Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến doanh nghiệp
Công nghệ không ngừng phát triển, với sự phát triển của những công nghệ mang tính đột phá diễn ra hàng ngày. Hầu hết các công ty thành công đều dựa vào những công nghệ mới nhất để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Nếu một công ty không sử dụng công nghệ phù hợp hoặc không cập nhật công nghệ, điều đó có thể trở thành một trở ngại hơn là hữu ích và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích các yếu tố công nghệ là gì, đánh giá mức độ phù hợp của chúng với phân tích mô hình PESTLE trong kinh doanh và đưa ra các ví dụ về các yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong kinh doanh.

Yếu tố công nghệ là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc 'Các yếu tố công nghệ là gì?', thì những yếu tố này đề cập đến những tiến bộ mới trong công nghệ và thiết bị có thể ảnh hưởng như thế nào đến cách một doanh nghiệp hoạt động, cung cấp dịch vụ và tiếp cận các thị trường cụ thể. Thông thường, những yếu tố này có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí và cho phép phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến cách công ty bán dịch vụ hoặc sản phẩm của mình cũng như cách công ty thu thập thông tin về khách hàng, nhà cung cấp hoặc đối thủ cạnh tranh. Bất kể ngành nào, điều quan trọng là phải giám sát các yếu tố công nghệ để bạn chuẩn bị tốt hơn và có thể ứng phó hoặc thích ứng với mọi thay đổi.

Các ví dụ phổ biến về yếu tố công nghệ

Có rất nhiều yếu tố công nghệ trong phân tích mô hình PESTLE có thể ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Dưới đây là một số ví dụ về các yếu tố công nghệ điển hình mà bạn có thể gặp phải trong kinh doanh và các chi tiết bổ sung bên dưới:
 • Công nghệ mới
 • Chiến lược sản xuất
 • Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), chẳng hạn như internet, ứng dụng di động, điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội
 • Sự đổi mới
 • Hậu cần
 • Thực tế tăng cường (AR)
 • Sản xuất
 • Tiếp thị
 • AI - trí tuệ nhân tạo
 • Công nghệ thương mại điện tử
 • Robot
 • Tự động hóa
 • Phân tích & quản lý dữ liệu
 • Kỳ vọng của khách hàng về công nghệ
 • Nghiên cứu và phát triển

CNTT

CNTT có thể làm cho các quy trình hoặc thông tin liên lạc trong doanh nghiệp hiệu quả hơn nhiều. Luôn cập nhật công nghệ của công ty bạn để đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp cho người tiêu dùng dịch vụ tốt nhất. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể tận dụng những cập nhật mới nhất về công nghệ có thể giúp dịch vụ của bạn hiệu quả hơn. Một trong những ví dụ quan trọng nhất là Internet, giúp các doanh nghiệp tạo ra sự hiện diện toàn cầu và giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng từ bất kỳ địa điểm nào. Một cái khác là điện toán đám mây, cho phép bạn lưu trữ và truy cập dữ liệu từ bất kỳ vị trí nào.

AR

AR đề cập đến một phiên bản sống động của thế giới vật chất được máy tính nâng cao. Một doanh nghiệp có thể sử dụng AR với mô hình 3D, đặc biệt là khi thiết kế thứ gì đó. Thông thường, các nhà thiết kế sử dụng hỗn hợp các yếu tố hình ảnh, âm thanh và bất kỳ hình thức giác quan nào khác để hợp nhất khoảng cách giữa hư cấu và thực tế.

Robotics

Robotics đề cập đến việc sử dụng máy móc hoặc robot để thực hiện các nhiệm vụ thường được thực hiện bởi con người. Các công ty sử dụng robot hoặc máy móc để sản xuất các mặt hàng đơn giản và lặp đi lặp lại, chẳng hạn như phụ tùng ô tô. Chúng cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp nơi công việc có thể nguy hiểm cho con người.

Nghiên cứu và phát triển

Điều này đề cập đến cách một doanh nghiệp quản lý và cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình. Khi bạn tập trung nỗ lực vào nghiên cứu và phát triển, bạn có nhiều khả năng tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ sáng tạo hơn. Một số tiến bộ lớn gần đây bao gồm ứng dụng di động và điện thoại thông minh, tất cả đều được cập nhật liên tục.
Xem thêm:KHÓA HỌC LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH TẠI HÀ NỘI 2024

Thương mại điện tử

Thương mại điện tử đề cập đến việc mua bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến. Sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp thương mại điện tử đã làm cho các sản phẩm và dịch vụ trở nên dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng. Nó cũng giảm chi phí cho doanh nghiệp, chẳng hạn như phí thuê cửa hàng truyền thống. Vì nó không cố định ở vị trí địa lý nên nó cũng mang đến cho bạn cơ hội tiếp cận đối tượng rộng hơn nhiều.

Trí tuệ nhân tạo và học máy

Các doanh nghiệp sử dụng máy học để tối đa hóa các quy trình chiến lược. Một công ty có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo và học máy để tìm hiểu và dự đoán các mô hình hành vi của người tiêu dùng, tăng hiệu quả và giảm chi phí. Học máy cũng có thể cung cấp thông tin và dữ liệu cho các chiến dịch và liên lạc được nhắm mục tiêu hoặc cá nhân hóa hơn với người tiêu dùng, sau đó giúp xác định các cơ hội bán hàng đồng thời cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho người tiêu dùng. Nhìn chung, những lợi ích này có thể giúp tăng doanh số bán hàng và tăng trưởng thị trường của công ty bạn.
Xem thêm: Dịch vụ IT cho doanh nghiệp

Chăm sóc và tiếp thị

Công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách các doanh nghiệp tiếp thị với người tiêu dùng. Có thêm thông tin về nhân khẩu học và đối tượng mục tiêu có nghĩa là bạn có thể tạo các chiến dịch tiếp thị hiện được nhắm mục tiêu và cá nhân hóa nhiều hơn cho người tiêu dùng cá nhân. Bạn cũng có thể tạo các chiến dịch tiếp thị rẻ hơn nhiều so với tiếp thị tại cửa hàng và tiếp cận được lượng khán giả lớn hơn nhiều.

Tự động hóa

Tự động hóa hoặc quy trình tự động đề cập đến việc sử dụng máy móc hoặc hệ thống tự động để thực hiện một nhiệm vụ, thường là nhiệm vụ không có kỹ năng, đã từng được con người hoàn thành. Tự động hóa thường hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn so với quy trình thủ công. Ví dụ về tự động hóa bao gồm hệ thống quản lý quan hệ khách hàng - Phần mềm Lark (CRM), email tự động và phần mềm giúp bạn thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn. Về lâu dài, nó cũng có thể rẻ hơn cho các doanh nghiệp vì họ có chi phí sản xuất và chi phí thuê thấp hơn và bạn có thể không phải thuê nhiều nhân viên.

Phân tích PESTLE

Phân tích công nghệ PESTLE là một công cụ hữu ích trong kinh doanh. Nó đề cập đến tất cả các biến số có thể ảnh hưởng đến sự thành công của một doanh nghiệp. Dưới đây là một số ví dụ về các biến này mà bạn có thể gặp phải:
 • Yếu tố chính trị : Chúng có thể bao gồm chính trị, chính sách, luật pháp, hạn chế và hiệp định thương mại có thể ảnh hưởng đến cách mọi người hoặc người tiêu dùng hành xử.
 • Các yếu tố kinh tế: Chúng có thể bao gồm tỷ giá hối đoái, thu nhập khả dụng, tỷ lệ thất nghiệp và tăng trưởng kinh tế.
 • Các yếu tố xã hội hoặc văn hóa xã hội: Những yếu tố này có thể bao gồm tuổi tác, thu nhập, giá trị và lối sống của người tiêu dùng, những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sản phẩm họ tiêu thụ. Những yếu tố này liên tục thay đổi.
 • Yếu tố công nghệ: Những yếu tố này có thể bao gồm mức độ đổi mới, tự động hóa và các yếu tố khác, như đã giải thích ở trên.
 • Các yếu tố pháp lý: Chúng có thể bao gồm chính sách thuế, quy định của ngành, luật sức khỏe và an toàn và luật lao động.
 • Các yếu tố môi trường: Những yếu tố này có thể bao gồm thái độ của người tiêu dùng hoặc các quy định và hạn chế ở nơi họ sinh sống.

Tại sao công nghệ lại quan trọng trong kinh doanh?

Những tiến bộ mới nhất trong công nghệ đã đơn giản hóa cuộc sống hiện đại và mang lại nhiều tiện ích hơn cho cả người tiêu dùng và chủ doanh nghiệp. Bằng cách có một trang web hoặc phương tiện truyền thông xã hội trên Internet, bạn có thể thu thập dữ liệu và thông tin về khách hàng của mình, bạn có thể sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt hơn và do đó cải thiện hiệu suất. Bạn có thể theo dõi các xu hướng tiêu dùng mới nhất trực tuyến và nhu cầu về một số sản phẩm và dịch vụ nhất định thay đổi như thế nào. Khi bạn hiểu khách hàng hơn, bạn có thể đưa ra những quyết định có lợi cho khách hàng, mang lại cho họ những gì họ muốn.

Ví dụ về các Yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Có nhiều cách mà công nghệ hiện đại có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Dưới đây là một vài ví dụ:

Tiếp thị kỹ thuật số cho người tiêu dùng trong ngành khách sạn

Công nghệ hiện đại mở ra cơ hội mới cho các công ty trong ngành khách sạn tiếp cận người tiêu dùng mới thông qua các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số, quảng cáo trực tuyến, ứng dụng điện thoại di động và mạng xã hội. Nếu bạn sở hữu một nhà hàng, bạn có thể xem xét các sáng kiến ​​như cung cấp Wi-Fi miễn phí để lôi kéo người tiêu dùng đến các cửa hàng truyền thống của bạn và khuyến khích họ chi nhiều tiền hơn để làm điều đó. Tương tự, nếu bạn quản lý một quán cà phê, bạn có thể chạy các chương trình khách hàng thân thiết có thể truy cập qua ứng dụng di động hoặc bạn có thể cho phép người tiêu dùng thanh toán qua điện thoại di động để thuận tiện hơn và tiếp cận những người tiêu dùng không mang theo tiền mặt.

Ứng dụng yếu tố công nghệ trong ngành bán lẻ

Những cập nhật mới về công nghệ đã mang lại một số thay đổi tích cực cho ngành bán lẻ, mang lại sự thuận tiện hơn cho cả các đại gia bán lẻ và người tiêu dùng. Một trong những triển khai như vậy là việc giới thiệu công nghệ bán lẻ RFRID, cho phép bạn theo dõi hàng tồn kho sản phẩm từ nhà kho đến tận cửa hàng. Chỉ cần đặt thẻ RFID trên các mặt hàng sản phẩm trong các cửa hàng này, bạn có thể tự động hóa và giám sát một số quy trình quan trọng và tốn nhiều thời gian trong thời gian thực mà trước đây được thực hiện thủ công.Các thẻ này giao tiếp thông qua tín hiệu để gắn thẻ cho người đọc, sau đó phần mềm sẽ xử lý. Phần mềm có thể xử lý hàng tồn kho của cửa hàng, thực hiện kiểm kê hàng tồn kho, giám sát các giao dịch và thậm chí thu thập lịch sử đơn đặt hàng của từng khách hàng. Một số nhà bán lẻ cũng triển khai tùy chọn tiện lợi quét khi bạn mua sắm cho phép bạn mua sắm và thanh toán nhanh hơn. Bạn cũng có thể thấy rằng chính những nhà bán lẻ này cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán, chẳng hạn như chương trình khách hàng thân thiết và thanh toán qua điện thoại di động hoặc ứng dụng.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất