Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Khi bạn đồng cảm với ai đó, bạn có thể cho họ cơ hội bày tỏ quan điểm của mình và cố gắng hiểu nó. Trong những khoảnh khắc như thế này, nhiều yếu tố đồng cảm khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách bạn giao tiếp với đồng nghiệp. Hiểu được kỹ năng đồng cảm thể hiện như thế nào ở nơi làm việc có thể giúp bạn hình thành các mối quan hệ có ý nghĩa và quản lý cảm xúc của mình với tư cách là một nhân viên. Trong bài viết này, chúng tôi xác định sự đồng cảm, phác thảo các danh mục có sẵn, cung cấp các ví dụ và lời khuyên để cải thiện và thể hiện kỹ năng đồng cảm tại nơi làm việc của bạn.
Các khóa học tại Greenstarct:

Sự đồng cảm là gì?

Đồng cảm là tưởng tượng mình ở vị trí của người khác, hiểu những gì họ cảm thấy và nhìn nhận tình huống từ quan điểm của họ. Đó là khả năng nhận biết và hiểu được cảm xúc của người khác. Sự đồng cảm giúp bạn dễ dàng phản ứng mang tính xây dựng hơn với khách hàng, đồng nghiệp và cấp trên. Đồng cảm bao gồm việc hiểu những gì người khác đang trải qua vì bạn cũng có những cảm xúc tương tự.Sự đồng cảm thường thể hiện trong cuộc trò chuyện trong môi trường chuyên nghiệp. Nó cho phép bạn xem một tình huống từ quan điểm của mình và so sánh nó với quan điểm của đồng nghiệp. Bạn cũng có thể thể hiện rằng bạn sẵn sàng chấp nhận những quan điểm mới bằng kỹ năng này.

Các loại đồng cảm

Dưới đây là ba loại đồng cảm, mỗi loại có mục đích sử dụng riêng:

Sự đồng cảm nhận thức

Sự đồng cảm nhận thức hoặc hợp lý liên quan đến việc đặt mình vào vị trí của một cá nhân khác. Hành động này có thể xuất phát từ những sự kiện tương tự mà bạn đã trải qua trong quá khứ hoặc những điều bạn biết hoặc những điều bạn có thể đã học được về nhận thức cảm xúc. Trong những tình huống như thế này, bạn có thể quyết định thờ ơ về mặt cảm xúc.

Sự đồng cảm về mặt cảm xúc

Sự đồng cảm về mặt cảm xúc, còn được gọi là sự đồng cảm về tình cảm, nảy sinh từ sự nhạy cảm về mặt cảm xúc đối với người khác. Bạn hiểu những gì họ đang trải qua là do phản ứng tự nhiên hoặc do quá trình luyện tập. Sự đồng cảm về mặt nhận thức có thể dẫn đến sự đồng cảm về mặt cảm xúc khi suy nghĩ của bạn ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

Sự đồng cảm nhân ái

Lòng trắc ẩn, hay sự đồng cảm tích cực, kết hợp sự đồng cảm về nhận thức và cảm xúc đã thảo luận ở trên. Sự đồng cảm đầy trắc ẩn thường dẫn đến việc hành động để giúp đỡ người khác. Nó tìm cách tạo ra sự khác biệt tích cực bằng sự hiểu biết và cảm nhận dành cho người khác.

Ví dụ về kỹ năng đồng cảm

Dưới đây là ví dụ về các kỹ năng nhấn mạnh mà bạn có thể sử dụng với tư cách là nhân viên:

Trí tuệ cảm xúc

Điều cần thiết là phải ý thức được cảm xúc của đồng nghiệp. Bạn có thể sử dụng trí tuệ cảm xúc để diễn giải các dấu hiệu như ngôn ngữ cơ thể, thói quen giao tiếp và phát hiện trạng thái cảm xúc của đồng nghiệp. Khi cần thiết, phân tích của bạn có thể giúp bạn đưa ra sự trợ giúp về mặt cảm xúc và tinh thần. Nó cũng hỗ trợ mối liên kết bền chặt hơn với các đồng nghiệp của bạn, điều này có thể giúp bạn cộng tác hiệu quả hơn và đóng góp vào một môi trường làm việc lành mạnh. Ví dụ, một người giám sát có trí tuệ cảm xúc có thể lên kế hoạch cho một cuộc gặp riêng với nhân viên để cho phép họ truyền đạt mối quan tâm của mình.

Tò mò

Sự tò mò cho phép bạn đánh giá quan điểm của đồng nghiệp, người quản lý và các bên liên quan. Sự tò mò có thể kích hoạt tính tò mò, điều này thúc đẩy bạn đặt câu hỏi và tìm hiểu mọi thứ có thể về một chủ đề. Nó cũng có thể thúc đẩy bạn thách thức các tiêu chuẩn của công ty để trở thành một nhân viên sáng tạo hơn một cách tích cực. Ví dụ: kỹ năng này có thể thúc đẩy bạn thực hiện nghiên cứu thị trường để tìm ra cách mới để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Hơn nữa, nó hỗ trợ sự nhạy cảm với cảm xúc của người khác và khiến bạn háo hức học cách tạo ra một nơi làm việc đa dạng và hòa nhập hơn.

Tư duy cởi mở

Cởi mở có nghĩa là sẵn sàng xem xét những ý tưởng mới. Khi một đồng nghiệp đề xuất một cách tiếp cận mới cho một nhiệm vụ, bạn sẽ có đủ kiên nhẫn để lắng nghe ý kiến ​​của họ và đồng ý xem xét phương pháp của họ để xem liệu nó có hiệu quả hay không. Hiểu rằng bạn có thể nâng cao cách suy nghĩ của mình và ưu tiên đổi mới để tác động đáng kể đến năng suất và văn hóa tổ chức. Ví dụ: khi một thành viên trong nhóm tư vấn đăng ký một gói phần mềm, tư duy cởi mở của bạn có thể thúc đẩy bạn nghiên cứu cách thức hoạt động của nó và cân nhắc áp dụng nó cho một dự án sắp tới.

Lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực là khả năng nghe và phân tích thông điệp đồng thời cho người nói thấy rằng bạn đang chú ý. Bạn sẵn sàng lắng nghe để hiểu hơn là chỉ trả lời, điều này cho phép bạn hiểu ý tưởng, giải quyết tranh chấp và đặt kỳ vọng. Lắng nghe tích cực có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng với đồng nghiệp tại nơi làm việc. Các dấu hiệu phi ngôn ngữ như giao tiếp bằng mắt trực tiếp, gật đầu khi người nói nói và hướng cơ thể về phía họ đều là những ví dụ về việc lắng nghe tích cực. Nó cũng liên quan đến việc diễn giải lời nói của người nói và cho họ thời gian để hoàn thành ý kiến ​​của mình trước khi giải thích ý kiến ​​của bạn.

Tự nhận thức

Tự nhận thức cho phép bạn xem cảm xúc của bạn ảnh hưởng như thế nào đến hành vi nghề nghiệp của bạn, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn tại nơi làm việc. Nó cho phép bạn đánh giá suy nghĩ của mình và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Bạn cũng có thể nhìn thấy cơ hội để cải thiện năng suất của mình. Ví dụ: bạn có thể thực hiện việc tự đánh giá và phát hiện ra rằng bạn muốn làm rõ các yêu cầu kỹ thuật của nhiệm vụ được giao. Khả năng xác định nguồn gốc của sự nhầm lẫn cho phép bạn tìm kiếm sự giúp đỡ, giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Tự nhận thức thường liên quan đến sự hiểu biết thấu đáo về bản thân, bao gồm cả niềm tin cá nhân và các tiêu chuẩn hành vi.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng đồng cảm

Các bước sau đây có thể nâng cao khả năng đồng cảm của bạn với người khác:

1. Khám phá điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Hãy xem xét khả năng và điểm yếu của bạn trước khi cố gắng cải thiện khả năng đồng cảm của mình. Một điểm quan trọng khác cần phân tích là bộ kỹ năng hiện có của bạn và mức độ năng lực bạn muốn đạt được. Với những điều này, bạn có thể xác định nơi dành thời gian và nguồn lực của mình và tập trung vào việc đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của mình. Ví dụ, nếu bạn phát hiện ra rằng mình có mức độ tự nhận thức cao, hãy tập trung vào việc tăng cường chánh niệm và lắng nghe để hiểu thay vì phản ứng. Hãy nhớ lại những thời điểm trong sự nghiệp của bạn khi bạn phải thông cảm với đồng nghiệp, khách hàng hoặc khách hàng.

2. Xem xét lời chỉ trích của mọi người

Áp dụng phản hồi là một cách tiếp cận khác để nâng cao kỹ năng đồng cảm của bạn. Kiểm tra mức độ đồng cảm của bạn với đồng nghiệp, bao gồm cả cấp trên và đồng đội. Bạn có thể khám phá những ví dụ cụ thể về những lần bạn đã làm tốt, điều này có thể giúp bạn tái tạo thành công trong tương lai. Đồng nghiệp của bạn cũng có thể đưa ra lời khuyên về cách cải thiện hiệu suất của bạn. Một cách hay khác là xem lại các ghi chú từ báo cáo hiệu suất hoặc khảo sát mức độ hài lòng để hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm hạn chế của bạn. Xem xét tất cả những điều trên, hãy nghĩ đến cách bạn có thể cải thiện cách tiếp cận của mình vào lần tới khi bạn bắt đầu thảo luận hoặc tình nguyện cho một dự án mới.

3. Thực hiện hành động theo phản hồi

Hãy tìm cách áp dụng những lời chỉ trích mà bạn có để cải thiện khả năng đồng cảm của mình. Ví dụ: trong cuộc họp trực tiếp, bạn có thể cố gắng chú ý đến lời nói của đồng nghiệp và phản hồi phù hợp với cuộc thảo luận. Bạn cũng có thể sử dụng các chỉ số phi ngôn ngữ để xác định nhu cầu cảm xúc của đồng đội.Đánh giá hiệu suất của bạn khi bạn luyện tập, xem liệu bạn có đang cải thiện kỹ năng của mình không. Bạn có thể cải thiện khả năng tự nhận thức của mình bằng cách theo dõi sự phát triển của mình. Hãy cân nhắc việc tăng độ phức tạp của nhiệm vụ để kiểm tra sự đồng cảm của bạn và tìm hiểu các phương pháp giao tiếp phù hợp với tính cách của bạn.

Sự đồng cảm ở nơi làm việc

Bạn có thể bao gồm nhiều kỹ năng đồng cảm cùng một lúc trong một tình huống chuyên nghiệp. Họ cũng có thể xuất hiện trong các mối quan hệ hàng ngày, vì vậy hãy sẵn sàng đồng cảm với bản thân và người khác. Dưới đây là một số ví dụ về cách bạn có thể thể hiện khả năng đồng cảm của mình tại nơi làm việc:

Khi đưa ra lời phê bình mang tính xây dựng

Bạn có thể đưa ra lời phê bình mang tính xây dựng cho một thành viên trong nhóm. Đưa ra phản hồi mang tính xây dựng có thể đòi hỏi trí tuệ cảm xúc, bao gồm việc xác định cách tiếp cận hiệu quả nhất để bày tỏ quan điểm của bạn trong khi xem xét cảm xúc của nhân viên. Sau khi hoàn tất, bạn có thể đánh giá các dấu hiệu bằng lời nói và phi ngôn ngữ của họ để xem bạn có thể hỗ trợ tốt hơn cho mục tiêu của họ trong tương lai như thế nào.

Trong các cuộc họp với đồng nghiệp

Tham dự một cuộc họp để thảo luận về các chính sách mới của tổ chức. Mặc dù các chính sách mới có thể yêu cầu điều chỉnh nhưng bạn có thể sử dụng tư duy cởi mở của mình để xem các quy định đó có thể giúp ích cho công việc của bạn như thế nào. Lắng nghe tích cực cũng có thể đảm bảo rằng bạn biết cách tuân theo và thực thi các quy định.

Trong các cuộc trò chuyện với khách hàng

Hãy chú ý khi khách hàng phác thảo các mục tiêu của dự án. Bạn có thể kết hợp giữa tư duy cởi mở và lắng nghe tích cực nếu bạn và khách hàng có những chiến lược khác nhau cho một dự án. Khả năng lắng nghe của bạn có thể giúp bạn xác định những gì khách hàng muốn và sự sẵn sàng lắng nghe của bạn có thể giúp bạn điều chỉnh cách tiếp cận của mình để đáp ứng nhu cầu của họ.

Trong việc thực hiện nhiệm vụ

Hãy xem xét những thành tựu của một dự án tập thể. Có thể sẽ hữu ích nếu bạn tự nhận thức được mình đã đóng góp như thế nào cho công việc được giao với tư cách là một thành viên trong nhóm, từ đó bạn sẽ thể hiện được năng suất. Bạn cũng có thể tự chịu trách nhiệm về sự đóng góp của mình vào thành công của nhóm đồng thời đánh giá sức mạnh của mối quan hệ giữa các cá nhân với đồng đội của mình.

Khi tiến hành các nghiên cứu

Sự tò mò có thể nâng cao kỹ năng nghiên cứu của bạn, nơi bạn khám phá những cơ hội mới để phát triển công ty mà bạn đại diện. Xác định các cơ hội kinh doanh mới trên thị trường. Tư duy cởi mở là cần thiết cho nghiên cứu vì nó cho phép bạn xem xét các phương pháp tiếp cận mà trước đây bạn có thể chưa từng xem xét.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất