Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Cách đối phó với những tính cách khó tính ở nơi làm việc
Trong suốt sự nghiệp của mình, bạn có thể gặp phải những người khó làm việc cùng. Điều này có thể là do tính cách của bạn và họ không tương thích hoặc có thể họ gặp khó khăn nói chung. Biết cách đối phó với những người khó tính là một kỹ năng quan trọng ở nơi làm việc, đặc biệt nếu bạn khao khát vai trò quản lý hoặc lãnh đạo. Trong bài viết này, chúng tôi nói về một số tính cách khó ưa mà bạn có thể gặp phải và cách bạn có thể đối phó với chúng.

Những tính cách khó khăn là gì?

Những tính cách khó ưa hiện diện ở hầu hết mọi môi trường làm việc. Đây là những cá nhân có tính cách không tương thích với phần lớn đồng nghiệp của họ. Trong nhiều trường hợp, cách họ cư xử không có lợi cho công việc hợp tác, đó là lý do tại sao họ gặp khó khăn ở nơi làm việc. Hành vi của họ có thể khiến đồng nghiệp mất động lực, gia tăng xung đột tại nơi làm việc và thậm chí cản trở quy trình làm việc. Điều này có thể đặc biệt khó khăn nếu họ là người giám sát hoặc quản lý của bạn, mặc dù việc lãnh đạo một nhóm có một cá nhân khó tính cũng có thể khó khăn không kém.Điều quan trọng cần nhớ là việc phản ứng bằng cách tự gây khó khăn sẽ khó có thể giải quyết được vấn đề. Những đồng nghiệp có tính cách thách thức thường không nhận thức được mức độ rắc rối của họ. Họ có thể nghĩ rằng họ đang làm điều đúng đắn và chân thành cố gắng giúp đỡ. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là hiểu quan điểm của họ và sau đó giúp họ bớt khó khăn hơn.

Các loại tính cách khó khăn khác nhau

Những tính cách khó ưa có nhiều dạng ở nơi làm việc. Biết cách xác định các loại khác nhau có thể giúp bạn tìm ra cách đối phó với các cá nhân và tránh xung đột không cần thiết. Một số loại phổ biến bao gồm:

Kiểm soát nhân cách

Một số cá nhân có xu hướng tự nhiên là cố gắng kiểm soát nhiều nhất có thể. Ở nơi làm việc, điều này có nghĩa là họ thường can thiệp vào công việc của người khác, chiếm đoạt công việc hoặc sửa sai, chỉ trích công việc của đồng nghiệp. Nếu họ là người quản lý, họ cũng có thể thể hiện hành vi quản lý vi mô, tức là người quản lý từ chối ủy quyền và cố gắng quản lý mọi khía cạnh công việc của nhóm họ. Trong nhiều trường hợp, mọi người trở nên thích kiểm soát vì họ thiếu tin tưởng vào người khác và sợ rằng họ sẽ không hoàn thành công việc của mình.Sự trấn an thường là cách tốt nhất để đối phó với những cá nhân thích kiểm soát. Họ muốn biết rằng bạn sẽ làm tốt công việc, ngay cả khi không có sự tham gia của họ. Nếu người quản lý của bạn kiểm soát quá mức, hãy trấn an họ rằng bạn có khả năng xử lý công việc. Bạn có thể cập nhật định kỳ cho họ về tiến trình của mình để trấn an họ hơn nữa. Khi bạn làm điều này một vài lần, nó có thể bắt đầu trở nên dễ dàng hơn. Trong những trường hợp khác, cách tốt nhất để giải quyết hành vi kiểm soát là cảm ơn họ vì đã cố gắng giúp đỡ nhưng từ chối một cách kiên quyết và lịch sự.

Tính cách lười biếng

Hầu hết các nơi làm việc đều có ít nhất một cá nhân lười biếng cố gắng trốn tránh công việc. Những cá nhân này có thể cho rằng khối lượng công việc hiện tại của họ quá cao nên họ cố gắng ủy thác hoặc trốn tránh trách nhiệm của mình. Họ cũng có thể trễ nộp bài, đến nơi làm việc và tham dự các cuộc họp. Trong nhiều trường hợp, những người này tìm đến những đồng nghiệp chăm chỉ để kết bạn nhằm giúp họ tránh phải làm việc. Loại hành vi này có thể đặc biệt khó khăn trong một nhóm, vì sự lười biếng của họ có thể gây ra sự chậm trễ và đòi hỏi những người khác phải nỗ lực nhiều hơn để bù đắp. Nhiều tính cách lười biếng mà bạn gặp ở nơi làm việc không hẳn là lười biếng, họ chỉ thiếu động lực mà thôi. Nếu bạn tin là như vậy, hãy cố gắng tìm cách thu hút họ vào công việc. Những điều khác nhau sẽ thúc đẩy những người khác nhau, vì vậy hãy cố gắng tìm hiểu họ và khám phá cách tiếp cận họ. Một cách hay để bắt đầu là khen ngợi họ một cách cởi mở bất cứ khi nào họ hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Nếu động lực không giải quyết được vấn đề, thì nên nói chuyện với người quản lý của họ, vì sẽ không công bằng nếu sự lười biếng của một người cản trở công việc của người khác.

Những cá tính trầm lặng

Đây không phải lúc nào cũng là kiểu tính cách khó giải quyết ở nơi làm việc, nhưng các cá nhân có thể gặp rắc rối nếu họ quá im lặng. Những cá nhân này thường tránh giao tiếp với những người khác tại nơi làm việc, đưa ra những câu trả lời tối thiểu và thường phớt lờ đồng nghiệp. Họ có thể thường xuyên đeo tai nghe để dễ dàng phớt lờ đồng nghiệp hơn, đóng cửa văn phòng hoặc không giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với ai đó. Khó khăn với những tính cách này là họ khó hòa nhập và do đó khó hiểu. Có thể khó xác định liệu họ thiếu động lực, không thích đồng nghiệp hay chỉ lo lắng một cách tự nhiên khi ở bên người khác.Một cách tốt để giải quyết vấn đề này là tìm cách thu hút họ. Thay vì nói chuyện với họ với hy vọng họ sẽ đáp lại, hãy thử hỏi họ những câu hỏi chân thành đòi hỏi những câu trả lời chu đáo. Những người trầm lặng thường suy nghĩ rất nhiều mà không chia sẻ suy nghĩ của mình. Bạn có thể thể hiện sự quan tâm đến quan điểm của họ bằng cách hỏi họ những câu hỏi nghiêm túc và yêu cầu họ đóng góp. Bạn cũng có thể cố gắng thuyết phục đồng nghiệp của mình làm điều tương tự. Trong nhiều trường hợp, một cá nhân trầm lặng có thể mất nhiều thời gian hơn để thích nghi với môi trường làm việc của họ.

Tính cách tự ái

Người tự ái là người tin rằng mình quan trọng và đáng được khen ngợi và chú ý liên tục. Họ có xu hướng tập trung chủ yếu vào bản thân và có thể gặp khó khăn khi được kỳ vọng phải hiểu và đồng cảm với người khác. Nếu một tình huống ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều người, người tự ái sẽ quan tâm trước hết đến việc nó ảnh hưởng đến cá nhân họ như thế nào và ít suy nghĩ về tác động đó đối với người khác. Họ cũng có thể bộc lộ xu hướng khoe khoang về thành tích của mình và mong đợi những lời khen ngợi từ người khác để khẳng định quan điểm của họ về bản thân. Họ thậm chí có thể phóng đại thành tích của mình để đạt được điều này.Vì những lý do này, những người tự ái thường phản ứng phòng thủ khi nhận được những lời chỉ trích. Nếu bạn cần trao đổi vấn đề với một đồng nghiệp tự ái, hãy cố gắng đưa ra những lời chỉ trích một cách mang tính xây dựng. Có thể hữu ích khi khen ngợi hành vi hoặc hiệu suất của họ trước khi đề cập đến điểm yếu mà họ cần giải quyết. Nếu họ không nhận được sự quan tâm mà họ cảm thấy xứng đáng, họ cũng có thể trở nên ủ rũ, bực bội và có thể bắt đầu tin rằng đồng nghiệp của họ đang thầm oán giận họ. Hãy nhớ rằng tính tự ái điển hình bắt nguồn từ sự bất an của cá nhân. Đưa ra sự đảm bảo mà họ cần có thể là một phương tiện hiệu quả để duy trì mối quan hệ làm việc hiệu quả.

Tính cách hung hăng thụ động

Hành vi hung hăng thụ động là khi một cá nhân bề ngoài tỏ ra lịch sự và bình tĩnh nhưng lại ẩn chứa sự thất vọng hoặc những cảm giác tiêu cực khác. Loại tính cách này có thể khó phát hiện vì họ có xu hướng khá giỏi trong việc che giấu ý định thực sự của mình. Những cá nhân này có thể đưa ra những nhận xét khó chịu và có thể gây tổn thương khá lớn, sau đó cho rằng bạn đã hiểu lầm họ nếu bạn tỏ ra xúc phạm. Nếu ai đó xúc phạm họ, họ có thể tìm cách trả thù hoặc đáp lại hành vi phạm tội thay vì nói chuyện một cách cởi mở về cảm xúc của mình. Với những người hung hăng thụ động, điều quan trọng là tránh bắt chước hành vi của họ. Những cá nhân này có thể lo lắng về việc bày tỏ cảm xúc thật của mình và sử dụng hành vi hung hăng thụ động để bảo vệ bản thân về mặt cảm xúc. Nếu họ đưa ra nhận xét gây tổn thương, hãy nói thẳng với họ rằng bạn không thích điều đó. Nếu họ nói rằng bạn hiểu sai ý họ, hãy nói với họ rằng mặc dù điều này có thể đúng nhưng ngôn ngữ vẫn có thể gây tổn thương. Bạn cũng nên hỏi xem họ cảm thấy thế nào và thực sự lắng nghe, vì điều này có thể khiến họ ngừng che giấu cảm xúc của mình sau những lời mỉa mai và những hành vi khác. Mẫu đánh giá nhân viên sau thời gian thử việc và 4 lưu ý khi làm bảng đánh giá Phương pháp lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới hiệu quả nhất 

Lời khuyên để xử lý những tính cách thách thức

Dưới đây là danh sách các mẹo bổ sung mà bạn có thể ghi nhớ khi đối phó với những kiểu tính cách khó ưa ở nơi làm việc:
  • Hãy cố gắng hiểu họ: Những người có tính cách thách thức thường phải giải quyết vấn đề của chính họ và hành vi của họ có thể là một cơ chế đối phó. Hãy cố gắng tìm hiểu cá nhân họ để xác định xem bạn có thể giúp họ cải thiện hay không.
  • Tìm kiếm các giải pháp mang tính xây dựng : Việc đối xử với những cá nhân này theo cách thù địch có thể rất hấp dẫn, nhưng điều này hiếm khi giải quyết được vấn đề. Hãy nói chuyện với đồng nghiệp và cấp trên của bạn và xem liệu có giải pháp mang tính xây dựng nào cho vấn đề không.
  • Sử dụng người cố vấn: Những cá nhân gặp khó khăn có thể mới đến nơi làm việc và gặp khó khăn trong việc thích nghi. Sử dụng hệ thống cố vấn cho các đồng nghiệp mới hơn có thể giúp họ dễ dàng thích nghi với môi trường mới hơn.
  • Nói chuyện với người khác :Nếu bạn không thể tìm ra giải pháp cho hành vi khó tính của một người, bạn nên nói chuyện với người khác. Trong một số trường hợp, tốt nhất bạn nên nói chuyện với người giám sát của người đó, đặc biệt nếu hành vi của họ thường xuyên cản trở công việc hoặc động lực của người khác.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất