đạt được các ngày kỷ niệm công việc hoặc thậm chí là các cột mốc quan trọng của cá nhân như sinh con.

Cách đánh giá tinh thần nhân viên

Dưới đây là một số bước bạn có thể làm theo để đánh giá tinh thần của nhân viên:

1. Quan sát hành vi

Bắt đầu đo lường tinh thần nhân viên bằng cách quan sát hành vi và hành động của họ. Đánh giá một cách có hệ thống mức độ tinh thần bằng cách ghi nhận thái độ chung, chất lượng công việc và năng suất của nhân viên. Những hành vi phổ biến đi kèm với tinh thần thấp bao gồm giảm nhiệt tình, hoàn thành công việc muộn hoặc không thực hiện ở mức chất lượng mong đợi.

2. Tiến hành khảo sát

Khảo sát là một cách dễ dàng khác để đo lường tinh thần của lực lượng lao động của bạn. Một số câu hỏi bạn có thể đề cập trong cuộc khảo sát bao gồm liệu công việc có hài lòng hay không, liệu nhân viên có cảm thấy hài lòng hay không, liệu họ có tin rằng còn cơ hội để phát triển hay không và khả năng họ ở lại với công ty như thế nào. Bạn cũng có thể cho nhân viên chỗ trong cuộc khảo sát để nhận xét bằng lời nói của họ và đưa ra đề xuất.

3. Thực hiện phỏng vấn định kỳ

Định kỳ phỏng vấn nhân viên của bạn và đánh giá mức độ hài lòng chung của họ. Những cuộc phỏng vấn này có thể mang đến cho nhân viên cơ hội cho bạn biết họ cảm thấy thế nào về công việc họ đang làm, xác định những việc họ cần phải làm và đưa ra phản hồi về những gì công ty có thể làm để hỗ trợ họ hiệu quả hơn. Cho phép nhân viên đưa ra ý kiến ​​đóng góp có thể làm tăng sự hài lòng và năng suất của nhân viên.

4. Đo lường năng suất

Năng suất có thể là một chỉ số về tinh thần của nhân viên, mặc dù điều quan trọng là phải xem năng suất chỉ là một thành phần của quan điểm rộng hơn. Ví dụ, có những trường hợp các công ty có tinh thần cao nhưng lại có năng suất thấp, đây là sản phẩm phụ của một vấn đề ở nơi khác. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy năng suất cao và các chỉ số khác cho thấy mức độ hài lòng của nhân viên ở mức cao, bạn có thể yên tâm cho rằng tinh thần chung của mình là tốt.

5. Đánh giá khả năng duy trì

Việc giữ chân nhân viên thường là một chỉ số mạnh mẽ cho thấy mức độ hài lòng của nhân viên ở nơi làm việc. Tỷ lệ giữ chân cao thường biểu thị rằng nhân viên của bạn hạnh phúc và công ty đang thực hiện các biện pháp phù hợp để giữ tinh thần nhân viên cao. Nếu bạn nhận thấy tỷ lệ thôi việc ngày càng tăng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tinh thần làm việc đang xuống thấp và bạn cần tăng cường sự hài lòng của lực lượng lao động của mình.

6. Xem xét xung đột

Kiểm tra tần suất xung đột xuất hiện trong văn phòng của bạn có thể là một cách tốt để đo lường tinh thần của nhân viên. Mặc dù xung đột có thể xảy ra một cách tự nhiên trong văn phòng do sự khác biệt về tính cách và quan điểm, nhưng nếu bạn thường xuyên được yêu cầu giúp giải quyết xung đột giữa các nhân viên, điều đó có thể cho thấy rằng các nhân viên của bạn không hòa hợp với nhau và tinh thần chung của cả nhóm đang xuống thấp. . Nếu bạn nhận thấy rằng xung đột trong lực lượng lao động là rất ít hoặc không tồn tại, điều đó thường cho thấy nhân viên của bạn đang làm việc nhóm tốt. Điều này cũng cho thấy tinh thần tích cực của nhân viên.

Bí quyết nâng cao tinh thần nhân viên

Dưới đây là một số lời khuyên để nâng cao tinh thần nhân viên của công ty hoặc bộ phận của bạn:

Duy trì giao tiếp cởi mở và thường xuyên

Giao tiếp thường xuyên với nhóm hoặc nhân viên của bạn. Nhân viên thường đánh giá cao những người quản lý luôn thông báo cho họ về những phát triển, tin tức hoặc thay đổi mới nhất trong công ty của họ. Khi có thể, hãy thành thật với nhân viên của bạn về những thay đổi hiện tại hoặc đang chờ xử lý trong bộ phận của họ hoặc tổ chức của bạn.Cố gắng kiểm tra thường xuyên với nhân viên của bạn về nhiệm vụ hiện tại, sự hài lòng trong công việc và bất kỳ thách thức nào họ có thể gặp phải. Hãy cho nhân viên của bạn biết rằng họ có thể đến gặp bạn hoặc người giám sát trực tiếp của họ để nêu thắc mắc và mối quan tâm của họ. Những nhân viên cảm thấy thoải mái khi gặp người giám sát khi có vấn đề phát sinh thường có tinh thần nhân viên cao hơn.

Nuôi dưỡng sự đa dạng trong đội ngũ nhân viên của bạn

Khuyến khích sự đa dạng giữa các nhân viên của bạn ở tất cả các giai đoạn, kể cả trong quá trình tuyển dụng và hoạt động thường xuyên của công ty. Vì mọi người coi trọng sự hòa nhập, nên những người sử dụng lao động thăng chức cho nhân viên có nguồn gốc đa dạng và có ý kiến ​​​​đa dạng có thể thấy tinh thần nhân viên của họ được cải thiện. Các công ty có thể thực hiện nhiều nỗ lực đa dạng, bao gồm quy trình tuyển dụng công bằng, các buổi đào tạo đa dạng hoặc các chương trình cố vấn.

Cân nhắc sử dụng các công cụ

Hãy suy nghĩ về việc kết hợp các công cụ vào hoạt động của bạn để nâng cao tinh thần nhân viên. Hầu hết người giám sát và những người khác trong vai trò quản lý đều có nhiều trách nhiệm, vì vậy việc sử dụng những công cụ này có thể giúp đảm bảo bạn dành thời gian một cách hiệu quả cho tinh thần nhân viên trong số các nhiệm vụ thông thường của mình. Ví dụ: bạn có thể quyết định sử dụng hệ thống trực tuyến tự động gửi khảo sát nhân viên mỗi tuần hoặc tháng.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất