Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Chiến lược giữ chân nhân viên
Một công ty có nhân viên trung thành thường có tỷ lệ giữ chân nhân viên cao. Giữ chân nhân viên là điều mà nhiều tổ chức ưu tiên do chi phí luân chuyển nhân viên cao. Các chiến lược khác nhau có thể được sử dụng để giữ chân nhân viên trong một tổ chức. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về chiến lược giữ chân nhân viên là gì và tại sao nó lại quan trọng.
Các khóa học tại Greenstarct:

Chiến lược giữ chân nhân viên là gì?

Chiến lược giữ chân nhân viên đề cập đến các phương pháp mà tổ chức sử dụng để đảm bảo nhân viên ở lại với tổ chức đó càng lâu càng tốt. Một tổ chức có nền văn hóa tốt sẽ có tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn. Lợi ích tốt nhất của tổ chức là liên tục tìm kiếm các chiến lược mới mà họ có thể thực hiện để giữ nhân viên trung thành với mình để họ có thể tiếp tục tận hưởng những lợi ích từ chiến lược đó.

Tại sao chiến lược duy trì lại quan trọng

Khi một tổ chức có thể giữ chân nhân viên của mình, tổ chức đó sẽ thu được rất nhiều lợi ích về lâu dài. Một số lợi ích của việc giữ chân nhân viên là:

Nó có thể giảm chi phí

Một trong những lợi ích của chiến lược giữ chân hiệu quả là chúng có thể giảm chi phí tuyển dụng cho các tổ chức. Khi tuyển dụng nhân viên mới, các tổ chức thường phải chịu một số chi phí, bao gồm chi phí đào tạo. Vì vậy, một tổ chức như vậy có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn nếu họ không thường xuyên thuê nhân viên mới vì doanh thu.

Nó có thể nâng cao tinh thần

Vì các tổ chức hướng chiến lược giữ chân nhân viên của mình nên chiến lược này có thể sẽ nâng cao tinh thần làm việc. Lý do khiến nhân viên có thể tự tin hơn vào bản thân và những đóng góp của họ có thể là vì họ cảm thấy được đánh giá cao hơn. Ví dụ: chiến lược giữ chân bao gồm việc thường xuyên khen thưởng những nhân viên đạt được các mốc quan trọng có thể khuyến khích nhân viên luôn nỗ lực nhiều hơn.

Nó có thể tăng năng suất

Khi nhân viên cảm thấy được đánh giá cao về nỗ lực ban đầu của họ, họ sẽ có nhiều khả năng nỗ lực hơn vào lần sau. Đây là một lợi ích khác của chiến lược giữ chân nhân viên hiệu quả vì mức năng suất tăng lên có thể dẫn đến sự phát triển của tổ chức. Một lần nữa, tổ chức có thể đạt được điều này bằng các chiến lược giữ chân nhân viên, bao gồm cả việc khen thưởng nhân viên.

Nó có thể dẫn đến cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Doanh thu cao có thể ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng trong một tổ chức. Nhân viên gắn bó với công ty càng lâu thì họ càng có thể làm hài lòng khách hàng tốt hơn. Nếu làm việc ở công ty lâu hơn, đương nhiên bạn có thể có thêm kiến ​​thức và chuyên môn trong việc giải quyết khiếu nại.

Nó có thể cải thiện danh tiếng của một tổ chức

Một tổ chức có tỷ lệ giữ chân cao rất có thể là tổ chức có văn hóa công ty tốt và có thể giúp nâng cao danh tiếng của công ty. Một công ty có danh tiếng tốt có thể hưởng lợi từ sự giới thiệu từ khách hàng hiện tại, điều này có thể thu hút khách hàng mới. Một lợi ích khác của danh tiếng tốt là nó cũng có thể thu hút những nhân tài có giá trị cao.

Nó có thể tăng doanh thu

Khi một tổ chức có thể giảm mức luân chuyển, điều đó có nghĩa là tổ chức đó sẽ chi ít hơn cho chi phí tuyển dụng. Điều này cho phép công ty đầu tư vào việc phát triển và đề bạt những nhân viên đã làm việc ở đó lâu hơn. Một tổ chức cũng có thể được hưởng lợi từ việc tăng doanh thu nếu có được nhiều khách hàng hơn, điều này có thể làm được nếu những khách hàng hài lòng tiếp tục giới thiệu.

Chiến lược giữ chân nhân viên

Dưới đây là một số chiến lược hiệu quả mà công ty có thể sử dụng để tăng cường giữ chân nhân viên:

1. Tính linh hoạt

Nhân viên coi trọng sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống hơn bao giờ hết. Đây là lý do tại sao việc các tổ chức ưu tiên sự linh hoạt với nhân viên ngày càng trở nên quan trọng. Một tổ chức có thể làm điều này bằng cách cho phép nhân viên làm việc tại nhà một số ngày trong tuần.Tính linh hoạt đã trở nên quan trọng đối với mọi người vì nó cho phép họ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, con cái và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cá nhân, chẳng hạn như đến bưu điện hoặc hẹn gặp bác sĩ trong giờ làm việc . Để khuyến khích giữ chân nhân viên, lợi ích tốt nhất của tổ chức là bớt cứng nhắc hơn khi làm việc tại văn phòng năm ngày một tuần.

2. Làm việc từ xa

Nhân viên ngày càng bị thu hút bởi những cơ hội cho phép họ làm việc từ xa. Bên cạnh việc giảm thời gian đi lại, làm việc tại nhà cũng có thể có tác động tốt đến môi trường và giúp các chuyên gia linh hoạt hơn. Ngoài ra, một tổ chức áp dụng công việc từ xa có thể hưởng lợi từ nhân tài quốc tế. Cho phép nhân viên có cơ hội làm việc từ mọi nơi trên thế giới có thể nâng cao tinh thần một cách đáng kể.

3. Phần thưởng

Các tổ chức khen thưởng nhân viên khi đạt được các mốc quan trọng có thể sẽ được hưởng lợi từ việc nhiều nhân viên nỗ lực đạt được mục tiêu hơn. Khen thưởng nhân viên có thể giúp nâng cao lòng tự trọng và lòng trung thành với công ty. Môi trường tích cực mà nó có khả năng tạo ra cũng có thể giúp giảm tỷ lệ luân chuyển nhân viên. Khi một nhân viên trung thành với công ty, họ sẽ ít có khả năng rời bỏ công ty để làm việc cho đối thủ cạnh tranh.

4. Mức lương cạnh tranh

Một trong những lý do phổ biến khiến nhân viên nghỉ việc là khi nhân viên cảm thấy họ không được trả lương xứng đáng. Sau khi liên tục đạt được các cột mốc quan trọng, việc nhân viên mong đợi được trả nhiều tiền hơn cho công việc họ làm và giá trị họ mang lại cho nhóm là điều tự nhiên. Nếu một công ty có chính sách nghiêm ngặt về thăng chức và tăng lương, điều đó có thể khiến nhân viên cảm thấy không hài lòng và mất động lực. Lợi ích tốt nhất của tổ chức là liên tục xem xét lương của nhân viên và tăng lương dựa trên thành tích.Ngoài ra, đưa ra mức lương mong muốn hoặc cao hơn cho mọi người là một chiến lược tuyệt vời để khám phá và tuyển dụng nhân tài mới.

5. Bình đẳng

Tinh thần của nhân viên trong một tổ chức có thể tăng lên nếu không có sự thiên vị hay thành kiến. Điều này có thể thực hiện được khi các tổ chức đối xử với tất cả nhân viên của mình, ở mọi cấp độ, bằng sự tôn trọng và phẩm giá như nhau. Một số đặc điểm thiên vị mà các tổ chức có thể chú ý là ban quản lý khoan dung hơn với một số nhân viên hoặc chênh lệch lương theo giới, trong đó nhân viên nam kiếm được nhiều tiền hơn so với đồng nghiệp nữ.Một trong những cách hiệu quả nhất mà tổ chức có thể kiểm tra để đảm bảo rằng nhân viên của mình cảm thấy được đối xử bình đẳng là khuyến khích phản hồi thường xuyên. Những phản hồi như vậy có thể hiệu quả hơn nếu chúng được ẩn danh và nếu chúng đặt những câu hỏi cụ thể liên quan đến cách đối xử với nhân viên tại nơi làm việc.

6. Phúc lợi phụ

Phúc lợi phụ là những phúc lợi bổ sung mà nhân viên nhận được từ một tổ chức. Những lợi ích này khác với tiền lương và có thể bao gồm chăm sóc sức khỏe hoặc xe hơi của công ty. Vì những lợi ích này, nhân viên có thể nhận được nhiều hơn từ tiền lương của mình. Ví dụ, một nhân viên được hưởng các quyền lợi chăm sóc sức khỏe sẽ ít có khả năng chi phần lớn tiền lương của mình cho sức khỏe và sau đó họ có thể tái sử dụng số tiền tiết kiệm được.Một cách hay để biết những lợi ích phụ mà nhân viên cần hoặc mong đợi là nói về chúng. Thông thường, cuộc trò chuyện này có thể diễn ra trong quá trình phỏng vấn. Với một nhân viên có giá trị cao mà tổ chức đang tìm kiếm, việc biết sớm những lợi ích này là gì có thể ảnh hưởng đến quyết định chấp nhận lời đề nghị của bạn. Mẫu đánh giá nhân viên sau thời gian thử việc và 4 lưu ý khi làm bảng đánh giá

7. Các chương trình cố vấn

Hợp tác với nhân viên với những người có kinh nghiệm trong một tổ chức có nghĩa là họ có thể có ai đó hỗ trợ và hướng dẫn họ. Đây là lợi ích rõ ràng của việc tạo ra và khuyến khích các chương trình cố vấn trong một tổ chức. Có được sự hỗ trợ này có thể giúp nhân viên cảm thấy được khuyến khích hơn khi yêu cầu giúp đỡ.Người cố vấn cũng có thể thực hiện kiểm tra thường xuyên với nhân viên được chỉ định của họ để xác định xem họ đang làm việc như thế nào. Đây có thể là một hình thức kiểm tra áp suất thấp, đồng thời có thể khuyến khích nhân viên thảo luận về những thách thức mà họ có thể gặp phải hoặc những ý tưởng mà họ có. Phương pháp lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới hiệu quả nhất 

8. Đào tạo và phát triển

Khả năng kiệt sức và mất động lực có thể giảm đi khi các tổ chức thử thách nhân viên của họ bằng những nhiệm vụ mới. Một tổ chức có thể tin tưởng nhân viên của mình sẽ xử lý các nhiệm vụ nâng cao hơn nếu họ có kỹ năng phù hợp. Tổ chức cũng có thể đảm bảo rằng nhân viên của mình có những kỹ năng này bằng cách phát triển chúng thông qua đào tạo liên tục. Đầu tư vào đào tạo và phát triển nhân viên cũng là một cách khác mà tổ chức có thể cho thấy họ đánh giá cao họ như thế nào.

9. Quản lý dễ tiếp cận

Một tổ chức mà các nhân viên khác có thể dễ dàng tiếp cận quản lý có thể tạo ra một môi trường tích cực và thân thiện. Hơn nữa, nó còn tạo cơ hội để cải thiện quan điểm cho rằng các thành viên trong nhóm đều bình đẳng dù họ ở vị trí cấp cao. Ban quản lý có thể thúc đẩy loại mối quan hệ này bằng cách tham gia vào các sự kiện xã hội ngoài công việc.

10. Phản hồi liên tục

Việc cung cấp phản hồi liên tục giúp nhân viên có cơ hội cải thiện công việc của mình. Khi họ được thông báo về những lĩnh vực họ cần cải thiện, điều đó có thể giúp họ hiểu rõ hơn. Cung cấp phản hồi liên tục cũng là một cách khác để đảm bảo sự phát triển của nhân viên.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất