Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Động lực nhân viên
Động lực là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một nơi làm việc hạnh phúc và hiệu quả. Do đó, các nhà quản lý và người sử dụng lao động quan tâm đến việc đảm bảo rằng có động lực. Nếu bạn đang ở vị trí lãnh đạo, hiểu được lợi ích của động lực có thể giúp bạn xác định xem nỗ lực tăng cường động lực của bạn có thành công hay không. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích động lực là gì, liệt kê tám lợi ích của nhân viên có động lực và thảo luận về một số cách tăng cường động lực.
Các khóa học tại Greenstarct:

Động lực là gì?

Động lực là một trạng thái tích cực mà con người trải nghiệm, liên quan đến việc gia tăng hạnh phúc, ý thức về mục đích và tính chủ động. Nó làm cho các cá nhân có nhiều khả năng hành động để theo đuổi mục tiêu và mục tiêu của họ. Họ có năng lượng tinh thần và thể chất, sự kiên nhẫn, hạnh phúc và khả năng phục hồi cao hơn.Động lực có thể xuất phát từ cảm giác an toàn , sự đáp ứng nhu cầu, sự vắng mặt của các yếu tố làm mất động lực hoặc ý thức về mục đích bên trong. Nó có thể là sự kết hợp của những điều này, bên cạnh các yếu tố khác. Một cách để xem xét động lực là tách nó thành các yếu tố bên trong và bên ngoài. Một yếu tố bên trong nằm bên trong bạn, chẳng hạn như sự hài lòng và giá trị bản thân. Các yếu tố bên ngoài thường liên quan đến phần thưởng, chẳng hạn như sự công nhận hoặc bồi thường tài chính. Động lực nhân viên

8 lợi ích nhân viên có động lực

Lợi ích của nhân viên có động lực là kết quả của những nỗ lực thành công trong việc giữ cho nhân viên có động lực. Mặc dù nguyên nhân tạo động lực có thể có nhiều ý kiến ​​khác nhau, nhưng bạn thường có thể biết liệu nhân viên có được thúc đẩy bởi sự hiện diện của những lợi ích này hay không. Dưới đây là danh sách tám lợi ích chung của việc có nhân sự năng động, có thể giúp bạn xác định xem nỗ lực động viên họ của bạn có thành công hay không:

1. Năng suất cao hơn

Động lực mang lại cho con người năng lượng tinh thần và thể chất. Tại nơi làm việc, điều này có thể dẫn đến năng suất cao hơn, đó là khi đầu ra của họ tăng lên mà đầu vào không tăng tương xứng. Một phần quan trọng của điều này đơn giản là vì họ có đủ năng lượng để làm việc chăm chỉ hơn. Họ ít có khả năng lãng phí thời gian vào những gián đoạn nhỏ, bị phân tâm hoặc tìm lý do để nghỉ ngơi do cảm thấy căng thẳng. Thay vào đó, họ trở nên tập trung và làm việc hiệu quả. Điều này có nghĩa là họ vừa nâng cao hiệu quả công việc vừa thực hiện nhiệm vụ của mình ở tiêu chuẩn cao hơn.

2. Thêm hạnh phúc

Có động lực là một trạng thái cảm xúc tích cực và do đó, những nhân viên có động lực thường hạnh phúc hơn những nhân viên không có động lực. Điều này có thể xuất phát từ cả yếu tố bên trong và bên ngoài. Trong nội bộ, từng nhân viên hạnh phúc hơn vì họ cảm thấy tràn đầy sinh lực và làm việc hiệu quả. Về bên ngoài, được bao quanh bởi những cá nhân năng động và hạnh phúc khác có thể tạo ra một môi trường hạnh phúc hơn, chính điều này có thể giúp mọi người cảm thấy hạnh phúc.

3. Tăng khả năng giữ chân

Giữ chân những cá nhân tài năng là điều quan trọng cho sự thành công lâu dài của một tổ chức. Điều này là do những nhân viên tài năng mang lại rất nhiều lợi ích cho tổ chức của họ và việc giữ họ làm việc lâu dài cho phép họ phát triển trong tổ chức và tiếp tục đóng góp cho nhóm. Lý do khác khiến việc giữ chân nhân viên rất quan trọng là nó giúp giảm chi phí liên quan đến việc thường xuyên tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Một nhân viên năng động và vui vẻ có nhiều khả năng gắn bó lâu dài với tổ chức và coi đó là mục tiêu nghề nghiệp của họ. Đọc thêm: Giữ chân nhân viên: định nghĩa, chiến lược và lợi ích

4. Dịch vụ khách hàng tốt hơn

Trong một công ty hoặc tổ chức cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho khách hàng, lực lượng lao động có động lực sẽ rất có lợi. Điều này áp dụng cho cả doanh nghiệp B2B và B2C. Điều này là do sự hài lòng của khách hàng là đầu ra hoặc mục tiêu chính của công ty, ngay cả khi nó tương đối khó định lượng so với những thứ như đầu ra vật chất. Khi nhân viên cảm thấy có động lực và có năng lượng thể chất và tinh thần tốt hơn, họ sẽ có nhiều khả năng nỗ lực hơn nữa để khiến khách hàng hài lòng.

5. Sự gắn kết

Sự gắn kết là khi nhân viên quan tâm tích cực đến các mục tiêu tại nơi làm việc và cảm thấy cá nhân họ được đầu tư vào công việc của mình. Khi có động lực, họ có thể thực hiện tốt hơn và trở nên có mục tiêu. Điều này có nghĩa là họ trở nên gắn bó hơn với công việc vì họ liên kết việc hoàn thành công việc với thành công của chính họ.

6. Làm việc theo nhóm nhiều hơn

Khi các thành viên trong đội ngũ trở nên có động lực hơn, họ cũng có nhiều khả năng tham gia làm việc nhóm hơn. Hầu hết các nơi làm việc đều là môi trường hợp tác và làm việc cùng nhau thường là điều cần thiết để hoàn thành công việc. Khi nhân viên có động lực hơn, họ có nhiều khả năng giao tiếp, quan tâm đến mục tiêu của nhóm và tìm kiếm sự hỗ trợ hơn. Điều này dẫn đến khả năng làm việc nhóm trở thành một phần phổ biến và không thể thiếu trong văn hóa công sở.

7. Đổi mới

Khả năng đổi mới của nhân viên tăng lên là một tác động khác của động lực lớn hơn. Điều này có mối liên hệ chặt chẽ với sự đầu tư vào công việc và năng lượng tinh thần của họ. Một nhân viên không có động lực có thể chỉ cố gắng hoàn thành một loạt nhiệm vụ mỗi ngày để đáp ứng các yêu cầu trong mô tả công việc của họ , nhưng không nhiều hơn thế. Ngược lại, một cá nhân có động lực sẽ cảm thấy được kết nối với các mục tiêu tại nơi làm việc của họ và có thể nghĩ ra cách cải thiện quy trình, vượt qua trở ngại hoặc đóng góp vào các mục tiêu chính.

8. Giảm tỷ lệ vắng mặt

Khi một nhân viên cảm thấy như thể họ có thể không làm việc được do cảm thấy không khỏe hoặc lý do khác, động lực có thể là yếu tố then chốt trong quyết định cuối cùng của họ. Trong nhiều trường hợp, chỉ mối quan tâm về sức khỏe mới đưa ra quyết định, nhưng trong nhiều trường hợp khác, có thể có nhiều yếu tố. Khi họ cảm thấy có động lực trong công việc, nhân viên sẽ có nhiều khả năng nỗ lực hơn và quyết định đi làm. Điều này là do mức độ sẵn sàng làm việc chung của họ cao hơn nhiều so với một cá nhân không có động lực.

Các cách tăng động lực làm việc của nhân viên

Dưới đây là một số cách bạn có thể tăng động lực của nhân viên:

Đào tạo quản lý

Sự lãnh đạo của một tổ chức là yếu tố chính đóng góp vào động lực của nhân viên. Nếu mục đích của bạn là tăng cường động lực cho nhân viên thì việc cung cấp các chương trình đào tạo và huấn luyện cho người quản lý, người giám sát và những người khác có thể mang lại hiệu quả đáng kể. Lựa chọn đúng người để thăng tiến lên các vị trí lãnh đạo cũng là một yếu tố góp phần, mặc dù việc đào tạo vẫn có thể rất có lợi trong hầu hết các trường hợp.

Thể hiện sự đánh giá cao của nhân viên

Mặc dù một khía cạnh quan trọng trong động lực làm việc của một cá nhân xuất phát từ khoản thù lao tài chính của họ, vẫn có những cách khen thưởng khác cho nỗ lực. Nhiều nhân viên có thể thể hiện đạo đức làm việc xuất sắc và làm việc chăm chỉ nhờ ý thức chuyên nghiệp của họ. Chỉ cần công nhận sự chăm chỉ của họ bằng lời nói có thể trấn an họ rằng những nỗ lực của họ không bị bỏ qua. Điều này khiến họ có nhiều khả năng tiếp tục làm việc theo cách này và có thể khuyến khích đồng nghiệp của họ làm việc chăm chỉ hơn. Một cách tiếp cận khác là thể hiện sự quan tâm đến nhân viên, chẳng hạn như nhớ tên họ, hỏi thăm về cuộc sống ngoài công việc của họ và xây dựng các mối quan hệ công việc chân thành.

Hỏi câu hỏi

Một trong những cách trực tiếp hơn để động viên nhân viên là nói chuyện với họ. Bạn có thể hỏi họ về các khía cạnh công việc hoặc môi trường làm việc mà họ muốn thay đổi. Tương tự, bạn có thể hỏi ý kiến ​​của họ về khả năng lãnh đạo của công ty và những gì có thể cải thiện. Trong nhiều trường hợp, bảng câu hỏi ẩn danh có thể là một cách đặc biệt hiệu quả để lấy ý kiến. Điều này mang lại cho nhân viên cơ hội phản hồi một cách thoải mái mà không phải lo lắng về cách người giám sát phản ứng với phản hồi của họ. Sau đó, bạn có thể nghĩ ra cách giải quyết hoặc thực hiện những gì bạn học được từ những bảng câu hỏi này.

Cung cấp thông tin phản hồi

Bạn có thể thường thấy rằng có những cá nhân trong một tổ chức muốn làm tốt công việc nhưng không chắc chắn về cách thực hiện. Họ có thể không chắc chắn về một số quy trình nhất định hoặc muốn cải thiện nhưng thiếu thông tin cần thiết. Hơn nữa, một số cá nhân có thể miễn cưỡng thừa nhận rằng họ không biết điều gì đó. Một cách tốt để khuyến khích những cá nhân này làm việc tốt hơn và tiến bộ hơn là đưa ra phản hồi thường xuyên.Bạn có thể thực hiện điều này bằng lời nói bằng cách nói chuyện riêng với họ hoặc thông qua đánh giá hiệu suất thường xuyên. Một khía cạnh quan trọng của việc này là hãy nhớ cân bằng giữa những lời chỉ trích mang tính xây dựng với những lời khen ngợi về công việc tốt và thành tích của họ. Bạn cũng nên khuyến khích nhân viên cảm thấy thoải mái khi yêu cầu sự hướng dẫn từ lãnh đạo hoặc đồng nghiệp của họ.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất