Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Dịch vụ it
Cuộc cách mạng công nghệ đã khiến các kỹ năng công nghệ thông tin, hay kỹ năng IT trở nên thiết yếu trong hầu hết mọi ngành công nghiệp. Hầu hết mọi người đều dựa vào một số kỹ năng IT tại nơi làm việc của họ. Mặc dù các kỹ năng Ỉ nâng cao là cần thiết cho lĩnh vực CNTT và các vai trò kỹ thuật, nhưng hầu hết các vị trí đều cần ít nhất các kỹ năng IT cơ bản. Trong bài viết này, chúng ta khám phá những kỹ năng IT mà bạn có thể cần cũng như cách phát huy và cải thiện chúng.
Có thể bạn quan tâm:
Dịch vụ IT cho doanh nghiệp

Kỹ năng CNTT là gì?

Kỹ năng IT là những kỹ năng cứng hoặc kỹ thuật được sử dụng trong việc vận hành và thao tác công nghệ. Điều này bao gồm việc sử dụng máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính tiền và công nghệ kỹ thuật số khác. Những kỹ năng này rất cần thiết cho các vai trò trong các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
Các khóa học tại Greenstarct:

Tại sao kỹ năng CNTT lại quan trọng?

Kỹ năng CNTT rất quan trọng vì các ngành công nghiệp hiện đại dựa vào công nghệ thông tin để phục vụ khách hàng, vận hành, báo cáo và lập kế hoạch. Kỹ năng CNTT mạnh mẽ cũng làm cho mọi người làm việc hiệu quả hơn. Nhiều công việc phổ biến ở nơi làm việc hiện nay liên quan đến tương tác với máy tính. Mọi người phải cảm thấy tự tin khi sử dụng công nghệ này để phát huy hết tiềm năng của mình. Máy tính và các công cụ kỹ thuật số khác cũng tự động hóa nhiều quy trình để tiết kiệm thời gian. Khi mọi người cảm thấy tự tin khi sử dụng những công cụ này, họ có thể dành ít thời gian hơn cho những nhiệm vụ đơn giản và tập trung vào những nhiệm vụ phức tạp.

Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những kỹ năng CNTT nào?

Các kỹ năng CNTT mà nhà tuyển dụng tìm kiếm sẽ khác nhau giữa các ngành hoặc công việc khác nhau. Nhưng những kỹ năng này thường bao gồm:
 • Kỹ năng IT cơ bản: Cần thiết cho nhiều công việc khác nhau, những kỹ năng kỹ thuật này thường do bạn tự học. Chúng bao gồm khả năng sử dụng thành thạo các chương trình văn phòng thông thường, chẳng hạn như trình xử lý văn bản và bảng tính, gửi email, nhập dữ liệu và tiến hành nghiên cứu trực tuyến.
 • Kỹ năng IT nâng cao: Cần thiết cho công việc công nghệ, mọi người thường học những kỹ năng kỹ thuật phức tạp này ở trường phổ thông và đại học. Chúng bao gồm lập trình bằng nhiều ngôn ngữ và quản lý an ninh mạng.
 • Kỹ năng mềm : Cần thiết cho nhiều công việc khác nhau, những kỹ năng phi kỹ thuật này thường được bạn tự học. Chúng bao gồm giải quyết vấn đề và tư duy logic.
 • Kỹ năng đặc thù công việc: Cần thiết cho các vai trò cụ thể, những kỹ năng này thường được dạy trong công việc. Chúng bao gồm việc vận hành máy tính tiền và thiết bị quét.
Các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm sự kết hợp giữa kỹ năng CNTT kỹ thuật và kỹ năng CNTT mềm. Một số kỹ năng này được yêu cầu để đảm bảo các vị trí, trong khi những kỹ năng khác chỉ là những kỹ năng CNTT mong muốn. Điều này có nghĩa là mặc dù các công ty thích những ứng viên có những kỹ năng này nhưng chúng không cần thiết để đảm bảo vai trò này. Nơi làm việc thường dạy cho nhân viên mới những kỹ năng CNTT mà họ chưa có.

Ví dụ về kỹ năng IT

Các kỹ năng CNTT bạn sẽ cần tùy thuộc vào vai trò bạn đang ứng tuyển. Chúng có thể bao gồm một số ví dụ sau:

Xử lý văn bản

Xử lý văn bản là tạo và thao tác các tài liệu dựa trên văn bản. Thư từ, bài báo, báo cáo và tài liệu quảng cáo thường được thực hiện bằng trình xử lý văn bản. Kỹ năng này liên quan đến việc nhập, chỉnh sửa và định dạng dữ liệu. Đó là mong muốn trong hầu hết các ngành công nghiệp. Các chương trình xử lý văn bản phổ biến bao gồm Microsoft Word và Google Docs

Phân tích dữ liệu

Những người có kỹ năng về bảng tính có thể tạo, thao tác và phân tích bảng tính. Họ cũng làm việc với các công cụ liên quan, bao gồm biểu đồ và đồ thị. Làm việc với bảng tính bao gồm việc nhập dữ liệu, áp dụng công thức và viết macro. Đó là yêu cầu chung cho các vai trò trong tiếp thị, tài chính và bán hàng. Các chương trình bảng tính phổ biến bao gồm:
 • Microsoft Excel
 • Google Tài liệu
 • Apache OpenOfficeCalc

Phần mềm trình chiếu

Những người có kỹ năng về phần mềm thuyết trình sẽ tạo và định dạng các bài thuyết trình kỹ thuật số hấp dẫn và giàu thông tin. Kỹ năng này liên quan đến việc tạo slide, chỉnh sửa slide và hoạt hình. Nó được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là tiếp thị, bán hàng và tài chính. Các chương trình xử lý văn bản phổ biến bao gồm:
 • Microsoft Powerpoint
 • Google Trang trình bày
 • Chia sẻ slide

Lập trình

Lập trình liên quan đến việc tạo, khắc phục sự cố và chỉnh sửa mã cho phần mềm máy tính, trang web và ứng dụng di động. Lập trình viên, nhà phát triển trang web và kỹ sư phần mềm là một số chuyên gia cần kỹ năng lập trình. Hầu hết những người có kỹ năng lập trình đều có thể lập trình bằng nhiều ngôn ngữ, chẳng hạn như:
 • HTML
 • Javascript
 • C++
 • Python

Mạng máy tính

Mạng máy tính liên quan đến việc thiết lập và duy trì hệ điều hành mạng để các thiết bị điện tử có thể giao tiếp với nhau. Thông thường, hệ điều hành mạng kết nối máy tính, máy in và máy chủ tệp. Điều này cho phép họ chia sẻ thông tin một cách tự do trên mạng. Những người có kỹ năng CNTT đảm bảo mạng hoạt động đáng tin cậy và an toàn.

Học máy và trí tuệ nhân tạo

Kỹ năng học máy và trí tuệ nhân tạo là một trong những kỹ năng sáng tạo và có nhu cầu cao nhất. Lĩnh vực này liên quan đến việc tạo và tinh chỉnh các thuật toán để có kết quả cải thiện hoặc học hỏi qua kinh nghiệm theo thời gian. Các lĩnh vực liên quan đến đổi mới, bao gồm chăm sóc sức khỏe, an ninh mạng, công nghệ và kinh doanh đều cần kỹ năng học máy hoặc trí tuệ nhân tạo.

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây là một kỹ năng IT hiện đại khác được mong muốn trong nhiều ngành công nghiệp. Điện toán đám mây giới thiệu một chiều hướng mới cho lập trình. Sự thành thạo trong các nền tảng điện toán đám mây phổ biến đang trở nên được mong đợi hơn khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển dữ liệu lên đám mây. Những nền tảng này bao gồm:
 • Dịch vụ web
 • Microsoft Azure
 • Nền tảng đám mây của Google

An ninh mạng

Các doanh nghiệp cần những người có kỹ năng an ninh mạng để giữ an toàn cho dữ liệu của họ, bao gồm cả dữ liệu khách hàng. Lĩnh vực này liên quan đến nhiều kỹ năng khác nhau, bao gồm thiết lập và duy trì mạng an toàn, tiến hành đánh giá rủi ro, phát hiện và vô hiệu hóa các mối đe dọa cũng như thực hiện các biện pháp an ninh mạng như xác thực đa yếu tố, chiến lược mã hóa và giao thức bảo mật.

Blockchain và tiền điện tử

Dịch vụ tài chính, bán lẻ và các lĩnh vực khác cần những người có kỹ năng về blockchain và tiền điện tử. Họ muốn những nhân viên hiểu rõ nền tảng blockchain và tiền điện tử, bảo mật blockchain và tiền điện tử cũng như các tiêu chuẩn xung quanh các loại tiền tệ mới này. Những người có kỹ năng về blockchain và tiền điện tử có thể giúp các doanh nghiệp này đổi mới trong khi vẫn an toàn.

Giải quyết vấn đề

Kỹ năng mềm giải quyết vấn đề có thể giúp mọi người tìm ra giải pháp sáng tạo cho những thách thức công nghệ. Kỹ năng này hoạt động cùng với các kỹ năng CNTT khác. Ví dụ: ai đó lập trình có thể sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề nếu trang web không hiển thị như dự định. Họ sẽ tìm kiếm lỗi trong mã hóa của mình và sau đó viết mã mới để tạo ra kết quả mong muốn. Liên quan: Kỹ năng giải quyết vấn đề: Định nghĩa và ví dụ

Tư duy phân tích

Tư duy phân tích là một kỹ năng mềm khác thường phối hợp chặt chẽ với các kỹ năng CNTT khác. Kỹ năng này có thể làm cho công việc CNTT hiệu quả và có ý nghĩa hơn. Ví dụ: hãy tưởng tượng một bảng tính có dữ liệu hiển thị số liệu bán hàng của công ty theo thời gian. Tư duy phân tích có thể giúp mọi người hiểu được dữ liệu thể hiện điều gì về chiến lược của công ty. Liên quan: Kỹ năng phân tích: Định nghĩa và ví dụ

Cách cải thiện kỹ năng CNTT của bạn

Nếu bạn muốn được thăng chức hoặc có một vai trò trong lĩnh vực phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ thông tin, việc cải thiện kỹ năng CNTT của bạn có thể giúp ích. Công nghệ cũng thay đổi nhanh chóng, vì vậy việc cải thiện kỹ năng CNTT của bạn có thể đảm bảo kiến ​​thức của bạn luôn cập nhật. Có một số cách để cải thiện kỹ năng CNTT, bao gồm:
 1. Đăng ký khóa học CNTT. Bạn có thể học và phát triển nhiều kỹ năng CNTT thông qua các chương trình đào tạo chính quy. Học trực tuyến trong thời gian rảnh hoặc xem liệu nhà tuyển dụng của bạn có cho bạn thời gian để tham gia lớp học trực tiếp hay không.
 2. Sử dụng tài liệu đào tạo trực tuyến. Tài liệu trực tuyến có thể dạy bạn nhiều hơn về CNTT mà không cần tham gia chương trình đào tạo chính thức. Các lựa chọn hợp lý bao gồm các bài học theo nhịp độ riêng, hướng dẫn cách thực hiện và tài liệu giảng dạy trực tuyến.
 3. Hãy hỏi lời khuyên. Nếu bạn biết ai đó có kỹ năng CNTT mà bạn mong muốn, hãy nhờ họ cho lời khuyên. Họ có thể dạy bạn một số mẹo miễn phí hoặc với một khoản phí nhỏ.
 4. Tham gia các chương trình tại nơi làm việc. Nhiều nơi làm việc muốn nhân viên của họ học các kỹ năng mới, bao gồm cả kỹ năng CNTT. Hãy hỏi người giám sát của bạn xem họ có tổ chức một khóa đào tạo hay cho phép bạn tham dự một hội nghị để nâng cao kiến ​​thức và ứng dụng CNTT của bạn hay không.
 5. Thực hành kỹ năng của bạn. Dành thời gian trau dồi các kỹ năng CNTT của bạn có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ tại nơi làm việc bằng cách sử dụng các kỹ năng CNTT và xem xét các cách thực hành tại nhà. Ví dụ: tạo một trò chơi máy tính đơn giản trong thời gian rảnh rỗi có thể cải thiện kỹ năng lập trình của bạn.
Liên quan: Bóc mẽ nghề nghiệp: Kỹ sư CNTT làm gì?

Các cách để nâng cao kỹ năng IT

Thúc đẩy kỹ năng CNTT của bạn có thể mang lại lợi ích cho sự nghiệp của bạn theo nhiều cách. Nó có thể giúp bạn đảm bảo công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Nó cũng có thể giúp bạn mở rộng nhiệm vụ của mình, làm cho công việc của bạn trở nên đa dạng và bổ ích hơn. Trong sự nghiệp của mình, bạn có thể đầu tư thời gian:

Quảng bá kỹ năng IT trên CV

Thêm phần kỹ năng vào CV của bạn để làm nổi bật các kỹ năng CNTT có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn có nhiều kỹ năng CNTT, hãy tập trung vào những kỹ năng quan trọng nhất cho vị trí còn trống để đảm bảo những kỹ năng này nổi bật. Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí kỹ thuật, hãy tập trung vào các kỹ năng nâng cao thay vì những kỹ năng giả định như khả năng sử dụng email và xử lý văn bản thành thạo. Khi CNTT phát triển nhanh chóng, hãy cập nhật CV thường xuyên để phản ánh các kỹ năng CNTT hiện tại của bạn.

Thúc đẩy kỹ năng CNTT trong thư xin việc của bạn

Đề cập ngắn gọn một số kỹ năng CNTT có giá trị nhất của bạn trong thư xin việc. Thư xin việc phải ngắn gọn nhưng hấp dẫn. Viết vừa đủ về kỹ năng CNTT của bạn để khuyến khích người quản lý tuyển dụng khám phá CV của bạn và tìm hiểu thêm.

Thúc đẩy kỹ năng CNTT trong một cuộc phỏng vấn

Dành thời gian cho các cuộc phỏng vấn xin việc, mở rộng các kỹ năng IT trong CV và thư xin việc của bạn . Hãy lắng nghe cẩn thận các câu hỏi của người phỏng vấn và sử dụng các ví dụ liên quan về những lần bạn sử dụng kỹ năng CNTT của mình để trả lời chúng. Ngoài ra, hãy lưu ý các yêu cầu của vai trò và phát huy kỹ năng của bạn cho phù hợp. Việc thúc đẩy các kỹ năng IT là điều cần thiết cho vai trò công nghệ, nhưng nó có thể ít quan trọng hơn đối với vị trí tiếp thị chẳng hạn.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất