Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Chuyên gia nhân sự
Các chuyên gia nhân sự rất quan trọng đối với sự hoạt động và phát triển hiệu quả của một tổ chức. Họ sử dụng nền tảng kiến ​​thức vững chắc và bộ kỹ năng đa dạng để quản lý các khía cạnh khác nhau của nhân sự doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm về công việc của các chuyên gia nhân sự và cách trở thành chuyên gia nhân sự có thể giúp bạn quyết định xem bạn có muốn theo đuổi con đường sự nghiệp này hay không. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích cách trở thành một chuyên gia nhân sự và khám phá những gì có thể làm khi làm việc như một chuyên gia.
Các khóa học tại Greenstarct:

Chuyên gia nhân sự là gì?

Chuyên gia nhân sự, hay nhân sự, là những chuyên gia quản lý các khía cạnh khác nhau của nhân sự trong một tổ chức. Nhiệm vụ của họ có thể khác nhau tùy thuộc vào chức năng cụ thể của họ, nhưng thông thường, trách nhiệm của họ tập trung vào tuyển dụng, giới thiệu, quan hệ nhân viên, đào tạo, chính sách, lương thưởng, phúc lợi nhân viên, giải quyết xung đột và các biện pháp kỷ luật. Thông thường, những chuyên gia này có nền tảng giáo dục rộng rãi về nhân sự và quản lý và có thể chuyên về một khía cạnh khi họ thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, không có gì lạ khi các chuyên gia nhân sự cấp cao trong các tổ chức nhỏ hơn vẫn thực hiện nhiều chức năng khác nhau.Các chuyên gia nhân sự có thể được đào tạo liên tục hoặc đạt được sự công nhận của ngành để thăng tiến trong sự nghiệp. Ví dụ, những người theo đuổi sự nghiệp tập trung nhiều hơn vào khía cạnh đào tạo và phát triển nhân sự có thể theo đuổi các chứng chỉ về thiết kế hoặc phát triển đào tạo. Có các chính sách và pháp luật cụ thể liên quan đến quyền của nhân viên tại nơi làm việc và cách thức phù hợp để ban quản lý tương tác với họ, đặc biệt liên quan đến giải quyết xung đột hoặc tố cáo. Điều quan trọng là các chuyên gia nhân sự phải luôn cập nhật và thông tin về những điều này.

Làm thế nào để trở thành một chuyên gia nhân sự

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để trở thành chuyên gia nhân sự, đây là sáu bước bạn có thể thực hiện:

1. Lấy bằng cử nhân liên quan

Thông thường, các chuyên gia nhân sự phải có ít nhất bằng cử nhân về chuyên ngành liên quan. Có thể có những con đường để đảm nhận vai trò này mà không cần lấy bằng cấp bằng cách bắt đầu ở vị trí cấp đầu vào. Khi bạn thăng tiến trong sự nghiệp, bạn có thể có đủ kỹ năng, kinh nghiệm và đào tạo để có thể cạnh tranh khi ứng tuyển vào vị trí chuyên gia nhân sự. Tuy nhiên, nhìn chung, những người đang tìm kiếm sự nghiệp chuyên gia nhân sự phải có trình độ đại học ít nhất là ở bậc đại học.Có nhiều mức độ liên quan khác nhau do tính chất đa dạng của công việc nhân sự. Những người có định hướng nghề nghiệp rõ ràng có thể theo đuổi bằng cấp về quản trị hoặc quản lý kinh doanh. Các khóa học như vậy bao gồm các nguyên tắc cơ bản về hậu cần, nhân sự và quản lý tổ chức, cung cấp kiến ​​thức nền tảng vững chắc. Các chương trình cấp bằng khác về giao tiếp, tâm lý học hoặc giáo dục cũng có thể cung cấp những kỹ năng và năng lực có giá trị cho sự nghiệp nhân sự.

2. Theo đuổi kinh nghiệm làm việc hoặc thực tập

Bạn có thể muốn có được kinh nghiệm làm việc thực tế, có thể trong khi học tập. Thực tập có thể mang lại trải nghiệm này và bạn có thể thực hiện chúng cùng với việc học hoặc sau khi tốt nghiệp. Các chương trình này cung cấp một khoảng thời gian ngắn và chuyên sâu về trải nghiệm thực tế. Bạn hiểu được các chức năng hàng ngày của một chuyên gia nhân sự và công việc chuyên môn nói chung là như thế nào. Thực tập thường có thể là các vị trí tự nguyện hoặc bạn có thể nhận được khoản thanh toán, tùy thuộc vào tổ chức.Tương tự, bạn có thể muốn tìm kiếm các chương trình đào tạo sau đại học hoặc việc làm sau đại học. Đây có thể là các vị trí ngắn hạn, thực tập hoặc các chương trình có cấu trúc dẫn đến việc làm toàn thời gian. Các chương trình như vậy thường kết hợp đào tạo và phát triển để mở rộng kỹ năng của bạn trên các khía cạnh khác nhau của hoạt động kinh doanh nhằm chuẩn bị cho bạn các vị trí cấp cao sớm hơn trong sự nghiệp của bạn. Dịch vụ nghề nghiệp của trường đại học của bạn có thể cung cấp thông tin có giá trị về các chương trình thực tập và chương trình sau đại học.

3. Phát triển kỹ năng của bạn

Khi bạn tiến bộ trong sự nghiệp, hãy tìm kiếm cơ hội để phát triển kỹ năng của mình. Bạn có thể muốn bắt đầu việc này trong khi vẫn đang học. Tìm kiếm các lớp học, hội thảo hoặc cơ hội thực tế bổ sung để phát triển và thực hành các kỹ năng nhân sự có liên quan. Các hiệp hội đại học cũng có thể là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng giao tiếp hoặc tranh luận. Chúng cũng có thể là một cách để xây dựng các kỹ năng kết nối và giao tiếp chung của bạn.Sau khi tốt nghiệp, hãy tiếp tục tìm cách phát huy năng lực của mình. Có thể tổ chức các buổi hội thảo và hội thảo đào tạo liên quan đến các lĩnh vực nhân sự cụ thể. Có thể có các khóa học liên quan đến giải quyết xung đột, bảo vệ hoặc đạo đức tổ chức. Tương tự, cũng có những điều bạn có thể làm để cải thiện một số kỹ năng mềm của mình . Các lớp học nói trước công chúng hoặc thậm chí diễn xuất và ứng biến có thể là cách tốt để trau dồi kỹ năng giao tiếp của bạn, phát triển sự đồng cảm và trở nên tự tin hơn khi phản ứng với những người khác nhau trong các tình huống khác nhau.

4. Mạng

Mạng lưới có thể có giá trị trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau, nhưng nó đặc biệt có giá trị trong lĩnh vực nhân sự. Xây dựng và duy trì các mối quan hệ giữa các cá nhân và nghề nghiệp là một phần quan trọng của công việc. Kỹ năng kết nối mạnh mẽ có thể có giá trị và thực hành kết nối mạng là một cách tốt để cải thiện những kỹ năng này. Phát triển mạng lưới chuyên nghiệp cũng có thể là một cách tuyệt vời để tiếp cận các cơ hội đào tạo hoặc việc làm. Bạn cũng có thể hưởng lợi và học hỏi từ kinh nghiệm và kỹ năng của các chuyên gia khác trong mạng lưới của mình.Hãy cân nhắc việc bắt đầu mạng lưới của bạn khi còn học đại học khi bạn sắp tốt nghiệp. Giảng viên của bạn có thể là nơi tốt để bắt đầu vì họ có thể có những đồng nghiệp trong ngành mà họ có thể giới thiệu cho bạn. Tham gia tổ chức cựu sinh viên của trường đại học của bạn cũng có thể là một cách tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia khác. Ngoài ra còn có các tổ chức và hiệp hội chuyên nghiệp mà bạn có thể tham gia có thể có các nguồn lực và địa chỉ liên hệ để giúp bạn trong sự nghiệp nhân sự của mình.

5. Nộp đơn xin việc

Khi bạn đã đủ điều kiện và có bộ kỹ năng vững chắc cũng như kinh nghiệm làm việc hoặc thực tập trước đó, bạn có thể bắt đầu ứng tuyển vào các vị trí chuyên gia nhân sự. Các trang web việc làm và mạng lưới nghề nghiệp có thể là nguồn tài nguyên có giá trị, cũng như nhóm hướng nghiệp của trường đại học của bạn. Tùy chỉnh CV và tài liệu ứng tuyển của bạn cho từng nhà tuyển dụng khi nộp đơn xin việc. Hãy đảm bảo chứng minh rằng bạn có những kỹ năng và năng lực chính mà họ nêu bật trong bản mô tả công việc và đặc điểm cá nhân.Bạn cũng có thể muốn tiếp cận nhà tuyển dụng với suy đoán về việc gia nhập tổ chức của họ, ngay cả khi họ không có bất kỳ vị trí tuyển dụng nào được quảng cáo. Một lần nữa, hãy đảm bảo bạn nêu bật các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đánh giá cao và tùy chỉnh hồ sơ của bạn cho phù hợp với chúng. Việc liên hệ với đúng người trong một tổ chức bằng ứng dụng suy đoán là điều quan trọng. Giảng viên của bạn có thể có đồng nghiệp mà họ có thể giúp bạn liên hệ và nhóm hướng nghiệp của trường đại học của bạn cũng có thể có thông tin liên hệ của người quản lý tuyển dụng. Ngoài ra, hãy cân nhắc xem bảng tin dành cho sinh viên tốt nghiệp để biết thêm thông tin về cách tiếp cận các tổ chức nhất định.

6. Cam kết tiếp tục phát triển và học hỏi

Khi bạn đã đảm bảo vai trò chuyên gia nhân sự, bạn có thể muốn tiếp tục phát triển về mặt chuyên môn. Ở mức tối thiểu, bạn có thể muốn thông báo cho mình về các chính sách của ngành và những thay đổi về chính sách. Cần phải tuân theo một số chỉ thị và hướng dẫn thực hành tốt, đặc biệt là về tuyển dụng và bình đẳng. Điều quan trọng nữa là bạn phải có kiến ​​thức và cập nhật về những điều này để đảm bảo tổ chức bạn làm việc tuân thủ.Bạn có thể muốn tiếp tục phát triển và phát triển các kỹ năng của mình. Các khóa học phát triển chuyên môn liên tục được ngành công nhận có thể là một cách tuyệt vời để thực hiện điều này và đôi khi bạn có thể truy cập những khóa học này thông qua chủ lao động của mình. Bạn cũng có thể cân nhắc theo đuổi các chứng chỉ chuyên môn nâng cao hoặc bằng sau đại học để phát triển kỹ năng của mình hơn nữa. Đây có thể là một cách tiếp cận tốt nếu bạn muốn chuyên về một lĩnh vực cụ thể của chức năng nhân sự và hướng tới vị trí cấp cao trong lĩnh vực này.

Nhiệm vụ chuyên môn nhân sự

Các chuyên gia nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nhân sự của tổ chức và xử lý các khía cạnh khác nhau của công việc trong một doanh nghiệp. Điều này có thể bao gồm tuyển dụng hoặc đào tạo. Nói chung, họ làm việc trên nhiều chức năng để tối đa hóa sự gắn kết, sự hài lòng và năng suất của nhân viên. Điều này đảm bảo người lao động và người sử dụng lao động của họ được hưởng lợi nhiều nhất có thể. Họ có thể đánh giá những lĩnh vực nào có thể cải thiện, đề xuất và soạn thảo các chương trình và chính sách phù hợp tại nơi làm việc. Nhiệm vụ công việc cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào tính chất của tổ chức hoặc vai trò được xác định của chuyên gia nhân sự, nhưng các nhiệm vụ chung bao gồm:
  • tuyển dụng những nhân tài tốt nhất có thể cho các vị trí còn trống trong tổ chức
  • thực hiện phỏng vấn và đánh giá ứng viên
  • liên hệ với người giới thiệu ứng viên và thực hiện kiểm tra lý lịch của ứng viên có liên quan
  • trao đổi với người nộp đơn về quá trình nộp đơn hoặc kết quả của các cuộc phỏng vấn
  • xử lý việc tiếp nhận nhân viên mới
  • gặp gỡ ban quản lý và lãnh đạo tổ chức để đánh giá nhu cầu việc làm
  • tạo và thực hiện đào tạo nhân viên
  • duy trì hồ sơ việc làm và giấy tờ pháp lý
  • quản lý phúc lợi và bồi thường của nhân viên
Các chuyên gia nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa tổ chức. Một phần của nền văn hóa này là đảm bảo nhân viên cảm thấy an toàn, có giá trị và được tôn trọng. Các chuyên gia nhân sự cũng thực hành hòa giải và giải quyết xung đột hiệu quả nếu có vấn đề phát sinh. Họ tìm cách thực hiện điều này theo cách bảo vệ quyền lợi của nhân viên trong khi xử lý các vấn đề. Giải quyết xung đột và quy trình kỷ luật phù hợp sẽ mang lại lợi ích cho người lao động và người sử dụng lao động. Xử lý đúng đắn các tình huống tế nhị cũng rất quan trọng trong việc duy trì văn hóa tích cực trong tổ chức, cùng với hình ảnh thương hiệu tốt và danh tiếng đối với nhà tuyển dụng.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất