Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Chào mọi người, hôm nay Vân muốn chia sẻ một chủ đề rất quan trọng trong công việc: "Lương thưởng" - một trong năm yếu tố quan trọng giúp giữ chân người lao động hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã bỏ ra một khoản chi phí lớn nhưng vẫn không hiệu quả, không nhận được sự ghi nhận của người lao động. Hãy cùng tìm hiểu 3 sai lầm cần tránh khi trả lương cho người lao động nhé!

1. Trả lương cảm tính, không căn cứ vào năng lực nhân sự:

Rất nhiều doanh nghiệp trả lương theo cảm tính, thích và thấy nhân viên nghe lời thì cho lương cao, hay cãi thì cho lương thấp. Tuy nhiên, điều này không tạo ra sự công bằng và tạo động lực cho người lao động làm việc cũng như gắn bó. Hãy xây dựng hệ thống đánh giá năng lực để làm căn cứ trả lương công bằng, minh bạch.

2. Trả lương đồng đều theo kiểu "cá mè một lứa":

Cứ làm cùng một vị trí công việc thì trả lương như nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi nhân viên có một năng lực khác nhau. Cùng một vị trí chức danh nhưng có người năng lực tốt, có người năng lực chưa tốt. Cần phải đánh giá, phân loại nhân sự để trả lương cho phù hợp và giữ chân được nhân tài.

3. Trả lương cứng quá cao mà không phân bổ:

Nếu trả lương theo cách này, cứ đến tháng nhân viên nhận lương mà không quan tâm làm tốt hay không. Do vậy, các anh chị cần phải phân bổ lương thành 3 phần: Tổng thu nhập bằng Lương cơ bản + phụ cấp + thưởng hiệu suất (KPIs). Nếu làm tốt thì có thưởng cao, không tốt không thưởng như vậy sẽ hiệu quả.
Nhớ rằng, chính sách lương thưởng hợp lý sẽ giúp giữ chân nhân tài và tạo động lực làm việc hiệu quả. Hãy tránh những sai lầm trên để xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh, hấp dẫn và giàu năng lượng!
Chúc mọi người một tuần làm việc hiệu quả và đầy đam mê!
------------------------
Ms. Nguyễn Thị Hồng Vân - Chuyên gia nhân sự tinh gọn
Greenstarct - Đào tạo nhân sự chuyên nghiệp

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất