Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Kỹ năng giao tiếp của nhân viên
Giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết cho sự thành công của cả cá nhân và nhóm vì nó có thể giúp bạn giảm bớt những hiểu lầm, phát triển các mối quan hệ bền chặt và khẳng định mình là một thành viên tích cực trong nhóm. Học cách giao tiếp hiệu quả đòi hỏi phải có thời gian và luyện tập để thành thạo. Điều quan trọng là phải hiểu những gì cần nói và nói như thế nào để bạn có thể đóng góp vào nỗ lực hợp tác tại nơi làm việc và giúp tổ chức đạt được mục tiêu của mình. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về các nguyên tắc cơ bản của giao tiếp, tại sao giao tiếp lại quan trọng và cách bạn có thể cải thiện giao tiếp tại nơi làm việc.

Tại sao giao tiếp lại quan trọng?

Giao tiếp hiệu quả có thể giúp cải thiện mối quan hệ công việc và làm cho nhóm mạnh mẽ hơn. Điều cần thiết là người trưởng nhóm phải sở hữu kỹ năng giao tiếp xuất sắc và thường xuyên liên lạc với nhân viên và khách hàng để đảm bảo họ hài lòng. Ngoài ra, giao tiếp thường là cách tốt nhất để giải quyết xung đột giữa hai hoặc nhiều người. Giao tiếp thậm chí có thể giúp bạn tăng năng suất trong công việc. Một số lợi ích của việc đảm bảo giao tiếp hiệu quả tại nơi làm việc bao gồm:

Tăng cường hợp tác và gắn kết

Vì hầu hết các tổ chức lớn đều yêu cầu mọi người làm việc theo nhóm nên việc tăng cường giao tiếp có thể nâng cao sự gắn kết và năng suất của nhân viên. Nó cũng có thể giúp nhân viên cảm thấy được coi trọng như những người đóng góp quan trọng cho tương lai của tổ chức. Sau đó, họ có thể sẵn sàng tăng cường nỗ lực nhằm tạo ra sự khác biệt trong công ty. Điều này có thể dẫn đến năng suất cao hơn, giữ chân và lòng trung thành của khách hàng.Giao tiếp có thể giúp nhân viên nhận thức được công nghệ và chuyên gia trong các phòng ban mà họ có thể dựa vào để đảm bảo hiệu quả trong công việc. Các nhóm có thể chia sẻ ý tưởng và sửa lỗi dễ dàng hơn trong các dự án bằng cách sử dụng phần mềm cộng tác nhóm, hệ thống chia sẻ tệp dựa trên đám mây cũng như phần mềm hội nghị truyền hình và âm thanh, tất cả đều cung cấp các phương pháp giao tiếp mới với những người khác tại nơi làm việc.

Cải thiện năng suất

Giao tiếp hiệu quả cũng có thể giúp nhân viên hiểu rõ vai trò của mình và thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, tăng năng suất cho tổ chức. Nhân viên cũng có thể thích tìm kiếm sự hướng dẫn từ một nhà lãnh đạo giao tiếp. Hướng dẫn của người quản lý có thể giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực của nhóm mà các thành viên thường cần để hoàn thành dự án, giúp nhân viên cảm thấy thoải mái khi thực hiện nhiệm vụ công việc của mình và cho nhân viên thấy rằng họ là một phần có giá trị của nhóm.

Tinh thần tăng cao

Giao tiếp hiệu quả cũng có thể ngăn ngừa tổn thất năng suất do tinh thần xuống thấp. Khi các nhóm có động lực cao, họ có thể tác động tích cực đến những người khác để họ làm việc chăm chỉ hơn và tăng năng suất. Điều quan trọng là phải giúp các thành viên trong nhóm nhận thức được tầm ảnh hưởng của họ đối với sự thành công chung của doanh nghiệp để họ có thể tự hào về công việc của mình và tràn đầy năng lượng hơn ở nơi làm việc.

Lòng trung thành lớn hơn

Tăng cường giao tiếp và đối xử tốt với nhân viên của bạn có thể thúc đẩy lòng trung thành. Khi nhân viên cảm thấy có giá trị và quan trọng đối với tổ chức, họ có thể làm việc lâu hơn cho công ty. Điều này có thể củng cố công ty và ảnh hưởng tích cực đến mục tiêu của nó. Ngoài ra, với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong công ty của bạn, kiến ​​thức sâu rộng về hoạt động tại nơi làm việc và sự quen thuộc với ngành, nhân viên có nhiều khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Giảm tỷ lệ rời bỏ

Người lao động càng có nhiều kinh nghiệm thì cơ hội được bổ nhiệm vào các vị trí có ảnh hưởng càng cao. Điều này là do họ hiểu mục tiêu và kế hoạch của công ty. Giao tiếp hiệu quả có thể giúp bạn đảm bảo lòng trung thành của nhân viên và giảm tỷ lệ nghỉ việc của những nhân viên có tay nghề và năng lực. Điều này cũng có thể giúp giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo của bạn.

Ít xung đột nơi làm việc hơn

Một trong những cách tốt nhất để giải quyết xung đột tại nơi làm việc là đảm bảo giao tiếp phù hợp giữa các nhân viên. Giao tiếp hạn chế có thể dẫn đến môi trường làm việc thù địch. Đảm bảo rằng các nhóm của bạn liên lạc thường xuyên để tránh hiểu lầm giữa người quản lý và nhân viên. Điều này có thể bao gồm việc tổ chức các buổi nói chuyện, lắng nghe cẩn thận và đồng cảm với người khác.

Động lực lớn hơn

Mọi người thường cảm thấy có động lực khi họ hiểu được nền tảng của công ty và lợi ích của công việc họ làm. Bằng cách giúp họ hiểu lý do tại sao họ nên làm việc chăm chỉ hơn, nhân viên có thể cảm thấy có động lực để chia sẻ nhiều ý tưởng hơn và thực hiện nhiệm vụ của mình tốt hơn. Hãy tìm hiểu lý do đằng sau việc nhân viên thiếu động lực để tìm ra cách bạn có thể giúp đỡ họ.

Các loại giao tiếp khác nhau là gì?

Giao tiếp là sự chuyển giao thông tin để tăng cường sự hiểu biết. Có nhiều kênh bạn có thể sử dụng để giao tiếp, mỗi kênh đều quan trọng như nhau và bạn có thể tìm hiểu xem kênh nào phù hợp nhất để sử dụng trong từng tình huống nhất định. Loại giao tiếp bạn quyết định sử dụng thường có thể phụ thuộc vào đối tượng, thông điệp hoặc mức độ khẩn cấp của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn chuyển tiếp một tin nhắn quan trọng tới nhiều người, bạn có thể lên lịch một cuộc họp khẩn cấp hoặc sử dụng email để liên hệ với họ. Một số loại giao tiếp hàng đầu bao gồm:

Giao tiếp bằng lời nói

Giao tiếp bằng lời nói liên quan đến việc gửi thông tin bằng lời nói. Nó bao gồm âm thanh, ngôn ngữ, từ ngữ và lời nói. Giao tiếp bằng lời nói có thể được phân loại thành ba nhóm:
  • Giao tiếp giữa các cá nhân: Đây là cuộc trò chuyện trực tiếp giữa hai người thỉnh thoảng chuyển đổi giữa vai trò người gửi và người nhận.
  • Giao tiếp nhóm nhỏ: Trong giao tiếp nhóm nhỏ, cuộc trò chuyện có sự tham gia của nhiều hơn hai người, nhưng số lượng đủ nhỏ để cho phép mọi người tham gia tương tác và trò chuyện với người khác.
  • Giao tiếp công cộng: Giao tiếp công cộng là nơi một cá nhân nói chuyện với một nhóm lớn người.

Giao tiếp bằng văn bản

Giao tiếp bằng văn bản bao gồm việc gửi và nhận thông tin ở dạng văn bản. Điều này có thể thông qua một lá thư, thông tư, bản tin, báo cáo, bản ghi nhớ văn phòng hoặc sổ tay. Hầu hết các công ty thích sử dụng tài liệu bằng văn bản để liên lạc vì họ có thể lưu giữ thông điệp trong hồ sơ vĩnh viễn để tham khảo trong tương lai. Điều quan trọng là sử dụng tin nhắn bằng văn bản khi bạn muốn đề cập đến điều gì đó trong tương lai hoặc cho rằng điều đó rất quan trọng đối với người nhận.

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ liên quan đến việc gửi thông tin bằng phương pháp phi ngôn ngữ như giao tiếp bằng mắt, ngôn ngữ cơ thể hoặc cử chỉ. Rất nhiều giao tiếp diễn ra thông qua các nền tảng phi ngôn ngữ. Ví dụ: bạn có thể thay đổi tư thế ngồi và nét mặt hoặc thực hiện các cử chỉ biểu thị sự quan tâm hoặc không hài lòng của bạn với một chủ đề cụ thể.

Giao tiếp trực quan

Điều này liên quan đến việc gửi thông tin theo cách mà mọi người có thể nhìn thấy. Điều này bao gồm việc sử dụng sơ đồ, hình ảnh, dấu hiệu và cử chỉ. Một số phương tiện truyền thông hàng đầu bao gồm hình ảnh, dấu hiệu công khai để thể hiện phương hướng, đồ thị và thuyết trình. Bạn có thể sử dụng hình ảnh trực quan khi nói chuyện với các chuyên gia khác hoặc với một lượng lớn khán giả. Làm thế nào để cải thiện giao tiếp của một tổ chức Dưới đây là các bước để cải thiện hoạt động giao tiếp của tổ chức nhằm mang lại sự hài lòng và thành công cao hơn cho nhân viên:

1. Xác định mục tiêu và kỳ vọng

Để loại bỏ sự nhầm lẫn, hãy đảm bảo bạn truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng. Điều quan trọng là phải xác định sớm mục tiêu của công ty bạn và phác thảo từng dự án để mọi người tham gia đều hiểu được mục tiêu của dự án trước khi họ bắt đầu làm việc với các thành viên trong nhóm hoặc các bộ phận khác để hoàn thành mục tiêu của mình. Học cách nói chuyện rõ ràng và lịch sự để tránh hiểu lầm.

2. Lắng nghe tất cả các bên

Cách tốt nhất là giữ cho các kênh liên lạc luôn mở và sẵn sàng vào những thời điểm thích hợp. Điều này giúp mọi người cảm thấy rằng họ có thể tìm kiếm sự trợ giúp hoặc báo cáo vấn đề với bạn nếu họ đang trải qua khoảng thời gian đầy thử thách. Trong trường hợp xảy ra xung đột, hãy lắng nghe tất cả các bên trước khi giải quyết vấn đề. Khuyến khích các bên tham gia đối thoại và thể hiện sự tôn trọng với họ trước khi đưa vấn đề lên cấp quản lý.

3. Sử dụng dịch vụ mạng xã hội nội bộ

Sử dụng mạng xã hội nội bộ để giữ nhân viên kết nối có thể giúp họ hoàn thành dự án nhanh hơn. Bạn có thể lên lịch các cuộc gọi mỗi ngày để theo dõi tiến độ của nhân viên và ghi lại những hướng dẫn mà bạn cảm thấy họ đang gặp khó khăn. Nhiều nhân viên rất thành thạo các mạng truyền thông xã hội và họ sử dụng chúng để chia sẻ ý tưởng. Bằng cách triển khai nhiều công cụ khác nhau để tăng cường trao đổi và đảm bảo phản hồi nhanh chóng, bạn có thể xây dựng văn hóa nội bộ tốt.

4. Cung cấp không gian riêng tư

Trao cho nhân viên của bạn sự riêng tư, đặc biệt là trong môi trường văn phòng, có thể giúp họ cảm thấy được tôn trọng. Những nhân viên muốn tập trung hoặc phải làm việc trong một dự án ưu tiên có thể thấy hữu ích khi có một không gian mà họ có thể sử dụng mà không bị phân tâm. Việc có được một chút quyền riêng tư có thể giúp nhân viên tập trung vào nhiệm vụ của mình để họ có thể cộng tác tốt hơn khi họ ở vị trí có thể làm việc đó.

5. Sử dụng hội nghị truyền hình

Sử dụng nền tảng hội nghị video cho phép nhân viên làm việc từ xa, đặc biệt là trong các dự án ít đòi hỏi khắt khe hơn. Điều này có thể giúp bạn phát huy tinh thần đồng đội, ngay cả khi làm việc với nhân viên ở xa, vì nhân viên có thể nhìn thấy biểu hiện của bạn và hiểu rõ hơn về mục tiêu cũng như ưu tiên của bạn. Khuyến khích họ chia sẻ hình ảnh và bất kỳ thông tin hữu ích nào họ có thể có. Bạn cũng có thể khuyến khích họ tăng cường giao tiếp với nhau.

6. Ưu tiên văn hóa công ty

Văn hóa công ty liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm cách nhân viên đi làm sớm, quy định về trang phục và sự sáng tạo của họ. Xây dựng văn hóa tổ chức tốt có thể giúp thúc đẩy sự sáng tạo, gắn kết và đổi mới. Một nền văn hóa tốt mang lại cho nhân viên của bạn điều gì đó để tự hào khi thảo luận về môi trường làm việc của họ với bạn bè và những người trong mạng lưới nghề nghiệp của họ. Điều này có thể thúc đẩy người khác tham gia tổ chức của bạn để bạn có thể xây dựng một đội ngũ chuyên gia có trình độ và tài năng.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất