Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Kỹ năng quản lý con người
Kỹ năng quản lý con người là một phẩm chất thiết yếu đối với những nhà lãnh đạo hiện tại và đầy tham vọng muốn phát triển trong nghề nghiệp của mình. Đó là kỹ năng cho phép bạn tạo ra một nhóm năng động, gắn kết và hiệu quả. May mắn thay, bạn có thể học những kỹ năng này để giúp bạn xác định điểm mạnh và lĩnh vực cần cải thiện của mình. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về quản lý con người là gì, những kỹ năng bạn cần có với tư cách là một nhà lãnh đạo và cách cải thiện các kỹ năng liên quan đến việc quản lý người khác.
Các khóa học tại Greenstarct:

Quản lý con người là gì?

Quản lý con người là một tập hợp con của quản lý nguồn nhân lực. Nó đòi hỏi phải đào tạo, phát triển, động viên, chỉ đạo và quản lý nhân viên để thúc đẩy sự phát triển chuyên môn và nâng cao năng suất. Thông thường, các nhà lãnh đạo như quản lý, trưởng bộ phận và trưởng nhóm sử dụng những kỹ năng này để nâng cao hiệu suất của nhân viên và giám sát các hoạt động hàng ngày tại nơi làm việc.

Các thành phần chính của quản lý con người

Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, điều quan trọng là bạn phải hiểu các thành phần chính của việc quản lý người khác để giúp bạn lãnh đạo nhóm của mình hiệu quả hơn. Các thành phần chính bao gồm:

Tạo ra lực lượng lao động xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn

Quản lý nguồn nhân lực chất lượng bắt đầu từ việc chiêu mộ nhân tài và xây dựng đội ngũ. Biết mục đích của từng vai trò có thể giúp bạn trong quá trình tuyển dụng vì bạn sẽ biết mình đang tìm kiếm những gì ở một ứng viên. Điều quan trọng nữa là bạn phải chọn nền tảng tuyển dụng tuyệt vời để tạo thương hiệu mà nhân viên muốn gắn kết.Bước tiếp theo là đào tạo các ứng viên được chọn về vai trò của họ và các kỹ năng liên quan đến tổ chức của bạn. Điều quan trọng là nhân viên phải có kỹ năng để giải quyết và theo kịp nhu cầu kinh doanh đang thay đổi. Hơn nữa, đầu tư vào sự phát triển và tăng trưởng của họ sẽ xây dựng sự cam kết và lòng trung thành, những điều rất quan trọng trong việc phát triển lực lượng lao động trong tương lai.
Liên quan: 9 kỹ năng tuyển dụng cần thiết để thành công trong sự nghiệp

Hiểu những người tạo nên một tổ chức

Các nhà lãnh đạo đòi hỏi kỹ năng con người để hiểu những người tạo nên tổ chức. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng mỗi người đều có điểm mạnh, khả năng, điểm yếu, mong muốn và nhu cầu khác nhau. Tốt nhất là bạn nên nhận ra mục tiêu cá nhân, sở thích nghề nghiệp và các yếu tố thúc đẩy của nhân viên. Bằng cách đó, bạn sẽ biết cách khen thưởng và đối xử với từng thành viên trong nhóm để tạo nên một nhóm mạnh mẽ, năng động, trung thành và hiệu quả.
Liên quan: Làm thế nào để trở thành Tổng Giám đốc

Tạo môi trường để cộng tác tốt hơn, mạnh mẽ hơn và đáng tin cậy hơn

Là một nhà lãnh đạo, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng thành công là nỗ lực của cả nhóm. Đảm bảo phân công nhiệm vụ dựa trên điểm mạnh và khả năng của từng thành viên trong nhóm. Bằng cách đó, nhóm của bạn có thể hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, nó mang lại cho nhân viên cảm giác thân thuộc vì họ biết rằng họ đang tham gia vào việc đạt được tầm nhìn và mục tiêu của tổ chức.

Thiết lập các kênh truyền thông hiệu quả

Thiết lập các kênh giao tiếp mở là điều cần thiết để đảm bảo nhân viên cảm thấy được lắng nghe và có giá trị. Với tư cách là người lãnh đạo, bạn cần phát triển các kênh giao tiếp hiệu quả cho phép nhân viên truyền đạt quan điểm của họ và nhận phản hồi. Nó cũng có thể cho phép bạn giải quyết nhanh chóng các vấn đề trong nhóm khi chúng phát sinh.

Quản lý và giải quyết xung đột

Kỹ năng quản lý con người hiệu quả có thể giúp bạn biến những ý kiến ​​đa dạng thành cơ hội. Điều này đảm bảo rằng mỗi thành viên trong nhóm cảm thấy được tôn trọng và họ cũng học được rằng thay vì tranh cãi xem ai đúng, họ nên tìm kiếm cách hành động tốt nhất vào thời điểm đó. Với tư cách là người lãnh đạo, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và không thiên vị khi giải quyết xung đột giữa các thành viên trong nhóm.

Kỹ năng quản lý con người cần thiết

Dưới đây là một số kỹ năng quản lý cần thiết để kết hợp tại nơi làm việc của bạn:

Lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực bao gồm việc lắng nghe người nói, duy trì giao tiếp bằng mắt, đưa ra các tín hiệu bằng lời nói và phi ngôn ngữ để cho biết rằng bạn đang lắng nghe và đợi người nói nói xong trước khi bạn phản hồi. Tuy nhiên, khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp xảy ra trước khi bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với nhân viên của mình.Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, điều quan trọng là bạn phải giữ thái độ cởi mở khi lắng nghe nhân viên của mình để tránh vội vàng kết luận hoặc giả định những gì họ cần. Tốt nhất hãy cho nhân viên của bạn thời gian để bày tỏ ý tưởng và vấn đề của họ mà không làm gián đoạn họ, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình có giải pháp.

Lòng tin

Giống như bất kỳ mối quan hệ nào khác, giữa bạn và nhân viên phải có sự tin tưởng. Với tư cách là người lãnh đạo, điều quan trọng là nhân viên của bạn biết bạn tin tưởng họ và họ cũng có thể tin tưởng bạn. Ví dụ: bạn có thể đưa ra phản hồi mang tính xây dựng khi nhân viên đến gặp bạn để đặt câu hỏi.Ngoài ra, bạn có thể có nhiều kinh nghiệm xử lý một nhiệm vụ nhất định, nhưng điều cần thiết là bạn phải cho nhóm của mình đủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ được giao mà không can thiệp. Khi nhân viên cảm thấy như đang bị quản lý vi mô, họ có thể cảm thấy thất vọng. Thay vào đó, hãy giao những nhiệm vụ đó, phác thảo những gì bạn mong đợi từ nhóm của mình, sau đó cho phép họ làm việc độc lập và cho họ biết rằng bạn sẵn sàng giúp đỡ nếu họ gặp khó khăn.
Liên quan: Phong cách quản lý tổ chức (có giải thích)

Giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng thiết yếu cho phép bạn truyền đạt ý tưởng của mình, truyền cảm hứng cho nhóm của mình, giao nhiệm vụ và nêu bật những kỳ vọng mà bạn dành cho nhóm của mình. Nó cũng rất quan trọng trong việc giải quyết xung đột, thích ứng với những thay đổi mới và lên ý tưởng.Với tư cách là người lãnh đạo, bạn có thể thực hành giao tiếp rõ ràng bằng cách sử dụng ngôn ngữ đơn giản mà tất cả các thành viên trong nhóm của bạn có thể hiểu được. Ngoài ra, hãy cho phép nhóm của bạn đặt câu hỏi bất cứ khi nào họ không hiểu thông tin được cung cấp. Bằng cách đó, mọi người đều biết những gì được mong đợi ở họ, tạo nên một nhóm làm việc năng suất và hiệu quả.

Khả năng thúc đẩy

Trao quyền cho nhân viên của bạn mang lại cho họ động lực để xử lý các nhiệm vụ mà họ có thể coi là thách thức hoặc kém hấp dẫn hơn những nhiệm vụ khác. Bạn có thể xác định khả năng, điểm mạnh, nguyện vọng và nhu cầu của nhóm mình để giúp bạn biết cách động viên từng người trong số họ. Lưu ý rằng mỗi người là khác nhau, vì vậy việc tăng lương có thể có tác dụng thúc đẩy một người nhưng không nhất thiết có tác dụng với người khác.

Đồng cảm

Đồng cảm là một kỹ năng quan trọng vì nó cho phép bạn kết nối với nhân viên của mình. Nó giúp bạn hiểu quan điểm của họ và lý do tại sao họ làm mọi việc theo một cách nhất định. Ví dụ: biết điều gì thúc đẩy nhân viên làm việc tại tổ chức của bạn có thể giúp bạn trao quyền cho họ, mang lại lợi ích cho cả công ty và nhân viên. Vì vậy, với tư cách là người lãnh đạo, hãy cố gắng hiểu rõ hơn những nỗi sợ hãi, điểm mạnh, thách thức và mong muốn của nhóm bạn.

Tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một kỹ năng quan trọng cho phép bạn đối xử tử tế và tôn trọng với các thành viên trong nhóm của mình. Bạn có thể thể hiện sự kiên nhẫn khi đào tạo nhân viên mới, giải quyết vấn đề và xử lý xung đột. Bằng cách đó, nhân viên của bạn có thể tin tưởng rằng bạn kiên nhẫn khi họ yêu cầu làm rõ hoặc giúp xử lý một số nhiệm vụ nhất định.

Trách nhiệm giải trình

Với tư cách là người lãnh đạo, điều quan trọng là bạn phải chịu trách nhiệm về công việc của nhóm và của chính mình. Nhóm của bạn có thể tin tưởng bạn sẽ chịu trách nhiệm về cả thất bại và thành công của họ mà không đổ lỗi. Bằng cách đó, họ coi bạn như một hình mẫu và có thể nỗ lực để trở nên tốt hơn trong dự án tiếp theo với tư cách là một nhóm.

giải quyết xung đột

Luôn có khả năng xảy ra xung đột trong bất kỳ nhóm nào vì mọi người có quan điểm và ý kiến ​​khác nhau. Là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, bạn có thể phân tích tình huống, xác định nguyên nhân gốc rễ của xung đột và giúp nhóm của bạn giải quyết chúng. Để giải quyết tranh chấp, hãy nhớ lắng nghe ý kiến ​​của từng thành viên trong nhóm và sau đó đưa ra giải pháp tốt nhất cho mọi người liên quan.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng quản lý của bạn tại nơi làm việc

Khi bạn phát triển trong nghề nghiệp của mình, bạn có thể phát triển kỹ năng quản lý nguồn nhân lực của mình, mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn để đảm nhận vai trò lãnh đạo tại nơi làm việc. Hãy xem xét các bước sau để giúp bạn cải thiện kỹ năng quản lý của mình:

1. Tìm hiểu những kỹ năng bạn cần cải thiện

Trong số các kỹ năng cần thiết, hãy chọn một kỹ năng mà bạn cho rằng mình còn yếu và cải thiện nó. Tìm hiểu tầm quan trọng của nó và thử kết hợp nó vào thực tiễn quản lý của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe của mình, hãy tận dụng mọi cơ hội để tích cực lắng nghe các thành viên trong nhóm, luôn cởi mở với mọi ý tưởng được đưa ra. Liên quan: 14 kỹ năng quản lý vận hành thiết yếu

2. Đăng ký khóa học chuyên nghiệp

Nhiều khóa học chuyên nghiệp có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng quản lý của mình. Họ có thể có mặt trực tiếp hoặc trực tuyến. Nếu công ty của bạn cung cấp bất kỳ cơ hội đào tạo nào, hãy chắc chắn tận dụng những cơ hội đó.

3. Tìm người tư vấn nhân sự

Tìm tư vấn nhân sự là một cách tuyệt vời để phát triển và cải thiện kỹ năng quản lý của bạn. Người cố vấn có thể cung cấp cho bạn phản hồi cá nhân về những lĩnh vực cần cải thiện và cho bạn lời khuyên về cách cải thiện chúng. Nó cũng có thể giúp bạn đi đúng hướng trong quá trình phát triển cá nhân của mình vì người khác cũng đang giám sát sự tiến bộ của bạn. Liên quan: Tại sao bạn nên tìm kiếm một người cố vấn

4. Yêu cầu phản hồi

Hãy hỏi người quản lý của bạn hoặc bất kỳ người nào khác ở vị trí lãnh đạo để giúp bạn phát triển kỹ năng quản lý của mình. Bạn có thể yêu cầu họ đưa bạn tham gia vào các hoạt động cho phép bạn thể hiện kỹ năng của mình và sau đó yêu cầu họ phản hồi về cách bạn tiến hành. Điều này có thể giúp bạn tìm hiểu điểm mạnh của mình và những lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất