Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Làm việc nhóm là gì
Ở dạng đơn giản nhất, làm việc nhóm xảy ra khi một nhóm người làm việc cùng nhau để hoàn thành xuất sắc một nhiệm vụ. Rộng hơn, nó còn liên quan đến sự gắn kết của một tập thể, khả năng tạo ra bầu không khí làm việc tích cực và cách họ nhận ra những điểm mạnh, kỹ năng mà mỗi thành viên trong nhóm mang lại. Làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng ở nhiều nơi làm việc và là điều thường được các nhà quản lý tuyển dụng kiểm tra trong các cuộc phỏng vấn. Trong bài viết này, chúng tôi trả lời, 'Làm việc nhóm là gì?', xem xét các đặc điểm của làm việc nhóm tốt và đưa ra các ví dụ về làm việc nhóm thành công là như thế nào.

Làm việc nhóm là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi 'Làm việc nhóm là gì?' vì nó liên quan đến nơi làm việc chỉ đơn giản là khi một nhóm người có hoàn cảnh khác nhau làm việc cùng nhau để hoàn thành một dự án hoặc nhiệm vụ. Mặc dù vậy, mức độ họ có thể làm việc tốt cùng nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tính cách, mục tiêu và kỹ năng. Thái độ của các thành viên trong nhóm cũng rất quan trọng, vì nhóm sẽ hiệu quả hơn khi các cá nhân có thể làm việc chặt chẽ với những người khác và tôn trọng quan điểm của mọi người khác.
Liên quan: Kỹ năng làm việc nhóm: Định nghĩa, các loại và mẹo để cải thiện

Đặc điểm của làm việc nhóm hiệu quả

Mặc dù tính cách của những người liên quan đóng một vai trò trong việc này, nhưng khả năng lãnh đạo và quản lý tốt cũng có thể truyền cảm hứng cho tinh thần đồng đội tốt. Có một số đặc điểm được chia sẻ bởi các nhóm có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Bao gồm các:

Giao tiếp tốt giữa các thành viên trong nhóm

Kỹ năng giao tiếp tốt rất quan trọng trong nhiều tình huống tại nơi làm việc và chúng liên quan trực tiếp đến việc một người có thể làm việc tốt như thế nào trong môi trường nhóm. Có khả năng giao tiếp một cách chín chắn và tôn trọng có thể giúp xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên trong nhóm. Giao tiếp rõ ràng và hiệu quả cũng rất quan trọng để các trưởng nhóm truyền đạt đầy đủ cho các thành viên trong nhóm về vai trò và trách nhiệm của họ, đồng thời truyền đạt thời hạn và các mốc quan trọng một cách hiệu quả.Việc thiếu giao tiếp rõ ràng có thể gây nhầm lẫn và làm việc nhóm rời rạc, cản trở tiến trình đạt được mục tiêu của nhóm. Điều này có thể khiến nỗ lực bị trùng lặp nếu các thành viên trong nhóm không có ý tưởng rõ ràng về trách nhiệm và nhiệm vụ. Ví dụ: nếu trưởng nhóm đưa ra một loạt nhiệm vụ mà không truyền đạt một cách thích hợp cách các thành viên trong nhóm phân chia nhiệm vụ, một số nhiệm vụ có thể bị trùng lặp, trong khi những nhiệm vụ khác vẫn đang chờ xử lý hoặc chưa hoàn thành khi dự án tiến triển. Nhìn chung, điều này có thể dẫn đến tinh thần đồng đội kém và sự bất mãn.

Tôn trọng lẫn nhau đối với người khác

Một môi trường tôn trọng thúc đẩy thiện chí và hợp tác giữa những người làm việc cùng nhau như một nhóm. Một số nhóm bao gồm những người có khả năng và bộ kỹ năng khác nhau. Một nhóm có thể hiểu và tôn trọng sự khác biệt cá nhân của họ sẽ cung cấp môi trường tốt nhất có thể để mọi người phát triển và sử dụng các kỹ năng độc đáo của họ để mang lại lợi ích cho nhóm. Các nhóm chấp nhận mọi người từ các nền tảng khác nhau và đối xử tôn trọng và công bằng với nhau sẽ giúp khuyến khích giao tiếp tích cực và cởi mở.Ví dụ: một nhóm chủ yếu bao gồm những người có hoàn cảnh giống nhau có thể cảm thấy kỳ lạ khi có ai đó trẻ hơn 10 tuổi và có nền tảng văn hóa khác tham gia vào nhóm. Dành thời gian để làm cho thành viên mới trong nhóm cảm thấy được chào đón và hòa nhập là một ví dụ về tinh thần đồng đội tốt. Thành viên mới trong nhóm có thể thư giãn và cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ những ý tưởng mới và sáng tạo với nhóm mới của họ. Điều này cũng có thể mang lại lợi ích cho cả nhóm vì thành viên mới có thể đưa ra quan điểm khác biệt và mới mẻ về dự án.

Cảm thấy thoải mái khi nói chuyện thoải mái

Để thể hiện tốt nhất, điều quan trọng là mọi người trong nhóm đều cảm thấy thoải mái khi bày tỏ ý tưởng của mình. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu họ biết rằng nhóm đối xử công bằng với mọi người và các thành viên trong nhóm có thể lắng nghe và thỏa hiệp. Những người có kỹ năng làm việc nhóm mạnh mẽ biết rằng ý tưởng của họ có thể không phải lúc nào cũng tốt nhất và có thể sẵn sàng đón nhận lời khuyên, hướng dẫn và giải pháp từ người khác nếu điều đó có nghĩa là nhóm sẽ tiến xa hơn tới mục tiêu của họ. Trong một nhóm hiệu quả, những người tham gia ở mọi cấp độ thâm niên đều cảm thấy thoải mái khi bày tỏ ý tưởng của mình mà không sợ bị chỉ trích quá đáng.Ví dụ: một nhóm dự án làm việc để phát triển các ý tưởng quảng cáo mới cho một khách hàng doanh nghiệp có thể bao gồm những người thuộc tất cả các lĩnh vực tiếp thị khác nhau. Một số có thể là nhà thiết kế đồ họa, những người khác có thể chuyên về copywriting, trong khi những người khác có thể tập trung vào tài khoản kinh doanh hơn. Tất cả các thành viên trong nhóm này đều mang lại những hiểu biết sâu sắc có giá trị, nhưng người quản lý tài khoản có thể cảm thấy không thoải mái khi phát biểu trong cuộc họp về các ý tưởng sáng tạo. Trong một nhóm có tinh thần đồng đội mạnh mẽ, mỗi thành viên trong nhóm sẽ vui vẻ và thoải mái lên tiếng nếu họ có ý tưởng có thể mang lại lợi ích cho dự án.

Hợp tác và giải quyết xung đột giữa các thành viên trong nhóm

Xung đột và bất đồng vẫn có thể xảy ra, ngay cả trong nhóm hỗ trợ và hợp tác nhất. Khi chúng xảy ra, một nhóm thành công có thể xoa dịu căng thẳng bằng cách giải quyết trực tiếp các vấn đề và tìm ra giải pháp mà các bên cùng đồng ý. Điều này có thể liên quan đến việc thảo luận cởi mở các vấn đề và tìm ra các cách tiếp cận ngoại giao, chẳng hạn như hệ thống bỏ phiếu, để quyết định giữa các giải pháp cạnh tranh.Ví dụ: một nhóm có thể không đồng ý về thời điểm tốt nhất để tung ra sản phẩm mới cho khách hàng của họ. Một nhóm thể hiện tinh thần đồng đội tốt sẽ giải quyết vấn đề này bằng thảo luận hợp lý, đưa ra bằng chứng để cuối cùng tìm ra giải pháp ngoại giao. Điều này có nghĩa là các thành viên trong nhóm tranh luận về một phía sẽ chấp nhận một cách duyên dáng rằng phần lớn trong nhóm không chia sẻ quan điểm của họ và đồng ý với giải pháp thay thế mà không gây ra sự chậm trễ hoặc tranh cãi không cần thiết.

Khuyến khích sự tham gia bình đẳng

Một nhóm tốt hiểu các kỹ năng mà mỗi thành viên trong nhóm mang lại và nhận ra cách tốt nhất để sử dụng những kỹ năng này để hướng tới mục tiêu cuối cùng của nhóm. Điều này hoạt động tốt nhất khi tất cả các thành viên trong nhóm chịu trách nhiệm hòa nhập và làm việc chặt chẽ với nhau. Trong trường hợp tốt nhất, nhóm muốn khuyến khích và hỗ trợ các cá nhân tham gia vào công việc đang diễn ra và phát huy hết thế mạnh của mình. Khả năng lãnh đạo mạnh mẽ cũng rất quan trọng để truyền cảm hứng cho điều này trong một nhóm.Ví dụ, một nhóm có thể có một số thành viên tự tin và thẳng thắn. Những người này có thể thoải mái phát biểu trong các cuộc họp nhóm. Điều này giúp họ dễ dàng lắng nghe ý kiến ​​và ý kiến ​​của mình. Một trưởng nhóm chủ động có thể tạo điều kiện làm việc nhóm hiệu quả bằng cách đảm bảo rằng họ khuyến khích tất cả các thành viên trong nhóm lên tiếng và chia sẻ quan điểm của mình. Điều này giúp mọi người cảm thấy được tôn trọng và giống như họ đang đóng góp vào mục tiêu của nhóm. Nó cũng giúp ích cho nhóm vì nó hỗ trợ họ tìm ra nhiều giải pháp rộng hơn và sáng tạo hơn bằng cách đảm bảo sự tham gia rộng rãi.

Hỗ trợ lẫn nhau và thái độ tích cực

Một nhóm hỗ trợ lẫn nhau, với các thành viên trong nhóm muốn nhau thành công và làm tốt, có khả năng thành công hơn một nhóm mà các thành viên trong nhóm cạnh tranh quá mức hoặc hung hăng thụ động. Làm việc nhóm tốt có nghĩa là sự tương tác cá nhân giữa các thành viên không có hành vi gây hấn vi mô, sự phân biệt đối xử và những lời nói khó chịu khác có thể khiến đồng nghiệp cảm thấy khó chịu hoặc khó chịu. Điều quan trọng là các thành viên trong nhóm phải giải quyết những bất đồng một cách bình tĩnh và tôn trọng.Các thành viên trong nhóm cũng muốn cảm thấy được người quản lý và đồng nghiệp hỗ trợ nếu họ có tranh chấp với ai đó ở nhóm khác. Làm việc nhóm tốt sẽ liên kết lại với các cá nhân trong nhóm và thái độ của họ. Làm việc nhóm tốt có thể thực hiện được khi các thành viên trong nhóm có thái độ tích cực và chủ động giúp đỡ người khác. Khi các thành viên trong nhóm cảm thấy được đầu tư vào nhóm và các mục tiêu của nhóm, năng lượng và sự nhiệt tình của họ có thể truyền cảm hứng cho những người khác và khiến cả nhóm tiến tới mục tiêu của mình.

Giá trị chung và mục tiêu chung

Các giá trị được chia sẻ là một phần quan trọng trong đặc tính của một nhóm. Việc có những giá trị chung giúp một nhóm làm việc cùng nhau và bỏ qua mọi khác biệt khi họ hướng tới mục tiêu mà tất cả họ đều muốn đạt được. Thực tế là cuối cùng tất cả họ đều hướng tới cùng một mục tiêu tạo ra một kết nối củng cố ý thức làm việc nhóm và hợp tác. Nó giúp mỗi thành viên trong nhóm cảm thấy họ là một phần của điều gì đó lớn lao hơn và họ có thể cảm thấy kiên cường hơn so với khi làm việc một mình.Ví dụ: một nhóm người gây quỹ từ thiện có thể phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là tiếp cận các thành viên của công chúng để cố gắng quyên tiền vì một mục đích chính đáng. Điều này không hẳn là dễ dàng hay dễ chịu, vì họ có thể gặp phải sự thô lỗ hoặc xa lánh từ những người mà họ tiếp cận. Một nhóm làm việc chặt chẽ với nhau có thể cảm thấy được truyền cảm hứng từ các mục tiêu của tổ chức từ thiện và có thể thấy công việc vui vẻ và thú vị hơn.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất