Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Kỹ năng nhân sự
Quản lý nguồn nhân lực thường là một trong những ngành nghề có nhu cầu cao nhất ở Vương quốc Anh. Đã có sự tăng trưởng đáng kể về vai trò của các chuyên gia nhân sự, vì các nhà tuyển dụng hiện tại mong đợi họ sẽ phục vụ một chức năng mang tính chiến lược hơn. Điều này đòi hỏi những kỹ năng nhất định giúp mọi chuyên gia nhân sự thực hiện hiệu quả và thúc đẩy công ty của họ phát triển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những kỹ năng nhân sự thiết yếu mà mọi chuyên gia nhân sự cần phải có để duy trì tính cạnh tranh trong thị trường việc làm ngày nay.
Có thể bạn quan tâm:
https://greenstarct.vn/khoa-hoc-quan-tri-nhan-su-chuyen-nghiep/

Kỹ năng nhân sự là gì?

Kỹ năng nhân sự là khả năng mà nhân viên nhân sự của công ty thường phải thuê và đào tạo ứng viên cũng như thực hiện các chương trình phúc lợi cho nhân viên. Một số công việc thuộc bộ phận nhân sự bao gồm quản lý nhân sự , nhà tuyển dụng, chuyên gia nhân sự, tổng hợp và quản lý đào tạo. Với kỹ năng nhân sự xuất sắc, bạn có thể quản lý nhân viên một cách hiệu quả và cung cấp những yếu tố cần thiết để thực hiện hiệu quả các vai trò này.

Kỹ năng nhân sự

Nhiều nhà quản lý tuyển dụng tìm kiếm các chuyên gia nhân sự hiểu cách giao tiếp, tuyển dụng và tư vấn cho nhân viên hiện tại cũng như ứng viên tiềm năng. Sau đây là một số kỹ năng liên quan cần đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn để chứng minh năng lực của bạn:

Giao tiếp

Nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm các chuyên gia nhân sự có kỹ năng giao tiếp xuất sắc vì họ giúp kết nối doanh nghiệp với nhân viên của họ. Với tư cách là thành viên của đội ngũ nhân sự, bạn có thể đại diện cho chủ nhân của mình, đồng thời ủng hộ nhân viên. Bạn cũng có thể sử dụng những kỹ năng này để giao tiếp với nhiều bên liên quan theo cách khác nhau, tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng và quyền hạn của họ. Biết cách sử dụng các chế độ liên lạc khác nhau, như nền tảng nhắn tin, cũng có thể giúp các thành viên trong nhóm luôn cập nhật để tăng năng suất và mức hiệu quả.

Chuyên môn hành chính

Nhiệm vụ chính của các chuyên gia nhân sự là thực hiện một loạt các nhiệm vụ hành chính. Điều này có thể bao gồm việc xử lý tiền lương của nhân viên, tuyển dụng và sa thải nhân viên, nộp báo cáo kỷ luật và quản lý sự vắng mặt và thời gian nghỉ có lương. Sở hữu các kỹ năng hành chính quan trọng cho phép bạn xử lý công việc một cách hiệu quả và đảm bảo bạn sắp xếp, quản lý, lưu trữ và lưu trữ tất cả các tài liệu và thủ tục giấy tờ một cách hiệu quả.

Kiến thức và chuyên môn quản lý nhân sự

Kiến thức và chuyên môn về HRM (Quản lý nguồn nhân lực) phần lớn đề cập đến kinh nghiệm bạn có trong lĩnh vực này. Nền tảng giáo dục quản lý nguồn nhân lực hoặc kinh nghiệm về tâm lý tổ chức hoặc công nghiệp cũng có thể có lợi. Kiến thức HRM của bạn rất cần thiết vì nó có thể bổ sung cho tất cả các năng lực và kỹ năng nhân sự có lợi khác. Nó giúp bạn hiểu các chi tiết cơ bản về nhân sự, như thủ tục vắng mặt, tuyển chọn, báo cáo dữ liệu, tuyển dụng và các nhiệm vụ nhân sự khác. Nền tảng giáo dục về quản lý nhân sự hoặc tâm lý học cũng giúp cải thiện các kỹ năng mềm cần thiết cho việc huấn luyện và giao tiếp của bạn.

Tính chủ động

Tính chủ động thường là một kỹ năng mềm hoặc đặc điểm tự nhiên mà bạn có thể phát triển và cải thiện theo thời gian. Là thành viên của đội ngũ nhân sự, bạn thường đóng vai trò là người liên lạc chính giữa các nhân viên cấp cao và nhân viên. Điều này có thể yêu cầu bạn phải đủ chủ động để nhận biết và giải quyết các vấn đề có thể phát sinh nhằm ngăn chúng leo thang thêm. Tốt nhất bạn nên biết về các xu hướng hiện tại và mới nổi trong cả văn hóa làm việc và công nghệ nhân sự để lập kế hoạch và điều chỉnh các nhiệm vụ, thủ tục và chính sách nhân sự chính của bạn theo cách mang lại giá trị tối đa cho công ty.

Tư vấn

Một chuyên gia nhân sự có nhiều vai trò, bao gồm tư vấn cho một số bên liên quan. Sẽ rất hữu ích khi hiểu cách tư vấn cho tất cả các cấp quản lý và nhân viên về nhiều vấn đề nhân sự. Bạn có thể phải thảo luận cả các vấn đề về chiến thuật và hoạt động để đảm bảo rằng công ty hoạt động hiệu quả và tuân thủ các chính sách và hướng dẫn của công ty.

Huấn luyện

Đào tạo nhân viên là điều cần thiết để phát triển kỹ năng của lực lượng lao động của công ty và giúp tăng mức năng suất của nhân viên. Bạn có thể tiến hành các buổi đào tạo và huấn luyện riêng lẻ hoặc với các nhóm hoặc phòng ban cụ thể. Hãy cân nhắc sử dụng những kỹ năng huấn luyện này để tiến hành giải quyết xung đột, đào tạo nhân viên, đào tạo phát triển khả năng lãnh đạo và nỗ lực tái hòa nhập nhằm cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên.

Tuyển dụng và tuyển chọn

Các chuyên gia nhân sự thực hiện hầu hết các nỗ lực tuyển chọn và tuyển dụng nhân viên cho các công ty. Điều này có nghĩa là bạn có thể phối hợp các chiến lược để tìm kiếm và tuyển dụng những ứng viên đủ tiêu chuẩn. Bạn có thể chịu trách nhiệm đánh giá chặt chẽ các kỹ năng, khả năng và nền tảng của các ứng viên tiềm năng để đảm bảo thông tin đăng nhập của họ phù hợp với trình độ của vai trò và văn hóa của công ty.

Kiến thức về HRIS

Hệ thống thông tin nguồn nhân lực là các chương trình giúp tự động hóa quy trình nhân sự. Họ đăng ký một số hoặc tất cả thông tin liên quan đến đánh giá hiệu suất, tuyển dụng, phúc lợi, khen thưởng và bảng lương. Thông thường, việc hiểu cách diễn giải dữ liệu HRIS và điều hướng các chương trình khác nhau có liên quan thường rất hữu ích. Bạn có thể phát triển kiến ​​thức HRIS của mình hơn nữa bằng cách nghiên cứu trực tuyến các hệ thống phổ biến và xem các hướng dẫn để tìm hiểu thêm về cách sử dụng các chương trình này một cách hiệu quả trong vai trò nhân sự.

Phân tích và định hướng

Tầm quan trọng của phân tích và các kỹ năng dựa trên dữ liệu khác đã tăng lên đáng kể trong 5 năm qua. Điều này thường là do các công ty cần đo lường và phân tích các số liệu khác nhau của nhân viên để có thể cung cấp thông tin về hiệu suất và giá trị của họ. Những số liệu này giúp cung cấp thông tin cho nhiều hoạt động và hệ thống nhân sự khác nhau, bao gồm tuyển dụng, gắn kết và giữ chân. Cố gắng có được kiến ​​thức cơ bản về phần mềm và công thức bảng tính để theo dõi hiệu quả các số liệu nhân viên quan trọng có thể giúp công ty phát triển và giữ chân những nhân viên giỏi.

Kỹ năng báo cáo nhân sự

Kỹ năng báo cáo nhân sự thường có thể cần thiết phần lớn do việc sử dụng phân tích để cung cấp thông tin cho các hoạt động nhân sự khác nhau. Khả năng báo cáo hiệu quả cho phép bạn tạo, đọc và giải thích các báo cáo nhân sự khác nhau bằng cách áp dụng dữ liệu từ nhiều Hệ thống Thông tin Nhân sự khác nhau. Những báo cáo này giúp tư vấn cho nhân viên và người quản lý, xây dựng chính sách làm việc tốt hơn và đưa ra quyết định hiệu quả hơn bằng cách sử dụng bằng chứng thu thập được.

Làm việc nhóm và hợp tác

Các chuyên gia nhân sự chủ yếu tập trung vào việc tạo ra và nuôi dưỡng một môi trường làm việc hợp tác, sáng tạo và hòa nhập. Điều này khiến việc tìm kiếm những nhân viên cộng tác tin tưởng vào sứ mệnh, giá trị và nỗ lực của công ty là điều cần thiết. Bạn có thể sử dụng những khả năng cộng tác và xây dựng nhóm này để động viên, quản lý và gắn kết nhân viên đồng thời kết nối họ với các mục tiêu và chiến lược của tổ chức.

Kỹ năng tài chính

Nhiều nhóm nhân sự chịu trách nhiệm xem xét ngân sách đặt ra cho các lĩnh vực như đào tạo, đánh giá hiệu suất, hoạt động xã hội và phát triển nội bộ để đảm bảo chúng nằm trong ngân sách chung của tổ chức. Họ cũng sử dụng những khả năng tài chính này để phát triển mức lương và phúc lợi phản ánh kỹ năng và chuyên môn của từng nhân viên trong khi vẫn nằm trong ngân sách đã thiết lập của tổ chức.Nhiều chuyên gia nhân sự có trách nhiệm xem xét chức năng, tài liệu và dự án của từng bộ phận để đảm bảo họ cấp ngân sách và số tiền chi tiêu cần thiết cho họ. Bạn có thể hoàn thành các nhiệm vụ này một cách hiệu quả bằng cách nắm giữ các kỹ năng toán học, thống kê và ngân sách nhạy bén, cho phép bạn duy trì kiến ​​thức và nhận thức được các khoản chi tiêu kinh doanh cần thiết.

Dịch vụ khách hàng

Là chuyên gia nhân sự, bạn thường có thể dành nhiều thời gian để giải quyết nhiều xung đột có thể xảy ra tại nơi làm việc. Việc tích lũy kinh nghiệm làm việc ở những vai trò yêu cầu bạn giải quyết khiếu nại, hòa giải tranh chấp của nhân viên và tiến hành các vấn đề kỷ luật một cách công bằng có thể giúp ích. Khả năng phục vụ khách hàng tốt cũng giúp bạn luôn nhân ái, kiên nhẫn và thấu hiểu hơn khi làm việc để đáp ứng nhu cầu của nhân viên. Bạn có thể đạt được khả năng phục vụ khách hàng hiệu quả bằng cách tham gia tình nguyện, huấn luyện hoặc dạy kèm các cá nhân trong nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau.

Quản lý hiệu suất

Quản lý hiệu suất đề cập đến việc giám sát khả năng của nhân viên trong việc hoàn thành công việc có giá trị và nâng cao trình độ kỹ năng của họ. Bạn có thể tiến hành nỗ lực theo dõi và quản lý hiệu suất của nhân viên bằng cách xác định các lĩnh vực cần cải thiện, phát triển các mục tiêu cần đạt được và đo lường khả năng đạt được mục tiêu của họ. Điều này có thể bao gồm các nhiệm vụ như đặt ra kỳ vọng về hiệu suất của nhân viên, điều phối các cuộc họp riêng lẻ, thực hiện các chương trình ghi nhận nhân viên và đánh giá hiệu suất của nhân viên.Cố gắng sử dụng khả năng giao tiếp và cá nhân của bạn để giúp bạn đánh giá thành công các kỹ năng và lĩnh vực cần cải thiện của nhân viên. Bằng cách thể hiện trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm và kỹ năng lắng nghe của bạn, nhà tuyển dụng có thể đánh giá sự hiểu biết tốt hơn về khả năng quản lý hiệu suất của bạn.

Sự nhạy bén trong kinh doanh

Nhiều công ty có bộ phận nhân sự để đảm bảo tổ chức tuân theo các hướng dẫn và chính sách đã được thiết lập của công ty cần thiết để hoạt động hiệu quả. Nó giúp hiểu và áp dụng thông tin kinh doanh chung theo cách góp phần vào kế hoạch chiến lược của công ty bạn. Điều này bao gồm việc có kiến ​​thức nâng cao về ngành và hiểu biết về môi trường cạnh tranh tổng thể mà công ty bạn đang hoạt động. Điều này có thể cho phép bạn đảm bảo rằng hoạt động quản lý nhân sự của bạn phù hợp tốt với hoạt động tổ chức hiệu quả và hiệu quả. Nó cũng giúp hiểu rõ hơn về cách các số liệu tổ chức khác nhau nâng cao thành công của doanh nghiệp.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất