Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Sách quản trị nhân sự
Lĩnh vực Quản trị nguồn nhân lực (HRM) đang thay đổi nhanh chóng. Luôn cập nhật các khái niệm cổ điển và thông tin mới nhất là điều quan trọng hơn bao giờ hết để duy trì sự phù hợp với tư cách là một chuyên gia nhân sự. Trong bài viết này, chúng tôi liệt kê 21 cuốn sách nhân sự phải đọc sẽ giúp bạn thực hiện công việc của mình tốt hơn - cho dù bạn là một chuyên viên nhân sự dày dạn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực này. Chúng tôi đã chia danh sách những cuốn sách hay nhất về Nhân sự này thành bốn loại về quản lý nhân sự, tài liệu phổ biến về nhân sự, sách nhân sự cho người mới bắt đầu và sách phân tích nhân sự. XEM THÊM KHÓA HỌC TẠI ĐÂY:  https://greenstarct.vn/khoa-hoc-quan-tri-doanh-nghiep-vua-va-nho/ https://greenstarct.vn/khoa-hoc-quan-tri-doanh-nghiep/

Sách quản trị nhân sự

Những cuốn sách quản trị nhân sự sau đây cung cấp cái nhìn tổng quan về lĩnh vực nhân sự cũng như các lý thuyết và khái niệm nhân sự quan trọng. Họ giải thích và thảo luận về các trách nhiệm chính của bộ phận nhân sự cũng như cách xử lý chúng một cách hiệu quả.

1. Quản trị nguồn nhân lực

Gary Dessler

Quản lý nguồn nhân lực, được viết bởi Gary Dessler, là một cuốn kinh thánh về nhân sự dày 700 trang. Nó được cho là một trong những cuốn sách nghiên cứu được đọc nhiều nhất khi nói đến nhân sự. Trong 18 chương, cuốn sách xem xét các khía cạnh quan trọng của nhân sự. Nó bao gồm sự giải thích thực tế và từng bước về nền tảng của nhân sự. Chúng được xác định thành năm phần: tuyển dụng, bố trí & quản lý nhân tài , đào tạo & phát triển, lương thưởng và quan hệ nhân viên .
Bìa sách Quản trị nguồn nhân lực

2. Nhân sự từ ngoài vào trong: 6 năng lực cho tương lai của nguồn nhân lực

Dave Ulrich, Jon Younger, Wayne Brockbank, Mike Ulrich

Với tư cách là một chuyên gia nhân sự, bạn nên có những năng lực gì? Đó chính là nội dung của cuốn sách này. Ulrich và các đồng nghiệp liệt kê những năng lực chính của chuyên gia nhân sự hiện đại. Chuyên gia nhân sự phải có khả năng xây dựng năng lực, là người đề xuất công nghệ, là người dẫn đầu về sự thay đổi và là nhà đổi mới và tích hợp nhân sự. Ngoài ra, vì những vai trò khác nhau này đôi khi xung đột với nhau nên một trong những vai trò quan trọng nhất của người hành nghề nhân sự là trở thành nhà hoạt động đáng tin cậy cho cả nhân viên và doanh nghiệp. Tất cả điều này được đặt trong một bối cảnh chiến lược lớn hơn, hình thành nên năng lực cuối cùng: người định vị chiến lược. Tác phẩm của Ulrich luôn được nghiên cứu rất kỹ lưỡng và cuốn sách này cũng vậy. Vào năm 2017, Ulrich đã xuất bản Tổ chức Chiến thắng Thông qua, được xây dựng dựa trên tác phẩm gốc này. Tuy nhiên, cuốn sách gốc vẫn là một trong những cuốn sách phải đọc khi nói đến HRM hiện đại.
Nhân sự từ bên ngoài trong bìa sách

3. Chiến thắng thông qua tổ chức

Dave Ulrich, David Kryscynski, Wayne Brockbank, Mike Ulrich

Trong cuốn sách xuất sắc này, Ulrich và các đồng tác giả có cái nhìn sâu hơn về chức năng nhân sự. Nguồn tài nguyên mà họ sử dụng cho nghiên cứu của mình là nghiên cứu về năng lực nhân sự với mẫu gồm hơn 30.000 chuyên gia nhân sự, lãnh đạo doanh nghiệp và cộng sự – mẫu lớn nhất từ ​​trước đến nay khi nói đến năng lực nhân sự. Dựa trên nghiên cứu này, cuốn sách cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách nhân sự có thể mang lại giá trị cao nhất. Nó không chỉ cho thấy giá trị được tạo ra như thế nào đối với bộ phận nhân sự và nhân viên mà còn đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư/chủ sở hữu, cộng đồng và người quản lý trực tiếp. Hơn nữa, nó cho thấy hoạt động nào nhân sự được đánh giá tốt nhất (bởi nhân sự và doanh nghiệp) và hoạt động nào mang lại giá trị cao nhất (một lần nữa, cho nhân sự, doanh nghiệp và tất cả các bên liên quan khác). Các chủ đề như hiệu suất của nhân viên, thực hành nhân sự tích hợp, phân tích nhân sự và quản lý thông tin nhân sự đều được đề cập. Mặc dù cuốn sách này khá phức tạp nhưng nó lại là cuốn sách cần thiết đối với bất kỳ nhà quản lý nhân sự cấp cao nào.
Bìa sách Chiến thắng nhờ tổ chức

4. Thẻ điểm nhân sự

Brian Becker, Mark Huselid, Dave Ulrich

Cuốn sách này được cho là cuốn sách lâu đời nhất trong danh sách này nhưng cũng là cuốn sách vượt thời gian nhất. Trong Thẻ điểm Nhân sự, Becker và các đồng nghiệp giải thích cách con người, chiến lược và hiệu suất có thể được liên kết và định lượng. HRM chưa bao giờ được coi là một môn khoa học cứng. Việc điều chỉnh các hoạt động nhân sự phù hợp với chiến lược tổ chức và đo lường tác động lên lực lượng lao động không phải lúc nào cũng đến với bộ phận nhân sự một cách tự nhiên. Tuy nhiên, khi được thực hiện tốt, nó cho phép bộ phận nhân sự định lượng tác động và đo lường hiệu quả công việc của mình. Nói cùng một ngôn ngữ với doanh nghiệp giúp định lượng công việc của bộ phận nhân sự. Hoạt động kinh doanh tập trung vào các chỉ số hiệu suất chính (KPI) và đạt được lợi tức đầu tư (ROI). Một khi bộ phận nhân sự có thể định lượng một số hoạt động của mình thông qua những yếu tố này, nó có thể tạo dựng được uy tín.
Bìa sách thẻ điểm nhân sự

5. Quản lý nguồn nhân lực chiến lược: Bộ công cụ dành cho chuyên gia nhân sự

Karen Beaven Hướng dẫn chức năng này là một nguồn tài nguyên toàn diện cho ngành nhân sự. Nó được chia thành bốn phần trình bày cách hiểu bản thân, doanh nghiệp, ngành và nghề nghiệp của bạn sẽ giúp bạn tăng thêm giá trị chiến lược cho tổ chức như thế nào. Nó chứa các chương về các chủ đề nhân sự tiêu chuẩn, bao gồm quản lý nhân tài, công nghệ và lập kế hoạch lực lượng lao động. Văn bản cũng vượt ra ngoài phạm vi kỹ thuật để giải quyết các vấn đề cá nhân, chẳng hạn như việc tự chăm sóc bản thân và sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến hiệu suất như thế nào. Cuốn sách định nghĩa lại tư duy của nhân sự từ việc quản lý nguồn nhân lực đến chỉ đạo trải nghiệm con người trong tổ chức . Sau khi phát hành cuốn sách, tác giả Karen Beaven đã phát biểu: “…Tôi rất đam mê chia sẻ thông tin một cách thực tế dựa trên những kinh nghiệm tôi đã có khi xây dựng sự nghiệp của mình. Tôi muốn tạo ra thứ gì đó có thể tiếp cận được với thông tin mà mọi người có thể áp dụng ngay lập tức.” Karen Beaven là người sáng lập PXI, một công ty tư vấn nhân sự có trụ sở tại London. PXI cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chiến lược nhân sự cũng như phòng ngừa và phục hồi tình trạng kiệt sức. Beaven đã giành được nhiều giải thưởng nhân sự và bảng xếp hạng có ảnh hưởng.

6. 100 ngày đầu tiên của nhà lãnh đạo nhân sự mới: Làm thế nào để bắt đầu mạnh mẽ, bắt đầu và đạt được thành công nhanh hơn với tư cách là Giám đốc, Giám đốc hoặc Phó chủ tịch Nhân sự mới

Alan Collins Lần đầu tiên bước vào vị trí lãnh đạo nhân sự thật khó khăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đặt nền tảng vững chắc cho sự thành công trong 100 ngày đầu tiên. Cuốn sách này cung cấp các bước dễ thực hiện và những hiểu biết sâu sắc sẽ hướng dẫn các nhà lãnh đạo mới có một khởi đầu hiệu quả. Nó tiết lộ cách tự tin đảm nhận vai trò mới, bắt tay vào công việc, giành được sự tôn trọng và tạo ảnh hưởng ngay lập tức. Alan Collins là cựu Phó Chủ tịch Nhân sự của PepsiCo và là diễn giả hội nghị nhân sự nổi tiếng khắp Hoa Kỳ và Canada. Cuốn sách của ông bao gồm 17 quy tắc đã được chứng minh, được thu thập từ các phương pháp hay nhất được phát hiện qua kinh nghiệm sâu rộng của ông trong việc huấn luyện và làm việc với hàng trăm người từ mọi cấp lãnh đạo nhân sự.
Bìa sách 100 ngày đầu tiên của nhà lãnh đạo nhân sự mới

Tài liệu phổ biến về nhân sự

Những cuốn sách về Nhân sự trong phần này có sức hấp dẫn rộng rãi vì chúng được viết bởi những người hành nghề cho những người hành nghề.

7. Ảo tưởng về tài năng

Tomas Chamorro-Premuzic

Ảo tưởng về nhân tài là một cuốn sách dễ đọc, chứa đầy những thông tin khoa học liên quan đến quản lý nhân tài. Cuốn sách đề cập đến tài năng là gì (không phải ai cũng là tài năng), cách đo lường tài năng, cách thu hút và phát triển tài năng, mặt tối của tài năng và tương lai của tài năng. Một cái nhìn sâu sắc đáng chú ý từ cuốn sách là sự khác biệt giữa hiệu suất bình thường và hiệu suất cao nhất. Đối với một số người, có một khoảng cách lớn giữa hai điều này. Đối với những người khác, hiệu suất cao nhất khá giống với hiệu suất bình thường của họ. Nhân viên rất dễ đánh lừa sếp rằng họ làm việc tốt bằng cách cố gắng hết sức. Tuy nhiên, không thể lúc nào cũng đạt hiệu suất cao nhất. Mọi người chỉ có thể làm điều này trong một khoảng thời gian giới hạn trước khi trở lại hoạt động bình thường . Đó là lý do tại sao gần như không thể đánh giá hiệu suất làm việc của ai đó dựa trên dữ liệu của một hoặc hai tháng, đặc biệt khi người này có động lực để thực hiện tốt. Bí quyết ở đây là chọn những người có hiệu suất bình thường tương tự với mức hiệu suất cao nhất của họ.
Bìa sách Ảo tưởng tài năng

8. Nội quy làm việc!

Laszlo Bock

Google luôn là người dẫn đường khi nói đến các phương pháp nhân sự tốt. Trong cuốn sách Quy tắc làm việc của ông! Laszlo Bock, cựu Phó Giám đốc Điều hành Nhân sự tại Google, mô tả các phương pháp nhân sự tốt nhất tại Google. Cuốn sách rất thực tế này nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa công ty , khả năng của Google trong việc lựa chọn những người có hiệu suất cao một cách nhất quán, tầm quan trọng của dữ liệu trong bộ phận nhân sự, lý do tại sao bạn nên trả lương không công bằng – những hiệu suất khác nhau sẽ được trả lương khác nhau – và cách xử lý những sai lầm trong bộ phận nhân sự. Đây là cuốn sách mà bạn có thể đọc xong trong một ngày. Laszlo Bock chỉ cho bạn những phương pháp hay nhất mà bạn có thể áp dụng vào ngày mai trong tổ chức của mình để quản lý mọi người tốt hơn.
Quy tắc làm việc! Bìa sách

9. Nhân sự bị gián đoạn: Đã đến lúc phải làm điều gì đó khác biệt

Lucy Adams

Cuốn sách này xem xét vai trò của nhân sự sẽ như thế nào trong tương lai. Làm thế nào chúng ta có thể lãnh đạo, quản lý, gắn kết và hỗ trợ nhân viên theo một cách hoàn toàn khác? Theo Adams, nhân sự đột phá có ba trụ cột. Đầu tiên, nó không đối xử với nhân viên như những đứa trẻ mà như những người trưởng thành. Thứ hai, nhân viên được đối xử như người tiêu dùng, bỏ qua cách tiếp cận một kích cỡ phù hợp với tất cả. Thứ ba, nhân viên phải được đối xử như con người. Với một loạt ví dụ thú vị và dễ nhận biết từ vai trò giám đốc nhân sự tại BBC, Adams minh họa cách mọi người có thể được quản lý tốt hơn trong môi trường kinh doanh ngày càng kỹ thuật số và đột phá.
Bìa sách Nhân sự bị gián đoạn

10. Chín lời nói dối về công việc: Hướng dẫn về thế giới thực cho nhà lãnh đạo có tư duy tự do

Marcus Buckingham, Ashley Goodall Chín lời nói dối về công việc sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên cơ sở khoa học để vạch trần chín quan niệm sai lầm phổ biến. Những quan niệm sai lầm bao gồm 'kế hoạch tốt nhất sẽ thắng', 'mọi người có tiềm năng', 'những người giỏi nhất là những người toàn diện', 'sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là quan trọng nhất' và 'khả năng lãnh đạo là một điều'. Theo các tác giả, sự xuất sắc trong công việc, một huyền thoại khác, không phải là chức năng của việc hiểu đúng các sự kiện và bước đi. Bạn có thể làm đúng những điều này mà vẫn ở mức trung bình. Điều duy nhất có thể được xác định là kết quả cuối cùng. Ví dụ: bạn không thể xác định các diễn viên hài nói chung như thế nào – và sau đó đo lường điều đó thông qua  khảo sát phản hồi 360 độ  . Eddy Murphy, Chris Rock và Jerry Seinfeld đều khác nhau. Điểm giống nhau duy nhất của họ là kết quả: mọi người cười. Các tác giả kết luận rằng chúng ta học thông qua thử nghiệm của chính mình và sự chú ý của từng cá nhân, không phải thông qua phản hồi phê bình, tổng quát.
Bìa sách Chín lời nói dối về công việc

11. Tăng trưởng nhân sự!!: Từ quyền sở hữu đến khả năng lãnh đạo

Steve Browne Trong cuốn sách này, tác giả sách bán chạy Steve Browne đã truyền cảm hứng cho các chuyên gia nhân sự vượt ra khỏi lối suy nghĩ chỉ là một chức năng hỗ trợ và tham gia vào vai trò lãnh đạo có chủ đích. Nhân sự mang đến cơ hội kết nối và tương tác với tất cả nhân viên. Vai trò đặc biệt này đặt các chuyên gia nhân sự vào vị trí hoàn hảo để lãnh đạo và tạo ra những thay đổi có ý nghĩa cho công ty của họ. Cuốn sách giải thích công thức Con người + Quy trình = Kết quả của Browne. Nó là giải pháp thay thế cho mô hình làm việc ngược từ kết quả đến quy trình, trong đó con người là người được cân nhắc sau. Thay vào đó, khi tập trung vào phát triển, khuyến khích và trang bị cho nhân viên, kết quả sẽ là một lực lượng lao động gắn kết. Browne tin rằng khả năng lãnh đạo mạnh mẽ không phải đến từ chức danh công việc mà đến từ con người của mỗi người. Cách kể chuyện và những hiểu biết mới mẻ của cuốn sách này làm sáng tỏ những đặc điểm bạn có thể tìm thấy trong kinh nghiệm làm việc của chính mình, điều này sẽ giúp bạn bắt đầu dẫn đầu từ vị trí hiện tại. Steve Browne nỗ lực truyền cảm hứng để mọi người có niềm đam mê làm việc trong lĩnh vực nhân sự. Cùng với vai trò là giám đốc nhân sự và viết sách, Browne còn tổ chức Hội nghị bàn tròn về nhân sự và diễn đàn internet. Anh ấy cũng duy trì một blog nhân sự có thể tiếp cận được khán giả quốc tế.
Bìa sách Tăng trưởng nhân sự

12. Thân thuộc tại nơi làm việc: Những hành động hàng ngày bạn có thể thực hiện để xây dựng một tổ chức hòa nhập

Rhodes Perry, MPA Cảm giác thuộc về sẽ trao quyền cho mọi người và tạo ra tác động tích cực tại nơi làm việc. Cuốn sách này giải thích nhu cầu cơ bản của con người về sự gắn bó và tại sao điều quan trọng là mọi người phải có cảm giác thân thuộc ở nơi làm việc. Tác giả cũng làm rõ sự đa dạng, công bằng và hòa nhập là những khái niệm riêng biệt nhưng chúng phải phối hợp với nhau. Perry đưa ra lý do tại sao cảm giác thân thuộc lại cần thiết cho tương lai công việc và cách nuôi dưỡng bầu không khí này cho nhân viên của bạn. Cuốn sách đưa ra các chiến thuật mà bất kỳ ai ở bất kỳ vai trò nào cũng có thể thực hiện để thực hiện những thay đổi cần thiết nhằm tạo ra một tổ chức công bằng phản ánh cộng đồng và khách hàng của mình. Với những câu chuyện cá nhân và chiến lược khả thi, Thuộc về nơi làm việc là một cách tiếp cận tập trung. Lời khuyên thiết thực của nó sẽ giúp bạn vượt qua thử thách trong việc tạo ra một nền văn hóa nơi tất cả nhân viên có thể phát triển. Rhodes Perry là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Rhodes Perry Consulting, công ty cung cấp các giải pháp quản lý thay đổi và phát triển khả năng lãnh đạo để xây dựng các tập đoàn, cơ quan chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận. Anh ấy là một diễn giả chính nổi tiếng và cũng là người dẫn chương trình podcast The Out Entrepreneur.
Bìa sách Thuộc về nơi làm việc

13. Tổ chức không sợ hãi: Tạo ra sự an toàn về mặt tâm lý tại nơi làm việc để học tập, đổi mới và phát triển

Amy C. Edmondson Con người khao khát sự an toàn, vì vậy cảm giác an toàn ở nơi làm việc mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con người. Ý tưởng về sự an toàn về mặt tâm lý được định nghĩa trong cuốn sách này là “không khí trong đó mọi người cảm thấy thoải mái khi thể hiện và là chính mình”. Với 20 năm nghiên cứu, Edmondson đi sâu vào mối liên hệ giữa sự an toàn về mặt tâm lý và hiệu quả hoạt động mạnh mẽ thông qua các nghiên cứu trường hợp thực tế trong khu vực công và tư nhân. Cô cũng cung cấp các bước thực tế mà các nhà lãnh đạo phải thực hiện để xây dựng sự an toàn về tâm lý có thể tạo ra và nuôi dưỡng một tổ chức không sợ hãi. Cuốn sách này dành cho những ai muốn khuyến khích một bầu không khí làm việc nơi nhân viên có thể thoải mái suy nghĩ và thể hiện bản thân. Khi mọi người cảm thấy thoải mái khi đóng góp ý tưởng của mình, họ sẽ cảm thấy được đầu tư nhiều hơn vào tổ chức. Họ có động lực hợp tác và giải quyết các vấn đề nảy sinh từ những thay đổi không ngừng nghỉ của thời đại kinh doanh ngày nay. Amy C. Edmondson là Giáo sư về Lãnh đạo và Quản lý của Novartis tại Trường Kinh doanh Harvard. Trước khi theo đuổi sự nghiệp học thuật, cô đã thiết kế các chương trình thay đổi cho các doanh nghiệp lớn và là Kỹ sư trưởng cho kiến ​​trúc sư và nhà phát minh nổi tiếng Buckminster Fuller.
Bìa sách Tổ chức không sợ hãi

14. Con đường của chiến binh nhân sự: Dẫn đầu nỗ lực chuyển đổi nghề nghiệp và tổ chức của bạn

Monica Frede & Keri Ohlrich, Tiến sĩ Mục đích của tác giả viết cuốn sách này là truyền cảm hứng cho một cuộc cách mạng trong ngành nhân sự để chứng minh sức mạnh thực sự của nó trong một tổ chức. Khi các chuyên gia nhân sự nắm vững vai trò của mình, họ có thể trở thành những chiến binh nhân sự, người mang lại giá trị gia tăng và đấu tranh cho sự thành công trong kinh doanh. HR Warrior® giải quyết các vấn đề, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc và tìm cách tạo ra tác động tích cực cho công ty. Trong cuốn sách này, các tác giả Monica Frede và Keri Ohlrich sử dụng cách tiếp cận dí dỏm, cứng rắn và tình yêu để dẫn dắt người đọc qua mô hình CHARGE™ của họ. Khung này giải thích những phẩm chất thiết yếu như Dũng cảm, Khiêm tốn, Chính xác, Kiên cường, Định hướng mục tiêu và Gương mẫu mà các chiến binh nhân sự phải có. Thông qua các nghiên cứu trường hợp thực tế và kinh nghiệm áp dụng CHARGE™ trong sự nghiệp của mình, các tác giả dạy cho người đọc:
 • Những tác động tiềm tàng mà họ có thể có đối với công ty của họ.
 • Làm thế nào để đưa những nỗ lực của họ vào liên minh với mục tiêu kinh doanh.
 • Cách sử dụng các công cụ đánh giá để khám phá các lĩnh vực cần phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

15. Đưa con người trở lại với ngành nhân sự: Thành công của một chuyên gia nhân sự bắt đầu từ bạn

Su Patel Trở thành chuyên gia Nhân sự đòi hỏi bạn phải cân bằng giữa việc đáp ứng nhu cầu của nhân viên và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp trong khi vẫn xử lý tất cả các khía cạnh chính sách và quy trình của Nhân sự. Cuốn sách này cung cấp lời khuyên thiết thực để duy trì sự cân bằng này đồng thời tạo ra tác động tích cực đến doanh nghiệp và con người. Nó bao gồm năm lĩnh vực (quan hệ đối tác, quy trình, năng suất, hiệu suất, tiến độ) trong đó các chuyên gia nhân sự phải trở nên thành thạo để đạt hiệu quả cao nhất. Patel cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách trở thành một đối tác được đánh giá cao và được tôn trọng, người có thể giúp tạo ra một môi trường làm việc đáng mơ ước. Công cụ phát triển cá nhân này sẽ chỉ cho bạn cách chủ động đối mặt với sự thay đổi và mang lại kết quả chứng tỏ giá trị của bạn. Su Patel đã có 27 năm làm việc trong lĩnh vực nhân sự tại một nhà bán lẻ ở Anh và hiện đang điều hành một công ty tư vấn và đào tạo nhân sự.
Đưa con người trở lại bìa sách nhân sự

Sách nhân sự cho người mới bắt đầu

Nếu bạn mới bắt đầu trong lĩnh vực nhân sự, những cuốn sách sau đây sẽ giúp bạn cập nhật nhanh chóng các thông tin thực tế và chiến lược giúp bạn thực hiện tốt công việc của mình. Mặc dù đây là một trong những cuốn sách nhân sự hay nhất dành cho người mới bắt đầu nhưng các chuyên gia nhân sự đã thành danh cũng có thể thấy chúng hữu ích.

16. Cuốn sách lớn về nhân sự

Barbara Mitchell và Cornelia Gamlem Ấn bản kỷ niệm 10 năm của Cuốn sách lớn về nhân sự là một hướng dẫn cập nhật, toàn diện về các vấn đề, quy trình và phương pháp hay nhất về Nhân sự được viết bởi hai chuyên gia nhân sự giàu kinh nghiệm và được kính trọng. Trách nhiệm quản lý con người của HR luôn là một thách thức. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, những thay đổi mạnh mẽ trong thế giới việc làm đã khiến nó trở nên phức tạp hơn. Cuốn sách này phản ánh những thay đổi này và khám phá các xu hướng hiện tại và mới nổi. Nó bao gồm cả khía cạnh chiến lược và chức năng của việc quản lý nhân tài, bao gồm thông tin về các chủ đề như:
 • DEI
 • Quản lý nhân viên từ xa và phân tán
 • Tác động của việc thay đổi công nghệ
 • Phòng ngừa và xử lý quấy rối nơi làm việc
 • Trả công bằng và phúc lợi để đáp ứng các nhu cầu lực lượng lao động khác nhau
 • Chiến lược đào tạo, bao gồm cả gamification
Bìa sách Cuốn sách lớn về nhân sự

17. Cẩm nang nhân sự cần thiết

Sharon Armstrong và Barbara Mitchell Cuốn sách bán chạy nhất này cung cấp các ý tưởng và nguồn lực cho tất cả các chức năng quan trọng của nhân sự. Phiên bản kỷ niệm 10 năm cập nhật chứa các mẹo, danh sách kiểm tra, công cụ và biểu mẫu mẫu hiện tại để giúp bạn vượt qua những thách thức về trách nhiệm nhân sự. Mỗi chương đề cập đến một yếu tố cốt lõi của nhân sự và có phần “Thông điệp chính dành cho Người quản lý” ở cuối. Những bản tóm tắt này giúp bạn truy cập nhanh vào những điểm chính mà bạn muốn tham khảo khi phát sinh các tình huống trong chủ đề. Cẩm nang nhân sự cần thiết cung cấp giải pháp cho nhiều vấn đề nhân sự, bao gồm:
 • Thu hút nhân tài bằng phương pháp hiện đại
 • Hợp lý hóa quá trình giới thiệu
 • Đào tạo lực lượng lao động đa dạng và đa thế hệ
 • Xác định những cạm bẫy pháp lý để tuân thủ các quy định và tránh kiện tụng
 • Cung cấp gói lương thưởng và phúc lợi cạnh tranh
Các tác giả có nhiều thập kỷ kinh nghiệm nhân sự. Sau khi làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng và đào tạo, Sharon Armstrong đã thành lập doanh nghiệp tư vấn quản lý hiệu suất vào năm 1998. Barbara Mitchell làm việc ở bộ phận nhân sự cho Marriott International và hiện là tác giả, diễn giả và đối tác quản lý của Tập đoàn Mitchell.
Bìa sách Cẩm nang nhân sự cần thiết

18. Sổ tay thực hành quản lý nguồn nhân lực của Armstrong

Michael Armstrong với Stephen Taylor Cuốn sách này là nguồn tài liệu cổ điển dành cho sinh viên nhân sự và những người hành nghề nhân sự để hiểu và triển khai nhân sự. Nó cung cấp những giải thích kỹ lưỡng về tất cả các lĩnh vực chính của nhân sự, bao gồm quan hệ nhân viên, quản lý hiệu suất và hành vi tổ chức. Các tác giả chia sẻ thông tin thực tế, phù hợp và tạo điều kiện học tập hiệu quả. Bạn đọc có thể truy cập tài liệu hỗ trợ trực tuyến để tự học. Hai phần của cuốn sách cũng bao gồm các bộ công cụ với những kỹ năng và kiến ​​thức có thể áp dụng được. Phiên bản cập nhật này của cuốn sách bao gồm thông tin mở rộng về sự phát triển HRM gần đây. Nó kết hợp thông tin luật lao động mới và khám phá những mối quan tâm quốc tế trong HRM. Tác giả Michael Armstrong là nhà tư vấn quản lý độc lập và là Đối tác quản lý chung của E-reward ở Anh. Ông đã viết nhiều cuốn sách về nhân sự và được dịch sang hơn 20 thứ tiếng. Ấn bản này giới thiệu đồng tác giả Stephen Taylor, Giảng viên cao cấp về Quản lý nguồn nhân lực tại Trường Kinh doanh Đại học Exeter.
Bìa sách Sổ tay thực hành quản lý nguồn nhân lực của Armstrong

Sách phân tích nhân sự

Việc ra quyết định dựa trên dữ liệu đã trở nên quan trọng trong thế giới nhân sự. Ba cuốn sách phân tích nhân sự trong phần này tập trung vào việc giúp các chuyên gia nhân sự đưa ra quyết định dựa trên thông tin thực tế bằng cách sử dụng dữ liệu.

19. Phân tích nhân sự dự đoán: Làm chủ chỉ số nhân sự

Kirsten & Martin Edwards

Cuốn sách này thường được sử dụng làm tài liệu đọc cho các lớp phân tích nhân sự. Nó bao gồm các số liệu và phân tích một cách chi tiết. Sử dụng một số nghiên cứu điển hình khác nhau, cuốn sách khám phá cả số liệu và phân tích liên quan đến sự đa dạng, thái độ của nhân viên, tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên (bao gồm phân tích dự đoán tỷ lệ nghỉ việc), hiệu suất của nhân viên, phân tích tuyển dụng, v.v. Văn bản này cung cấp một khuôn khổ dễ hiểu để giúp những người hành nghề nhân sự hiểu và áp dụng các kỹ thuật thống kê và phân tích con người. Nó hướng dẫn người đọc qua các ví dụ, trình bày cách đo lường tiến độ và sử dụng dữ liệu nhân sự cho các quyết định và chiến lược nhân sự dựa trên bằng chứng.

20. Đầu tư vào con người. Tác động tài chính của các sáng kiến ​​nguồn nhân lực

Wayne Cascio và John Boudreau Cascio và Boudreau áp dụng cách tiếp cận dựa trên dữ liệu và có cấu trúc cao để giải quyết các vấn đề phổ biến trong nhân sự. Cuốn sách này, được xuất bản lần đầu vào năm 2008, đi sâu vào việc đo lường chiến lược nhân sự trong các chủ đề cụ thể. Hai chương đầu tiên chứa 'Bức tường Boudreau' nổi tiếng hiện nay, đây là rào cản mà các công ty cần vượt qua để chuyển từ báo cáo hoạt động sang phân tích. Cuốn sách khá kỹ thuật, mặc dù có thể hiểu được đối với người bình thường. Sau khi giải thích nền tảng của việc đo lường vững chắc trong nhân sự, nó tiếp tục khám phá một số nghiên cứu điển hình. Đó là về tình trạng vắng mặt, luân chuyển nhân viên, phúc lợi của nhân viên, sự gắn kết, v.v. Đối với mỗi chủ đề này, chúng tôi áp dụng một cách tiếp cận có cấu trúc để khám phá chúng một cách chi tiết và người đọc được cung cấp các công cụ để đánh giá chi phí và đo lường tác động của các biện pháp can thiệp.
Bìa sách Đầu tư vào con người

21. Hướng dẫn thực hành về phân tích nhân sự: Sử dụng dữ liệu để thông báo, chuyển đổi và trao quyền cho các quyết định nhân sự

Shonna D. Waters, Valerie N. Streets, Lindsay McFarlane và Rachael Johnson-Murray  Việc truy cập dữ liệu đã thay đổi vĩnh viễn việc ra quyết định nhân sự. Tận dụng phân tích để giải quyết các vấn đề là rất quan trọng để duy trì tính cạnh tranh. Vì vậy, HR phải hiểu rõ công dụng và khả năng của mình. Cuốn sách này mô tả cách sử dụng dữ liệu để tìm giải pháp cho những thách thức về nhân sự. Thông qua các ví dụ điển hình về những trở ngại mà doanh nghiệp gặp phải, cuốn sách giải thích cách xác định các lĩnh vực mà phân tích hữu ích cũng như cách hiểu, triển khai và tối đa hóa tác động của các loại số liệu và phân tích khác nhau. Cuốn sách này phác thảo bốn mức độ phức tạp trong phân tích dữ liệu mà các tổ chức sử dụng để giải quyết vấn đề. Sau khi xác định được bộ phận của mình thuộc cấp độ nào, bạn có thể làm theo hướng dẫn để chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Hướng dẫn này được viết bởi một nhóm chuyên gia phân tích nhân sự mà không sử dụng các thuật ngữ toán học khó hiểu. Định dạng của nó rất dễ làm theo, cho phép bạn tiếp thu cách sử dụng phân tích dữ liệu như một công cụ giải quyết vấn đề hiệu quả.
Hướng dẫn thực hành về bìa sách Phân tích nhân sự

Lợi ích của sách quản trị nhân sự

Thử thách bản thân bằng việc học hỏi liên tục là điều cần thiết để phát triển nghề nghiệp. Đọc sách về nhân sự là một cách tuyệt vời để làm điều này. Bằng cách rút ra từ thông tin chuyên sâu và quan điểm mới mẻ của các chuyên gia, bạn sẽ có được cái nhìn sâu sắc giúp bạn phát triển mạnh mẽ trong vai trò nhân sự của mình. Việc xây dựng kiến ​​thức, tạo ra những ý tưởng mới và theo kịp lĩnh vực nhân sự không ngừng phát triển sẽ giúp bạn có vị thế tốt hơn để thăng tiến trong sự nghiệp.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất