Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Thân chào các anh chị em!
Vừa rồi, có một số anh chị em đồng nghiệp cũ và một số người bạn theo dõi Vân từ khi còn làm Trưởng phòng Nhân sự cho đến khi khởi nghiệp đã nhắn tin hỏi Vân “kinh nghiệm khởi nghiệp” như thế nào! Do vậy, hôm nay, Vân sẽ chia sẻ cho anh chị em nha!
Tháng 12.2020, khi đang đảm nhiệm vị trí Trưởng Phòng Nhân sự cho Công ty Doppelherz Việt Nam- với mức lương hấp dẫn, Vân quyết định khởi nghiệp. Lúc đó, bắt đầu dịch Covid, rất nhiều người mong muốn giữ được công việc ổn định. Tuy nhiên, với khát khao và đam mê mãnh liệt, Vân quyết định khởi nghiệp trước sự can ngăn của gia đình và sự “níu kéo” của Lãnh đạo công ty.
Sau 7 tháng khởi nghiệp, vào tháng 7.2021, khi chính phủ ban hành lệnh “ra đường phải có giấy đi đường” và sau đó là “ba tại chỗ: ăn tại chỗ, làm tại chỗ, ngủ tại chỗ” vì ảnh hưởng dịch Covid, tôi cảm thấy thực sự bế tắc! Lúc này, các khách hàng đang triển khai dự án đào tạo nhân sự với công ty tôi đồng loạt dừng hợp đồng vì họ còn phải lo làm sao để được hoạt động chứ nghĩ gì đến “đào tạo nhân sự”! Lúc này, tôi cảm thấy thực sự bế tắc: Khách hàng không có, doanh thu không có! Tài chính khó khăn!
Đúng lúc này, “sếp cũ” của tôi – Tổng Giám đốc của Doppelherz Việt Nam gọi điện trao đổi! Anh nói: “Tôi biết chị đã mở công ty nhưng tôi chưa tìm được người phù hợp thay thế khi chị nghỉ việc! Tôi muốn mời chị làm Giám đốc Nhân sự, tôi sẵn sàng tuyển dụng Trưởng phòng Nhân sự, Nhân viên để triển khai công việc, chị chỉ cần chỉ đạo họ làm việc, thỉnh thoảng đến và vẫn có thể duy trì công ty của chị. Nhiều tôi không dám hứa nhưng mỗi năm tôi sẽ trả cho chị 500 triệu!” Thực sự khi nghe lời mời này, tôi cảm thấy vô cùng trân trọng và biết ơn “sếp cũ” đã tin tưởng và trọng dụng tôi! Khi sếp nói xong cũng là lúc tôi có quyết định của mình! Đó là quyết định mà khi người nhà tôi biết đã gán cho tôi cái mác “bị hâm” khi từ chối một đề nghị hấp dẫn như vậy! Tôi đã “đốt thuyền” và xin phép sếp không nhận “nhiệm vụ” vì tôi sợ rằng nếu mình còn một đường lùi đồng nghĩa với việc tôi sẽ tự tay bóp chết doanh nghiệp mà mình đã tâm huyết xây dựng!
Có một câu nói rất hay mà mẹ tôi luôn nói: “trời không triệt đường sống của ai”, “Khi xuống đáy thì không còn đường nào khác là phải tìm cách chui lên”! Tôi nhớ những lời này và trăn trở làm sao để doanh nghiệp mình “sống sót” đây? Đúc lúc đó, tôi nghe được những câu nói của dân tình mạng “giờ này không online lấy gì mà nhai”! Đó là lúc tôi bừng tỉnh!
Dù trong thời dịch, tôi bắt đầu xây dựng lại kế hoạch, chiến lược kinh doanh. Tôi tập trung vào mở khóa học và tư vấn nhân sự online qua zoom. Tôi bắt đầu học viết bài chia sẻ về kiến thức quản trị nhân sự trên facebook và các nền tảng mạng xã hội, tôi học cách tư vấn bán hàng, marketing và tìm kiếm khách hàng.
Khi ngân sách chưa nhiều, tôi vừa là người tư vấn, bán hàng, vừa trực tiếp đào tạo, xây dựng tài liệu cho khách hàng theo dự án. Có những hôm làm việc với khách hàng muộn đến 13h chưa được ăn cơm, thức khuya đến 1-2h đêm để hoàn thiện tài liệu cho khách hàng.
Trời không phụ lòng người khi ta nỗ lực và cố gắng! Các khách hàng ở xa như Hồ Chí Minh, Nam Định, Nghệ An, Thái Nguyên… khi đọc các bài chia sẻ của tôi trên Facebook bắt đầu liên hệ, inbox và mời đào tạo, tư vấn xây dựng hệ thống. Họ sử dụng dịch vụ xong thấy hiệu quả lại giới thiệu cho bạn bè của mình! Thậm chí, các tập đoàn lớn như Samsung, Ammacao lúc đó cũng vì những kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của tôi mà hợp tác! Vậy là, tôi và doanh nghiệp của mình đã “sống sót” qua những giai đoạn khó khăn nhất!
Cho đến hiện tại, sau 3 năm khởi nghiệp, công ty đã tư vấn và xây dựng được hệ thống quản trị nhân sự bài bản cho hơn 200 doanh nghiệp SME và đào tạo cho hơn 10.000 CEO về tư duy quản trị nhân sự theo hệ thống và tinh gọn, đã đạt được những mục tiêu tài chính nhất định dù còn khiêm tốn và tất nhiên, chúng tôi đang tiếp tục không ngừng nỗ lực, cố gắng để phát triển bứt phá!
Quay trở lại câu hỏi làm sao để khởi nghiệp, tôi khuyên các bạn hãy trả lời 4 câu hỏi:
1. Có dám vượt qua mọi rào cản của gia đình, bạn bè để theo đuổi đam mê của mình không? (như tôi là bị bạn bè, gia đình nói hâm, ảo tưởng khi muốn đi đào tạo nhân sự trong thời kỳ Covid!)
2. Có sẵn sàng làm mọi việc từ lớn đến nhỏ, từ to đến bé khi công ty mới thành lập, chưa có ngân sách để thuê nhân viên? Có dám làm việc nhiều hơn người khác, có hôm đến 12 tiếng/ngày để hoàn thành công việc?
3. Có sẵn sàng “không thu nhập” ít nhất trong 3-6 tháng? Làm nhân viên thì đến tháng lĩnh lương, làm Giám đốc thì đến tháng … lo tiền trả lương cho nhân viên (thậm chí phải đi vay tiền trả lương nếu doanh thu không có)?
4. Có đủ kiên trì khi khó khăn liên tiếp khó khăn, dù mình cố gắng, nỗ lực nhưng chưa thấy kết quả đâu trong giai đoạn đầu tiên? Lúc đó, chỉ một tặc lưỡi: “mệt quá, vất vả quá không làm nữa” là “bay màu” doanh nghiệp!
Nếu câu trả lời của bạn là “có” thì lúc đó hãy khởi nghiệp nha! Khi đã đủ đam mê và sẵn sàng thì “làm tới đi – kệ mẹ nó” nhé các anh chị em! Đời hơn nhau bởi chữ “DÁM”.
------------------------
Ms. Nguyễn Thị Hồng Vân - Chuyên gia nhân sự tinh gọn
Hãy cùng chúng tôi khám phá và phân loại nhân sự, giúp doanh nghiệp của bạn phát triển, hút giữ nhân tài nhé!

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất