Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Tại nơi làm việc, động lực là chìa khóa để lãnh đạo một nhóm làm việc hiệu quả và có một sự nghiệp thành công. Một nhà lãnh đạo giỏi phải hiểu điều gì thúc đẩy nhóm của họ để thúc đẩy họ đạt được mục tiêu đã đề ra. Về mặt tâm lý học, động lực được chia thành một trong hai loại chính: nội tại hoặc ngoại sinh. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt và cách chúng ảnh hưởng đến nơi làm việc. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích những khác biệt chính giữa động lực bên trong và bên ngoài cũng như cách sử dụng sự hiểu biết của bạn để trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn tại nơi làm việc.

Động lực bên ngoài là gì?

Động lực bên ngoài là động lực đến từ các yếu tố bên ngoài. Động lực này buộc bạn phải hướng tới mục tiêu cho một điều gì đó khác hơn là hoàn thành mục tiêu đó. Bạn không còn theo đuổi thứ gì đó chỉ vì bạn thích nó mà vì những gì bạn có thể kiếm được từ nó, chẳng hạn như một phần thưởng.Động lực bên ngoài có thể được nhìn thấy ở nơi làm việc khi nhân viên cố gắng đạt được mục tiêu hoặc hoàn thành nhiệm vụ để hoàn thành vai trò công việc của họ hoặc để kiếm tiền thưởng hoặc thăng chức.Dưới đây là một số ví dụ về động lực bên ngoài tại nơi làm việc:
 • Giữ bàn làm việc của bạn gọn gàng vì đó là chính sách của công ty
 • Giúp đỡ đồng nghiệp vì họ sẽ giúp bạn trong một dự án khác
 • Học một kỹ năng mới để đạt được trình độ thăng tiến

Động lực bên trong là gì?

Động lực nội tại là một loại động lực xuất phát từ bên trong. Một người có động lực nội tại làm điều gì đó bởi vì họ thích làm việc đó.Động lực nội tại có thể có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như:
 • Giữ bàn làm việc của bạn gọn gàng vì bạn muốn bàn làm việc của mình được ngăn nắp
 • Pha cà phê cho đồng nghiệp vì bạn thích sự hào phóng
 • Học một kỹ năng mới vì chủ đề đó khiến bạn quan tâm

Lợi ích của động lực bên ngoài và bên trong

Mặc dù động lực bên trong và bên ngoài đều có hiệu quả trong nhiều tình huống khác nhau nhưng chúng có thể tạo ra những kết quả rất khác nhau. Cả hai động lực đều có vai trò của chúng, và trong một số tình huống nhất định, một động lực có thể phù hợp hơn để đạt được một mục tiêu cụ thể hơn động lực kia. Học cách kết hợp cả động lực bên trong và bên ngoài trong cả ngắn hạn và dài hạn có thể giúp bạn trong bất kỳ vai trò nào và trong suốt quá trình phát triển sự nghiệp của bạn.

Lợi ích của động lực bên ngoài

Động lực bên ngoài hoạt động rất tốt cho các mục tiêu ngắn hạn – chẳng hạn như hoàn thành một dự án – nhưng cũng có thể được sử dụng để duy trì các mục tiêu dài hạn – chẳng hạn như đảm nhiệm một vai trò cụ thể hoặc làm việc tại một công ty nhất định. Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng động lực bên ngoài tại nơi làm việc:
 • Năng suất: Bạn có thể có một động lực bên ngoài thôi thúc bạn hoàn thành một nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ mà bạn thường cảm thấy khó chịu. Động lực bên ngoài cũng hiện diện khi bạn cần làm điều gì đó để tồn tại, chẳng hạn như làm một công việc để kiếm sống cho bạn và/hoặc gia đình bạn. Tiền lương, phúc lợi và khả năng tăng lương hoặc thăng chức đều là những động lực bên ngoài khuyến khích bạn đi làm, làm tốt công việc và cải thiện sự nghiệp của mình.
 • Tăng hiệu quả: Động lực bên ngoài mang lại hiệu quả cao nhất khi bạn cần hoàn thành điều gì đó mà bạn không đặc biệt thích thú hoặc điều đó có thể đặc biệt khó khăn. Bạn có thể tự thưởng cho mình sau khi hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn, hoặc người chủ của bạn có thể trả cho bạn tiền làm thêm giờ hoặc tiền thưởng nếu bạn làm việc nhiều giờ hơn.
 • Động lực cho các nhóm lớn: Động lực bên ngoài có thể được sử dụng để khuyến khích một nhóm lớn người. Ví dụ, phần lớn mọi người sẵn sàng làm việc vì tiền.
 • Thúc đẩy thành công ngắn hạn liên quan đến mục tiêu dài hạn: Loại động lực này có thể giúp các cá nhân hoặc nhóm làm việc và đạt được các mục tiêu ngắn hạn dẫn đến đạt được mục tiêu dài hạn hoặc duy trì sứ mệnh của công ty.
Liên quan: Lợi ích của nhân viên có động lực và cách tăng động lực

Lợi ích của động lực bên trong

Động lực nội tại mang lại nhiều lợi ích lâu dài hơn ở nơi làm việc, nhưng việc tìm ra động lực nội tại có thể khó khăn hơn một chút nếu công việc mang tính thử thách hoặc không thú vị. Dưới đây là một số cách bạn và nhóm của bạn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng động lực nội tại tại nơi làm việc:
 • Sự thỏa mãn lâu dài: Tìm cách khiến một nhiệm vụ trở nên thú vị hơn có thể khiến bạn cảm thấy tự hào hơn về công việc của mình, điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của bạn ở nơi làm việc và ở nhà.
 • Tăng sự hài lòng: Loại động lực này có thể cải thiện sự hài lòng của bạn và thúc đẩy năng suất mà không cần đến động lực bên ngoài. Khi bạn cảm thấy hài lòng hơn với công việc mình làm, bạn có nhiều khả năng giữ vững vai trò của mình, phát triển trong ngành và phát triển sự nghiệp của mình. Bạn thậm chí có thể tìm thấy sự thỏa mãn thông qua các giá trị và sứ mệnh của công ty, điều này có thể làm tăng lòng trung thành của bạn với công ty.
 • Đổi mới nhiều hơn: Những nhân viên có động lực nội tại thường sáng tạo và đổi mới hơn vì họ được khuyến khích đơn giản bằng hành động thực hiện công việc của mình. Khi có vấn đề phát sinh, những nhân viên này có thể nghĩ ra các giải pháp hoàn toàn mới. Họ thậm chí có thể giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn chỉ vì họ muốn tiếp tục cải tiến quy trình làm việc.
 • Tinh thần được nâng cao: Khi bạn và nhóm của mình chia sẻ niềm vui và mục đích công việc, điều đó có thể tạo ra văn hóa công ty tích cực, hỗ trợ và định hướng hơn.

Cách sử dụng động lực bên ngoài trong công việc

Bạn có thể sử dụng các động lực bên ngoài sau đây để khuyến khích bản thân hoặc đồng đội nếu bạn là người lãnh đạo:

1. Chọn phần thưởng tài chính hiệu quả

Phần thưởng tài chính là một trong những động lực bên ngoài lớn nhất, đến mức nhiều người thường nhận việc hoặc chọn con đường sự nghiệp dựa trên mức lương mà công việc đó mang lại. Trong khi tiền lương hoặc tiền công theo giờ là hình thức động lực bên ngoài truyền thống nhất ở nơi làm việc, thì các động lực tài chính khác cũng có thể được sử dụng. Trong những công việc có mục tiêu hoặc công việc có định hướng mục tiêu, tiền thưởng mang lại động lực to lớn để làm việc chăm chỉ hơn hướng tới những công việc hoặc mục tiêu đó. Các công việc bán hàng dựa trên hoa hồng, nơi bạn kiếm được nhiều tiền hơn để tạo điều kiện cho doanh số bán hàng cao hơn, cũng mang lại động cơ tương tự.Các phần thưởng tài chính khác bao gồm thẻ quà tặng hoặc thời gian nghỉ có lương bổ sung có thể được trao sau khi hoàn thành một dự án đầy thử thách hoặc quan trọng hoặc nhân dịp kỷ niệm ngày làm việc

2. Cung cấp đặc quyền

Tiền thưởng ở nơi làm việc không phải lúc nào cũng phải là vấn đề tài chính. Bạn có thể đưa ra phần thưởng cuối năm dưới hình thức một kỳ nghỉ hoặc kỳ nghỉ tập thể, chẳng hạn như đưa nhân viên đi du lịch do toàn bộ chi phí chi trả nếu tất cả họ đều đạt được mục tiêu. Bạn cũng có thể đề nghị đi chơi đêm, ở khách sạn, phục vụ bữa ăn hoặc các phần thưởng khác để tạo động lực làm việc chăm chỉ hơn.

3. Ghi nhận thành tích

Công nhận những thành tựu và sự làm việc chăm chỉ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nuôi dưỡng đạo đức làm việc tuyệt vời. Nếu bạn biết rằng bạn có thể giành được sự công nhận hoặc thậm chí là một giải thưởng cho công việc của mình thì bạn sẽ có động lực để thành công trong công việc của mình.Nếu bạn là trưởng nhóm, bạn có thể theo dõi sự tăng trưởng về hiệu suất và công khai chúc mừng những thành viên trong nhóm vượt quá mong đợi. Bạn thậm chí có thể thiết lập một chương trình công nhận ngang hàng trong đó mọi người đề cử một đồng đội xuất sắc. Thêm vào một thẻ quà tặng nhỏ hoặc một lợi ích tài chính khác để thực sự cho thấy công việc của ai đó có giá trị như thế nào.

Cách sử dụng động lực nội tại trong công việc

Sau đây là những động lực nội tại quan trọng có thể giúp tăng năng suất tại nơi làm việc.

1. Tìm mục đích thúc đẩy

Mang lại cảm giác ý nghĩa ở nơi làm việc là một trong những động lực mạnh mẽ nhất mà bạn có thể mang lại. Nếu bạn và đồng đội của mình quan tâm đến công việc thì mọi người sẽ có nhiều khả năng làm việc hướng tới mục tiêu hoàn toàn vì tình yêu với công việc đó.Xác định mục đích và ý nghĩa công việc của bạn là động lực mạnh mẽ và cần được nuôi dưỡng tại nơi làm việc. Người quản lý có thể giúp nâng cao ý nghĩa bằng cách nhắc nhở các thành viên trong nhóm rằng công việc của họ phản ánh trực tiếp giá trị của công ty như thế nào, hỏi suy nghĩ của họ về cách cải thiện công việc hàng ngày của họ và bằng cách có phong cách quản lý dân chủ hơn. Khi nhân viên cảm thấy rằng họ có thể tạo ra sự khác biệt và rằng họ đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của nhóm, giá trị bản thân của họ có thể trở thành động lực cho bản thân tại nơi làm việc.

2. Trao quyền tự chủ

Quyền tự chủ là quyền tự do làm việc theo điều kiện của riêng bạn và làm mọi việc theo cách bạn thích, đồng thời điều này có thể khuyến khích nhân viên tìm thấy mục đích cá nhân và sự hài lòng trong công việc của họ. Khi bạn có nhiều quyền tự chủ hơn, bạn có thể cá nhân hóa quy trình làm việc của mình sao cho chúng hiệu quả với bạn và trong một số trường hợp, bạn có thể chọn giờ, ngày làm việc và địa điểm làm việc của riêng mình. Ngoài ra, quyền tự chủ còn thúc đẩy cảm giác được sếp tin tưởng để làm tốt công việc và đúng thời hạn.

3. Tạo cơ hội thăng tiến

Cơ hội phát triển các kỹ năng và học các môn học mới thúc đẩy động lực nội tại to lớn. Có cơ hội nâng cao trình độ học vấn hoặc kiến ​​thức về một chủ đề nào đó để làm công việc tốt hơn hoặc vì bạn yêu thích công việc đó sẽ mang lại lý do để làm việc chăm chỉ hơn. Sự tiến bộ khác nhau giữa các nhân viên khác nhau, nhưng các ví dụ bao gồm cơ hội phát triển sự nghiệp hoặc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.Với tư cách là người lãnh đạo công ty, bạn có thể cung cấp các khoản trợ cấp giáo dục, tiếp cận các khóa học xây dựng kỹ năng và triển khai tài liệu phát triển chuyên môn vào các sự kiện đào tạo và xây dựng nhóm của mình. Với tư cách là một nhân viên, hãy hỏi người quản lý hoặc người sử dụng lao động của bạn về các cơ hội phát triển nghề nghiệp tiềm năng, có thể chuyển thành việc theo đuổi các kỹ năng và kiến ​​thức chỉ vì bạn muốn trở nên tốt hơn trong sự nghiệp của mình.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất