Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Lãnh đạo là chức năng của đội ngũ quản lý
Thúc đẩy mối quan hệ tích cực giữa người quản lý và nhân viên là một khía cạnh quan trọng của một nơi làm việc thành công, hiệu quả và hạnh phúc. Nếu bạn có ý định cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên, điều quan trọng là phải xem xét cách người quản lý tương tác với nhân viên của họ để xác định hướng hành động tốt nhất. Trong một số trường hợp, mối quan hệ không tốt giữa người quản lý và nhân viên có thể tạo ra xích mích, gây ra sự không hài lòng trong công việc và tạo ra tình trạng kiệt sức, tất cả đều ảnh hưởng đến hiệu suất. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét tầm quan trọng của việc cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên và đưa ra các mẹo giúp đạt được mối quan hệ làm việc tốt hơn giữa nhân viên và người quản lý.
Các khóa học tại Greenstarct:

Tại sao việc cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên lại quan trọng?

Điều quan trọng là cố gắng cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên tại nơi làm việc vì nó khuyến khích cách làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Nếu một công ty đang gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu hoặc hoàn thành thời hạn đúng thời hạn, thì mối quan hệ của người quản lý với nhân viên của họ là một lĩnh vực cần xem xét. Để đạt được mối quan hệ quản lý-nhân viên tốt đòi hỏi khả năng lãnh đạo xuất sắc từ quan điểm của người quản lý và lực lượng lao động chu đáo, sẵn sàng lắng nghe cấp trên của họ. Lợi ích của việc duy trì mối quan hệ quản lý-nhân viên tốt bao gồm:
 • tăng năng suất
 • cải thiện việc giữ chân nhân viên
 • sáng kiến ​​tốt hơn từ nhân viên
 • ý thức rõ ràng hơn về mục đích của công việc
 • lực lượng lao động gắn kết hơn

Ví dụ về cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên

Việc áp dụng chiến lược quan hệ nhân viên để cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên có thể mang lại một số lợi ích, từ việc loại bỏ độc tính tại nơi làm việc đến tăng sự hài lòng trong công việc của nhân viên. Vì vậy, nếu xảy ra trường hợp bắt nạt giữa các đồng đội tại nơi làm việc, người quản lý có thể hành động để cho nhóm thấy rằng những hành vi này là không thể chấp nhận được. Những hoạt động này của người quản lý giúp cho nhân viên thấy rằng họ quan trọng đối với doanh nghiệp. Điều này sẽ khuyến khích mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên tích cực hơn. Có nhiều cách tiếp cận mà các nhà quản lý có thể thực hiện để cải thiện mối quan hệ của họ với nhân viên:
 • Quản lý xung đột: Đây là một hình thức giải quyết quan trọng tại nơi làm việc, giúp giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, không gây rối.
 • An toàn tại nơi làm việc: Điều này đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy tin tưởng rằng người chủ của họ đang duy trì sự an toàn của họ tại nơi làm việc.
 • Phát triển nghề nghiệp: Điều này cho nhân viên thấy rằng công ty muốn họ làm tốt và đạt được các mục tiêu nghề nghiệp vì lợi ích của cả nhân viên và công ty.
 • Xây dựng đội ngũ: Điều này tạo ra cảm giác thân thiết với nhân viên và mang các nhóm lại gần nhau hơn.
 • Đánh giá cao nhân viên: Điều này khen thưởng nhân viên vì những nỗ lực làm việc của họ và cho thấy rằng các nhà quản lý đánh giá cao công việc của họ.
Những chiến lược này hữu ích cho mọi loại hình kinh doanh, vì vậy bạn có thể sử dụng một, một số hoặc tất cả các phương pháp này để cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên.

Lời khuyên để cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên

Mối quan hệ làm việc tốt giữa người quản lý và nhân viên là nền tảng cho sự thành công lâu dài của một công ty. Để cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên, hãy thử áp dụng những lời khuyên sau vào thực tiễn làm việc:

Thúc đẩy hợp tác nơi làm việc

Một lực lượng lao động thành công làm việc như một nhóm để đạt được mục tiêu chung. Điều này có thể đạt được bằng cách thúc đẩy sự hợp tác tại nơi làm việc để tất cả các thành viên trong nhóm đều làm việc hướng tới cùng một mục đích chung. Nếu nhân viên hiểu rằng những nỗ lực cá nhân của họ là một phần của phong trào lớn hơn, họ sẽ có nhiều khả năng cảm thấy mình là một phần của một nhóm. Điều quan trọng là các nhà quản lý phải thường xuyên tương tác với nhóm của mình để thúc đẩy sự hợp tác và giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm việc nhóm . Điều này cho nhóm thấy rằng quản lý là một phần của hoạt động hợp tác và nó khuyến khích các cá nhân cải thiện các kỹ năng cốt lõi của chính họ.Có một số cách để đạt được điều này, bao gồm:
 • hội thảo
 • chương trình đào tạo
 • họp mặt văn phòng
 • buổi động não

Truyền cảm hứng cho nhân viên

Điều quan trọng là truyền cảm hứng cho nhân viên để họ có động lực thành công và làm việc hiệu quả. Một người quản lý giỏi có thể khuyến khích nhân viên bằng nhiều cách thú vị và hấp dẫn để khen thưởng những công việc tốt. Ví dụ: người quản lý có thể sử dụng bất kỳ cách nào sau đây để truyền cảm hứng và khuyến khích nhân viên:
 • những ngày cởi đồ
 • xổ số có thưởng
 • thẻ quà tặng hoặc tiền thưởng
 • bữa trưa miễn phí
 • thêm thời gian nghỉ
Khi có thêm động lực để làm tốt công việc, nhân viên sẽ có xu hướng đạt được mục tiêu và mục tiêu hơn. Nó cũng cho nhân viên thấy rằng các nhà quản lý đang tích cực khuyến khích họ làm việc bằng cách khen thưởng họ khi họ hoàn thành tốt công việc.

Lắng nghe phản hồi

Phản hồi là một cách rất hữu ích để các công ty tìm hiểu về những gì họ đang làm đúng và những điểm cần cải thiện. Nếu một công ty không thừa nhận bất kỳ lời chỉ trích nào từ nhân viên, thì nhân viên sẽ cảm thấy như tiếng nói của họ không được sếp lắng nghe. Nếu người quản lý yêu cầu phản hồi và hành động theo phản hồi đó thì nhân viên sẽ cảm thấy được xác nhận và đánh giá cao. Điều này có thể giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện năng suất, sự hài lòng tại nơi làm việc và giữ chân nhân viên.Phản hồi cũng hữu ích vì nó cho phép các công ty giải quyết những lĩnh vực cần cải thiện. Vì nhân viên đang giải quyết các hoạt động kinh doanh hàng ngày nên họ rất phù hợp để nói về những lĩnh vực cần làm việc trong đời sống công việc của họ. Về bản chất, phản hồi có thể là một quan điểm cấp cơ sở rất hữu ích để quản lý có thể cải thiện hoạt động kinh doanh.

Giải quyết xung đột hợp lý

Xung đột tại nơi làm việc là chuyện thường xuyên xảy ra, vì vậy điều quan trọng là người quản lý có thể giải quyết xung đột một cách hiệu quả để duy trì trật tự và hòa bình tại nơi làm việc. Việc thực hiện giải quyết xung đột một cách hiệu quả đòi hỏi một cách tiếp cận hợp lý bao gồm việc dành thời gian để lắng nghe cả hai bên xung đột. Thông thường, hiểu lầm là nguyên nhân chính gây ra xung đột tại nơi làm việc, vì vậy việc nói chuyện cởi mở về một tình huống có thể giúp giải quyết những vấn đề này mà không tốn nhiều công sức.Có những cách tiếp cận khác để giải quyết xung đột tại nơi làm việc giúp làm tốt công việc xác nhận nhân viên mà không gây thêm thù địch. Hoạt động xây dựng đội nhóm có thể gắn kết mọi người lại với nhau để củng cố mối quan hệ và vượt qua xung đột. Cuối cùng, trọng tâm là đảm bảo mọi xung đột đều được giải quyết một cách hợp lý và công bằng để cả người quản lý và nhân viên đều cảm thấy hài lòng rằng họ có thể vượt qua tình huống này.

Làm cho công việc bớt căng thẳng hơn

Căng thẳng của nhân viên là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề tại nơi làm việc, thường lên đến đỉnh điểm là các vấn đề như nhân viên kiệt sức hoặc xung đột tại nơi làm việc. Quá nhiều căng thẳng sẽ gây áp lực lên nhân viên, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc, tâm trạng và mối quan hệ của họ với người quản lý. Cho dù những lo lắng này xuất phát từ những lo lắng về thu nhập, thời gian xa gia đình hay khối lượng công việc bổ sung, thì căng thẳng vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đối với cả nhân viên và người quản lý.Người quản lý có thể góp phần giảm bớt căng thẳng tại nơi làm việc nhằm cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên. Điều này có thể đạt được bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như đưa ra giờ làm việc linh hoạt , cải thiện phúc lợi hoặc tự chủ hơn trong đời sống làm việc của nhân viên. Nếu nhân viên ít căng thẳng hơn, họ có xu hướng thoải mái và tự tin hơn trong công việc, điều này giúp cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên.

Giải quyết vấn đề nhanh chóng

Xử lý nhanh chóng các vấn đề tại nơi làm việc là một cách tốt để cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên. Nó cho nhân viên thấy rằng mối quan tâm của họ đang được lắng nghe và hành động, điều này khiến nhân viên cảm thấy được lắng nghe. Nó cũng ngăn chặn các vấn đề kéo dài và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Để giải quyết vấn đề nhanh chóng tại nơi làm việc, điều quan trọng là nhân viên cảm thấy rằng họ có thể thảo luận các vấn đề một cách thẳng thắn và an toàn. Điều này giúp người quản lý xác định nguyên nhân của vấn đề một cách nhanh chóng và họ có thể tìm cách khắc phục vấn đề.Để vấn đề kéo dài chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, vì vậy việc tạo ra bầu không khí cởi mở và an toàn cho nhân viên là điều cần thiết và giúp các nhà quản lý giải quyết những thách thức này một cách nhanh chóng.

Đẩy mạnh vận động nhân viên

Mặc dù khách hàng có xu hướng tạo dựng hoặc hủy hoại danh tiếng của công ty nhưng nhân viên cũng có thể có tác động đáng kể. Với các đánh giá trực tuyến dành cho nhà tuyển dụng, nhân viên có nhiều quyền lực hơn bao giờ hết trong việc định hình tính toàn vẹn cho thương hiệu của công ty, vì vậy, điều quan trọng đối với các nhà quản lý là thúc đẩy sự ủng hộ của nhân viên để thương hiệu có danh tiếng tích cực.Thúc đẩy các địa điểm vận động nhân viên tập trung vào trải nghiệm của nhân viên để đó là trải nghiệm tích cực cho nhân viên. Điều này bao gồm những việc như áp dụng một nơi làm việc minh bạch, hòa nhập và lắng nghe nhân viên. Nếu thực hiện đúng, mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên không phải là điều duy nhất được cải thiện. Việc giữ chân và tuyển dụng nhân viên cũng được hỗ trợ bởi nhân viên ủng hộ nơi làm việc của họ.

Đảm bảo nơi làm việc an toàn cho mọi người

Điều quan trọng là nơi làm việc phải là môi trường an toàn và nuôi dưỡng nhân viên để họ cảm thấy được chào đón. Các nhà quản lý muốn tập trung vào việc đảm bảo rằng tất cả nhân viên của họ đều được chăm sóc tốt và nơi làm việc là nơi an toàn cho họ. Làm như vậy sẽ cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên bằng cách cho nhân viên thấy rằng họ được cấp trên chăm sóc chu đáo.Việc đảm bảo một nơi làm việc an toàn cho mọi người có thể được thực hiện dưới hình thức ban hành các chính sách không khoan nhượng đối với hành vi lạm dụng hoặc hành vi khiến nhân viên cảm thấy khó chịu hoặc gặp rủi ro. Tập trung vào sự hòa nhập là một cách tuyệt vời để thúc đẩy một nơi làm việc an toàn cho mọi người vì nó hỗ trợ toàn bộ lực lượng lao động.

Đưa ra sáng kiến ​​của nhân viên

Điều quan trọng là nhân viên phải có yếu tố kiểm soát môi trường làm việc của mình để họ cảm thấy được tham gia và là một phần của công ty. Điều này có nghĩa là cho nhân viên quyền tự do sử dụng sáng kiến ​​của mình khi làm việc. Cải thiện mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên đòi hỏi phải cung cấp cho nhân viên những công cụ và khả năng làm việc theo cách phù hợp với họ. Điều quan trọng là các nhà quản lý phải thiết lập mối quan hệ với nhân viên để họ cảm thấy thoải mái khi tìm kiếm sự giúp đỡ và hướng dẫn khi họ cần.Cần có sự cân bằng giữa việc quản lý các cá nhân trong nhóm và cho họ quyền tự do sử dụng sáng kiến ​​của riêng mình. Bằng cách đó, nhân viên sẽ không cảm thấy bị người quản lý quản lý vi mô nhưng họ cũng không cảm thấy bị cô lập.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất