Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Dịch vụ it
Nếu bạn đam mê công nghệ và có hiểu biết sâu sắc về hệ thống phần cứng và phần mềm máy tính, bạn có thể cân nhắc làm việc trong lĩnh vực hỗ trợ IT helpdesk. Chuyên gia hỗ trợ IT helpdesk là chuyên gia có tay nghề cao, sử dụng kỹ năng máy tính và giải quyết vấn đề của mình để định cấu hình hệ thống và chẩn đoán lỗi máy tính trong một tổ chức. Tìm hiểu về các chi tiết cụ thể của nghề nghiệp, bao gồm cả nhiệm vụ, có thể giúp bạn quyết định xem bạn có muốn làm việc ở vai trò này hay không. Trong bài viết này, chúng tôi trả lời câu hỏi 'Nhân viên IT helpdesk làm gì?', liệt kê các trách nhiệm chung của họ và khám phá những yêu cầu mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra đối với những nhân viên IT đầy tham vọng. Dịch vụ it

Nhân viên IT là gì?

Nhân viên CNTT hoặc nhân viên hỗ trợ kỹ thuật IT là chuyên gia chịu trách nhiệm khắc phục sự cố máy tính và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho nhân viên công ty, khách hàng và những người dùng hệ thống khác. Hàng ngày, nhân viên IT sử dụng kiến ​​thức về máy tính và hệ thống phần mềm để đảm bảo cơ sở hạ tầng của tổ chức hoạt động trơn tru. Nhân viên IT thường thực hiện các công việc thường ngày nhưng công việc của họ đôi khi cũng có thể rất đa dạng, chẳng hạn như khi cần phản ứng nhanh và giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp.
Các khóa học tại Greenstarct:

Nhân viên IT làm gì?

Tìm hiểu 'Nhân viên IT làm gì?' cho phép bạn hiểu công việc hỗ trợ IT sẽ như thế nào và xác định xem bạn có thích các trách nhiệm đa dạng của vai trò này hay không. Đây là những gì nhân viên IT làm:

Cung cấp dịch vụ bảo trì phần cứng, phần mềm

Một trong những nhiệm vụ thường xuyên của nhân viên hỗ trợ IT liên quan đến việc chăm sóc hệ thống và bảo trì mạng. Nhờ luôn cập nhật hệ thống, họ có thể cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các tính năng mới nhất mà nhà phát triển cung cấp, bao gồm cả các bản cập nhật an toàn mới. Bởi vì nó cho phép tránh các sự cố nghiêm trọng với mạng công ty nên việc bảo trì thường xuyên cũng giúp giảm chi phí vận hành cho các tổ chức.

Giúp người dùng khắc phục sự cố kỹ thuật

Vai trò của một nhân viên IT có thể mang tính định hướng cao về con người. Trong hầu hết các trường hợp, những chuyên gia này sử dụng kỹ năng giao tiếp cá nhân và dịch vụ khách hàng của mình để giúp người dùng, bao gồm cả nhân viên công ty và khách hàng, giải quyết mọi vấn đề về mạng hoặc trả lời các câu hỏi mà họ có thể có về các tính năng hệ thống cụ thể. Tùy thuộc vào vai trò và nhu cầu của nhà tuyển dụng, việc này có thể dưới hình thức giao tiếp trực tiếp, qua điện thoại hoặc trò chuyện bằng văn bản.

Quản lý tài khoản cho mục đích giới thiệu và sa thải

Hỗ trợ kỹ thuật đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng và sa thải nhân viên. Bất cứ khi nào một thành viên mới tham gia tổ chức, họ sẽ giúp họ thiết lập và kích hoạt tài khoản của mình. Cán bộ IT cũng chịu trách nhiệm cấp cho nhân viên quyền truy cập vào các tài nguyên quan trọng của công ty mà đại diện nhân sự và người giám sát của họ đánh dấu là cần thiết cho công việc của mỗi thành viên. Khi một công ty sa thải ai đó, vai trò của nhân viên hỗ trợ kỹ thuật là đóng tài khoản của họ, lưu trữ thông tin và lưu trữ mọi dữ liệu quan trọng có thể tồn tại ở đó để công ty có thể sử dụng lại trong tương lai.

Sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận phần cứng

Ngoài việc giúp người dùng hiểu về lĩnh vực kỹ thuật số, nhân viên IT còn có thể giúp sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận phần cứng trong máy tính và mạng vật lý. Để đáp ứng nhu cầu của tổ chức, các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật có thể phụ trách phòng bảo trì, nơi công ty cất giữ các bộ phận máy tính, dây cáp và các thiết bị khác. Bất cứ khi nào nhân viên IT thực hiện sửa chữa hoặc thay thế, họ cần phải ghi lại và đặt mua linh kiện mới để dự trữ trong phòng.

Thử nghiệm và đánh giá công nghệ mới

Trong các tổ chức nhỏ hơn, nhân viên IT thường chịu trách nhiệm kiểm tra, đánh giá và thậm chí triển khai công nghệ mới. Điều này bao gồm cả giải pháp phần mềm và phần cứng, chẳng hạn như cáp tốc độ cao mới hoặc nhà cung cấp Internet. Vì các tổ chức đặc biệt chú ý đến an toàn kỹ thuật số nên nhiều nhân viên IT cũng chịu trách nhiệm đảm bảo công ty sử dụng các công cụ bảo mật kỹ thuật số mới nhất .

Chuyên ngành hỗ trợ CNTT

Tùy thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp của bạn, bạn có thể cân nhắc theo đuổi chuyên môn trong lĩnh vực hỗ trợ IT . Làm như vậy cho phép bạn xây dựng các kỹ năng chuyên môn và khám phá các cơ hội việc làm hấp dẫn hơn giúp bạn tối đa hóa tiềm năng kiếm tiền của mình. Dưới đây là các loại hỗ trợ IT phổ biến mà bạn nên cân nhắc cho sự nghiệp của mình:
 • Mạng máy tính: Các kỹ thuật viên hỗ trợ chọn chuyên ngành này tập trung vào việc duy trì mạng phần cứng và kỹ thuật số của tổ chức. Nhờ công việc của họ, toàn bộ doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu suất và hiệu quả của máy tính.
 • Hỗ trợ máy tính để bàn: Các chuyên gia hỗ trợ máy tính để bàn giúp khắc phục sự cố máy tính và đảm bảo người dùng có toàn quyền truy cập vào phần mềm họ sử dụng để thực hiện các tác vụ. Các chuyên gia IT này cũng có thể đưa ra lời khuyên và hướng dẫn hữu ích cho người dùng về các phương pháp ngăn ngừa sự cố kỹ thuật số.
 • Liên hệ bảo trì phần cứng: Nhân viên IT chuyên về loại hỗ trợ này sẽ trợ giúp mọi việc liên quan đến các bộ phận vật lý của máy tính, mạng và các thiết bị khác. Thông thường, họ có kỹ năng thủ công tốt và kiến ​​thức kỹ thuật chuyên môn cho phép họ tìm được các bộ phận thay thế một cách nhanh chóng.

Yêu cầu đối với nhân viên IT

Nếu bạn mong muốn làm việc trong lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật IT , bạn có thể có một số kỹ năng và bằng cấp để đảm bảo có được một công việc thú vị. Dưới đây là một số yêu cầu mà nhà tuyển dụng thường đưa ra đối với nhân viên IT của mình:

Yêu cầu về giáo dục

Vì vai trò của nhân viên IT mang tính kỹ thuật cao nên nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp về lĩnh vực liên quan. Thông thường, vai trò này dành cho tất cả sinh viên tốt nghiệp, bao gồm cả những người có bằng tốt nghiệp quốc gia cao hơn (HND) hoặc bằng cấp cơ sở. Nếu bạn mong muốn làm việc trong bộ phận IT của một tổ chức lớn hoặc tập đoàn quốc tế, có thể cần phải có ít nhất bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin. Các khóa học khác có thể giúp bạn đủ điều kiện cho vai trò này bao gồm:
 • kinh doanh công nghệ thông tin
 • kỹ thuật hệ thống hoặc mạng
 • phát triển phần mềm
 • kỹ thuật internet

Kỹ năng chính

Việc sở hữu một bộ kỹ năng phù hợp với từng vai trò cụ thể có thể giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và cải thiện khả năng được tuyển dụng của bạn. Dưới đây là một số kỹ năng hữu ích cần có của một nhân viên IT :
 • Dịch vụ khách hàng: Là nhân viên IT , bạn có thể dành một số ngày làm việc của mình để giúp người dùng thiết lập tài khoản của họ, khắc phục sự cố máy tính và tìm hiểu cách sử dụng phần mềm của công ty. Có kỹ năng dịch vụ khách hàng tốt cho phép bạn đảm bảo rằng bạn luôn thể hiện hết khả năng của mình và giúp duy trì danh tiếng tốt của công ty.
 • Kỹ năng đặt câu hỏi: Đặt câu hỏi là khả năng đặt những câu hỏi hiệu quả và chính xác giúp bạn phân tích cẩn thận các tình huống và tìm hiểu thêm về các vấn đề cụ thể. Là nhân viên IT , bạn sẽ sử dụng khả năng này để đưa ra các chẩn đoán chính xác khi xử lý các lỗi phần cứng, phần mềm và mạng.
 • Khả năng làm việc độc lập: Sau khi được đào tạo và đào tạo, nhân viên IT bắt đầu làm việc độc lập, tự đưa ra quyết định và tìm giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật. Khả năng làm việc mà không cần hoặc ít có sự giám sát là điều mong muốn đối với các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật đầy tham vọng.
 • Làm việc theo nhóm : Mặc dù các nhân viên hỗ trợ kỹ thuật IT dành nhiều thời gian làm việc độc lập nhưng khả năng làm việc tốt trong nhóm là điều cần thiết trong nghề này, bất kể quy mô của tổ chức. Có kỹ năng làm việc nhóm tốt giúp họ có thể đảm bảo tất cả các mạng và hệ thống hoạt động trơn tru.
 • Quản lý thời gian và khối lượng công việc: Nhân viên hỗ trợ thường có danh sách các công việc thường ngày mà họ thực hiện và họ cũng chịu trách nhiệm phản ứng nhanh với mọi vấn đề không lường trước được mà người dùng báo cáo. Nhờ kỹ năng quản lý công việc và thời gian xuất sắc, các chuyên gia IT có thể đảm bảo họ hoàn thành mọi nhiệm vụ đúng hạn.

Làm việc như một nhân viên hỗ trợ CNTT sẽ như thế nào

Do nhu cầu cao về nghề này, nhân viên CNTT có thể làm việc bình thường từ 9 đến 5 ngày làm việc hoặc làm theo ca, kể cả ca tối, ca đêm và ca cuối tuần. Làm việc ngoài giờ có thể cần thiết trong thời gian tổ chức vừa triển khai hệ thống hoặc mạng mới và người dùng báo cáo các vấn đề họ gặp phải hoặc yêu cầu hướng dẫn. Hầu hết các nhân viên IT đều làm việc trong môi trường văn phòng, nhưng cũng có thể tìm được cơ hội việc làm cho phép làm việc tại nhà . Trong hầu hết các trường hợp, đây là những vai trò hỗ trợ máy tính để bàn liên quan đến việc giao tiếp với người dùng bằng cách sử dụng tính năng trò chuyện và qua điện thoại.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất