Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

truyền thông nội bộ
Như nhà tâm lý học và tác giả người Mỹ Rollo May đã nói: “Giao tiếp dẫn đến cộng đồng, tức là dẫn đến sự hiểu biết, sự thân mật và đánh giá lẫn nhau”. Khi nói đến truyền thông nội bộ hiệu quả với nhân viên, các nguyên tắc cũng không có gì khác biệt. Trong một thế giới nơi gần 80% nhân viên không gắn kết hoặc chủ động không gắn kết, các công ty có mức độ gắn kết cao hơn có thể hoạt động tốt hơn các công ty cùng ngành. Trên thực tế, nghiên cứu của Gallup cho thấy mức độ gắn kết của nhân viên thấp có tương quan với mức độ vắng mặt cao hơn, sự cố về an toàn, nhân viên rời bỏ, sa thải, khiếm khuyết về chất lượng và sự không hài lòng của khách hàng. Truyền thông nội bộ hiệu quả có thể mang tính quyết định trong việc xây dựng môi trường làm việc nơi nhân viên cảm thấy được cung cấp thông tin, được lắng nghe và được công nhận. Những yếu tố này góp phần nâng cao mức độ gắn kết và năng suất của nhân viên .

Chính xác thì truyền thông nội bộ là gì?

Giao tiếp nội bộ tập trung vào nhân sự là luồng thông tin hai chiều trong một công ty nhằm mục đích gắn kết nhân viên với các mục tiêu của tổ chức. Điều này đạt được thông qua các vòng lặp phản hồi và nhắn tin có mục tiêu sử dụng nhiều kênh khác nhau để thông báo, động viên và thu hút nhân viên.  Cuối cùng, giao tiếp nội bộ nhân sự nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết và liên kết, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc tích cực nơi mọi người cảm thấy được kết nối và được trao quyền.

Các loại truyền thông nội bộ

Bộ phận nhân sự đóng vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy các loại hình giao tiếp nội bộ sau:
 • Truyền thông chiến lược để thông báo và gắn kết nhân viên với tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị và mục tiêu của công ty
 • Giao tiếp giới thiệu nhân viên để chào đón những nhân viên mới đến công ty và giúp họ hòa nhập với nhóm và văn hóa công ty của bạn
 • Khảo sát nhân viên  để thu thập phản hồi quan trọng về sự hài lòng trong công việc, sự gắn kết và các chủ đề khác
 • Truyền đạt các chính sách và thủ tục để thông báo cho nhân viên của bạn về các chính sách mới hoặc cập nhật của công ty và giải thích chúng sẽ tác động đến họ như thế nào
 • Giao tiếp gắn kết nhân viên để thúc đẩy văn hóa công ty vững mạnh và môi trường làm việc tích cực
 • Truyền thông về lợi ích để thúc đẩy việc sử dụng các chương trình sức khỏe và phúc lợi của bạn (và bất kỳ đặc quyền nào khác mà bạn cung cấp)
 • Thay đổi giao tiếp quản lý để giúp nhân viên hiểu và chấp nhận các sáng kiến ​​mới
 • Quản lý hiệu suất liên lạc để cung cấp thông tin về kỳ vọng và phản hồi về phát triển hiệu suất và kỹ năng
 • Giao tiếp quan hệ nhân viên để giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như khiếu nại và các vấn đề kỷ luật.
Biểu đồ liệt kê 10 loại hình giao tiếp nội bộ.

Tại sao truyền thông nội bộ lại phù hợp với các chuyên gia nhân sự?

Không nhân viên nào muốn bị giấu kín, đó là lý do tại sao truyền thông nội bộ là một chức năng quan trọng để bộ phận nhân sự thực hiện đúng:
 • Sự gắn kết của nhân viên: Cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên và tạo nền tảng cho các cuộc đối thoại cởi mở và sự công nhận thông qua liên lạc nội bộ sẽ xây dựng ý thức về cộng đồng và mục đích, thúc đẩy lực lượng lao động gắn kết hơn.
 • Giao tiếp rõ ràng từ bộ phận nhân sự: Cập nhật kịp thời và nhất quán về tin tức, quyết định và đóng góp của nhân viên của công ty tạo ra văn hóa minh bạch, giúp nâng cao niềm tin và sự tự tin, dẫn đến tinh thần và động lực cao hơn.
 • Giải quyết xung đột: Bằng cách thiết lập các kênh liên lạc hai chiều, cởi mở, bạn có thể khuyến khích nhân viên sớm bày tỏ mối quan ngại của họ và giải quyết các vấn đề trước khi chúng leo thang. Điều này giảm thiểu xung đột và thúc đẩy một môi trường hài hòa.
 • Liên kết văn hóa: Bằng cách truyền đạt rõ ràng các giá trị, kỳ vọng và câu chuyện thành công của công ty bạn, giao tiếp nội bộ với nhân viên có thể giúp nhóm của bạn hiểu và thể hiện văn hóa và hành vi mong muốn nhằm thúc đẩy một môi trường làm việc thống nhất và tích cực.
 • Quản lý thay đổi: Giao tiếp minh bạch, chủ động về những thay đổi sắp tới, lý do căn bản và cách chúng tác động đến nhân viên của bạn sẽ giúp giảm bớt lo lắng, giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ hơn và áp dụng thay đổi thành công.
 • Phản hồi và cải tiến: Các kênh giao tiếp hai chiều hiệu quả cung cấp nền tảng để nhân viên của bạn cung cấp phản hồi có giá trị về trải nghiệm của họ về các quy trình và chính sách, giúp bộ phận nhân sự xác định các lĩnh vực cần cải thiện và thực hiện những thay đổi tích cực.
 • Giữ chân và tuyển dụng: Truyền thông hỗ trợ môi trường làm việc tích cực và minh bạch có thể giúp bạn thu hút nhân tài hàng đầu và thúc đẩy nhân viên hiện tại ở lại.
 • Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng : Chia sẻ thành tích của công ty bạn, câu chuyện thành công của nhân viên và văn hóa nơi làm việc tích cực thông qua truyền thông nội bộ cũng có thể dẫn đến việc xây dựng câu chuyện thương hiệu mạnh mẽ, gây được tiếng vang với các ứng viên tiềm năng khi nhân viên hiện tại và nhân viên cũ của bạn truyền đạt kinh nghiệm của họ với tổ chức của bạn ra bên ngoài.

17 ví dụ về truyền thông nội bộ công ty

Đang tìm kiếm một số nguồn cảm hứng? Chúng ta hãy xem một số ví dụ về cách các công ty khác đang sử dụng truyền thông nội bộ để giải quyết những thách thức về nhân sự.

1. Amazon

Giống như nhiều nhà tuyển dụng khác ở Mỹ, Amazon cạnh tranh để thu hút những nhân tài giỏi nhất trong lĩnh vực của mình. Để làm nổi bật các cơ hội nghề nghiệp đang mở và nâng cao đề xuất giá trị nhà tuyển dụng (EVP) , Amazon đã sản xuất các video do nhân viên của mình ghi lại để tạo dựng niềm tin với khán giả của họ. Họ đã làm điều này bằng cách yêu cầu nhân viên của mình kể những câu chuyện xác thực thể hiện cam kết của công ty đối với sự đa dạng, hòa nhập và biến đổi khí hậu để thu hút các ứng viên trẻ hơn. Để lấp đầy 300 vị trí còn trống trong vai trò Chuyên gia thương hiệu của họ, nhóm Thương hiệu nhà tuyển dụng của Amazon đã phát hành video, 'Chuyên gia thương hiệu, họ làm gì?'. Video được giới thiệu trong suốt hành trình của ứng viên, được nhúng trên trang tuyển dụng của họ, được chia sẻ qua các kênh truyền thông xã hội và được đưa vào các chiến dịch quảng cáo. Cho đến nay, nó đã được xem hơn 70.000 lần và khi ra mắt, nó đã tăng gấp đôi tỷ lệ nhấp chuột trên trang việc làm của Amazon.
Chuyên gia thương hiệu tại Amazon. Họ làm gì?

Mẹo

Hãy xem xét cách bạn có thể phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng bằng cách tận dụng video để cung cấp cho nhân viên nền tảng để chia sẻ kinh nghiệm và câu chuyện của họ – mang lại cái nhìn chân thực về cảm giác thực sự khi làm việc cho công ty của bạn.

2. Aviva

Là một doanh nghiệp bảo vệ và sức khỏe hàng đầu, điều quan trọng đối với công ty bảo hiểm đa quốc gia Aviva của Anh là sử dụng chuyên môn của mình để hỗ trợ phúc lợi cho nhân viên của họ. Công ty đã thành lập Wellbeing@Aviva, một trung tâm trực tuyến nội bộ bao gồm một bộ sản phẩm và lời khuyên để hỗ trợ người dân của mình giữ sức khỏe và chăm sóc khi họ bị bệnh. Khi xây dựng nền tảng, Aviva tích cực tìm kiếm dữ liệu và phản hồi từ nhân viên ở mọi cấp độ của tổ chức và các đại sứ nội bộ. Được mệnh danh là 'anh hùng sức khỏe', các tình nguyện viên của nhân viên mong muốn tạo ra sự khác biệt đã giúp giới thiệu chương trình phúc lợi và tạo sự hào hứng cho các đồng nghiệp về chương trình đó. Chương trình này được cho là đã mang lại nhận thức cao hơn về sức khỏe tâm thần và phúc lợi chung trong nhóm, đồng thời tăng mức độ gắn kết của nhân viên lên 14%.
Ally Antel & Lisa Ost của Aviva về cách tiếp cận chủ động đối với sức khỏe tinh thần của nhân viên
.

Mẹo 

Tranh thủ sự giúp đỡ của nhân viên về sức khỏe của bạn và các sáng kiến ​​khác để tạo ra sự quan tâm từ dưới lên - điều này có thể dưới hình thức khảo sát ý kiến ​​đóng góp hoặc bằng cách thu hút những người chấp nhận sớm tham gia với tư cách là đại sứ để hỗ trợ quảng bá.

3. Banco Santander 

Nhóm Truyền thông Nội bộ của Banco Santander đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi văn hóa đang diễn ra của ngân hàng Châu Âu.  Trong khi việc nâng cấp hệ thống và quy trình là quan trọng thì thách thức thực sự nằm ở việc thay đổi tư duy và phong cách giao tiếp.  Một sáng kiến ​​đổi mới liên quan đến một biến thể độc đáo của 'Carpool Karaoke' đã phá vỡ khuôn mẫu. Một dạng chương trình trò chuyện thân mật đã giới thiệu cho nhân viên về vai trò cũng như tính cách và sở thích của đồng nghiệp. Hành động tưởng chừng như nhỏ bé này, lại nằm trong một phong trào văn hóa lớn hơn, đã nhân bản hóa ngân hàng và sự lãnh đạo của nó, thể hiện sự thay đổi theo hướng cởi mở và hiện đại. Cách tiếp cận đột phá này đã gây được tiếng vang lớn với nhân viên, phản ánh cam kết của ngân hàng trong việc xây dựng một nền văn hóa cởi mở, cá nhân và hiện đại hơn. 

Mẹo 

Những sáng kiến ​​cá nhân nhằm nhân cách hóa các nhà lãnh đạo như thế này có thể góp phần đáng kể vào việc phá bỏ các rào cản và xây dựng văn hóa minh bạch. Tuy nhiên, những dự án này có tác động mạnh mẽ nhất khi chúng là một phần của chiến lược văn hóa toàn diện.

4. Bauder

Trong hơn 160 năm, Bauder đã sản xuất các sản phẩm lợp mái. Ngày nay, công ty vận hành 8 nhà máy ở Đức và Áo và có 16 công ty con với hơn 1.200 nhân viên ở Châu Âu.  Để chống lại những thách thức liên lạc nội bộ liên quan đến sự mất cân bằng thông tin trong đó nhân viên văn phòng được cung cấp nhiều thông tin hơn so với các đồng nghiệp không làm việc tại bàn, Bauder đã thay thế tạp chí công ty hàng quý của họ bằng một ứng dụng di động . Bằng cách sử dụng ứng dụng này, giờ đây họ có thể cập nhật ngay lập tức cho tất cả nhân viên hàng ngày bằng các tính năng dịch tích hợp để tiếp cận 15 nhóm quốc gia khác nhau. 
Câu chuyện thành công BAUDER & Flip App - phụ đề tiếng anh

Mẹo 

Tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật số để cho phép cập nhật và tương tác theo thời gian thực với tất cả nhân viên của bạn nhằm đảm bảo mọi thành viên trong nhóm đều có quyền truy cập ngay vào thông tin công ty và sản phẩm, bất kể họ làm việc ở đâu.

5. DHL

Sau đại dịch, cuộc gọi điện video và hội nghị truyền hình đã trở thành trụ cột cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động ở các địa điểm đa dạng. Dù tương tác kỹ thuật số có hiệu quả đến đâu, chúng cũng không thể thay thế tính tức thời và tác động của các cuộc gặp mặt trực tiếp.  Đó là lý do tại sao đội ngũ điều hành của gã khổng lồ hậu cần toàn cầu DHL đã tìm kiếm những cách sáng tạo để làm cho hoạt động truyền thông kỹ thuật số của mình trở nên có ý nghĩa hơn. Công ty gửi tin nhắn video cập nhật thường xuyên về doanh nghiệp, được thiết kế để xây dựng lực lượng lao động kiên cường với trọng tâm là 'ba chữ C' – Bình tĩnh, Tự tin và Dũng cảm. Ngoài ra, DHL đã triển khai Tuần lễ tri ân nhân viên ảo, trong đó một sự kiện trực tuyến khác nhau sẽ diễn ra mỗi ngày trong tuần, bao gồm các phiên và lớp học tương tác. DHL cũng đã xây dựng một trang web nhỏ để khuếch đại nền tảng công nhận của mình và cho phép nhân viên ở các khu vực khác nhau tham gia.

Mẹo 

Số hóa các yếu tố liên lạc nội bộ của bạn mang lại lợi ích về hiệu quả và mở rộng quy mô. Nếu bạn đang hướng tới tác động và ý nghĩa, hãy cân nhắc cách bạn có thể cá nhân hóa những nỗ lực này bằng cách thu hút sự tham gia của đội ngũ điều hành và nhân viên của bạn.  

6. DSV

DSV, một công ty chuỗi cung ứng và hậu cần toàn cầu, cần cải thiện quy trình tiếp nhận nhân viên mới. Họ muốn tạo ra trải nghiệm học tập hấp dẫn để thu hút các tân binh và khiến họ có nhiều khả năng ở lại công ty hơn khi sử dụng video. Họ cũng muốn hợp lý hóa quy trình tạo nội dung để tiết kiệm thời gian và chi phí hơn, vì vậy công ty đã quyết định sử dụng hình đại diện AI để trình bày nội dung của họ.  Với video AI, DSV có thể chuyển đổi quy trình giới thiệu của mình bằng cách tạo các video đào tạo hấp dẫn với chi phí thấp, tiết kiệm thời gian và năng suất lên tới 50%. Họ cũng nhận thấy rằng người học phản hồi tốt với các video và chúng giúp cải thiện mức độ tương tác của nhân viên cũng như tăng khả năng lưu giữ thông tin.

Mẹo 

Bạn đã cân nhắc việc sử dụng hình đại diện AI để nâng cao và mở rộng các nỗ lực đào tạo và đào tạo của công ty mình chưa? Các nhà cung cấp như Colossyan và Synthesia cung cấp quyền truy cập vào người thuyết trình AI chất lượng cao, giọng nói AI và các tính năng dịch tích hợp.

7. Golf Town

Nhà bán lẻ gôn Canada Golf Town muốn trang bị cho nhân viên tuyến đầu của họ những thông tin và số liệu kịp thời về các giải đấu gôn lớn như PGA để đảm bảo đội của họ có thể trao đổi đầy đủ kiến ​​thức với những khách hàng đam mê chơi gôn.  Để làm như vậy, họ đã gửi thông tin cập nhật về hoạt động chơi gôn theo thời gian thực cho nhân viên và sử dụng các công cụ khảo sát để thu hút đội ngũ của mình bằng cách yêu cầu họ dự đoán ai sẽ giành được cúp.

Mẹo nhân sự

Hãy cân nhắc việc liên lạc, các kênh kỹ thuật số và nhắn tin để trang bị tốt hơn cho đội ngũ tuyến đầu của bạn những kiến ​​thức họ cần để có những cuộc trò chuyện chất lượng với khách hàng của bạn.

8. H&M

Khi nhà bán lẻ quần áo H&M tái cơ cấu bộ phận Bắc Âu, họ nhận thấy có 22.000 nhân viên trải rộng trên 640 địa điểm ở bảy quốc gia. Phần lớn trong số họ trước đây chưa từng làm việc với nhau và không quen coi mình là một đội duy nhất.  Công ty đã chuyển sang truyền thông nội bộ để thu hút lực lượng lao động đang phân tán của mình. Nó đã xây dựng một cộng đồng khu vực thông qua thông điệp phù hợp với địa phương nhằm thể hiện ý thức chung về phương hướng và mục đích giữa các đồng nghiệp làm việc ở các quốc gia khác nhau. H&M Bắc Âu tận dụng video và cách kể chuyện để tạo ra nhiều câu chuyện khác nhau. Điều này bao gồm việc nhân viên chia sẻ kết quả và thuyết trình hàng quý, nhắn tin theo mùa, video đào tạo, video tuyển dụng nêu bật những câu chuyện thành công trong sự nghiệp, ra mắt chiến dịch, v.v.  Nội dung đã được chia sẻ trên nhiều kênh khác nhau và hiện nằm trên nền tảng Truyền thông Nội bộ của H&M.
Ví dụ về giao tiếp nội bộ của H&M.
Ví dụ của H&M .

Mẹo 

Áp dụng cách tiếp cận sáng tạo để tạo nên sự kết nối nhóm sâu sắc hơn và nâng cao ý thức về mục đích chung bằng cách yêu cầu nhân viên của bạn giới thiệu công việc của họ và khám phá trải nghiệm của họ bằng cách sử dụng video và kể chuyện.

9. Jefferson Dental & Orthodontics

Jefferson Dental & Orthodontics (JDO) điều hành hơn 70 cửa hàng tại Mỹ. Khi nhân viên của họ quay trở lại làm việc sau lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19, công ty đã phải phổ biến một loạt các quy trình và quy trình an toàn mới cho tất cả công nhân của mình ở tất cả các địa điểm.  Để làm được điều đó, JDO đã áp dụng một cách tiếp cận nhẹ nhàng với truyền thông vi mô đa phương tiện. Họ chuyển sang các hoạt động vui nhộn thay vì các buổi đào tạo khô khan, đưa thông điệp của họ vào các cuộc thi đố vui, cập nhật nhóm và săn lùng người nhặt rác. Cách tiếp cận này đã nâng cao tinh thần và giúp mọi người luôn cập nhật các thủ tục và giao thức quan trọng.

Mẹo 

Những cuộc liên lạc nội bộ quan trọng không nhất thiết phải nhàm chán. Hãy xem xét cách bạn có thể mang lại nhiều niềm vui và thú vị hơn cho các cuộc giao tiếp quan trọng của mình để tăng cường sự tương tác, hiểu biết và lưu giữ những thông tin quan trọng.

10. Jetblue

Để làm cho nội dung hấp dẫn hơn, hãng hàng không Jetblue Airways của Hoa Kỳ đã chuyển đổi sổ tay nhân viên của mình thành một cuốn sách đọc trực quan về văn hóa và giá trị của hãng. 
Giá trị cốt lõi của Jetblue.
Tiêu chuẩn xanh của Jetblue.

Mẹo 

Hãy nhớ rằng, nó không chỉ đơn giản là về cách diễn đạt các thông điệp nội bộ của bạn. Khi bạn muốn thu hút nhân viên, hãy chú ý đến mức độ thông tin của bạn được đóng gói và mức độ hấp dẫn trực quan của nó.

11. Lowe's

Nhà bán lẻ đồ cải thiện nhà cửa có trụ sở tại Hoa Kỳ Lowe's tin rằng việc đào tạo nên được tiến hành liên tục. Để đảm bảo đội ngũ tuyến đầu của họ được trang bị để phát huy hết khả năng của mình, họ đã số hóa toàn bộ hành trình đào tạo của mình – từ làm quen đến tương tác với khách hàng và cập nhật về sản phẩm.  Giờ đây, tất cả cộng sự của Lowe đều có quyền truy cập vào chương trình đào tạo và liên lạc quy mô nhỏ trên mọi thiết bị để nâng cao kỹ năng mà không cần rời khỏi xưởng. Nội dung được cá nhân hóa cho từng bộ phận và bao gồm hơn 800 video vi mô, cùng với các câu đố, hình ảnh, hình minh họa và hoạt động thực hành.  Ngày nay, hơn 80% nhân viên của Lowe đăng nhập từ hai đến năm lần một tuần để truy cập thông tin liên lạc của công ty và hoàn thành các buổi đào tạo nhanh.

Mẹo

Làm cách nào bạn có thể số hóa tài liệu đào tạo và đào tạo để cho phép nhân viên của bạn truy cập thông tin họ cần ở mọi nơi, mọi lúc?

12. Nordstrom

Cách tiếp cận của Nordstrom để đưa nhân viên vào phong cách phục vụ khách hàng của họ rất ngắn gọn. Thật ngắn gọn; trên thực tế, đó chỉ là một câu: “ Quy tắc duy nhất của chúng tôi: Hãy phán đoán đúng đắn trong mọi tình huống ”.  Được xuất bản trong sổ tay nhân viên của họ và được củng cố thông qua hoạt động đào tạo và nhắn tin liên tục, đó là một bài học mang tính hướng dẫn về sức mạnh của sự đơn giản và ngắn gọn trong giao tiếp nội bộ.
Giá trị cốt lõi của Nordstrom.

Mẹo 

Đôi khi ít lại hơn. Sử dụng liên lạc nội bộ để xây dựng văn hóa tổ chức vững mạnh bằng cách thường xuyên tập trung vào một giá trị cốt lõi duy nhất và củng cố nó.

13. RHI Magnesita

Tọa lạc trên bốn châu lục, RHI Magnesita là nhà cung cấp vật liệu và sản phẩm chịu lửa với hơn 14.000 nhân viên, 60% trong số đó là công nhân nhà máy. Trước khi sáp nhập, RHI và Magnesita tồn tại như hai thực thể riêng biệt.  Công ty đã ra mắt ứng dụng MyRHImagnesita để thay thế các phương thức truyền thông nội bộ đã lỗi thời, chẳng hạn như bản tin in. Mục đích ban đầu của ứng dụng là giúp nhân viên được thông báo bằng các liên lạc quản lý thay đổi trong suốt quá trình sáp nhập và duy trì hiệu suất tối ưu.  Ứng dụng này bao gồm Hướng dẫn sử dụng ứng dụng có sẵn bằng tám ngôn ngữ, cùng với các thông cáo báo chí về công ty, tờ thông tin, tài liệu quảng cáo, biểu mẫu đăng ký sự kiện, khảo sát, câu đố và lịch trình thay đổi. Công ty coi ứng dụng này là một trong những động lực chính trong quá trình chuyển đổi văn hóa và đóng góp vào mức tăng trưởng doanh thu 11% sau khi sáp nhập.
MyRHIMagnesita
Ví dụ của RHI Magnesita .

Mẹo

Nhân viên không hẳn sợ thay đổi, họ sợ sự không chắc chắn. Hãy xem xét cách bạn có thể làm cho hoạt động liên lạc quản lý thay đổi nội bộ của mình trở nên minh bạch và hiệu quả hơn bằng cách áp dụng ứng dụng kỹ thuật số.

14. Skyscanner 

Skyscanner là công ty du lịch và tổng hợp tìm kiếm với hơn 100 triệu người dùng mỗi tháng. Duy trì một nền văn hóa riêng biệt có thể là thách thức đối với một công ty đang phát triển nhanh chóng với lực lượng lao động phân bổ trên bảy múi giờ khác nhau, bao gồm hơn 60 quốc tịch và 40 ngôn ngữ.  Nhóm liên lạc nội bộ của Skyscanner sử dụng nhiều công cụ kỹ thuật số để duy trì mạng lưới trên toàn cầu cho phép nhân viên của họ kết nối giữa các múi giờ thông qua hội nghị truyền hình,  Slack , mạng nội bộ và các cuộc họp 'tòa thị chính' trực tuyến hàng tuần.  Doanh nghiệp khuyến khích xây dựng mối quan hệ trực tiếp bằng cách sử dụng tương tác video và hơn một triệu tin nhắn được gửi qua Slack mỗi tháng sẽ xây dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp ở các khu vực khác nhau.

Mẹo 

Không phải mọi sáng kiến ​​giao tiếp của nhân viên nội bộ đều yêu cầu ứng dụng được xây dựng tùy chỉnh hoặc khoản đầu tư lớn. Tận dụng nền tảng công nghệ hiện có của bạn và các công cụ tiết kiệm chi phí khác, đồng thời kết nối nhân viên với đồng nghiệp của họ để xây dựng tình đồng đội và mục đích chung.

15. Spotify

Người khổng lồ phát nhạc trực tuyến Spotify nói điều này trên blog nhân sự của mình : “Công ty chúng tôi đang thay đổi thế giới, đồng thời phát triển với tốc độ chóng mặt. Để chúng ta luôn dẫn đầu, cả con người và công ty đều phải phát triển nhanh hơn những thay đổi của thế giới. Điều này đòi hỏi chúng tôi, bộ phận nhân sự, phải tạo ra một môi trường nơi một nhóm đa dạng gồm những người sáng tạo và đam mê có thể làm việc cùng nhau và phát huy hết khả năng của mình.”  Blog của Spotify trên Tuyên ngôn của Người quản lý.

Mẹo 

Tuyên ngôn là tuyên bố công khai về mục tiêu và cam kết của bạn – việc xuất bản tuyên ngôn quản lý của riêng bạn sẽ giúp tổ chức của bạn xác định và duy trì trách nhiệm với các nguyên tắc cao nhất của tổ chức.

16. Walmart

Người khổng lồ bán lẻ toàn cầu Walmart vận hành một trong những mạng lưới phân phối và đội xe tải tư nhân lớn nhất thế giới. Các thách thức? Làm thế nào để bạn tạo ra và củng cố văn hóa an toàn cũng như thay đổi hành vi của nhân viên để giảm đáng kể rủi ro và chi phí liên quan đến tai nạn và thương tích?  Walmart đã triển khai nền tảng kỹ thuật số cho phép 75.000 công nhân trên 150 trung tâm phân phối đăng nhập từ 3–5 phút mỗi ngày và chơi một trò chơi thú vị trong khi trả lời các câu hỏi về an toàn và nhận phản hồi ngay lập tức.  Hệ thống trực tuyến này được tích hợp với các tiêu chí hiệu suất tại nơi làm việc, cho phép Walmart đo lường những thay đổi về hành vi trong công việc. Sự cố đã giảm 54% được ghi nhận trong chương trình thí điểm. 

Mẹo

Hãy cân nhắc cách bạn có thể số hóa và ứng dụng các quy trình và chính sách an toàn nội bộ của mình để thu hút nhân viên của mình nhiều hơn. 

17. Zingerman

Làm cách nào để bạn tạo tiêu chuẩn cơ bản cho trải nghiệm của khách hàng ở các doanh nghiệp và địa điểm khác nhau? Zingerman sẽ cho bạn biết.  Bắt đầu với một cửa hàng bán đồ ăn nhanh ở Detroit, Hoa Kỳ, Zignerman's hiện vận hành các tiệm bánh, quán cà phê, cửa hàng kẹo, tiệm kem và quán ven đường. Zignerman đã thành lập chi nhánh ZingTrain, một công ty tư vấn cung cấp cái nhìn hậu trường về cách công ty trang bị cho hơn 700 nhân viên của mình và xây dựng văn hóa tổ chức lành mạnh.  Với 88 trang, Hướng dẫn Nhân viên là một cẩm nang đào tạo và phát triển nhân viên kỹ lưỡng và dễ đọc được thiết kế để đưa các tân binh vào văn hóa tổ chức một cách hiệu quả.
Hướng dẫn nhân viên của Zingerman.

Mẹo 

Hướng dẫn dành cho nhân viên của Zingerman bám sát chủ đề ẩm thực bằng cách giải nén thông tin trong 'công thức nấu ăn' đơn giản để làm theo, chẳng hạn như công thức 3 bước để có dịch vụ tuyệt vời. Hãy xem xét cách bạn có thể tạo chủ đề cho sổ tay nhân viên của mình để khiến nó hấp dẫn hơn.

Phát triển kế hoạch truyền thông nội bộ cho doanh nghiệp

 1. Đặt mục tiêu và mục tiêu rõ ràng cho những gì bạn muốn đạt được với kế hoạch truyền thông nội bộ của mình và cách bạn sẽ đo lường thành công
 2. Nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo cấp cao để ưu tiên giao tiếp nội bộ và đảm bảo phân bổ kinh phí và nguồn lực cần thiết
 3. Xác định đối tượng của bạn bằng cách tìm hiểu cụ thể về đối tượng bạn đang cố gắng tiếp cận cũng như nhu cầu và sở thích của họ là gì
 4. Quyết định các kênh truyền thông sẽ hiệu quả nhất để tiếp cận khán giả của bạn
 5. Xem xét việc kết hợp các kênh truyền thống và kỹ thuật số, chẳng hạn như email, bản tin, mạng nội bộ, ứng dụng, cuộc họp và tòa thị chính
 6. Đảm bảo thông tin liên lạc của bạn rõ ràng, ngắn gọn và nhất quán trên tất cả các kênh và xác định các cách để củng cố thông điệp cốt lõi của bạn
 7. Sử dụng hình ảnh và cách kể chuyện để làm cho cuộc giao tiếp của bạn hấp dẫn và hấp dẫn hơn
 8. Cá nhân hóa liên lạc nội bộ của bạn bất cứ khi nào có thể
 9. Kỷ niệm thành công và ghi nhận thành tích của nhân viên
 10. Xây dựng niềm tin với nhân viên bằng cách cởi mở và trung thực trong giao tiếp; thừa nhận sai lầm và nói rõ về những thách thức mà công ty bạn đang gặp phải
 11. Tạo cơ hội cho nhân viên đặt câu hỏi, đưa ra phản hồi và chia sẻ ý tưởng của họ
 12. Theo dõi tiến trình hướng tới các mục tiêu và mục tiêu của bạn và thực hiện các điều chỉnh cho kế hoạch của bạn nếu cần.

Tóm lại 

Truyền thông nội bộ hiệu quả là điều rất quan trọng để các chuyên gia nhân sự thực hiện đúng vì nó thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên, xây dựng niềm tin và thúc đẩy môi trường làm việc tích cực.  Ngược lại, điều này mang lại những lợi ích như sự liên kết văn hóa mạnh mẽ hơn, giải quyết xung đột tốt hơn và quản lý thay đổi thành công hơn - cuối cùng dẫn đến những cải tiến trong xây dựng thương hiệu, tuyển dụng, hiệu suất và giữ chân nhà tuyển dụng.  

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất