Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Lãnh đạo là chức năng của đội ngũ quản lý
Một nhóm thành công là một nhóm làm việc tốt cùng nhau để hoàn thành mục tiêu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Xây dựng một nhóm thành công bắt đầu bằng việc hiểu được khả năng lãnh đạo ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của nhóm và kết quả của dự án. Để xây dựng một nhóm thành công, hãy xem xét những gì bạn có thể làm với tư cách là người quản lý để cải thiện hiệu suất của nhóm. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về cách xây dựng một nhóm thành công và một số kỹ năng xây dựng nhóm mà bạn có thể sử dụng.

Làm thế nào để xây dựng một đội ngũ thành công

Xây dựng một nhóm thành công có thể đòi hỏi thời gian và sự cống hiến của đội ngũ quản lý, nhưng nó có thể cải thiện chất lượng chung của công việc nhóm của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách xây dựng một nhóm thành công, hãy cân nhắc làm theo các bước sau:

1. Đặt mục tiêu SMART

Mục tiêu SMART là những mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và dựa trên thời gian. Đặt mục tiêu tuân theo các tham số này có thể giúp bạn theo dõi tiến trình của nhóm bằng các số liệu dễ hiểu. Ví dụ: bạn có thể đặt mục tiêu cho nhóm của mình là tăng doanh số bán hàng lên 15% trong quý tiếp theo. Giờ đây, cả bạn và nhóm của bạn đều có thể theo dõi doanh số bán hàng và đảm bảo rằng bạn đang đạt được mục tiêu.Bạn cũng có thể ăn mừng những thành tựu hoặc suy nghĩ cách để đạt được mục tiêu của mình đồng thời tránh những hiểu lầm về việc liệu bạn có đạt được mục tiêu hay không. Hãy cân nhắc việc trao cho nhóm của bạn khả năng tự chịu trách nhiệm để họ làm việc theo cách hợp tác hơn và nắm quyền sở hữu các nhiệm vụ cá nhân của mình.

2. Xác định từng vai trò

Một nhóm mạnh có vai trò được xác định rõ ràng để mỗi thành viên có thể đóng góp điều gì đó có ý nghĩa và cụ thể cho nhóm. Việc xác định từng vai trò sẽ làm rõ trách nhiệm của từng thành viên trong nhóm và cho phép họ tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ của mình cũng như tuân theo các quy trình công việc cụ thể cho vai trò của họ. Các thành viên trong nhóm của bạn có thể thành công khi làm việc độc lập vì họ hiểu những gì bạn mong đợi ở họ. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc với một đoàn làm phim, vai trò của một người có thể là làm việc với máy quay và người khác có thể chịu trách nhiệm về thiết bị ghi âm.Khi phân công vai trò, hãy nghĩ về cách mỗi thành viên trong nhóm có thể phát triển trong vai trò của mình. Nó có thể thúc đẩy nhóm của bạn có những thay đổi để thăng tiến lên các vị trí mới hoặc đón nhận những thử thách truyền cảm hứng cho họ.

3. Tạo cơ hội thử nghiệm

Sự đổi mới có thể thúc đẩy nhóm tiến bộ nhanh chóng, vì vậy hãy cân nhắc các cách để thường xuyên thử nghiệm với nhóm của bạn. Chấp nhận rủi ro có hiểu biết có thể mang lại cơ hội học hỏi và có thể mở rộng khả năng của nhóm bạn. Tạo không gian để thử nghiệm trong quy trình làm việc của bạn, dành thời gian để động não với nhóm của bạn và tiếp thu những ý tưởng mới từ các thành viên trong nhóm của bạn.

4. Tôn trọng sự đa dạng

Các bộ kỹ năng, cấp độ kinh nghiệm và nền tảng khác nhau có thể mang lại cho nhóm của bạn những góc nhìn rộng hơn. Các nhóm làm việc với nhiều quan điểm khác nhau thường tiếp cận vấn đề theo những cách khác nhau để tìm ra giải pháp mới. Bằng cách cung cấp không gian cho sự đa dạng, bạn có thể thu được những hiểu biết quan trọng giúp bạn đổi mới tại nơi làm việc.Sự đa dạng có thể bao gồm những người có những đặc điểm cá nhân khác nhau, như chủng tộc, tuổi tác, giới tính, tầng lớp, tôn giáo, khuynh hướng tình dục hoặc khuyết tật. Nó cũng có thể bao gồm những người có nền tảng chuyên môn khác nhau. Người có nền tảng về khoa học máy tính có thể nhìn một trang web khác với người có nền tảng thiết kế đồ họa, nhưng cả hai đều có những hiểu biết sâu sắc có giá trị có thể cải thiện sản phẩm.

5. Tạo văn hóa chia sẻ

Các nhóm phát triển mối quan hệ với nhau khi họ làm việc cùng nhau lâu hơn, đạt đến đỉnh cao là văn hóa làm việc. Văn hóa này có thể tích cực hoặc tiêu cực nếu để nó tự phát triển. Thiết lập phong cách giao tiếp và nguyên tắc hành vi làm việc cho nhóm của bạn để phản ánh văn hóa mà bạn muốn thấy. Giám sát cách các đồng đội nói chuyện với nhau và thái độ của họ đối với công việc có thể giúp bạn tạo ra môi trường tích cực cho mọi thành viên trong nhóm.Bắt đầu với một sứ mệnh gắn kết cho nhóm của bạn. Thiết lập mục tiêu mà mọi thành viên trong nhóm có thể đóng góp. Mục tiêu có thể phản ánh tuyên bố sứ mệnh của công ty để nhóm của bạn có thể phù hợp với văn hóa của công ty.

6. Giữ cho nhóm có trách nhiệm

Trách nhiệm có thể thay đổi văn hóa nhóm của bạn. Với tư cách là người quản lý, bạn có thể yêu cầu mỗi thành viên trong nhóm của mình chịu trách nhiệm về trách nhiệm của họ. Điều này củng cố tầm quan trọng của mỗi thành viên đối với nhóm và kết quả của dự án. Tương tự, hãy tự chịu trách nhiệm với nhóm của mình. Bạn có thể cải thiện sự tin tưởng giữa bạn và nhóm của mình bằng cách thực hiện lời hứa với họ.Hãy nhớ rằng, hành vi của một nhóm phản ánh khả năng lãnh đạo của bạn. Nếu bạn chưa đưa ra hướng dẫn rõ ràng hoặc mục tiêu khả thi, hiệu suất của nhóm bạn có thể không được tối ưu. Bạn có thể cải thiện tỷ lệ thành công của nhóm mình bằng cách chịu trách nhiệm về vai trò lãnh đạo của mình.

7. Thiết lập đường dây liên lạc

Giao tiếp là điều cần thiết để một nhóm cộng tác thành công. Thiết lập đường dây liên lạc rõ ràng bằng cách làm rõ vai trò. Đảm bảo nhóm của bạn biết phải tìm đến ai khi họ cần câu trả lời hoặc nguồn lực. Hãy cân nhắc việc thiết lập hệ thống cập nhật nhóm để cập nhật cho mọi người về các dự án chung.Ví dụ: nếu một người bị chậm trễ trong phần dự án của họ, nhóm của bạn có thể được hưởng lợi từ quy trình chia sẻ thông tin đó với tất cả các bên liên quan để họ có thể lập kế hoạch phù hợp. Điều này có thể loại bỏ các vấn đề thông tin sai lệch phổ biến dẫn đến nhiệm vụ bị trễ hoặc bị bỏ lỡ.

8. Đặt kỳ vọng về phản hồi

Phản hồi có thể là công cụ mang tính xây dựng để nhóm của bạn giải quyết những điểm yếu và cải thiện. Thông báo cho nhóm của bạn về thời điểm bạn dự định đưa ra phản hồi để họ sẵn sàng lắng nghe và hành động theo phản hồi đó. Việc đưa ra những phản hồi không được báo trước có thể khiến nhân viên của bạn mất phương hướng và mất tập trung vào những hướng dẫn của bạn.Thiết lập những dịp thường xuyên và thường xuyên để bạn đưa ra phản hồi. Điều này có thể ngăn chặn những thói quen xấu hình thành trong nhóm của bạn và giảm áp lực trong các buổi đánh giá cuối năm. Với phản hồi liên tục và kỳ vọng rõ ràng, nhóm của bạn có thể liên tục cải thiện, với những thông tin cụ thể về những việc cần làm.

9. Khen thưởng công việc tốt

Những lời phê bình mang tính xây dựng là cần thiết, nhưng không phải tất cả các phản hồi đều phải tiêu cực. Khen thưởng nhân viên của bạn vì đã làm tốt công việc để thúc đẩy họ tiếp tục làm việc chăm chỉ. Trao phần thưởng cho việc đạt được mục tiêu hoặc vượt qua mong đợi có thể là động lực bổ sung mà một số thành viên trong nhóm cần để hoàn thành xuất sắc vai trò của mình.Một cách phổ biến để khen thưởng công việc tốt là cung cấp tiền thưởng tài chính. Những cách khác để khuyến khích thói quen làm việc tích cực có thể là giao cho những nhân viên xuất sắc những trách nhiệm hoặc vai trò lớn hơn với uy tín cao hơn. Nếu một nhân viên thể hiện sự cống hiến cho công việc và sẵn sàng làm việc chăm chỉ, hãy tin tưởng giao cho họ những dự án lớn hơn và cho họ cơ hội thú vị để phát triển.

Một số kỹ năng xây dựng nhóm là gì?

Cho dù bạn đang ở vai trò quản lý hay thành viên của một nhóm, bạn đều có thể đóng góp vào sự thành công của nhóm bằng cách phát huy các kỹ năng xây dựng nhóm của mình. Dưới đây là một số kỹ năng có thể giúp bạn xây dựng một nhóm thành công:
  • Giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ bạn có thể bày tỏ ý tưởng của mình với đồng đội hoặc lắng nghe phản hồi của họ. Yêu cầu phản hồi về hướng dẫn hoặc bài thuyết trình của bạn để tìm hiểu xem bạn có đang giao tiếp hiệu quả hay không.
  • Động lực: Một nhóm thành công sẽ cảm thấy có động lực từ công việc của họ. Bạn có thể đóng góp vào động lực của nhóm bằng cách giữ thái độ tích cực và đưa ra các biện pháp khuyến khích như phần thưởng tài chính và tiền thưởng khi đạt được mục tiêu.
  • Lãnh đạo: Chủ động giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định và thiết lập mục tiêu cho bản thân. Khả năng lãnh đạo là điều cần thiết đối với bất kỳ nhóm nào và nó bắt đầu từ từng thành viên trong nhóm.
  • Ủy quyền: Tin tưởng đồng đội của bạn sẽ hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng và ủy quyền dựa trên thế mạnh của các thành viên trong nhóm. Điều này có thể làm giảm căng thẳng của bạn và giúp nhóm hoàn thành dự án đúng thời hạn.
  • Sự đồng cảm: Sử dụng sự đồng cảm để hiểu cảm xúc và động lực của các thành viên trong nhóm của bạn. Sự đồng cảm có thể giúp bạn hiểu rõ hơn quan điểm của các thành viên khác trong nhóm và có thể cải thiện khả năng giao tiếp của bạn.
  • Độ tin cậy: Hãy là người mà các thành viên trong nhóm của bạn có thể tin cậy. Luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn và trung thực về những mong đợi cũng như tính sẵn sàng của bạn.
  • Kiên nhẫn: Hãy kiên nhẫn với nhóm của bạn. Bạn có thể tạo ra một môi trường làm việc cởi mở và trung thực hơn bằng cách thấu hiểu những thách thức và chấp nhận sai lầm.
  • Phân bổ nguồn lực: Cung cấp cho nhóm của bạn các nguồn lực và sự kiên nhẫn mà họ cần để học các kỹ năng mới và cải thiện hiệu suất của họ. Điều này có lợi về lâu dài vì nó cho phép mỗi thành viên trong nhóm phát triển.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất