Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Nhân sự là gì
Nhân sự (HR) đóng một vai trò thiết yếu trong bất kỳ tổ chức nào bằng cách đảm bảo tuyển dụng, phát triển, thăng tiến và hỗ trợ đúng nhân tài để giúp đạt được các mục tiêu của tổ chức. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về Nhân sự: chức năng, trách nhiệm, tầm quan trọng và ví dụ. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến bộ phận nhân sự, các vai trò và yêu cầu đối với sự nghiệp nhân sự. Nhân sự (HR) đóng một vai trò thiết yếu trong bất kỳ tổ chức nào bằng cách đảm bảo tuyển dụng, phát triển, thăng tiến và hỗ trợ đúng nhân tài để giúp đạt được các mục tiêu của tổ chức. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về Nhân sự: chức năng, trách nhiệm, tầm quan trọng và ví dụ. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến bộ phận nhân sự, các vai trò và yêu cầu đối với sự nghiệp nhân sự.

Nhân sự là gì?

Nhân sự vừa là một chức năng vừa là một bộ phận trong một tổ chức. Với tư cách là một chức năng, HR bao gồm các quy trình, thực tiễn và chiến lược để thu hút, phát triển và giữ chân những nhân viên đóng góp vào thành công chung của công ty. Với tư cách là một bộ phận, nó chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động nhân sự từ tuyển dụng và giới thiệu, lương thưởng và phúc lợi, học tập và phát triển, quản lý hiệu suất và quan hệ nhân viên cho đến ly thân hoặc nghỉ hưu. Nhân sự rất quan trọng trong việc điều chỉnh các mục tiêu kinh doanh của tổ chức cũng như nhu cầu và nguyện vọng của nhân viên. Thông qua việc lập kế hoạch lực lượng lao động, quản lý nhân tài, lập kế hoạch kế nhiệm và áp dụng các phương pháp hay nhất về nhân sự khác , các chuyên gia nhân sự đảm bảo rằng tổ chức có đủ nhân tài cần thiết để tiếp tục hoạt động và đạt được các mục tiêu dài hạn. Họ tối đa hóa khả năng của nhân viên, giúp thúc đẩy thành công của tổ chức bằng cách xác định những khoảng trống về kỹ năng, tạo ra các chương trình L&D và triển khai hệ thống quản lý hiệu suất. Nhân sự cũng đề cập đến lực lượng lao động hoặc những người làm việc trong một tổ chức. Theo quan điểm này, HR nhận ra rằng nhân viên là tài sản quan trọng nhất của công ty. Do đó, họ thực hiện chiến lược nhân sự để tạo ra một môi trường làm việc hỗ trợ và hấp dẫn, coi trọng sự đóng góp và phúc lợi của nhân viên.
Nhân sự là gì? Một định nghĩa

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nguồn nhân lực (HRM) là một cách tiếp cận có hệ thống để quản lý lực lượng lao động của công ty nhằm giúp đáp ứng các mục tiêu của tổ chức. Quản lý nguồn nhân lực bao gồm việc giám sát tất cả các khía cạnh của nhân sự, chẳng hạn như tuyển dụng, đào tạo, trả lương, thu hút, thăng chức và giữ chân nhân viên. Ví dụ: bộ phận nhân sự của bạn sẽ xem xét việc tuyển dụng những người có văn hóa phù hợp với tổ chức để họ ở lại lâu hơn và làm việc hiệu quả hơn. Hoặc thực hiện các chiến lược gắn kết nhân viên khác nhau để thúc đẩy nhân viên làm việc tốt hơn. Nhìn chung, vai trò của Quản lý nhân sự mở rộng ra ngoài các chức năng hành chính. Nó là công cụ trong việc định hình định hướng chiến lược của công ty và thúc đẩy một môi trường làm việc thịnh vượng, toàn diện và hiệu suất cao.

Nguồn nhân lực chiến lược

Nguồn nhân lực chiến lược, hay Quản lý nguồn nhân lực chiến lược , đề cập đến một cách tiếp cận nâng cao hơn để điều chỉnh các chiến lược nhân sự với chiến lược và mục tiêu chung của tổ chức. Trong hoạch định chiến lược nhân sự, bộ phận nhân sự hợp tác chặt chẽ với đội ngũ quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp để nghiên cứu các yêu cầu nhân sự hiện tại và tương lai, xác định khoảng cách kỹ năng và thực thi các chiến thuật nhân sự nhằm thu hút, phát triển và giữ chân những cá nhân tài năng nhất. Nó bao gồm việc xem xét các số liệu về tổ chức và nhân sự để đo lường hiệu quả của các sáng kiến ​​nhân sự đối với kết quả kinh doanh. Nó cũng có thể liên quan đến việc cập nhật những phát triển công nghệ mới nhất và xu hướng thị trường để đảm bảo công ty luôn phù hợp và cạnh tranh.
Nguồn nhân lực chiến lược: Những trụ cột
Nhân sự thực hiện nhiều chức năng Nhân sự trong một tổ chức. Chúng ta hãy điểm qua 12 chức năng nhân sự chính :
 • Lập kế hoạch nguồn nhân lực – Thực hành có hệ thống và dựa trên dữ liệu để tối ưu hóa lực lượng lao động của công ty. Mục tiêu là đảm bảo công ty có đủ nhân sự với đúng người để tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt.
 • Tuyển dụng và tuyển chọn - Thu hút và tuyển dụng những ứng viên phù hợp nhất với công việc, bao gồm nhiều bước: viết mô tả công việc, sàng lọc hồ sơ và đưa vào danh sách ứng viên , tiến hành phỏng vấn việc làm, tạo lời mời làm việc và giới thiệu ứng viên đã chọn.
 • Quản lý hiệu suất - Quá trình liên tục quản lý hiệu suất và sự phát triển của nhân viên phù hợp với mục tiêu của công ty. Nó bao gồm việc giao tiếp và làm rõ trách nhiệm công việc, kỳ vọng và ưu tiên.
 • Học tập và phát triển – Tạo cơ hội phát triển kỹ năng và kiến ​​thức của nhân viên để cải thiện hiệu suất, cuối cùng dẫn đến thành công của cả cá nhân và công ty.
 • Lập kế hoạch nghề nghiệp – Còn được gọi là định hướng nghề nghiệp, bộ phận nhân sự cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ liên tục để giúp nhân viên tiến bộ trong sự nghiệp của họ, dù theo chiều dọc (thăng chức) hay theo chiều ngang (chuyển tiếp). Tính di động nội bộ giúp các tổ chức cải thiện sự gắn kết và giữ chân nhân viên đồng thời giảm chi phí tuyển dụng.
 • Đánh giá chức năng – Nhân viên nhân sự so sánh các nhóm khác nhau trong toàn bộ hoạt động nhân sự, bao gồm chất lượng và sự sẵn có của nhân viên, địa điểm làm việc, giờ làm việc, tình hình kinh tế, các trách nhiệm công việc khác và giá trị mà công việc đóng góp cho tổ chức.
 • Khen thưởng – Là một phần không thể thiếu trong nhiệm vụ Nhân sự, khen thưởng là động lực cần thiết cho nhân viên. Đôi khi chúng có thể là lý do chính khiến nhân viên chọn công ty này thay vì công ty khác. Phần thưởng bao gồm tiền lương, đặc quyền và các lợi ích như bảo hiểm y tế, làm việc từ xa và tiền thưởng dựa trên hiệu suất.
 • Quan hệ lao động – Duy trì mối quan hệ tốt với các công đoàn lao động và các tập thể khác cũng như các thành viên của họ giúp phát hiện và giải quyết các xung đột tiềm ẩn trước khi nó leo thang, đặc biệt là trong các tình huống khó khăn như sa thải.
 • Sự tham gia và giao tiếp của nhân viên – HR cung cấp thông tin phù hợp và kịp thời cho nhân viên. Duy trì giao tiếp cởi mở và trung thực sẽ thúc đẩy một môi trường tin cậy và hỗ trợ, điều này rất quan trọng để giữ chân nhân viên.
 • Sức khỏe và an toàn - Một phần quan trọng trong trách nhiệm nhân sự là đảm bảo nhân viên làm việc trong môi trường tuân thủ các nguyên tắc về sức khỏe và an toàn để tránh thương tích, bệnh tật và tử vong.
 • Phúc lợi - Một chức năng quan trọng khác của nhân sự là chăm sóc sức khỏe tinh thần, thể chất và tài chính của nhân viên vì mọi người làm việc tốt nhất khi họ cảm thấy tốt nhất. Điều này có thể bao gồm việc thực hiện các sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe để giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần chẳng hạn.
 • Trách nhiệm hành chính - Thực hiện công việc hành chính như duy trì HRIS nơi lưu trữ thông tin của nhân viên.
Xem thêm:
Khóa học quản trị nhân sự Khóa học hành chính nhân sự
Chức năng Nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong tổ chức vì nhiều lý do. Chúng ta hãy xem một số trong số họ. Nhân sự:
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập kế hoạch lực lượng lao động chiến lược để gắn kết nhân tài với các mục tiêu kinh doanh.
 • Thực hiện các quy trình thu hút nhân tài hiệu quả để tuyển dụng những nhân tài tốt nhất vào đúng vị trí.
 • Giúp nuôi dưỡng văn hóa tổ chức tích cực bằng cách triển khai các phương pháp thực hành nhằm cải thiện sự gắn kết và giữ chân nhân viên.
 • Quản lý các phúc lợi và bồi thường cho nhân viên nhằm nâng cao sự hài lòng của nhân viên và đảm bảo tài chính.
 • Có thể đưa ra các sáng kiến ​​nhằm nâng cao năng suất của nhân viên bằng cách triển khai các chương trình học tập và phát triển, chiến thuật quản lý hiệu suất và các chương trình khuyến khích để thúc đẩy nhân viên làm việc tốt hơn.
 • Có thể giúp tổ chức tiết kiệm tiền bằng cách tối ưu hóa quy trình tuyển dụng hoặc giảm tình trạng nhân viên vắng mặt hoặc nghỉ việc .
 • Có thể nâng cao tinh thần nhân viên bằng cách quản lý hiệu quả các xung đột, mối quan tâm và khiếu nại .
 • Bộ phận nhân sự đảm bảo tuân thủ luật lao động và các quy định để bảo vệ quyền lợi của nhân viên.
 • Nhân sự hỗ trợ phát triển tổ chức bằng cách xây dựng năng lực tổ chức và cải tiến các quy trình và chiến lược.
Nhưng chính xác thì HR giúp tổ chức đạt được mục tiêu và mục đích của mình như thế nào? Chúng ta có thể minh họa điều này bằng chuỗi giá trị nhân sự . Nói một cách đơn giản, chuỗi giá trị nhân sự thể hiện mối liên hệ giữa các hoạt động và quy trình Quản lý nhân sự, kết quả Quản lý nhân sự và các mục tiêu chiến lược của tổ chức. Việc thực hiện các hoạt động HRM mang lại kết quả HRM tích cực, dẫn đến đạt được các mục tiêu của công ty. Hãy phá vỡ điều này.
 • Các hoạt động và quy trình HRM – Các nhiệm vụ hàng ngày do HR thực hiện, chẳng hạn như tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân tài. Những hoạt động này được thực hiện tốt như thế nào cho thấy hiệu quả của HR và mục tiêu là đạt được những kết quả nhất định.
 • Kết quả của HRM – Các hoạt động và quy trình HRM nhằm mục đích cải thiện sự gắn kết, giữ chân, mức độ năng lực và hiệu suất của nhân viên, cũng như giảm tình trạng vắng mặt. Đây là những kết quả HRM.
 • Mục tiêu của tổ chức – Thành công trong việc đạt được kết quả HRM tác động tích cực đến khả năng của công ty trong việc đạt được các mục tiêu chiến lược của công ty. Những mục tiêu này làm tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp và giúp tổ chức trở nên khả thi hơn về lâu dài.
Chuỗi giá trị nhân sự
Bằng cách hiểu cách HR tạo ra giá trị cho một tổ chức, các chuyên gia nhân sự có thể đảm bảo rằng hoạt động của họ phù hợp với mục tiêu của tổ chức, cuối cùng góp phần vào thành công chung và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp về lâu dài.

Ví dụ về nguồn nhân lực

Chức năng Nhân sự trong thực tế trông như thế nào? Dưới đây là hai ví dụ về những gì HR làm ở hai tổ chức nổi tiếng:

Google

Google nổi tiếng với các phương pháp nhân sự sáng tạo đã giúp công ty này nổi tiếng là một trong những nơi làm việc tốt nhất trên toàn cầu:
 • Sắp xếp công việc linh hoạt – Công ty cung cấp giờ làm việc linh hoạt và làm việc từ xa. Họ thậm chí còn cho phép lực lượng lao động của mình làm việc trên các dự án của họ trong 20% ​​thời gian. Những sự sắp xếp công việc này thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và tăng cường tính sáng tạo và đổi mới. Hơn nữa, Google đánh giá năng suất của nhân viên không phải bằng số giờ làm việc mà bằng kết quả và sự đóng góp.
 • Nhân sự dựa trên dữ liệu – Google sử dụng rộng rãi phân tích con người trong các hoạt động nhân sự của mình để đưa ra quyết định sáng suốt. Họ tận dụng dữ liệu để hiểu rõ hơn về lực lượng lao động của mình, xác định xu hướng và điều chỉnh chiến lược nhân sự cho phù hợp. Phòng thí nghiệm Đổi mới Con người của Google (PiLab) tiến hành nghiên cứu xoay quanh việc “làm cho công việc tốt hơn trong và ngoài Google” và chia sẻ những phát hiện của họ với thế giới. Ví dụ: Dự án Oxygen của công ty đã phân tích một lượng lớn dữ liệu nội bộ và xác định điều gì tạo nên những nhà quản lý giỏi, kết hợp những phát hiện này vào các chương trình phát triển người quản lý của công ty và chia sẻ công khai các khuyến nghị của họ.
Mẫu đánh giá nhân viên sau thời gian thử việc và 4 lưu ý khi làm bảng đánh giá

FedEx

FedEx thiết kế các chiến lược, chính sách và sáng kiến ​​nhân sự phù hợp với các nguyên tắc của triết lý 'Lợi nhuận-Dịch vụ Con người' , đảm bảo rằng phúc lợi và sự phát triển của nhân viên được ưu tiên nhằm thúc đẩy dịch vụ khách hàng xuất sắc, góp phần mang lại lợi nhuận cho công ty. Công ty xác định ba thành phần như sau:
 • Con người : Đặt con người lên hàng đầu có nghĩa là coi nhân viên là tài sản quý giá nhất của công ty
 • Dịch vụ : Tập trung vào việc cung cấp dịch vụ khách hàng đặc biệt và đảm bảo rằng nhu cầu của khách hàng được đáp ứng một cách hiệu quả và xuất sắc
 • Lợi nhuận : Bằng cách quan tâm đến con người và cung cấp dịch vụ xuất sắc, FedEx tin rằng họ sẽ tạo ra lợi nhuận lâu dài và duy trì thành công kinh doanh
Ưu tiên phát triển và sự hài lòng của nhân viên đã giúp FedEx duy trì được lực lượng lao động gắn bó và năng động, dẫn đến năng suất cao hơn và tỷ lệ thôi việc thấp hơn. Việc tập trung vào dịch vụ khách hàng đã mang lại mức độ hài lòng của khách hàng cao hơn, củng cố danh tiếng của FedEx trong ngành hậu cần. Bằng cách nhấn mạnh đến lợi nhuận lâu dài thông qua lực lượng lao động được hỗ trợ tốt và dịch vụ khách hàng đặc biệt, FedEx đã đạt được sự tăng trưởng ổn định và thành công về mặt tài chính. Ngoài ra, triết lý PSP đã giúp hình thành văn hóa công ty tích cực, nơi nhân viên cảm thấy được trân trọng và cam kết cống hiến hết mình cho khách hàng và công ty.

Phòng nhân sự

Phòng nhân sự làm những công việc gì?

Bộ phận nhân sự thực hiện các chức năng nhân sự như tuyển dụng, khen thưởng và lập kế hoạch nhân sự trong một tổ chức. Cơ cấu và trách nhiệm phụ thuộc vào quy mô, cơ cấu và ngành nghề của công ty.
Doanh nghiệp nhỏ (10-99 nhân viên) Ở các công ty nhỏ, chuyên gia nhân sự xử lý tất cả các chức năng nhân sự, chẳng hạn như tuyển dụng, quản lý hiệu suất, lương thưởng và phúc lợi, quan hệ nhân viên và quản trị nhân sự. Trách nhiệm của họ mang tính chiến thuật và hành chính hơn như: – Viết lời mời làm việc và hợp đồng lao động – Xử lý hậu cần khi tiếp nhận nhân viên mới – Quản lý bảng lương – Lập tài liệu về các chính sách, hướng dẫn và quy trình của công ty.Họ thường báo cáo trực tiếp với Giám đốc điều hành nhưng cũng có thể báo cáo với COO hoặc Trưởng phòng vận hành.
Doanh nghiệp vừa (100-999 nhân viên) Đối với các công ty cỡ vừa, nhiệm vụ nhân sự có thể mở rộng để bao gồm đào tạo và phát triển, sự gắn kết và văn hóa của nhân viên cũng như chiến lược và lập kế hoạch nhân sự. Ví dụ, họ: – Phát triển các sáng kiến ​​khen thưởng hoặc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên, – Thực hiện các chương trình học tập và phát triển khác nhau, – Tiến hành lập kế hoạch lực lượng lao động và – Lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược phát triển tổ chức để hỗ trợ sự phát triển của công ty và nhu cầu trong tương lai.Bộ phận Nhân sự có thể được lãnh đạo bởi một Phó Giám đốc Nhân sự, người sẽ quản lý một Giám đốc Nhân sự và một Giám đốc Thu hút Nhân tài. Giám đốc có thể lãnh đạo các nhóm quản lý và chuyên gia.
Doanh nghiệp lớn (1.000+ nhân viên) Trong các tổ chức lớn, sẽ có nhiều nhân viên có chức năng chuyên biệt hơn trong việc quản lý sự phức tạp của lực lượng lao động lớn và đa dạng. Phạm vi nhân sự mở rộng hơn nữa để bao gồm lập kế hoạch lực lượng lao động chiến lược, giữ chân nhân viên, đa dạng và hòa nhập, hệ thống và công nghệ nhân sự cũng như chiến lược và lãnh đạo nhân sự. Ví dụ: nhóm nhân sự sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau: – Phân tích khoảng cách kỹ năng – Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng – Tiếp thị tuyển dụng  – Lập kế hoạch kế nhiệm – Đánh giá mức lương thưởng – Quản lý phần mềm nhân sự – Quản lý thay đổi  – Thực hiện các sáng kiến ​​DEI Việc thực hiện thành công các chức năng này sẽ đòi hỏi một bộ phận nhân sự phức tạp hơn tổ chức. Các vai trò có thể bao gồm Giám đốc Nhân sự (CHRO), Giám đốc Đa dạng, Đối tác Kinh doanh Nhân sự, Nhà phân tích Nhân sự, Giám đốc Đào tạo/L&D và Giám đốc Quan hệ Nhân viên bên cạnh Giám đốc Nhân sự, Chuyên gia Nhân sự, Tổng hợp Nhân sự và các vai trò khác như nhà tuyển dụng, các nhà cung cấp nguồn và các chuyên gia về tiền lương. CHRO thường là thành viên trong nhóm điều hành trong các tổ chức lớn, báo cáo trực tiếp với CEO.
Ví dụ về cấu trúc phòng nhân sự

Ai đứng trên HR trong một công ty?

Bộ phận nhân sự thường báo cáo trực tiếp với CEO hoặc các thành viên khác của C-Suite, như COO. Đôi khi, có thể có nhiều cấp quản lý, chẳng hạn như trưởng bộ phận hoặc Phó chủ tịch, nằm giữa bộ phận nhân sự và các giám đốc điều hành cấp cao. Điều này thay đổi dựa trên cơ cấu tổ chức . Bất kể cơ cấu nào, quyền lực tối cao vẫn thuộc về đội ngũ lãnh đạo điều hành ở cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp của công ty.

Vai trò nhân sự

Tùy thuộc vào cấu trúc và trách nhiệm của bộ phận Nhân sự, nhóm sẽ xác định những vai trò nào họ cần để quản lý hiệu quả tất cả các khía cạnh của Nhân sự. Bằng cách xác định đúng vai trò và trách nhiệm, bộ phận nhân sự đảm bảo có thể hỗ trợ hiệu quả cho cả nhân viên và các mục tiêu rộng hơn của tổ chức. Chúng ta hãy xem xét một số vai trò nhân sự phổ biến.

Chuyên viên nhân sự tổng hợp

HR Generalist thực hiện nhiều trách nhiệm nhân sự hơn là chức năng nhân sự chuyên biệt. Họ tham gia vào các hoạt động như tuyển dụng, lương thưởng và phúc lợi, quản lý hiệu suất, đào tạo và phát triển cũng như gắn kết nhân viên. Trách nhiệm điển hình là:
 • Hỗ trợ tuyển dụng và giới thiệu, như sàng lọc ứng viên, thực hiện phỏng vấn xin việc, tiến hành kiểm tra tài liệu tham khảo, gửi lời mời làm việc và xử lý định hướng công ty và hậu cần cho nhân viên mới
 • Cập nhật và duy trì hồ sơ nhân viên, phúc lợi và hồ sơ chấm công
 • Hỗ trợ xử lý bảng lương, bao gồm tiền lương nghỉ ốm/nghỉ phép, tiền thưởng và thay đổi phúc lợi
 • Tạo và gửi báo cáo nhân sự
 • - Sản xuất các tài liệu nội bộ như thư mời, thư bổ nhiệm, phiếu lương và thư cảnh báo
 • Hỗ trợ xây dựng và thực hiện các chính sách nhân sự

Lương nhân viên tổng hợp

Mức lương của chuyên viên nhân sự tổng hợp thay đổi tùy theo ngành và địa điểm. Theo Glassdoor, mức lương trung bình hàng năm của một Chuyên gia nhân sự tổng hợp trong tất cả các ngành là khoảng 64.800 USD . Trung bình, Chuyên gia nhân sự làm việc trong lĩnh vực viễn thông kiếm được 62.086 USD hàng năm, trong khi những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính nhận được 71.818 USD hàng năm. Trong khi đó, PayScale báo cáo mức lương trung bình hàng năm của các chuyên viên nhân sự tổng hợp là 73.207 USD ở New York và 61.899 USD ở Dallas, Texas.

Chuyên gia nhân sự

Các chuyên gia nhân sự thường tập trung vào một chức năng nhân sự cụ thể. Trách nhiệm của họ cũng bao gồm hỗ trợ các nhiệm vụ nhân sự khác, nhưng trọng tâm chính của họ là lĩnh vực chuyên môn của họ. Ví dụ: Chuyên gia nhân sự có thể chịu trách nhiệm tuyển dụng và giới thiệu trong trường hợp đó, nhiệm vụ của họ sẽ bao gồm:
 • Đăng tin tuyển dụng
 • Sơ yếu lý lịch và sàng lọc điện thoại
 • Tiến hành kiểm tra lý lịch và tài liệu tham khảo
 • Chuẩn bị bộ tài liệu hội nhập cho nhân viên mới
 • Tổ chức hướng dẫn công việc cho nhân viên mới

Lương chuyên viên nhân sự

Chuyên gia nhân sự có thể kiếm được từ 21.000 USD đến 87.000 USD. Ở Chicago, Chuyên gia nhân sự được trả 64.805 USD hàng năm, trong khi các đồng nghiệp ở New York của họ nhận được 70.260 USD hàng năm. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự đoán rằng việc làm của Chuyên gia Nhân sự sẽ tăng 8% vào năm 2031 . Giám đốc Nhân sự giám sát (một phần) bộ phận nhân sự. Họ có những nhân viên nhân sự khác báo cáo trực tiếp cho họ. Trách nhiệm chung của Giám đốc Nhân sự là:
 • Quản lý các hoạt động nhân sự như tuyển dụng, đào tạo và phát triển, lương thưởng và phúc lợi, quan hệ nhân viên và các chức năng nhân sự khác
 • Phát triển và thực hiện các chương trình và chính sách nhân sự hỗ trợ các mục tiêu của tổ chức
 • Làm việc với các trưởng bộ phận khác để giải quyết nhu cầu về lực lượng lao động, từ tình trạng thiếu nhân sự đến phát triển kỹ năng
 • Quản lý ngân sách nhân sự – Xem xét ngân sách nhân sự trong quá khứ, phân tích và dự báo nhu cầu lực lượng lao động của công ty để quản lý chi phí vốn nhân lực và đảm bảo hiệu quả hoạt động của bộ phận
 • Báo cáo về các số liệu nhân sự cho quản lý cấp cao – Các số liệu này bao gồm số lượng lực lượng lao động , doanh thu, chi phí mỗi lần thuê, chi phí đào tạo cho mỗi nhân viên, eNPS , ROI vốn nhân lực

Mức lương Giám đốc nhân sự

Theo Glassdoor, các nhà quản lý nhân sự ở Chicago được trả 83.722 USD hàng năm, trong khi các nhà quản lý nhân sự có trụ sở tại New York nhận được 111.857 USD mỗi năm. Mức lương trung bình cũng thay đổi theo số năm kinh nghiệm. Giám đốc nhân sự có 1-3 năm kinh nghiệm kiếm được 85.788 USD mỗi năm. Những người từ 10-14 tuổi nhận được 112.034 USD hàng năm. Trong một báo cáo của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, việc làm của Giám đốc Nhân sự được dự đoán sẽ tăng 7% vào năm 2031 .

HR đối tác kinh doanh

Đối tác Kinh doanh Nhân sự cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho các nhà quản lý trực tiếp trong việc triển khai các phương pháp hay nhất về nhân sự nhằm hỗ trợ chiến lược kinh doanh của công ty. Một số trách nhiệm điển hình của Đối tác kinh doanh nhân sự bao gồm:
 • Cung cấp tư vấn chiến lược về lập kế hoạch lực lượng lao động, nâng cao kỹ năng và lập kế hoạch kế nhiệm
 • Tư vấn cho các lãnh đạo doanh nghiệp trong các lĩnh vực chuyên môn về nhân sự như quan hệ nhân viên, quản lý hiệu suất, học tập và phát triển cũng như lương thưởng.
 • Hỗ trợ xây dựng và thực hiện chính sách nhân sự
 • Giúp các tổ chức giải quyết những thách thức kinh doanh hiện tại bằng chiến lược nhân sự
 • Giúp người quản lý tuyến giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết kế tổ chức và quản lý con người
 • Phân tích các số liệu nhân sự để xác định xu hướng và lĩnh vực cần cải thiện, đồng thời tạo kế hoạch hành động để giải quyết chúng
 • Luôn cập nhật về luật và quy định việc làm để giúp lãnh đạo đảm bảo tuân thủ

Lương

Payscale ước tính rằng mức lương trung bình của Đối tác kinh doanh nhân sự ở Hoa Kỳ là 78.931 USD hàng năm. Mức lương phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, chứng chỉ, ngành và các kỹ năng bổ sung. Thu nhập trung bình cũng phụ thuộc vào vị trí. Payscale tuyên bố rằng mức lương hàng năm của Đối tác kinh doanh nhân sự ở Chicago là 83.135 đô la , trong khi các đối tác ở New York của họ nhận được 95.536 đô la mỗi năm. Ngoài ra còn có nhiều vai trò khác trong Phòng Nhân sự, thường có tính chuyên môn cao hơn. Ví dụ: họ có thể tập trung vào phân tích con người , DEIB hoặc thu hút nhân tài .
Các chức danh công việc khác nhau trong nhân sự

Sự nghiệp nhân sự

Nghề nghiệp trong lĩnh vực Nhân sự có thể rất thú vị vì nó có cơ hội tạo ra tác động chiến lược đối với một tổ chức và con người trong đó. Các chuyên gia nhân sự cũng có cơ hội liên tục phát triển kỹ năng của mình và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành văn hóa và sự phát triển của tổ chức. Có hơn 805.000 chuyên gia nhân sự ở Hoa Kỳ và nhu cầu về dịch vụ và phần mềm nhân sự tiếp tục tăng. Đến năm 2030, thị trường sẽ tăng trưởng với tốc độ 12,7% mỗi năm .

Làm thế nào để vào ngành nhân sự

Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp mong muốn theo đuổi công việc nhân sự hay một chuyên gia giàu kinh nghiệm muốn chuyển đổi nghề nghiệp, dưới đây là một số mẹo để bắt đầu sự nghiệp nhân sự của bạn:
 1. Được chứng nhận - Chương trình chứng chỉ nhân sự là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản của Nhân sự và nhận được chứng chỉ chính thức trong lĩnh vực này. Hãy tìm các chương trình đào tạo trực tuyến phù hợp cho người mới bắt đầu , bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào theo tốc độ của riêng mình.
 2. Học các kỹ năng nhân sự cơ bản - Tập trung phát triển các kỹ năng nhân sự có liên quan như giao tiếp, chuyên môn hành chính, huấn luyện và tuyển dụng.
 3. Sử dụng tài nguyên nhân sự miễn phí – Có rất nhiều tài nguyên để theo kịp các xu hướng và sự phát triển nhân sự mới nhất. Đăng ký nhận bản tin, nghe podcast nhân sự và đọc blog nhân sự để tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra trong thế giới Nhân sự.
 4. Tham gia mạng lưới nhân sự và các nhóm ngành – Nhận được thông tin chi tiết từ các chuyên gia nhân sự dày dạn kinh nghiệm ở mọi cấp độ và ngành nghề. Bạn thậm chí có thể nhận được công việc tiếp theo từ bạn bè hoặc đồng nghiệp trong các hiệp hội này.
 5. Tình nguyện hoặc đăng ký thực tập - Công ty của bạn có thể có một dự án nhân sự hoặc tuyển dụng mà bạn có thể tham gia để có được trải nghiệm thực tế về công việc trong lĩnh vực nhân sự.

Con đường sự nghiệp nhân sự

Nhân sự cung cấp cho các chuyên gia nhiều khả năng khác nhau để thiết kế con đường sự nghiệp của họ, thay đổi giữa các chuyên ngành khác nhau và liên tục phát triển kỹ năng của họ. Với tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của nhân sự, các cá nhân có thể tìm thấy những lựa chọn nghề nghiệp có ý nghĩa phù hợp với sở thích và khả năng của họ. Lập bản đồ con đường sự nghiệp nhân sự của một người bao gồm việc xác định các kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn mong muốn và sắp xếp chúng với các vị trí và hồ sơ nhân sự khác nhau. Tại AIHR, chúng tôi đã xác định được bốn con đường sự nghiệp. Mặc dù mỗi con đường sự nghiệp nhân sự đòi hỏi những kỹ năng và hành vi cốt lõi cụ thể, nhưng bạn cũng có thể lập kế hoạch về những gì mình cần học và tích lũy kinh nghiệm để chuyển sang một con đường khác. Đây là bốn con đường sự nghiệp nhân sự:
 • Tư vấn - Hoạt động như một chuyên gia nhân sự đáng tin cậy bằng cách đưa ra lời khuyên chắc chắn và hợp lý phù hợp với nhu cầu và môi trường kinh doanh hiện tại của tổ chức. Ca khúc này bao gồm các vị trí như HRBP, HRBP cấp cao và Tư vấn nhân sự.
 • Nhà cung cấp giải pháp - Chịu trách nhiệm thiết kế các hoạt động nhân sự thực tế và hợp lý nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của công ty. Các vai trò trong con đường sự nghiệp này bao gồm Chuyên gia tư vấn Học tập và Phát triển, Chuyên gia Quan hệ Công nghiệp hoặc Chuyên gia OD.
 • Nhà cung cấp dịch vụ – Chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ nhanh chóng và chất lượng. Các vai trò thường ở cấp quản lý cấp cơ sở hoặc cấp trung hơn: Quản trị viên nhân sự, Người quản lý tiền lương, Người quản lý lợi ích hoặc Người quản lý HR Scrum.
 • Chiến lược – Người đóng góp chính cho chiến lược kinh doanh và đối tác bằng cách hoạch định hướng đi tương lai của công ty. Đây là những nhà lãnh đạo nhân sự giàu kinh nghiệm, làm việc ở nhiều bộ phận nhân sự khác nhau. Các vị trí bao gồm Giám đốc Nhân sự, Giám đốc Dịch vụ Chia sẻ hoặc Giám đốc Nhân sự.

Câu hỏi thường gặp

Nhân sự là gì, nói một cách đơn giản?

Nhân sự là bộ phận trong một công ty xử lý mọi việc liên quan đến nhân viên của mình. Nó có rất nhiều trách nhiệm, từ lãnh đạo quá trình tuyển dụng và tiếp nhận nhân viên mới đến quản lý phúc lợi của nhân viên, các chương trình đào tạo và phát triển cũng như giải quyết các vấn đề tại nơi làm việc.

Mục tiêu là giúp người lao động làm việc hiệu quả, từ đó giúp tổ chức đạt được thành công. Mẫu đánh giá nhân viên sau thời gian thử việc và 4 lưu ý khi làm bảng đánh giá
Vai trò của Nhân sự là gì?

Nhân sự đóng một vai trò quan trọng bằng cách đảm bảo tài sản quan trọng nhất của công ty - lực lượng lao động - được chăm sóc tốt. Nhân sự có nhiệm vụ thu hút, quản lý, phát triển và giữ chân những nhân viên thúc đẩy sự thành công của công ty.

HR hỗ trợ nhân viên như thế nào?

Bộ phận nhân sự hỗ trợ nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại tổ chức: từ tuyển dụng cho đến giới thiệu cho đến khi nhân viên rời khỏi tổ chức.

Nhân sự cung cấp các chương trình học tập và phát triển để hỗ trợ nhân viên phát triển nghề nghiệp. Bộ phận nhân sự cũng quản lý việc lương thưởng và phúc lợi để đảm bảo nhân viên nhận được thù lao và phúc lợi công bằng và cạnh tranh nhằm hỗ trợ phúc lợi của họ.
Phòng Nhân sự có tuyển dụng không?

Có, Phòng Nhân sự chịu trách nhiệm tuyển dụng và tuyển dụng nhân viên. Các nhà tuyển dụng và Chuyên gia thu hút nhân tài thường sàng lọc hồ sơ, tiến hành phỏng vấn xin việc, viết lời mời làm việc và giới thiệu các ứng viên đã chọn. Nhân sự làm việc với người quản lý tuyển dụng về quá trình tuyển dụng và lựa chọn ứng viên.

HR có tính lương không?

Có, bộ phận nhân sự thường chịu trách nhiệm quản lý tiền lương. Quy trình tính lương bao gồm việc thu thập thông tin của nhân viên như hồ sơ chấm công và chấm công, đồng thời tính toán và xử lý tiền lương và phúc lợi của nhân viên theo luật lao động và chính sách của công ty.

Chuyên gia nhân sự, Chuyên gia tính lương hoặc Người quản lý tính lương quản lý bảng lương.
Nhân sự có phải là một nghề nghiệp tốt?

Nhân sự có thể là một nghề nghiệp bổ ích và thỏa mãn cho những cá nhân muốn tạo ra tác động tích cực đến doanh nghiệp và nhân viên của mình.

Trong các tổ chức hiện đại, nhân sự ngày càng được coi là đối tác chiến lược giúp gắn kết hoạt động của mọi người với mục tiêu kinh doanh, điều này khiến các chuyên gia nhân sự đánh giá cao những người đóng góp vào thành công chung của công ty. Hơn nữa, với mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động ngày càng phát triển cũng như sự xuất hiện của các công cụ cải tiến mới và Trí tuệ nhân tạo, bộ phận Nhân sự mang đến những cơ hội tuyệt vời để phát triển chuyên môn và học hỏi liên tục. Xét về mặt nhu cầu, mọi tổ chức đều yêu cầu các chuyên gia Nhân sự phải quản lý lực lượng lao động của mình một cách hiệu quả, vì vậy nhân tài nhân sự luôn cần thiết ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất