Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Hầu như tất cả mọi người đôi khi sẽ không có động lực để làm việc. Điều này có thể là do các sự kiện hoặc hoàn cảnh cụ thể, trong khi vào những thời điểm khác, nó có thể mang lại cảm giác ngẫu nhiên. Biết lý do tại sao điều này có thể xảy ra và cách khắc phục nó có thể rất có lợi cho năng suất và sự hài lòng trong công việc của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích một số lý do gây ra tình trạng thiếu động lực trong công việc và cách khắc phục chúng.

Nguyên nhân phổ biến khiến không có động lực làm việc

Có nhiều lý do khiến bạn không có động lực làm việc. Một số lý do này nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của bạn, trong khi những lý do khác có nguyên nhân bên ngoài. Một số nguyên nhân phổ biến gây mất động lực bao gồm:
 • Lịch trình của bạn quá bận rộn. Nếu bạn có nhiều ưu tiên và trách nhiệm, đặc biệt nếu chúng liên quan đến cuộc sống cá nhân của bạn, điều này có thể cản trở động lực của bạn trong công việc. Một cách tốt để giải quyết vấn đề này là ưu tiên những nhiệm vụ quan trọng nhất và chỉ đồng ý với những trách nhiệm mà bạn có thể thoải mái xử lý.
 • Bạn không có đủ thời gian rảnh rỗi. Thể hiện sự cống hiến hết mình trong công việc có thể rất tốt cho sự nghiệp của bạn và rất bổ ích, nhưng điều này cũng làm tăng nguy cơ mất động lực. Cố gắng đảm bảo rằng bạn có vài giờ mỗi ngày cho các hoạt động giải trí như sở thích và duy trì sự phân chia chặt chẽ giữa công việc và cuộc sống cá nhân.
 • Bạn đấu tranh để bắt đầu. Điều khá phổ biến là viễn cảnh công việc khiến mọi người mất động lực trước khi họ bắt đầu, đặc biệt nếu đó là một nhiệm vụ khó khăn hoặc lâu dài. Trong hầu hết các trường hợp, sự lo lắng khiến mọi việc có vẻ tồi tệ hơn thực tế và việc trì hoãn bắt đầu chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.
 • Đã lâu rồi bạn chưa có thời gian nghỉ ngơi. Nếu bạn không có thời gian nghỉ làm trong một thời gian dài, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn mất động lực đáng kể. Hãy dành chút thời gian vào buổi tối hoặc cuối tuần để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ tiếp theo, điều này có thể mang lại cho bạn điều gì đó đáng mong đợi.
 • Cuộc sống cá nhân của bạn đang thay đổi. Nếu điều gì đó quan trọng xảy ra trong cuộc sống cá nhân của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ động lực trong công việc của bạn. Đây có thể là một sự kiện tích cực hoặc tiêu cực, cả hai đều có thể khiến bạn thường xuyên bị phân tâm và không thể tập trung vào công việc, gây thiếu động lực.
 • Công việc hiện tại không còn thách thức bạn nữa. Nếu vị trí hiện tại hoặc ông chủ của bạn không còn thách thức bạn nữa thì điều này có thể khiến bạn mất động lực. Hãy cân nhắc việc tìm kiếm công việc thay thế, vì những thách thức và trách nhiệm mới có thể làm mới động lực của bạn.

Tại sao động lực lại quan trọng

Có động lực khi làm việc là điều quan trọng vì nó mang lại cho bạn năng lượng để hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả. Bạn cũng có nhiều khả năng hoàn thành công việc đúng hạn nếu bạn có động lực, ngoài việc hoàn thành công việc theo cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Mức độ động lực của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn, chẳng hạn như đồng nghiệp, khách hàng và điều này có thể khiến môi trường làm việc tổng thể trở nên tích cực hơn nhiều. Nếu bạn có động lực, bạn cũng sẽ yêu thích công việc của mình nhiều hơn, cảm thấy hài lòng hơn trong công việc và tự hào hơn về công việc của mình.

Làm thế nào để tăng động lực làm việc của bạn

Ngoài việc trực tiếp giải quyết nguyên nhân trực tiếp khiến bạn thiếu động lực, có một số cách nói chung có thể làm tăng động lực của bạn. Các bước này có thể giúp bạn duy trì động lực ngay cả khi các yếu tố khác gây khó khăn:

1. Tạo hệ thống khen thưởng cho chính mình

Một trong những động lực lớn nhất là sự mong đợi được khen thưởng và bạn có thể phát triển một hệ thống cho riêng mình để đạt được điều này. Cố gắng phát triển một loạt các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn cho bản thân, những mục tiêu này có thể liên quan đến công việc hoặc cuộc sống cá nhân của bạn. Các mục tiêu liên quan đến sức khỏe thường là một khởi đầu tốt, vì vậy bạn có thể đặt mục tiêu đi bộ nửa giờ mỗi ngày hoặc hoàn thành một số bài tập vất vả hơn. Kết nối điều này với những điều bạn thích. Ví dụ: bạn có thể đặt cho mình một quy tắc quy định bạn phải đi bộ nửa giờ mỗi ngày trước khi xem chương trình truyền hình yêu thích.Bạn cũng có thể làm điều này tại nơi làm việc. Xây dựng danh sách các nhiệm vụ bạn phải hoàn thành vào cuối ngày và chỉ định mỗi khoảng thời gian. Nếu bạn hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào sớm, bạn có thể nghỉ ngơi trong thời gian còn lại.

2. Xây dựng thói quen buổi sáng tốt lành

Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lớn đến động lực của bạn. Ví dụ: nếu bạn luôn gấp rút hoàn thành công việc trước khi đi làm, bạn có thể cân nhắc việc thức dậy sớm hơn. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để ăn sáng, tắm rửa sạch sẽ và sẵn sàng đi làm. Bạn cũng có thể kết hợp một số bài tập thể dục vào thói quen buổi sáng của mình, chẳng hạn như thực hiện một số động tác giãn cơ hoặc tập yoga. Bạn thậm chí có thể cân nhắc việc chạy bộ buổi sáng. Điều này có thể làm tăng năng lượng và động lực của bạn một cách đáng kể.Một phần quan trọng của việc này là đảm bảo bạn ngủ đủ giấc, ngay cả khi bạn thức dậy sớm hơn. Hãy nhớ rằng ngủ quá nhiều cũng có thể tệ như ngủ không đủ giấc.

3. Lên lịch nghỉ giải lao thường xuyên

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì sự tập trung tại nơi làm việc, bạn có thể cần nghỉ ngơi thường xuyên để đầu óc được nghỉ ngơi. Một số người thích tập trung liên tục cho đến khi hoàn thành mọi nhiệm vụ, trong khi những người khác cần nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. Nếu bạn là người đến sau, hãy lên lịch nghỉ ngơi một vài lần trong ngày. Những thứ này có thể được sử dụng để hoàn thành những việc khác, chẳng hạn như ăn trưa hoặc pha đồ ​​uống nóng. Những điều này cũng có thể hoạt động như một phần của hệ thống khen thưởng của bạn.

4. Sắp xếp lịch trình của bạn

Có thể bạn sẽ cảm thấy mất động lực và nản chí khi phải đối mặt với một danh sách các nhiệm vụ cần phải hoàn thành. Tổng cộng, số lượng nhiệm vụ có vẻ lớn đến mức đáng nản lòng. Một trong những cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là sắp xếp các nhiệm vụ này thành danh sách ưu tiên và ước tính thời gian bạn cần cho mỗi nhiệm vụ.Điều này cho phép bạn xác định mức độ khả thi của các nhiệm vụ và bạn có thể thấy rằng mình có nhiều thời gian để thực hiện chúng. Nếu không, bạn có thể báo trước cho người giám sát của mình rằng bạn có thể cần hỗ trợ. Khi bạn đang cân nhắc lịch trình của mình, hãy nhớ kết hợp thời gian nghỉ giải lao nếu bạn cảm thấy chúng có ích.

5. Thử thách bản thân

Nếu các nhiệm vụ liên quan đến công việc của bạn trở nên lặp đi lặp lại hoặc không có thách thức, bạn có thể cân nhắc tìm cách tạo ra thử thách. Điều này có thể làm cho công việc trở nên thú vị hơn và thậm chí thú vị hơn. Hãy nghĩ về những thứ khác mà bạn giỏi và cách bạn có thể kết hợp chúng. Ngoài ra, bạn có thể tìm cách cải thiện kỹ năng của mình hoặc học những kỹ năng mới.Ví dụ: nếu công việc của bạn liên quan đến tiếp thị và bạn luôn chờ đợi các nhà thiết kế tạo ra các thiết kế, hãy cân nhắc việc học một số thiết kế đồ họa cơ bản. Nếu bạn viết nhiều, hãy sử dụng từ điển có từ trong ngày và tìm cách kết hợp nó vào bài viết để cải thiện vốn từ vựng của bạn. Hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn và kết hợp những thử thách như thế này vào công việc của bạn.

6. Tìm kiếm động lực bên ngoài

Thông thường động lực được tạo ra từ bên trong, nhưng việc tìm kiếm nó từ bên ngoài bản thân vẫn có thể giúp ích rất nhiều. Hãy nghĩ về những người truyền cảm hứng cho bạn hoặc những người mà bạn muốn noi theo hoặc học hỏi. Bạn có thể thấy rằng họ đã có những bài nói chuyện hoặc bài phát biểu truyền động lực hoặc có thể có những cuốn sách giúp ích cho việc này. Ngoài ra, bạn có thể nghe một số bản nhạc giúp cải thiện tâm trạng và tiếp thêm năng lượng cho bạn.Ngoài ra, bạn có thể tìm cách làm việc với một đồng nghiệp mà bạn yêu thích ở công ty, điều này cho phép các bạn động viên lẫn nhau. Ngay cả một số cuộc cạnh tranh thân thiện giữa các đồng nghiệp để hoàn thành công việc cũng có thể là động lực tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn có thể đồng ý về một số hình thức hệ thống khen thưởng.

7. Xây dựng mục tiêu công việc

Mục tiêu và phần thưởng là một số cách tốt nhất để tạo động lực. Để giúp mục tiêu của bạn đạt được điều này, bạn có thể cân nhắc sử dụng phương pháp SMART:
 • Cụ thể : Mục tiêu của bạn phải được xác định rõ ràng và đủ hẹp để có thể hiểu được.
 • Có thể đo lường được : Bất cứ khi nào có thể, hãy đảm bảo rằng các mục tiêu của bạn có thể định lượng được theo một cách nào đó, cho phép bạn đo lường được sự thành công.
 • Có thể đạt được : Mục tiêu của bạn phải là thứ bạn có thể đạt được một cách hợp lý. Bạn có thể bắt đầu với những mục tiêu nhỏ hơn và tăng dần tham vọng của mình.
 • Có liên quan : Nếu có thể, hãy phát triển các mục tiêu sẽ có tác động nhất định đến cuộc sống nghề nghiệp hoặc cá nhân của bạn.
 • Có giới hạn thời gian : Lập kế hoạch trước cho phép bạn đặt ra thời hạn để đạt được mục tiêu. Điều này có thể thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn để vượt qua những thời hạn này.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất