Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

HÌnh thức làm việc 8 90
Bạn đã từng mơ ước được nghỉ cuối tuần dài hơn mà không bị giảm lương? Đó chính là những gì bạn sẽ có với lịch làm việc 9/80 - làm việc nhiều giờ hơn một chút đổi lại cứ hai tuần được nghỉ một thứ Sáu. Bạn đã từng nghe đến lịch làm việc 9/80 chưa? Chúng ta ai cũng đã quen với tuần làm việc truyền thống: 8 giờ một ngày, 5 ngày làm việc rồi đến 2 ngày cuối tuần nghỉ ngơi xứng đáng. Nhưng nếu có một lựa chọn khác thì sao? Lịch làm việc 9/80 mang lại góc nhìn mới về tuần làm việc với những ngày nghỉ cuối tuần dài hơn. Mô hình làm việc này đang ngày càng phổ biến như một chiến lược để cải thiện bộ ba then chốt của doanh nghiệp: Năng suất, sự hài lòng của nhân viên và cân bằng công việc - cuộc sống.
Các khóa học tại Greenstarct:

Lịch làm việc 9/80 là gì?

Lịch làm việc 9/80 đảo ngược lịch làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều thông thường: 8 giờ/ngày, làm việc 5 ngày, nghỉ 2 ngày cuối tuần. Thay vào đó, nó nén tuần làm việc lại, giúp có nhiều thời gian nghỉ hơn với mức lương không đổi. Theo lịch 9/80, nhân viên sẽ làm việc thêm một chút mỗi ngày để đổi lại cứ hai tuần được nghỉ một ngày thứ Sáu. Lịch 9/80 được tính theo chu kỳ hai tuần. Trong tuần thứ nhất, nhân viên làm 9 tiếng một ngày từ thứ Hai đến thứ Năm và làm 8 tiếng vào thứ Sáu. Tuần thứ hai, họ tiếp tục làm 9 tiếng từ thứ Hai đến thứ Năm nhưng được nghỉ hẳn thứ Sáu. Sau đó chu trình lặp lại. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ có hai kỳ nghỉ cuối tuần 3 ngày mỗi tháng. Câu chuyện đằng sau sự hình thành của lịch làm việc này rất thú vị. Vị vua ngành ô tô và tiên phong trong sản xuất Henry Ford đã thiết lập tuần làm việc 40 giờ từ năm 1926. Nó sau đó đã trở thành quy định bắt buộc tại Hoa Kỳ từ năm 1940. Kể từ đó, các lịch làm việc linh hoạt và được nén lại đã được công nhận dưới cái tên "lịch làm việc thay thế" và đang ngày càng phổ biến như một cách để cân bằng cuộc sống công việc mà không ảnh hưởng đến năng suất. Chúng bao gồm lịch 9/80 và 4/10, hay còn gọi là tuần làm việc 4 ngày.

Lịch làm việc 9/80 hoạt động như thế nào?

Lịch làm việc 9/80 là lịch làm việc nén 80 giờ làm việc tiêu chuẩn trong hai tuần vào 9 ngày thay vì 10 ngày. Nghĩa là nhân viên được nghỉ cứ hai tuần một thứ Sáu, trong khi tổng số giờ làm việc vẫn giữ nguyên. Nếu bạn đang cân nhắc áp dụng lịch 9/80, đây là cách HR có thể trở thành người ủng hộ tốt nhất cho phương pháp mới này:
 • Là nhà vô địch truyền thông: Giải thích rõ ràng lịch làm việc mới cho mọi người. Bao gồm chi tiết về định dạng, cách phòng nhân sự xử lý lịch 9/80 và lợi ích của những ngày nghỉ thêm.
 • Hỗ trợ lập lịch: Giúp quản lý và nhân viên điều chỉnh khối lượng công việc mới của họ, đảm bảo có người làm việc trong những ngày nghỉ thêm. Hãy coi đó như một trò chơi xếp hình lịch làm việc mà bạn có nhiệm vụ giải - và phần thưởng của bạn chính là sự hài lòng của nhân viên.
 • Hướng dẫn duy trì năng suất: Đưa ra mẹo và nguồn lực để quản lý năng lượng và tập trung trong những ngày làm việc dài 9 tiếng.

Lịch làm việc 9/80 so với tuần làm việc 4 ngày: Cái nào tốt hơn?

Cả lịch 9/80 và tuần làm việc 4 ngày đều nhằm cải thiện cân bằng công việc - cuộc sống bằng cách nén nhiều giờ làm vào ít ngày hơn. Nhưng chúng thực hiện theo những cách khác nhau:
 • Lịch 9/80: Nhân viên làm việc 9 ngày (8 ngày 9 tiếng và 1 ngày 8 tiếng) trong 2 tuần, tổng cộng 80 giờ. Điều này tương đương với một ngày nghỉ cứ hai tuần để có thêm thời gian nạp năng lượng.
 • Tuần làm việc 4 ngày: Ở đây, nhân viên "bùng nổ" với lịch làm việc nén lại, thường làm 4 ngày 10 tiếng tổng cộng 40 giờ. Phần thưởng là cuối tuần 3 ngày mỗi tuần, giúp nâng cao tinh thần và hy vọng là tăng cường sáng tạo.
Điều quan trọng là chọn phương án phù hợp nhất với nhu cầu của công ty và sở thích của nhóm của bạn. Ví dụ, một công ty quảng cáo có thể thấy tuần 4 ngày là hoàn hảo cho những bộ óc sáng tạo của họ. Nó cho phép tập trung làm việc liên tục và sau đó có thời gian nghỉ dài để nạp lại năng lượng và trở lại với những ý tưởng tốt hơn. Mặt khác, một nhà máy sản xuất với mục tiêu sản xuất nghiêm ngặt có thể hưởng lợi nhiều hơn từ lịch 9/80 - cho phép họ duy trì hiệu quả đồng thời vẫn đưa ra các kỳ nghỉ dài để tránh kiệt sức. Mặc dù tuần làm việc 4 ngày ít phức tạp hơn về lập lịch và trả lương, cả hai lựa chọn đều có thể thành công nếu được triển khai một cách cẩn thận.

Lợi ích và nhược điểm của lịch làm việc 9/80 là gì?

Lịch làm việc 9/80 mang lại cho nhà tuyển dụng những lợi ích tiềm năng về năng suất và sự hài lòng của nhân viên cao hơn, nhưng nó cũng không phải là không có nhược điểm. Hãy cùng khám phá một số ưu và nhược điểm. Ưu điểm:
 • Nâng cao năng suất: Tất cả chúng ta đều vật lộn với sự xao nhãng trong thế giới "luôn bật" này. Những khoảng thời gian dài không bị gián đoạn trong lịch 9/80 có thể giúp nhân viên tập trung vào các nhiệm vụ sâu, tiềm năng dẫn đến các dự án phức tạp được hoàn thành nhanh hơn và năng suất tổng thể được cải thiện.
 • Cải thiện khả năng giữ chân nhân viên: Cung cấp một lợi ích cân bằng công việc - cuộc sống như lịch 9/80 có thể giúp công ty bạn nổi bật. Điều này có thể là trọng điểm khi thu hút nhân tài hàng đầu và giữ chân đội ngũ hiện tại bằng cách trao cho họ sự tự do đi kèm với thời gian cá nhân thêm.
 • Giảm vắng mặt và đi trễ: Nghiên cứu gần đây của Gallup xác nhận rằng có những nhân viên hạnh phúc và gắn bó sẽ dẫn đến giảm 81% vắng mặt và tăng 14% năng suất. Lịch làm việc 9/80 với những kỳ nghỉ cuối tuần dài 3 ngày mỗi hai tuần có thể góp phần tạo ra một lực lượng lao động tích cực và đáng tin cậy hơn. Hãy coi đó như một khoản đầu tư vào sức khỏe và năng suất của nhân viên.
 • Cải thiện cân bằng công việc - cuộc sống của nhân viên: Đối với những nhân viên xử lý dễ dàng ngày làm việc 9 tiếng, lợi ích của lịch 9/80 nằm ở ngày nghỉ thêm. Giảm stress và cân bằng công việc - cuộc sống tốt hơn có thể dẫn đến một đội ngũ hạnh phúc và gắn bó hơn, cuối cùng dẫn đến hiệu suất cao hơn và triển vọng giữ chân nhân viên.
 • Lợi ích môi trường: Hãy nghĩ đến tất cả việc đi lại được tránh với một ngày nghỉ cứ hai tuần. Lịch làm việc 9/80 có thể góp phần giảm dấu chân carbon, đó là một lợi thế lớn cho các công ty đang tìm cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng thân thiện với môi trường để thu hút các ứng viên hàng đầu.
Nhược điểm:
 • Thách thức lập lịch: Thành thật mà nói, lịch làm việc 9/80 không phù hợp với mọi loại hình kinh doanh. Điều phối các cuộc họp và đảm bảo phủ sóng nhóm, đặc biệt trong các vai trò đối mặt với khách hàng, có thể trở thành một trò chơi tung hứng, tiềm ẩn phá vỡ quy trình làm việc khi nhân viên nghỉ vào các ngày khác nhau mỗi hai tuần.
 • Hạn chế tính linh hoạt trong các tuần làm việc: Nhân viên có thể có ít khoảng trống hơn trong 9 ngày làm việc để xử lý các cuộc hẹn và nhu cầu cá nhân. Điều này có thể gây ra một số thất vọng.
 • Tăng nguy cơ kiệt sức: Không phải ai cũng phát triển trên những ngày làm việc dài hơn. Trong khi một số người có thể thấy năng suất tăng, những người khác có thể gặp khó khăn trong việc duy trì sức bền và trải nghiệm mệt mỏi hoặc kiệt sức. Điều này cuối cùng có thể làm mất đi lợi ích năng suất ban đầu và làm giảm động lực và hiệu suất chung.
 • Sự phức tạp về lương và làm thêm giờ: Bản chất không chuẩn của lịch 9/80 có thể rất khó khăn, đặc biệt là với các tính toán làm thêm giờ và nghỉ phép. Hãy chuẩn bị đầu tư vào phần mềm hoặc nguồn lực mới để đảm bảo tính chính xác của các con số về lương, làm thêm giờ và nghỉ phép của bạn.

Lịch làm việc 9/80 trông như thế nào?

Đây là một ví dụ về lịch làm việc 9/80: Thông thường, nhân viên sẽ làm việc bốn ngày dài hơn từ thứ Hai đến thứ Năm, mỗi ngày 9 giờ, sau đó làm việc 8 giờ vào thứ Sáu ở tuần thứ nhất. Rồi họ tiếp tục chạy đua với bốn ngày 9 giờ nữa trong tuần thứ hai nhưng được nghỉ thứ Sáu để nạp lại năng lượng. Và như vậy, chu trình hai tuần này lặp lại. Ví dụ về lịch làm việc 9/80: Tuần 1 & 2: Làm việc 80 giờ
 • Thứ Hai: 9 giờ
 • Thứ Ba: 9 giờ
 • Thứ Tư: 9 giờ
 • Thứ Năm: 9 giờ
 • Thứ Sáu: 8 giờ
 • Thứ Bảy: Nghỉ
 • Chủ nhật: Nghỉ
 • Thứ Hai: 9 giờ
 • Thứ Ba: 9 giờ
 • Thứ Tư: 9 giờ
 • Thứ Năm: 9 giờ
 • Thứ Sáu: Nghỉ
 • Thứ Bảy: Nghỉ
 • Chủ nhật: Nghỉ
Đây chỉ là một ví dụ về lịch làm việc. Lịch 9/80 của bạn có thể được điều chỉnh theo nhu cầu kinh doanh cụ thể. Ví dụ, ngày nghỉ thêm có thể rơi vào một ngày trong tuần khác, chẳng hạn như thứ Hai, để đáp ứng nhu cầu của công ty hoặc đội nhóm của bạn.

HR có thể giúp triển khai lịch làm việc 9/80 như thế nào?

Lịch làm việc 9/80 có thể mang lại lợi ích cho cả công ty và nhân viên, nhưng thẳng thắn mà nói, không phải ai cũng ngay lập tức thích ứng với việc thay đổi thói quen. Dưới đây là cách HR có thể đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang lịch 9/80 và chuẩn bị cho nhân viên trước sự thay đổi:
 1. Thử nghiệm trước

Trước khi lao đầu vào triển khai toàn công ty, hãy cân nhắc đề xuất chương trình thí điểm cho lịch 9/80. Điều này cho phép bạn thử nước với một nhóm nhỏ, đại diện cho nhân viên. Đó là một cách tuyệt vời để giải quyết các vấn đề về hậu cần, xác định các thách thức tiềm ẩn trong lập lịch, đánh giá mức độ chấp nhận của nhân viên và theo dõi các chỉ số năng suất. Điều này sẽ giúp HR tinh chỉnh chương trình và đảm bảo việc ra mắt cho toàn bộ nhân viên được suôn sẻ và thành công hơn.
 1. Chăm sóc nghỉ phép và trả lương

Tuần làm việc không chuẩn có thể dẫn đến sự phức tạp trong quy trình về nghỉ phép và trả lương của bạn. Trước khi ra mắt chương trình 9/80, hãy đảm bảo có chính sách rõ ràng. Điều này bao gồm việc tính toán nghỉ ốm và nghỉ phép sẽ hoạt động như thế nào - ví dụ, nó sẽ dựa trên 8 giờ hay 9 giờ một ngày? Ngoài ra, kiểm tra xem hệ thống trả lương của bạn có thể xử lý cấu trúc 9/80 hay không.
 1. Làm việc về quản lý khối lượng công việc

Hợp tác với các quản lý để đảm bảo khối lượng công việc được điều chỉnh phù hợp với lịch làm việc mới. Điều này có thể có nghĩa là giúp họ ưu tiên các nhiệm vụ, ủy quyền hiệu quả và thậm chí dành thời gian làm đệm để nghỉ giải lao. Bằng cách cùng nhau làm việc, bạn có thể giúp mọi người cảm thấy được hỗ trợ và làm việc hiệu quả trong những ngày làm việc dài hơn.
 1. Theo dõi kiệt sức

Những tuần dài có thể làm cạn kiệt năng lượng của nhân viên. HR có thể giúp bằng cách cung cấp các nguồn lực về sức khỏe. Hãy nghĩ đến các hội thảo quản lý stress, các mẹo quản lý thời gian và các nguồn lực để giúp họ duy trì cân bằng công việc - cuộc sống lành mạnh.
 1. Thiết lập chương trình đào tạo nhóm

Trước khi thử nghiệm lịch làm việc mới, hãy phát triển các chương trình đào tạo ngắn để hướng dẫn các quản lý cách lập lịch hiệu quả cho nhóm của họ với mô hình 9/80 và đưa ra các gợi ý về cách giải quyết các mối quan tâm phổ biến của nhân viên. Trong khi đó, nhân viên có thể được đào tạo về các chiến lược quản lý thời gian cho những ngày làm việc dài hơn.
 1. Xây dựng lòng tin với giao tiếp cởi mở

Khuyến khích nhân viên đặt câu hỏi và chia sẻ quan ngại trước khi bắt đầu. Luôn sẵn sàng lắng nghe phản hồi trong suốt quá trình - đó là cách tốt nhất để hoàn thiện chương trình lịch làm việc 9/80 và đảm bảo nó hoạt động cho tất cả mọi người. Bằng cách duy trì cuộc đối thoại cởi mở này, bạn sẽ xây dựng được niềm tin và nhận được sự ủng hộ của đội ngũ.
 1. Linh hoạt

Hãy cân nhắc cung cấp một số tính linh hoạt trong cấu trúc 9/80 của bạn. Điều này có thể liên quan đến việc cho phép nhân viên chọn thứ Sáu "nghỉ" của họ hoặc cho phép điều chỉnh lịch làm việc theo thời gian để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Một chút linh hoạt sẽ rất hữu ích trong việc thúc đẩy tinh thần và giữ cho đội ngũ của bạn hạnh phúc.
 1. Theo dõi và thích nghi

Trong suốt chương trình thí điểm và hơn thế nữa, hãy để mắt đến các chỉ số chính như năng suất, tỷ lệ vắng mặt và sự hài lòng của nhân viên để đánh giá hiệu quả của lịch làm việc 9/80 - và sẵn sàng điều chỉnh khi cần thiết để đạt được lợi ích tối đa. Mẹo HR: Kiểm tra tâm trạng của đội ngũ với các cuộc phỏng vấn "ở lại" Đừng chờ đợi các vấn đề nổi lên. Hãy chủ động lên lịch các cuộc phỏng vấn "ở lại" với nhân viên trước và trong quá trình triển khai lịch làm việc linh hoạt 9/80. Những cuộc trò chuyện riêng này là một cách tuyệt vời để cảm nhận tâm trạng, sở thích và bất kỳ mối quan tâm tiềm ẩn nào của nhân viên. Bằng cách giữ cho cuộc trò chuyện luôn rộng mở, bạn có thể chủ động giải quyết các vấn đề và điều chỉnh các chương trình làm việc 9 giờ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhân viên.

Các công ty áp dụng lịch làm việc 9/80

 1. Chevron
Tập đoàn năng lượng toàn cầu Chevron cung cấp các lịch làm việc linh hoạt, bao gồm lịch 9/80 và 4/10 (trong đó nhân viên làm việc 10 giờ một ngày, bốn ngày một tuần với một ngày nghỉ thêm mỗi tuần). Dựa trên các đánh giá của Chevron trên Glassdoor, lịch 9/80 của họ rất được nhân viên ưa chuộng. Bài học cho HR:
 • Chevron cung cấp cho nhân viên lợi ích lựa chọn một trong hai lịch làm việc phi truyền thống để tăng cường cân bằng công việc - cuộc sống.
 • Công ty không cho phép gộp ngày nghỉ và không khuyến khích trao đổi ngày nghỉ theo lịch với ngày làm việc theo lịch.
 1. Shell
Từ lâu trước đại dịch COVID và sự gia tăng phổ biến của làm việc từ xa và các cách làm việc linh hoạt mới, Shell đã cung cấp các lịch làm việc thay thế. Điều này bao gồm tuần làm việc nén 9/80. Bài học cho HR:
 • Ngoài lịch nghỉ "cứ thứ Sáu hai tuần", Shell còn cung cấp cho nhóm của mình thời gian bắt đầu và kết thúc linh hoạt.
 1. Lockheed Martin
Nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin cũng cung cấp lịch làm việc 9/80, mang lại lợi ích cho nhân viên cứ hai tuần nghỉ một thứ Sáu. Bài học cho HR:
 • Lockheed Martin đã tận dụng lịch 9/80 của họ để xây dựng thương hiệu tuyển dụng bằng cách công khai hóa lợi ích của cân bằng công việc-cuộc sống như trải nghiệm của các nhân viên trong một video được đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội của họ.
Tuân thủ luật pháp với lịch làm việc 9/80: Lịch làm việc 9/80 mang lại tính linh hoạt và năng suất, nhưng định hướng trong thế giới pháp lý là rất quan trọng.
 • Làm thêm giờ FLSA: Luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng (FLSA) quy định làm thêm giờ cho nhân viên không được miễn trừ làm việc hơn 40 giờ một tuần (thường là thời gian và một nửa). Đảm bảo bạn có một hệ thống để theo dõi thời gian chính xác.
 • Ngoài FLSA: Luật liên bang Hoa Kỳ chỉ là điểm khởi đầu. Đảm bảo bạn tính đến luật tiền lương và giờ làm việc của tiểu bang để biết bất kỳ quy tắc cụ thể nào về tính toán làm thêm giờ và yêu cầu mức lương tối thiểu vào những ngày làm việc dài hơn đó.
 • Phân loại nhân viên: Kiểm tra kỹ lại cách phân loại nhân viên của bạn (được miễn trừ và không được miễn trừ), để mọi người nhận được mức lương làm thêm giờ thích hợp.
 • Chính sách nghỉ phép theo 9/80: Nghỉ ốm, nghỉ phép và ngày lễ sẽ được tích lũy và sử dụng như thế nào? Nó sẽ dựa trên 8 giờ hay 9 giờ một ngày? Xác định rõ điều này trong chính sách của bạn để tránh nhầm lẫn.
 • Tìm kiếm tư vấn pháp lý: Để được hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện lịch làm việc 9/80 tuân thủ, tham khảo ý kiến của luật sư lao động là lựa chọn tốt nhất. Họ có thể tư vấn cho bạn về tất cả các luật lao động hiện hành và đảm bảo ra mắt suôn sẻ.

Kết luận

Lịch làm việc 9/80 có thể mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân viên, nhưng nó cũng có những nhược điểm. Thử nghiệm chương trình với một đội nhỏ hơn là một cách thông minh để đánh giá tác động của nó đối với lực lượng lao động của bạn và giúp HR giảm bớt các thách thức về lập lịch, trả lương và những vấn đề khác. Cuối cùng, thành công của bất kỳ lịch làm việc 9/80 nào đều phụ thuộc vào việc tìm ra sự cân bằng đúng đắn giữa việc duy trì năng suất và sự hài lòng của nhân viên.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất