Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Nghệ thuật lãnh đạo
Lãnh đạo không chỉ đơn giản là điều hành, quản lý mà nó còn là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự tài tình, tinh tế và bản lĩnh. Một nhà lãnh đạo giỏi ngoài việc sở hữu kiến thức và kinh nghiệm lãnh đạo, còn phải kết hợp hài hòa các kỹ năng mềm để tạo ra sức ảnh hưởng tích cực đến đội ngũ thành viên. Vậy làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo hoàn hảo, sở hữu nghệ thuật lãnh đạo đỉnh cao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nghệ thuật lãnh đạo là gì?

Nghệ thuật lãnh đạo là khả năng sử dụng các kỹ năng và phương pháp lãnh đạo tinh tế, sáng tạo và linh hoạt để tạo ảnh hưởng, truyền cảm hứng và thúc đẩy nhân viên hoàn thành mục tiêu chung.
Liên quan:https://greenstarct.vn/5-ky-nang-cua-nha-quan-tri-khong-the-thieu-doi-voi-bo-phan-quan-ly-lanh-dao-doanh-nghiep/
Khác với việc sử dụng quyền lực để ra lệnh, người sở hữu nghệ thuật lãnh đạo biết cách chinh phục trái tim và khối óc của cấp dưới một cách tự nguyện, khiến họ sẵn sàng cống hiến hết mình vì lợi ích chung. Một nhà lãnh đạo tài ba biết cách phát huy mặt mạnh, bù đắp điểm yếu, định hướng và đồng hành cùng nhân viên trên con đường chinh phục mục tiêu.
Có thể bạn quan tâm: Khóa học quản trị nhân sự tại Hà Nội
Khái niệm nghệ thuật lãnh đạo (Leadership Art) được mô tả một cách sinh động qua ví dụ của Max Depree - cựu CEO hãng nội thất Herman Miller: "Nghệ thuật lãnh đạo giống như việc chơi dàn nhạc giao hưởng với tư cách nhạc trưởng. Bạn phải làm sao để các nhạc công chơi thật hay và hài hòa theo nhịp điệu chung. Mỗi người một cây đàn khác nhau, kỹ năng khác nhau, nhưng khi gắn kết lại dưới bàn tay của người chỉ huy họ lại có thể cùng sáng tác nên những bản giao hưởng tuyệt vời".

Những yếu tố cần có của một nhà lãnh đạo ứng dụng nghệ thuật

 1. Có tầm nhìn và định hướng rõ ràng

Người lãnh đạo vĩ đại luôn biết vạch ra tầm nhìn xa và định hướng cụ thể cho tổ chức. Họ luôn trăn trở tìm cách đưa công ty tiến lên phía trước, tạo ra giá trị khác biệt so với đối thủ. Tầm nhìn sáng suốt và hướng đi đúng đắn chính là kim chỉ nam để truyền cảm hứng và động lực cho nhân viên nỗ lực hết mình.
 1. Đặt niềm tin vào con người

Một nghệ thuật lãnh đạo quan trọng là biết tin tưởng và giao trọng trách cho nhân viên. Nhà lãnh đạo tài ba luôn có niềm tin mạnh mẽ vào năng lực và ý thức trách nhiệm của người làm. Họ sẵn sàng trao quyền, đồng thời cũng kiên nhẫn hướng dẫn để nhân viên có thể phát huy hết tiềm năng bản thân và cống hiến cho công ty.
 1. Truyền cảm hứng và tạo động lực

Nghệ thuật lãnh đạo tinh tế thể hiện ở khả năng tạo cảm hứng, lan tỏa năng lượng tích cực đến người khác. Nhà lãnh đạo đích thực là người biết cách khơi gợi khát vọng, tiềm năng của nhân viên, biến họ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Việc truyền cảm hứng thường phải đi kèm với các biện pháp tạo động lực như xây dựng văn hóa ghi nhận, khen thưởng xứng đáng. Phần thưởng không chỉ là vật chất mà quan trọng hơn là sự công nhận đóng góp và cơ hội phát triển nghề nghiệp của nhân viên.
 1. Lắng nghe và sẵn sàng thay đổi

Các nhà lãnh đạo tài ba không bao giờ tự cho mình là hoàn hảo. Họ luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi từ cấp dưới, đồng nghiệp để nhìn nhận điểm mạnh yếu của mình. Nhà lãnh đạo có tư duy cầu tiến, cầu thị, biết tiếp thu và thay đổi bản thân sẽ ngày càng hoàn thiện hơn nghệ thuật lãnh đạo.
 1. Xây dựng văn hóa tích cực

Xây dựng văn hóa là một phần không thể thiếu trong nghệ thuật lãnh đạo. Văn hóa công ty được kiến tạo từ phong cách lãnh đạo và ảnh hưởng dần đến tư duy, hành vi của nhân viên. Một nhà lãnh đạo xuất sắc phải hình thành được những giá trị cốt lõi tích cực và bền vững cho tổ chức như: Văn hóa đổi mới sáng tạo, văn hóa đồng đội hay văn hóa chính trực, trung thực.

Các nguyên tắc để hoàn thiện nghệ thuật lãnh đạo

 1. Liên tục nâng cao tri thức

Ngoài kiến thức chuyên môn, nhà lãnh đạo cần bồi dưỡng các kiến thức xã hội rộng lớn. Những hiểu biết sâu về chính trị, văn hóa, xã hội, tâm lý sẽ giúp họ có cái nhìn bao quát và khả năng xử lý tình huống linh hoạt hơn.
 1. Rèn luyện bản lĩnh và nhân cách

Phẩm chất đạo đức và bản lĩnh kiên cường là yếu tố giúp nhà lãnh đạo vượt qua mọi khó khăn, thử thách để dẫn dắt tổ chức vươn tới đỉnh cao. Ngoài tính kiên định, dám nghĩ dám làm, lãnh đạo cũng cần giữ được cái tâm trong sáng, biết cách thu phục lòng người để trở thành tấm gương đáng tin cậy.
 1. Hoàn thiện kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, thuyết phục sẽ giúp các nhà lãnh đạo truyền tải tầm nhìn, chiến lược của mình đến nhân viên một cách hiệu quả. Bên cạnh đó là khả năng quản trị thời gian, giải quyết vấn đề hay kiểm soát khủng hoảng. Tất cả đòi hỏi sự rèn luyện và trải nghiệm không ngừng.
 1. Phát triển tư duy sáng tạo

Tư duy out-of-the-box, dám thử dám làm, dám đối diện thách thức và phá bỏ các quy tắc cũ là phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo hiện đại. Trong thời đại bùng nổ công nghệ, sự sáng tạo đột phá sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Ví dụ về nghệ thuật lãnh đạo

 • Martin Luther King - người đã làm thay đổi lịch sử nhân loại bằng bài diễn văn "I have a dream" truyền cảm hứng và sức mạnh tinh thần cho hàng triệu người da màu ở Mỹ đấu tranh vì quyền bình đẳng.
 • Steve Jobs không chỉ là thiên tài về công nghệ mà còn là một nghệ sĩ của nghệ thuật lãnh đạo. Bằng tư duy sáng tạo, tầm nhìn chiến lược và sự mê đắm với sáng tạo, ông đã thay đổi ngành công nghiệp điện tử và truyền cảm hứng cho vô số người trên toàn cầu.
 • Nelson Mandela đã có những cách làm gây chấn động khi quyết định xóa bỏ chế độ Apartheid ở Nam Phi. Ông sử dụng lòng nhân từ, sự tha thứ và tấm lòng vị tha để thay đổi tư duy của xã hội, tạo nên bước ngoặt lịch sử cho đất nước.

Kết luận

Nghệ thuật lãnh đạo không phải là một tài năng bẩm sinh mà hoàn toàn có thể rèn luyện thông qua học hỏi, trải nghiệm và tích luỹ dần theo thời gian. Những nguyên tắc và các yếu tố nghệ thuật lãnh đạo như: tầm nhìn, sự tin tưởng, tạo động lực, tinh thần sẵn sàng thay đổi và xây dựng văn hóa tích cực sẽ là hành trang quý báu giúp các nhà lãnh đạo trở nên tài tình và xuất chúng, từ đó dẫn dắt tổ chức và con người đạt được những mục tiêu to lớn hơn. Hy vọng với những chia sẻ về kỹ năng và nghệ thuật lãnh đạo trên đây, các bạn sẽ có thêm kiến thức và phương pháp để trở thành những leader ưu tú, tinh thông nghệ thuật chèo lái con thuyền vượt qua mọi khó khăn thách thức và cập bến thành công.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất