Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Kỹ năng nói trong giao tiếp
Nói trước đám đông là một kỹ năng hữu ích cho các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Những kỹ năng này cho phép bạn giao tiếp với nhiều nhóm người một cách hiệu quả. Việc cải thiện khả năng nói trước công chúng sẽ khiến bạn trở thành một ứng viên hấp dẫn hơn khi tìm kiếm một công việc mới và làm việc hiệu quả hơn với tư cách là một nhân viên ở vị trí hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những kỹ năng nổi bật nhất để trở thành một diễn giả xuất sắc trước công chúng và cung cấp các bước về cách cải thiện khả năng nói trước công chúng bằng các ví dụ về cách bạn có thể thể hiện kỹ năng nói trước công chúng với nhà tuyển dụng.
Các khóa học tại Greenstarct:

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng nói trước công chúng

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng nói trước công chúng của mình, hãy làm theo các bước sau:

1. Luyện nói trước mặt người khác

Trải nghiệm nói trước đám đông có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn với việc này. Khi bạn luyện nói trước một nhóm, nó sẽ trở nên tự nhiên hơn, cho phép bạn trở thành một diễn giả hiệu quả hơn. Bạn có thể tham gia các lớp học nói trước công chúng để có kinh nghiệm nói trước nhóm người lạ và học các kỹ năng giúp bạn có sức thuyết phục hơn khi nói. Bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội ở nơi làm việc để thuyết trình hoặc giải quyết các nhóm nhỏ để có thể tự tin vào khả năng nói trước công chúng của mình.

2. Luyện nói

Mặc dù việc phát triển các kỹ năng nói trước công chúng nói chung là quan trọng nhưng bạn cũng có thể nâng cao hiệu quả của mình cho một cơ hội nói chuyện cụ thể bằng cách chuẩn bị. Nếu bạn sắp có buổi thuyết trình, cuộc họp nhóm hoặc bài thuyết trình và muốn thể hiện tốt nhất, hãy dành thời gian luyện tập bài phát biểu. Việc cảm thấy thoải mái hơn với tài liệu bạn sẽ trình bày sẽ giúp bạn nói chuyện một cách tự tin và hiệu quả hơn.

3. Duy trì giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt với khán giả là điều quan trọng để thu hút họ. Luyện tập bài phát biểu trước khi thuyết trình sẽ giúp bạn làm quen hơn với nội dung. Ngoài ra, hãy nhớ chú ý đến nhóm bạn đang nói chuyện thay vì đọc từ ghi chú của bạn. Việc nhìn vào khán giả giúp tạo kết nối với họ để bài phát biểu của bạn hiệu quả hơn, đồng thời có thể giúp bạn đọc được cảm xúc và phản ứng của họ để có thể điều chỉnh bài phát biểu của mình nếu cần.

4. Hãy tự tin

Tự tin là có niềm tin vào khả năng của mình. Đây là một phẩm chất quan trọng đối với diễn giả trước công chúng vì nó giúp bạn tỏ ra có hiểu biết và có ảnh hưởng đến khán giả. Thể hiện sự tự tin vào bản thân sẽ khuyến khích người khác lắng nghe và nâng cao hiệu quả của bài phát biểu.

5. Yêu cầu phản hồi

Mặc dù việc tự đánh giá là quan trọng khi cải thiện kỹ năng nói trước đám đông của bạn nhưng bạn cũng có thể thu hút phản hồi từ người khác. Yêu cầu phản hồi trung thực từ đồng nghiệp, bạn bè hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy. Điều này giúp xác định các lĩnh vực cần cải thiện và có thể giúp bạn tự tin vào kỹ năng của mình.

Kỹ năng nói trước công chúng là gì?

Kỹ năng nói trước công chúng thể hiện khả năng nói chuyện của bạn với một nhóm người nghe một cách hấp dẫn và thoải mái. Loại kỹ năng cần có để trở thành một diễn giả giỏi trước công chúng bao gồm từ khả năng kỹ thuật, chẳng hạn như cách diễn đạt rõ ràng, đến các kỹ năng dựa trên tính cách, chẳng hạn như cảm thấy thoải mái khi trở thành trung tâm của một nhóm. Bạn có thể phát triển những kỹ năng này bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào loại kỹ năng bạn muốn cải thiện.Kỹ năng nói trước công chúng áp dụng cho nhiều ngành nghề. Ví dụ: một chuyên gia quảng cáo có thể sử dụng kỹ năng nói trước công chúng để quảng cáo chiêu hàng, trong khi một nhà nghiên cứu y tế có thể sử dụng kỹ năng nói trước công chúng để trình bày những khám phá của họ từ một cuộc thử nghiệm.

Ví dụ về kỹ năng nói trước công chúng

Có rất nhiều kỹ năng mà các diễn giả giỏi sử dụng để giao tiếp với các nhóm người và truyền tải thông điệp của họ một cách hiệu quả. Dưới đây là một số kỹ năng nổi bật nhất mà bạn có thể được hưởng lợi khi nói trước công chúng:

Giao tiếp

Kỹ năng quan trọng nhất đối với bất kỳ diễn giả giỏi nào trước công chúng là khả năng giao tiếp rõ ràng với người khác. Có nhiều yếu tố để trở thành một người giao tiếp hiệu quả. Cách diễn đạt tốt là điều cần thiết để đảm bảo rằng những người nghe bạn hiểu những từ bạn đang nói. Một kỹ năng khác là khả năng kiểm soát âm lượng và tốc độ nói của bạn.Một cá nhân có khả năng giao tiếp bằng lời nói mạnh mẽ cũng có thể thành thạo trong việc điều chỉnh cách nói của mình khi cần thiết để đáp ứng yêu cầu của những người trong phòng. Khi truyền đạt những khái niệm phức tạp hoặc mang tính kỹ thuật cho khán giả mà không có kiến ​​thức kỹ thuật nâng cao, điều quan trọng là diễn giả trước công chúng phải có khả năng truyền đạt những khái niệm đó theo cách mà khán giả có thể hiểu được.

Sự tự tin

Một khía cạnh quan trọng của việc nói trước công chúng là diễn giả phải nói chuyện với một nhóm ít nhất ba người trở lên. Sự tự tin là một kỹ năng cần thiết giúp bạn cảm thấy thoải mái khi trở thành tâm điểm của một nhóm. Những người tự tin giao tiếp bằng mắt và có thể có sức ảnh hưởng rất lớn khi chia sẻ thông tin trong bài phát biểu. Thông thường, sự tự tin là một khả năng bẩm sinh nhưng bạn có thể phát triển kỹ năng này thông qua luyện tập.

Đồng cảm

Đồng cảm là khả năng hiểu được cảm xúc của người khác và giải quyết cảm xúc của họ một cách phù hợp. Điều này giúp kết nối với khán giả của bạn, đây là một công cụ mạnh mẽ dành cho các diễn giả trước công chúng. Kết nối với khán giả giúp điều chỉnh bài phát biểu của bạn để có sức ảnh hưởng lớn hơn đối với họ. Bạn có thể quan sát phản ứng của khán giả để xác định cảm nhận của họ và điều chỉnh giọng điệu, nhịp độ hoặc phong cách của mình. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy khán giả cảm thấy hào hứng với bài phát biểu của mình, bạn có thể thể hiện sự nhiệt tình hơn trong cách trình bày của mình, nhưng nếu khán giả có vẻ khó chịu, bạn có thể điều chỉnh sang giọng điệu nhẹ nhàng hơn.

Lôi cuốn

Sức thu hút là khả năng quyến rũ và thu hút người khác. Những người có sức thu hút có thể khiến khán giả quan tâm và khuyến khích họ lắng nghe những gì họ nói. Điều này rất hữu ích khi nói trước công chúng vì khán giả chú ý có nhiều khả năng ghi nhớ các chi tiết trong bài phát biểu hoặc bài thuyết trình của bạn và bạn có thể đạt được kết quả như mong muốn. Ví dụ: nếu mục đích bài phát biểu của bạn là thuyết phục khán giả thì điều quan trọng là họ phải lắng nghe và tương tác với những gì bạn nói để bạn có thể thuyết phục họ thực hiện hành động mong muốn.Bạn có thể rèn luyện hành vi lôi cuốn bằng cách diễn đạt nhiều hơn, lắng nghe và hiểu người khác cũng như chia sẻ những giai thoại cá nhân trong bài thuyết trình của mình.

Sự bền bỉ

Việc phát biểu hoặc thuyết trình có thể yêu cầu bạn phải đứng trên đôi chân của mình trong một khoảng thời gian dài. Nói trong thời gian dài cũng có thể là một thách thức nếu bạn không có sức chịu đựng. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bạn duy trì năng lượng khi bắt đầu bài phát biểu trong suốt buổi thuyết trình. Những diễn giả có sức chịu đựng cao có thể tiếp thêm sinh lực cho đám đông và đảm bảo họ chia sẻ tất cả thông tin quan trọng mà không bị kiệt sức. Khả năng duy trì âm lượng và mức độ nhiệt tình trong suốt bài thuyết trình của bạn sẽ giúp thu hút sự chú ý của khán giả.

Khi nào bạn sử dụng kỹ năng nói trước công chúng tại nơi làm việc?

Bạn có thể áp dụng kỹ năng nói trước công chúng trong nhiều tình huống khác nhau tại nơi làm việc, từ trò chuyện với những người khác trong công ty đến thuyết trình với khách hàng tiềm năng hoặc dạy những người khác trong ngành của bạn. Dưới đây là một số tình huống phổ biến mà kỹ năng nói trước công chúng rất quan trọng:

Chỉ trì các cuộc họp

Khả năng nói chuyện thoải mái trước một nhóm là điều cần thiết khi chủ trì một cuộc họp nhân viên. Dẫn đầu trong cuộc họp là một cách tuyệt vời để thể hiện tiềm năng lãnh đạo của bạn và kỹ năng nói trước công chúng cho phép bạn làm điều đó một cách tự tin và thành thạo. Điều này có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp và tăng cơ hội lãnh đạo.

Làm thuyết trình

Bạn có thể thuyết trình trước nhóm của mình hoặc các đồng nghiệp khác khi bắt đầu một dự án mới hoặc chia sẻ các sáng kiến ​​của công ty. Thuyết trình là cách hiệu quả nhất để cung cấp thông tin cho một nhóm lớn người và kỹ năng nói trước công chúng sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách hiệu quả.

Làm nốt nhạc

Các chuyên gia tiếp thị, quảng cáo hoặc phát triển kinh doanh thường thực hiện các quảng cáo chiêu hàng để bán hoặc giới thiệu một ý tưởng hoặc sản phẩm. Bạn càng thành thạo với tư cách là một diễn giả trước công chúng thì quảng cáo chiêu hàng của bạn với khách hàng càng hấp dẫn và công ty của bạn càng có nhiều khả năng nhận được sự quan tâm từ khách hàng. Kỹ năng giao tiếp, chẳng hạn như thuyết phục, rất hữu ích cho những tình huống này.

Trình bày tại các hội nghị

Hội nghị là cơ hội tuyệt vời để bạn nổi bật trong ngành và cải thiện triển vọng nghề nghiệp lâu dài của mình. Kỹ năng nói trước công chúng hiệu quả cho phép bạn có một bài phát biểu thú vị và giàu thông tin, điều này để lại ấn tượng tích cực với nhiều chuyên gia trong ngành. Điều quan trọng là bạn phải luyện tập bài phát biểu và thể hiện sự tự tin, thông minh khi phát biểu. Hãy nhớ điều chỉnh tài liệu của bạn cho phù hợp với khán giả để bạn có thể kết nối hơn nữa với họ.

Lời khuyên để làm nổi bật kỹ năng nói trước công chúng của bạn

Dưới đây là những cách bạn có thể thể hiện kỹ năng nói trước công chúng của mình với nhà tuyển dụng:

Đưa kỹ năng nói trước công chúng vào CV và thư xin việc của bạn

Cả CV và thư xin việc của bạn đều có thể bao gồm các tài liệu tham khảo về kỹ năng bạn sở hữu, bên cạnh việc thảo luận về kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn. Điều này tạo cơ hội dễ dàng để làm nổi bật những kỹ năng giúp bạn trở thành một diễn giả đáng tin cậy trước công chúng. Đặc biệt, hãy chú ý đến bất kỳ kỹ năng nói trước công chúng nào được đề cập trong tin tuyển dụng.

Thảo luận về kỹ năng nói trước công chúng của bạn trong cuộc phỏng vấn việc làm

Mặc dù bạn có thể thể hiện kỹ năng nói trước đám đông của mình trong CV nhưng chính trong cuộc phỏng vấn, bạn mới có thể thể hiện tốt nhất khả năng của mình. Bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy kỹ năng nói trước công chúng của mình bằng cách trả lời một cách tự tin và giao tiếp bằng mắt trong suốt cuộc phỏng vấn. Hãy nhớ nói rõ ràng và với âm lượng phù hợp để người phỏng vấn có thể dễ dàng hiểu bạn.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất