Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Phân Biệt Lãnh Đạo và Chỉ Huy - Hai Khái Niệm Tưởng Như Giống Mà Khác
Có nhiều phong cách lãnh đạo mà bạn có thể áp dụng tại nơi làm việc hoặc trong nhóm của mình để tăng năng suất và cải thiện khả năng giao tiếp, cùng nhiều lợi ích khác. Bạn có thể lựa chọn giữa phong cách dân chủ, chuyên quyền, quan liêu, chiến lược, huấn luyện hoặc chuyển đổi. Mỗi phong cách lãnh đạo có thể mang lại lợi ích ở những nơi làm việc cụ thể và bạn nên chọn phong cách lãnh đạo phù hợp nhất với bạn và các thành viên trong nhóm của bạn. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về lãnh đạo chuyên quyền là gì và cách bạn có thể sử dụng phong cách này để tăng năng suất trong công ty của mình.
Các khóa học tại Greenstarct:
 

Lãnh đạo độc đoán là gì?

Lãnh đạo chuyên quyền là phong cách lãnh đạo trong đó một người nắm quyền kiểm soát mọi vấn đề trong một tổ chức với rất ít ý kiến ​​đóng góp từ các nhân viên khác. Những người chuyên quyền thường đưa ra quyết định dựa trên ý tưởng và đánh giá của họ, và họ hiếm khi chấp nhận lời khuyên hoặc lời khuyên từ các nhân viên cấp dưới.Là một người chuyên quyền, công việc của bạn là ủy quyền, giám sát các công việc hàng ngày và đưa ra chỉ dẫn cho mọi người trong nhóm của bạn. Bạn có thể phải đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, nhưng bạn cũng nên đảm bảo rằng mỗi nhân viên đều hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong khung thời gian.

Đặc điểm tính cách cốt lõi của các nhà lãnh đạo chuyên quyền

Các nhà lãnh đạo chuyên quyền có nhiều đặc điểm quan trọng giúp họ thực hiện tốt công việc của mình, bao gồm:
 • Động lực
 • Tự tin
 • Trong trẻo
 • Trách nhiệm giải trình
 • Độ tin cậy

Động lực

Động lực bao gồm việc khuyến khích bản thân và những người khác làm việc hướng tới mục tiêu. Động lực bản thân là động lực bên trong thúc đẩy con người đạt được, sản xuất, phát triển và tiếp tục tiến về phía trước. Các nhà lãnh đạo chuyên quyền thúc đẩy bản thân bằng cách đặt ra các mục tiêu cá nhân hoặc mục tiêu nhóm phản ánh khả năng lãnh đạo của họ. Những nhà lãnh đạo này cũng thúc đẩy các nhóm bằng sự phân công phù hợp, giao tiếp rõ ràng và hệ thống khen thưởng và đặt mục tiêu hiệu quả. Trong những tình huống áp lực cao, các nhà lãnh đạo chuyên quyền cũng phải động viên các thành viên trong nhóm và giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi cũng như những thách thức khác.

Tự tin

Tự tin có nghĩa là tin tưởng vào khả năng phán đoán và khả năng của bạn. Các nhà lãnh đạo chuyên quyền có được sự tự tin thông qua kinh nghiệm và đào tạo. Họ cũng phải có khả năng khơi dậy niềm tin vào các thành viên trong nhóm của mình để có được sự tin tưởng của họ. Đối với các nhà lãnh đạo chuyên quyền trong môi trường áp lực cao, việc tự tin vào khả năng của mình có thể giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn nhanh hơn và thể hiện sự tự tin trong mọi tình huống sẽ củng cố khả năng của nhóm trong việc tuân theo lãnh đạo, nhận mệnh lệnh mà không cần thắc mắc và đạt được yêu cầu nhạy cảm về thời gian hoặc cao hơn. - đặt cược mục tiêu.

Trong trẻo

Trở thành một người giao tiếp rõ ràng và hiệu quả là điều quan trọng để các nhà lãnh đạo chuyên quyền đưa ra chỉ dẫn và thành công trong các trách nhiệm quan trọng khác. Các nhà lãnh đạo chuyên quyền cần giải thích những thông tin cần thiết để mọi thành viên trong nhóm hoàn thành nhiệm vụ và hiểu được vai trò của họ trong tổ chức. Khả năng của người lãnh đạo này trong việc phác thảo những kỳ vọng và quy trình hoàn thành nhiệm vụ giúp đảm bảo rằng các nhiệm vụ được thực hiện phù hợp, chính xác và hiệu quả nhất có thể.

Trách nhiệm giải trình

Đặc điểm này liên quan đến việc chịu trách nhiệm về những thất bại của nhóm hoặc những sai lầm của chính họ. Họ cũng yêu cầu mỗi thành viên trong nhóm phải chịu trách nhiệm hoàn thành đúng nhiệm vụ được giao.

Độ tin cậy

Trở nên đáng tin cậy có nghĩa là được tin tưởng để luôn đáp ứng và/hoặc vượt quá mong đợi. Các nhà lãnh đạo chuyên quyền đáng tin cậy vì họ dựa vào các quy tắc và hướng dẫn nghiêm ngặt của tổ chức để thiết lập các quy tắc, quy trình và mục tiêu của riêng họ. Điều này giúp họ duy trì năng suất và hiệu quả. Do đó, các lãnh đạo cấp cao của tổ chức và các thành viên trong nhóm có thể tin cậy vào các lãnh đạo chuyên quyền để giữ cho mọi người được an toàn và tập trung.

Lợi ích của sự lãnh đạo chuyên quyền độc đoán

Trong hầu hết các trường hợp, phong cách lãnh đạo chuyên quyền hoạt động ở những nơi đòi hỏi sự hoàn hảo trong công việc, đưa ra quyết định ngay lập tức và những tình huống có thể tiềm ẩn rủi ro an ninh . Có một số lợi ích mà các nhà lãnh đạo chuyên quyền thu được khi sử dụng phong cách lãnh đạo này, bao gồm:
 • Tăng năng suất: Trong tình huống nhân viên thiếu sự lãnh đạo phù hợp, một nhà lãnh đạo chuyên quyền mạnh mẽ và tự tin có thể cải thiện hiệu suất của tổ chức bằng kế hoạch phù hợp và thời hạn chắc chắn. Họ cũng có thể cung cấp những hướng dẫn rõ ràng hơn, tiêu chuẩn chất lượng tốt hơn, hệ thống kỷ luật và phân công nhiệm vụ tốt hơn, tất cả đều có thể cải thiện năng suất của cá nhân, nhóm và tổ chức.
 • Hợp lý hóa việc ra quyết định: Khi nói đến các dự án có nhịp độ nhanh, áp lực cao hoặc rủi ro cao, các công ty muốn những nhà lãnh đạo có thể đưa ra quyết định dứt khoát nhanh chóng. Trong những tình huống như vậy, một nhà lãnh đạo chuyên quyền nên được giao nhiệm vụ tự mình xử lý tất cả các quyết định quan trọng của nhóm. Những nhà lãnh đạo này giảm thiểu thời gian, công sức và nguồn lực cần thiết để đưa ra quyết định bằng cách sử dụng trình độ chuyên môn và kỹ năng cao của họ để đưa ra những lựa chọn có tác động đến nhiều nhóm người một cách hiệu quả hoặc cần được tìm ra nhanh chóng.
 • Cải thiện kỷ luật và an toàn: Các nhà lãnh đạo chuyên quyền cũng hữu ích trong những tình huống đặc biệt căng thẳng, những tình huống đòi hỏi các thành viên trong nhóm phải tuân theo mệnh lệnh một cách chính xác và khi tính mạng hoặc các rủi ro khác có thể bị đe dọa. Trong những trường hợp này, các nhà lãnh đạo chuyên quyền có thể đưa ra những quyết định phức tạp dựa trên dữ liệu, kinh nghiệm và bản năng để đảm bảo các quy tắc được tuân thủ, các tiêu chuẩn được đáp ứng và các thành viên trong nhóm cũng như những người khác được an toàn.
 • Giảm căng thẳng cho nhân viên: Khi nhân viên làm việc trong môi trường nhịp độ nhanh và căng thẳng có một nhà lãnh đạo chuyên quyền để tuân theo, công việc có thể dễ dàng hơn đối với họ. Mỗi thành viên được phân công các nhiệm vụ cụ thể có trách nhiệm, tiêu chuẩn và thời hạn được xác định rõ ràng. Ngoài ra còn có một bộ quy tắc và thủ tục phải tuân theo trong từng tình huống. Các nhà lãnh đạo chuyên quyền thực thi tất cả các quy tắc, tiêu chuẩn và ủy quyền một cách thích hợp để nhân viên có thể tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và đúng thời hạn.
 • Thúc đẩy giao tiếp trực tiếp : Sử dụng phong cách lãnh đạo chuyên quyền, sẽ có ít người lãnh đạo hơn trong tổ chức. Người lãnh đạo phải đưa ra kế hoạch rõ ràng và cung cấp mọi thông tin cho nhân viên của mình. Điều này giúp đơn giản hóa chuỗi mệnh lệnh và đường dây liên lạc, và nếu bất kỳ ai cần làm rõ, họ có thể được chuyển trực tiếp đến người giám sát chuyên quyền.

Làm thế nào để phát triển như một nhà lãnh đạo chuyên quyền

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng phong cách lãnh đạo này hoặc đã ở vị trí lãnh đạo chuyên quyền, đây là một số điều bạn có thể làm để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn:
 1. Chấp nhận phản hồi từ các thành viên trong nhóm
 2. Thiết lập các quy tắc rõ ràng
 3. Cung cấp đào tạo
 4. Xây dựng niềm tin sớm

1. Chấp nhận phản hồi từ các thành viên trong nhóm

Mặc dù bạn chịu trách nhiệm đưa ra những quyết định quan trọng khi thời điểm đến, việc chấp nhận phản hồi từ các thành viên trong nhóm sau khi đưa ra quyết định có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và mối quan tâm của họ, mở rộng hơn nữa kiến ​​thức của bạn khi đưa ra quyết định. Nó cũng có thể củng cố niềm tin của họ vào khả năng ra quyết định của bạn vì bạn đã cân nhắc chúng. Cuối cùng, nó củng cố rằng chúng quan trọng đối với công ty và các mục tiêu của nó.

2. Thiết lập các quy tắc rõ ràng

Sử dụng các hướng dẫn đã được thiết lập của tổ chức để giúp bạn đưa ra các ranh giới, quy tắc, chính sách và thủ tục cho nhóm của bạn. Làm rõ chuỗi mệnh lệnh cho các tình huống hoặc vấn đề cụ thể thường xuyên xảy ra. Khi bạn giao nhiệm vụ, hãy nhớ giải thích từng người cần làm gì, tại sao và ở đâu họ có thể tìm thấy các nguồn lực bổ sung nếu cần. Càng rõ ràng càng tốt sẽ thúc đẩy giao tiếp hiệu quả, hiệu quả và kỷ luật.

3. Cung cấp đào tạo

Khi quản lý nhân viên mới và thành viên nhóm, hãy luôn đảm bảo rằng họ hiểu các quy tắc bạn đã thiết lập cho nhóm. Nếu một nhân viên gặp khó khăn với một nhiệm vụ, hãy dành thời gian để hiểu thách thức của họ để tìm ra cách giúp đỡ tốt hơn. Họ có thể cần một thành viên khác trong nhóm huấn luyện họ hoặc họ có thể cần được đào tạo chính thức hơn để hoàn thành nhiệm vụ đúng cách và lấp đầy mọi lỗ hổng kiến ​​thức. Bạn có thể nêu rõ trong các quy tắc đã thiết lập của mình rằng có thể cung cấp các cơ hội đào tạo hoặc huấn luyện để đảm bảo mọi người đều có thể đóng góp.

4. Xây dựng niềm tin sớm

Với tư cách là người lãnh đạo, đồng đội của bạn sẽ ngưỡng mộ bạn. Vì vậy, bạn cần nhất quán với những lời hứa của mình để nhận được sự tôn trọng từ nhóm của mình. Bạn nên lãnh đạo bằng cách tuân theo các quy tắc mà bạn đã thiết lập. Ngoài ra, bạn có thể khen thưởng những nỗ lực tốt của nhân viên để thúc đẩy người khác làm việc chăm chỉ hơn.

Việc làm dành cho các nhà lãnh đạo chuyên quyền độc đoán

Dưới đây là một số công việc phổ biến sử dụng phong cách lãnh đạo chuyên quyền:

1. Cán bộ trại giam

Nhiệm vụ chính: Cán bộ nhà tù là các chuyên gia thực thi pháp luật và cải huấn, tuần tra các cơ sở cải huấn, bảo vệ cơ sở vật chất và hỗ trợ việc cải tạo tù nhân. Để phụ trách tù nhân, cán bộ cải huấn phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của hệ thống tư pháp để bảo vệ tù nhân. Người giám sát và lãnh đạo phải thể hiện sự lãnh đạo chuyên quyền để đảm bảo rằng nhân viên tuân theo các quy tắc.

2. Quản lý kho

Nhiệm vụ chính: Các chuyên gia chuỗi cung ứng và sản xuất này quản lý các hoạt động hàng ngày của nhà kho, bao gồm lập kế hoạch, sản xuất, đào tạo và kiểm tra chất lượng. Người giám sát và quản lý kho trong kho phải sử dụng phong cách lãnh đạo chuyên quyền để đảm bảo nhân viên sử dụng đúng thiết bị, đáp ứng mục tiêu sản xuất yêu cầu và tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

3. Quản lý nhà hàng

Nhiệm vụ chính: Người quản lý nhà hàng chịu trách nhiệm đảm bảo thực phẩm có chất lượng cao, thực khách thưởng thức bữa ăn và trải nghiệm của họ cũng như các thành viên trong nhóm tuân thủ các quy định về vệ sinh và an toàn thực phẩm của địa phương và quốc gia. Họ có thể sử dụng phong cách lãnh đạo chuyên quyền để thiết lập và thực thi các quy tắc chuẩn bị, tiêu hủy và phục vụ thực phẩm nghiêm ngặt.

4. Bác sĩ phẫu thuật 

Nhiệm vụ chính: Bác sĩ phẫu thuật là các chuyên gia y tế chuyên về các thủ tục phẫu thuật để kiểm tra và/hoặc chữa lành cơ thể. Họ làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe có nhịp độ nhanh và áp lực cao, dẫn đầu các hoạt động ổn định bệnh nhân, đánh giá các trường hợp khẩn cấp và thực hiện các thủ tục phẫu thuật. Trong phòng mổ, họ phải sử dụng phương pháp lãnh đạo chuyên quyền để phân công nhiệm vụ và duy trì sự tập trung của cả nhóm. Bằng cách này, nhóm nghiên cứu có thể giúp họ thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp một cách chính xác và cẩn thận.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất