Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Câu chuyện bán lược cho sư
Trong kinh doanh, đôi khi chúng ta gặp phải các tình huống tưởng chừng như bế tắc, không có lối thoát. Tuy nhiên, nếu biết vận dụng một cách linh hoạt các kỹ năng marketing, bạn hoàn toàn có thể biến "cái khó thành cái dễ". Một trong những câu chuyện điển hình minh họa cho điều này chính là "Bán lược cho Sư". Hãy cùng khám phá câu chuyện thú vị này và rút ra những bài học quý giá cho bản thân nhé!

Câu chuyện "Bán lược cho Sư"

Một công ty nọ tổ chức cuộc thi tuyển dụng nhân viên marketing. Mỗi ứng viên được cấp 100 chiếc lược và yêu cầu bán hết số lược đó cho các nhà sư trong chùa. Đây quả là một thử thách khó khăn bởi các nhà sư đều cạo trọc đầu, không có nhu cầu sử dụng lược. Kết quả, hầu hết các ứng viên đều bó tay, chỉ có 3 người hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 1. Người thứ nhất Anh ta trực tiếp đến chùa chào hàng nhưng bị các nhà sư mắng và đuổi về vì cho rằng anh đang giễu cợt họ. Tuy nhiên, anh vẫn kiên trì năn nỉ và cuối cùng một vị sư đã thương tình mua giúp 1 cái lược.
 2. Người thứ hai Sau khi đi vòng quanh chùa, tóc anh ta xác xơ vì gió. Anh xin gặp sư trụ trì và thưa rằng gió trên núi lớn khiến tóc các Phật tử khi đến chùa bị rối, không trang nghiêm. Do đó, nhà chùa nên để sẵn lược cho họ chải lại cho gọn gàng trước khi dâng hương. Thấy lời nói có lý, sư trụ trì đã mua 10 cái lược cho 10 lư hương của chùa.
 3. Người thứ ba Anh này đến thẳng ngôi chùa lớn nhất trong vùng với lượng khách hành hương rất đông. Anh gặp sư trụ trì và đề xuất nhà chùa mua lược về khắc dòng chữ "Lược Tích Thiện" để biếu tặng Phật tử. Với ý tưởng độc đáo và ý nghĩa này, sư trụ trì đã đặt mua ngay 100 chiếc lược.

Bài học rút ra từ câu chuyện Bán lược cho sư

 1. Người bán hàng cần kiên trì, bền bỉ Từ câu chuyện của người thứ nhất, ta thấy trong bán hàng, sự kiên trì và bền bỉ rất quan trọng. Thay vì chùn bước trước khó khăn, bạn hãy cố gắng thuyết phục khách hàng đến cùng, biết đâu bạn lại gặp may mắn.
 2. Cần linh hoạt, sáng tạo, biết nắm bắt cơ hội Người thứ hai và thứ ba dù ở hoàn cảnh khác nhau nhưng đều thể hiện sự linh hoạt và sáng tạo trong cách tiếp cận khách hàng. Họ biết tận dụng từng cơ hội dù là nhỏ nhất để tạo ra nhu cầu cho sản phẩm.
 3. Nắm bắt tâm lý, đặt mình vào vị trí của khách hàng Người thứ ba đã rất tinh tế khi đặt mình vào vị trí của các sư thầy và Phật tử. Anh hiểu nhu cầu của họ là làm sao để khuyến khích việc làm thiện, từ đó đưa ra ý tưởng đặt dòng chữ "Lược Tích Thiện" lên sản phẩm.
 4. Biến bất lợi thành lợi thế Với các nhà sư đầu trọc thì lược dường như là một món hàng vô dụng. Thế nhưng người thứ ba đã biến điều này thành lợi thế khi gắn lược với một ý nghĩa đẹp về mặt tâm linh.

Ý nghĩa của câu chuyện dưới góc nhìn Marketing

 1. Luôn có cách cho những tình huống tưởng như bế tắc Câu chuyện cho thấy dù sản phẩm có vẻ "vô dụng" với khách hàng đến đâu đi nữa, người làm marketing vẫn luôn có thể tìm ra cách thức để bán chúng. Quan trọng là bạn có đủ niềm tin và quyết tâm hay không.
 2. Chú trọng nhu cầu và mong muốn thực sự của khách hàng Nếu chỉ nhìn bề nổi, ta sẽ cho rằng các nhà sư không cần lược. Nhưng nếu đào sâu hơn, ta có thể thấy họ cần một vật phẩm tâm linh để khích lệ việc làm thiện. Từ đó, người thứ ba đã thành công nhờ "bắt sóng" được nhu cầu này.
 3. Táo bạo trong những ý tưởng sáng tạo Việc khắc dòng chữ "Lược Tích Thiện" trên chiếc lược thể hiện một tư duy đột phá và vô cùng mới mẻ. Trong marketing, đôi khi bạn phải dám nghĩ, dám làm khác biệt để tạo nên sự khác biệt.

Bài học cho các doanh nhân từ câu chuyện

Đừng dễ từ bỏ ý định ban đầu bởi khó khăn Con đường khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Nếu gục ngã trước những thất bại và trở ngại, bạn sẽ chẳng thể tiến xa. Do đó, hãy luôn giữ vững niềm tin và bản lĩnh để đương đầu với thử thách. Mở lòng và lắng nghe để thấu hiểu khách hàng Khi lắng nghe và thấu hiểu khách hàng, bạn sẽ nhận ra những mong muốn thầm kín của họ. Từ đó, bạn có thể đáp ứng họ một cách trọn vẹn nhất, tạo nên mối quan hệ bền chặt. Liên tục đổi mới và sáng tạo Thị trường luôn biến động không ngừng. Nếu chỉ dậm chân tại chỗ và bằng lòng với hiện tại, doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng bị đào thải. Bài học từ việc khắc chữ lên lược cho thấy tầm quan trọng của việc không ngừng cải tiến, cho ra đời những sản phẩm, dịch vụ mới lạ để chinh phục khách hàng.

Bán lược cho sư qua lăng kính tâm linh

Qua lăng kính tâm linh, việc bán lược cho sư còn mang nhiều ý nghĩa triết lý sâu sắc:
 1. Lược là công cụ giúp gỡ rối, làm suông mượt. Tương tự, khi gặp khó khăn, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng và phẩm chất để gỡ rối những mối quan hệ, vấn đề trong cuộc sống.
 2. Sư đầu trọc nhưng vẫn cần lược cho thấy dù hoàn cảnh có ra sao, ta vẫn phải luôn trau dồi và chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để đối mặt với thế sự.
 3. Tích thiện là việc làm cần được khuyến khích, nhắc nhở thường xuyên. Việc tặng lược "Tích Thiện" như một lời nhắc nhở chúng ta không được quên làm điều thiện, dù chỉ là những hành động nhỏ bé.

Kết luận

Câu chuyện "Bán lược cho Sư" đã để lại cho chúng ta những bài học vô cùng giá trị về nghệ thuật kinh doanh nói chung và kỹ năng marketing nói riêng. Khi đặt mình vào trong hoàn cảnh của 3 nhân vật, hẳn mỗi người sẽ có những suy ngẫm về cách ứng xử, cách tư duy để vượt qua những tình huống khó khăn một cách thông minh nhất. Trong thực tế, không phải ai sinh ra cũng đã là một nhà marketing tài ba. Tuy nhiên, qua những bài học rút ra, mỗi người hoàn toàn có thể rèn luyện để trở nên xuất sắc hơn trong lĩnh vực này. Một khi đã thành thạo, bạn sẽ có thể tự tin "bán lược cho sư" - chinh phục thành công những khách hàng khó tính nhất, biến điều tưởng chừng không thể thành có thể. Hãy luôn nhớ rằng, kinh doanh tuy khó nhưng không có nghĩa là bất khả thi. Chỉ cần bền bỉ, nhẫn nại, luôn biết lắng nghe và linh hoạt ứng biến, bạn nhất định sẽ tìm thấy chìa khóa để mở cánh cửa thành công. Hãy ngẫm lại câu chuyện "Bán lược cho Sư" mỗi khi gặp khó khăn hay thử thách, từ đó tìm ra hướng đi và giải pháp đột phá cho chính mình. Thành công nhất định sẽ đến với bạn!

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất