Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Mục đích khác mục tiêu như thế nào? Tìm hiểu sự khác biệt để đạt được thành công
Biết thị trường mục tiêu của bạn là điều cần thiết để xây dựng nền tảng kinh doanh vững chắc và tạo ra một kế hoạch tiếp thị hiệu quả. Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng, vì vậy việc xác định và xác định khách hàng tiêu biểu của bạn cũng như điều chỉnh các chiến lược tiếp thị để thu hút họ một cách hiệu quả là điều quan trọng để thành công. Bạn có thể tạo một quảng cáo chiêu hàng hấp dẫn bằng cách phân tích phẩm chất của một người tiêu dùng điển hình trong thị trường mục tiêu của mình. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về các ví dụ và loại thị trường mục tiêu, đồng thời đưa ra một số mẹo về cách xác định thị trường mục tiêu của bạn.
Các khóa học tại Greenstarct:

Ví dụ về thị trường mục tiêu là gì?

Ví dụ về thị trường mục tiêu là ví dụ về một nhóm người tiêu dùng cụ thể có nhiều khả năng cần sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty nhất. Khách hàng trong nhóm này có thể muốn mua hàng của bạn một cách tự nhiên hơn bất kỳ nhóm người tiêu dùng nào khác. Thông thường, họ có những đặc điểm chung, có thể bao gồm đặc điểm nhân khẩu học hoặc các mô hình tâm lý và hành vi. Hiểu thị trường mục tiêu là điều cần thiết đối với cả các công ty doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B).

Tại sao việc có thị trường mục tiêu lại quan trọng?

Việc xác định thị trường mục tiêu cho phép bạn tập trung chiến lược tiếp thị vào những người tiêu dùng có nhiều khả năng mua hàng hóa và dịch vụ của bạn hơn. Nó cũng có thể giúp bạn xác định cách tiếp thị doanh nghiệp và thương hiệu của mình một cách hiệu quả để tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng. Việc xác định thị trường mục tiêu của bạn cũng có thể hỗ trợ quá trình tạo khách hàng tiềm năng, bên cạnh việc giúp đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn. Do đó, sự hiểu biết về thị trường mục tiêu của bạn có thể tăng cường hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của bạn, đồng thời cho phép bạn cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hơn.

Lời khuyên để xác định thị trường mục tiêu của bạn

Dưới đây là một số cách để bạn có thể xác định và xác định thị trường mục tiêu của mình:
 • Kiểm tra cơ sở khách hàng hiện tại của bạn: Xem xét người tiêu dùng hiện tại của bạn là ai và tại sao họ mua hàng hóa và dịch vụ của bạn. Tìm kiếm những đặc điểm chung để xác định những đặc điểm chung của khách hàng quan tâm đến hàng hóa, dịch vụ của bạn.
 • Đánh giá đối thủ cạnh tranh của bạn : Kiểm tra thị trường mục tiêu của đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn và lý do tại sao họ là khách hàng lý tưởng của họ. Tìm một thị trường ngách tương tự sau khi phân tích cách họ quảng bá các tính năng và lợi ích của sản phẩm.
 • Nghiên cứu kỹ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn: Liệt kê các tính năng và chi tiết của sản phẩm cũng có thể giúp bạn hiểu điều gì thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng của bạn và đưa ra ý tưởng rõ ràng hơn về ai sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​doanh nghiệp của bạn. Xác định nhu cầu mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng và xem xét cách sản phẩm của bạn có thể giải quyết thách thức cho người tiêu dùng.
 • Xác định các nhóm khách hàng lý tưởng: Khi bạn đã xác định được khách hàng của mình trông như thế nào, hãy xác định các nhóm phù hợp với tất cả hoặc một số đặc điểm này. Liệt kê các khách hàng và doanh nghiệp có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Các yếu tố quyết định thị trường mục tiêu

Nhân khẩu học là các danh mục dựa trên đặc điểm mà người tiêu dùng của bạn có thể chia sẻ. Chúng có thể giúp bạn xác định thị trường mục tiêu và thường bao gồm:
 • Tuổi : Biết độ tuổi trung bình của khách hàng có thể giúp bạn tiếp thị sản phẩm của mình hiệu quả hơn. Ví dụ: thị trường mục tiêu trẻ hơn có thể dễ tiếp thu hơn đối với hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội.
 • Giới tính : Một số nhu cầu và xu hướng mua hàng nhất định có xu hướng cụ thể hơn về giới tính.
 • Cấu trúc gia đình : Hiểu được thành phần và cấu trúc của một gia đình có thể giúp xác định ai có sức mua trong gia đình.
 • Thu nhập: Biết được mức thu nhập trung bình của khách hàng sẽ giúp tạo ra chiến lược tiếp thị và định giá tốt hơn. Kiến thức này cũng có thể giúp tạo ra lòng trung thành hiệu quả giữa các khách hàng của bạn.
 • Vị trí: Vị trí hiện tại của thị trường mục tiêu của bạn giúp giải quyết các vấn đề về múi giờ, ngôn ngữ, văn hóa cụ thể, các quy định và sự tuân thủ. Hơn nữa, nó giúp làm cho hoạt động tiếp thị và khuyến mãi hiệu quả và phù hợp hơn.
 • Các mô hình hành vi: Việc xác định các hành vi và sở thích phù hợp có thể có tác động rất lớn đến sản phẩm và doanh nghiệp của bạn vì nó giúp thiết lập động lực hoặc yêu cầu của họ. Ví dụ: biết khách hàng nào của bạn nhạy cảm hơn về giá có thể giúp tạo ra sản phẩm phù hợp và quảng bá chúng hiệu quả hơn.
 • Thị hiếu và sở thích: Điều này đề cập đến phẩm chất cá nhân của những người trong thị trường mục tiêu của bạn và có thể liên quan đến tính cách, giá trị, sở thích, trò tiêu khiển và lối sống của họ. Thông tin này rất hữu ích trong việc tạo ra các chiến dịch chào hàng, sản phẩm và khuyến mãi phù hợp.
 • Giá trị: Niềm tin, giá trị và tôn giáo của thị trường mục tiêu của bạn cũng có thể tác động đến sản phẩm mà người tiêu dùng của bạn mua. Ví dụ: một số khách hàng có thể thích các sản phẩm thuần chay hoặc không độc hại do giá trị của chúng.
Dưới đây là ba ví dụ về nhân khẩu học có thể mô tả thị trường mục tiêu:
 • Học sinh THCS đam mê chạy bộ
 • Phụ nữ từ 50 đến 60 tuổi đang cân nhắc cơ hội đầu tư
 • Cặp vợ chồng về hưu có con học đại học

Sáu ví dụ về thị trường mục tiêu cho các doanh nghiệp khác nhau

Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm thị trường mục tiêu:

Ví dụ 1: thị trường mục tiêu cho cửa hàng điện tử cao cấp

Ví dụ về thị trường mục tiêu cho một cửa hàng kinh doanh đồ điện tử cao cấp có thể là:Smart Stop là một cửa hàng nằm trên một con phố cao ở khu vực thời thượng của thành phố và có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ. Nó bán điện thoại thông minh, tai nghe sang trọng, máy tính, máy tính xách tay và máy tính bảng. Smart Stop xác định thị trường mục tiêu của mình là những người trẻ từ 16 đến 35 tuổi có khả năng ghé thăm cửa hàng và mua hàng một lần. Lứa tuổi này có xu hướng mua những sản phẩm cao cấp. Họ đã lớn lên với khả năng truy cập internet và mạng xã hội và hoạt động trên các nền tảng khác nhau. Những khách hàng này đã gia nhập lực lượng lao động và có thể có thu nhập khả dụng cao.

Ví dụ 2: thị trường mục tiêu cho cửa hàng chăm sóc sức khỏe

Một ví dụ về thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe và thể chất có thể là:Health and Wellness là cửa hàng bán vitamin và sản phẩm tự nhiên để hỗ trợ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Nó đã xác định thị trường mục tiêu của mình là phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 55, có trình độ học vấn cao và có ý thức về sức khỏe. Họ mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ và cuộc sống của gia đình họ. Nhóm khách hàng này có xu hướng duyệt qua cửa hàng và sau đó mua sản phẩm thường xuyên từ cửa hàng trực tuyến. Những khách hàng này có nhiều khả năng mua đăng ký để mua hàng lặp lại. Họ có thể mua sản phẩm cho mình hoặc cho người thân trong gia đình.

Ví dụ 3: thị trường mục tiêu cho một cửa hàng nông sản ở nông thôn

Sau đây là ví dụ giả định về thị trường mục tiêu cho một cửa hàng nông sản ở nông thôn bán các sản phẩm tự nhiên:Trang trại Wavewood là một cửa hàng trang trại hữu cơ ở vùng nông thôn. Nó cung cấp các sản phẩm hữu cơ, bao gồm trái cây và rau quả, sản phẩm từ sữa và thịt. Nó cung cấp dịch vụ giao hàng cho khách hàng. Cửa hàng trang trại nằm cách hai thị trấn cỡ trung bình trong vòng 5 dặm. Trang trại Wavewood xác định thị trường của mình là những người đàn ông và phụ nữ trung niên trong gia đình có thu nhập từ trung bình đến cao và lối sống bận rộn. Họ mong đợi một dịch vụ giao hàng đáng tin cậy và sản phẩm có chất lượng tốt. Họ là những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.

Ví dụ 4: Thị trường mục tiêu cho cửa hàng quần áo

Một cửa hàng quần áo ở thành phố có thể xác định thị trường mục tiêu của mình như sau:Wavewood là một cửa hàng quần áo dành cho phụ nữ ở một thị trấn lớn. Nó có một phòng trưng bày nhỏ với dịch vụ mua sắm cá nhân hóa cho phép khách hàng lựa chọn trang phục theo yêu cầu được làm từ vải chất lượng cao. Các mặt hàng quần áo là duy nhất và được thực hiện theo đơn đặt hàng. Wavewood xác định thị trường mục tiêu của mình là phụ nữ ở độ tuổi 35-50 có thu nhập cao.Cửa hàng nhắm đến những người tiêu dùng có khả năng mặc quần áo đến các sự kiện xã hội trong khu vực của họ. Họ không ngại chi số tiền lớn để mua quần áo và phụ kiện sành điệu. Khách hàng có thể sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm có xu hướng theo mùa và phong cách thời trang mới nhất.

Ví dụ 5: thị trường mục tiêu cho quán cà phê dành cho người đi xe đạp

Đây là cách một quán cà phê dành cho người đi xe đạp có thể mô tả thị trường mục tiêu của mình:Meals on Two Wheels là một quán cà phê nằm trong một ngôi làng gần tuyến đường đi xe đạp nổi tiếng. Hầu hết khách hàng đều dừng lại ở đó khi đang đạp xe. Nó xác định thị trường mục tiêu của mình là những người đi xe đạp thường xuyên, những người thường dừng lại để uống cà phê, đồ uống, đồ ăn nhẹ hoặc bữa trưa. Họ bao gồm cả nam và nữ người đi xe đạp từ 20 đến 55 tuổi với thu nhập vừa phải đang tìm kiếm một bữa ăn nhanh, bổ dưỡng hoặc bữa ăn nhẹ và trung tâm giao lưu xã hội giữa chặng đường của họ. Người đi xe đạp cũng đang tìm kiếm các phụ tùng, phụ kiện và quần áo và có thể quan tâm đến các sản phẩm được trưng bày trong quán cà phê.

Ví dụ 6: thị trường mục tiêu cho cửa hàng bán đồ đi bộ đường dài

Một cửa hàng bán đồ đi bộ đường dài có thể sử dụng ví dụ về thị trường mục tiêu sau để xác định khách hàng của mình:High Ground là một cửa hàng cung cấp đồ đi bộ đường dài và chạy bộ nằm ở một thị trấn dưới chân núi. Thị trường mục tiêu của nó là nam giới và phụ nữ từ 18 đến 30 tuổi, năng động và thích dành thời gian ngoài trời. Cửa hàng nhắm đến những người đi bộ đường dài và chạy bộ thường xuyên ở địa phương quanh năm cũng như ghé thăm những người leo núi và chạy bộ trong thời gian nghỉ lễ. Khách hàng quan tâm đến sự an toàn và phong cách. Họ thường yêu cầu những thiết bị đáng tin cậy, chịu được thời tiết và thích vẻ ngoài đẹp mắt.Khách hàng trung bình rất am hiểu về thiết bị và chất lượng thương hiệu. Những người tiêu dùng này sẵn sàng chi tiền cho những mặt hàng có chất lượng tốt và mong muốn nhân viên cũng có kiến ​​thức chuyên môn về sản phẩm. Hơn nữa, họ không ngại giá cao của một sản phẩm miễn là nó đi kèm với sự đảm bảo về an toàn, chất lượng và độ bền. Thị trường mục tiêu là những người trẻ tuổi, hiểu biết về mạng xã hội và thường đăng bài về các sản phẩm của công ty trên tài khoản cá nhân của họ.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất