Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Động lực nhân viên
Nếu bạn đang là CEO quản lý doanh nghiệp, điều quan trọng là sử dụng mọi công cụ theo ý mình để động viên đồng nghiệp và thúc đẩy thành công. Khuyến khích nhân viên là một cách đơn giản để tăng động lực và năng suất của nhân viên và khen thưởng những người làm việc chăm chỉ. Ưu đãi dành cho người lao động có nhiều hình thức, từ khuyến khích đền bù đến khuyến khích xã hội. Trong bài viết này, chúng ta khám phá động cơ khuyến khích nhân viên là gì và loại khuyến khích nào bạn có thể sử dụng để thúc đẩy nhân viên của mình trong công việc.
Các khóa học tại Greenstarct:

Khuyến khích nhân viên là gì?

Các chương trình khuyến khích nhân viên mang lại cho người quản lý cơ hội khen thưởng nhân viên vì đã làm việc chăm chỉ đồng thời tăng động lực và năng suất tại nơi làm việc. Các ưu đãi có thể bao gồm rất nhiều phần thưởng hoặc sự kiện, bao gồm bồi thường tài chính, đặc quyền của công ty , giải thưởng và thậm chí cả các chuyến đi xa. Tùy thuộc vào văn hóa nơi làm việc, bạn có thể chọn các ưu đãi dành riêng cho nhân viên trong ngành của mình.Ví dụ, các công ty khởi nghiệp tuyển dụng các chuyên gia trẻ và sinh viên mới tốt nghiệp có thể nhận thấy rằng các đêm hoạt động nhóm và bữa tối làm việc được trả lương là một cách tuyệt vời để khen thưởng những người làm việc chăm chỉ, trong khi những nhân viên thuộc gia đình trẻ có thể thích các ưu đãi tài chính như tiền thưởng hoặc tăng lương. Dù bạn chọn gì, điều quan trọng là đảm bảo rằng những ưu đãi bạn chọn thực sự thúc đẩy nhóm của bạn. Hãy lắng nghe sở thích của nhóm bạn và chú ý đến những ưu đãi nào mang lại hiệu quả tốt nhất trong văn phòng của bạn.

Tại sao các nhà quản lý sử dụng biện pháp khuyến khích?

Có rất nhiều lý do để đưa ra những khuyến khích trong công việc. Một số lợi ích của việc đưa ra các ưu đãi bao gồm:
 • Khuyến khích nhân viên khác thực hiện tốt : Khen thưởng những nhân viên làm việc chăm chỉ thường khuyến khích các nhân viên khác vượt quá mục tiêu hiệu suất của chính họ.
 • Tăng năng suất trong công việc: Các biện pháp khuyến khích có thể thúc đẩy nhân viên sử dụng thời gian hiệu quả hơn, một phần vì họ hy vọng làm việc theo hướng khuyến khích như phần thưởng và tiền thưởng, nhưng cũng vì họ có thể cảm thấy biết ơn đối với một công ty đã trả lương xứng đáng cho họ.
 • Khuyến khích tinh thần đồng đội: Một số ưu đãi dành cho nhân viên, chẳng hạn như ưu đãi dành cho những nhóm giỏi nhất trong một dự án cụ thể, có thể khuyến khích tinh thần làm việc nhóm hiệu quả giữa các nhân viên của bạn và truyền cảm hứng cho việc quản lý dự án tốt hơn trong tương lai.
 • Tăng cường sự hài lòng của nhân viên : Nhân viên cảm thấy được người quản lý đánh giá cao nỗ lực của họ sẽ hạnh phúc hơn và hài lòng hơn trong công việc, điều này có thể cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân viên và thúc đẩy văn hóa làm việc tích cực hơn.
 • Cải thiện khả năng giữ chân nhân tài : Đưa ra các ưu đãi phù hợp cho nhân viên, có thể bao gồm tăng lương và giảm các ưu đãi, cũng giúp thu hút những ứng viên tốt nhất cho từng vai trò và duy trì sự quan tâm của họ đối với vị trí này.
Các biện pháp khuyến khích nhân viên khác nhau có thể truyền cảm hứng và khuyến khích nhân viên theo những cách khác nhau. Ví dụ, mức lương hào phóng có thể thu hút các ứng viên tài năng và đảm bảo rằng nhân viên làm việc chăm chỉ vì tiền của họ, nhưng các phần thưởng bổ sung, chẳng hạn như hoa hồng bán hàng hoặc tiền thưởng dựa trên nỗ lực, có thể khuyến khích nhân viên vượt qua mức nỗ lực này và nhắm đến các mục tiêu mới.Có liên quan:

Ví dụ về khuyến khích nhân viên

Hầu hết các chương trình khuyến khích nhân viên thuộc một trong bốn loại. Điều quan trọng là sử dụng các biện pháp khuyến khích từ cả bốn loại để cung cấp nhiều biện pháp khuyến khích nhân viên có tác dụng tốt cho hầu hết các thành viên trong nhóm, bất kể họ được thúc đẩy nhất bởi điều gì. Dưới đây là bốn loại:

Ưu đãi bồi thường

Ưu đãi bồi thường bao gồm các ưu đãi dựa trên phần thưởng tài chính. Đây là một số cách hiệu quả nhất vì hầu hết nhân viên đều đánh giá cao khoản thù lao tài chính. Điều quan trọng cần nhớ là, mặc dù chúng có vẻ dễ thực hiện nhưng chúng cũng có thể đắt hơn, tùy thuộc vào quy mô của các đặc quyền tài chính mà bạn quyết định cung cấp. Một số ưu đãi bồi thường phổ biến nhất bao gồm:
 • Tăng lương : Đề nghị tăng lương cho những nhân viên luôn thể hiện hiệu suất cao là một cách hiệu quả để khen thưởng nhân viên của bạn vì đã làm việc chăm chỉ. Nó cũng cho các nhân viên còn lại của bạn thấy rằng công ty của bạn tăng lương dựa trên thành tích công việc của bạn.
 • Tiền thưởng : Bạn có thể trao các khoản tiền thưởng tài chính, chẳng hạn như tiền thưởng Giáng sinh, dựa trên thành tích của cá nhân hoặc nhóm. Biết rằng tiền thưởng của họ phụ thuộc vào hiệu suất tổng thể có thể mang lại rất nhiều động lực cho nhân viên trong suốt cả năm.
 • Lựa chọn cổ phiếu : Bằng cách cung cấp cho nhân viên quyền lựa chọn mua cổ phần trong công ty của bạn, bạn đảm bảo khoản đầu tư của họ vào tương lai của doanh nghiệp. Làm việc chăm chỉ để tăng thêm giá trị cho công ty cũng làm tăng thêm giá trị cho cổ phiếu họ nắm giữ. Điều này khuyến khích nhân viên quan tâm tích cực đến công ty ngoài vai trò của họ và có lợi ích là duy trì lòng trung thành.

Ưu đãi công nhận

Khuyến khích ghi nhận là những khuyến khích được thiết kế chủ yếu để ghi nhận sự làm việc chăm chỉ của nhân viên. Những ưu đãi này thường nhỏ và đơn giản nhưng khi được sử dụng đúng cách, chúng có thể thúc đẩy cảm giác tôn trọng và tin tưởng giữa nhân viên và người sử dụng lao động. Điều này đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều cảm thấy được thừa nhận và đánh giá cao dựa trên thành tích cá nhân của họ. Một số loại khuyến khích công nhận phổ biến nhất bao gồm:
 • Cảm ơn nhân viên : Nghe có vẻ như là một việc nhỏ, nhưng dành thời gian để cảm ơn nhóm của bạn vì đã làm việc chăm chỉ trong một dự án là một cách dễ dàng để cho những nhân viên giỏi nhất của bạn thấy rằng bạn nhận thấy họ đã bỏ ra bao nhiêu công sức.
 • Giấy chứng nhận thành tích : Việc trao giấy chứng nhận cho nhân viên khi họ thực hiện đặc biệt tốt sẽ trấn an họ rằng bạn đã chú ý đến hiệu suất của họ, điều này có thể khuyến khích họ làm việc chăm chỉ hơn trong tương lai.
Khuyến khích công nhận hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các khuyến khích khác như bồi thường. Sự ghi nhận về sự làm việc chăm chỉ của nhân viên có ý nghĩa hơn nếu điều này có thể cho thấy rằng việc tăng lương có thể sắp xảy ra nếu họ tiếp tục làm việc ở cùng một tiêu chuẩn.

Ưu đãi thưởng

Phần thưởng khuyến khích mang lại những phần thưởng hữu hình cho những nhân viên làm việc chăm chỉ. Chúng không liên quan đến tiền lương và thậm chí bạn có thể điều chỉnh phần thưởng cho phù hợp với từng nhân viên. Khuyến khích khen thưởng là một cách tương đối hiệu quả về mặt chi phí để khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ và vượt chỉ tiêu. Các ưu đãi thưởng phổ biến bao gồm:
 • Quà tặng : Quà tặng, bao gồm sô-cô-la, hoa và đồ uống, có thể là một cách hay để thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với những nhân viên đã nỗ lực vượt bậc. Bạn có thể cá nhân hóa những món quà này và thể hiện rằng bạn đã dành thời gian để chọn thứ gì đó dành riêng cho chúng.
 • Phiếu quà tặng : Nếu bạn làm việc với một nhóm lớn và bạn không biết rõ về từng thành viên trong nhóm để chọn quà tặng cá nhân thì phiếu quà tặng của một nhà bán lẻ nổi tiếng có nghĩa là đồng nghiệp của bạn có thể chọn phần thưởng của họ.
 • Thời gian nghỉ có lương : Nếu nhân viên của bạn phải làm việc thêm nhiều giờ trong thời gian bận rộn, bạn có thể thưởng cho họ thời gian nghỉ có lương thêm. Điều này cho nhân viên thấy rằng bạn thừa nhận số giờ họ đã làm thêm, điều này khiến họ có nhiều khả năng chấp nhận làm thêm giờ khi cần thiết trong tương lai.
 • Vé sự kiện : Tặng nhân viên vé tham dự các sự kiện ở địa phương, cho dù đó là một trận bóng đá, một buổi biểu diễn sân khấu hay một buổi hòa nhạc, là một cách hay để khen thưởng nhân viên, đồng thời thể hiện rằng bạn muốn họ tận hưởng sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để có nhiều quà tặng được cá nhân hóa hơn, đặc biệt đối với các nhóm nhỏ hơn, nơi bạn có thể chia sẻ sở thích cá nhân.

Khuyến khích hoạt động

Khuyến khích hoạt động thể hiện sự đánh giá cao của bạn thông qua việc tổ chức các hoạt động và lễ kỷ niệm nhóm. Những ưu đãi này không chỉ khen thưởng nhân viên vì đã làm việc chăm chỉ mà còn khuyến khích nhân viên cùng nhau ăn mừng thành tích, đồng thời xây dựng mối quan hệ giữa các đồng nghiệp. Một số ví dụ về khuyến khích hoạt động bao gồm:
 • Tiệc của công ty : Cho dù bạn chọn thuê một địa điểm trang trọng hay chỉ đặt bánh pizza đến văn phòng, việc tổ chức một bữa tiệc để ăn mừng sự kết thúc của một dự án lớn là một cách đơn giản và thú vị để đảm bảo nhân viên của bạn cảm thấy gắn bó với công việc họ làm.
 • Bữa trưa tại nơi làm việc : Chiêu đãi nhân viên của bạn một bữa trưa mỗi tuần một lần hoặc mỗi tháng một lần là cơ hội tuyệt vời để đền đáp họ đồng thời tìm hiểu nhau trong môi trường xã hội.
 • Lễ kỷ niệm sinh nhật : Nuôi dưỡng văn hóa nơi làm việc ghi nhận ngày sinh nhật của nhân viên bằng một bữa tiệc nhỏ vào giờ ăn trưa, một chiếc bánh hoặc thậm chí là giao lưu sinh nhật là một cách tuyệt vời để cho đồng nghiệp thấy rằng bạn đánh giá cao họ và khuyến khích nhân viên coi đồng nghiệp của họ như bạn bè.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất