Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Kỹ năng kinh doanh
Phát triển kinh doanh tập trung vào việc thu hút nhiều khách hàng hơn và khám phá những cách làm việc khác nhau nhằm thúc đẩy sự phát triển của một công ty hoặc tổ chức. Bằng cách hiểu được những thành công và thất bại của một công ty cụ thể, các chuyên gia phát triển kinh doanh có thể xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Sự cải thiện có thể đến từ việc tạo ra và duy trì mối quan hệ tốt với các công ty và đối tác khác hoặc có thể liên quan đến việc xác định các cơ hội phát triển ở nơi khác. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về những gì các chuyên gia phát triển kinh doanh làm và những kỹ năng cần thiết để thành công trong vai trò này.
Các khóa học tại Greenstarct:

Phát triển kinh doanh là gì?

Phát triển kinh doanh là việc phân tích và xác định các phương pháp dài hạn để cải thiện kết quả đầu ra của doanh nghiệp bằng cách tạo mối quan hệ tốt với khách hàng, khách hàng và thị trường hiện tại và tiềm năng. Mục tiêu chính của một nhà phát triển kinh doanh là thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Các chiến lược để đạt được mục tiêu này khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh.

Phát triển kinh doanh so với bán hàng

Mặc dù những chuyên gia này thường hợp tác để giúp tổ chức phát triển nhưng có nhiều điểm khác biệt giữa họ:

Vai trò

Trong khi nhóm bán hàng làm việc để tạo ra khách hàng tiềm năng và doanh thu cho công ty thì các nhà phát triển kinh doanh làm việc với các đối tác và doanh nghiệp tiềm năng khác thay vì bán hàng trực tiếp cho khách hàng. Các nhà phát triển kinh doanh thường làm việc chặt chẽ với các thành viên trong nhóm bán hàng để thu hút mọi khách hàng tiềm năng đủ điều kiện theo kênh bán hàng phù hợp và làm việc để đảm bảo việc bán hàng trong tương lai. Sau khi bàn giao, các thành viên trong nhóm bán hàng sẽ nêu bật những lợi ích của sản phẩm, đàm phán và cuối cùng là chốt giao dịch. Nhóm phát triển kinh doanh và nhóm bán hàng cần phải làm việc tốt với nhau và chuyển tiếp các khách hàng tiềm năng khi cần thiết.

Phạm vi

Nếu một công ty đang tìm cách mở rộng và phát triển theo những cách khác, có thể sang các quốc gia hoặc khu vực sản xuất khác, thì có thể cần phải có các chuyên gia phát triển kinh doanh. Một nhà phát triển kinh doanh lành nghề và có kinh nghiệm có thể tạo và nuôi dưỡng các mối quan hệ đối tác lâu dài để có thêm khách hàng tiềm năng và các giao dịch hoàn tất. Điều này có nghĩa là công ty có thể đạt được sự tăng trưởng mà không cần phải tăng thêm đội ngũ bán hàng.

Mục tiêu & Cơ hội phát triển

Phát triển kinh doanh tập trung vào sự thành công lâu dài của một công ty và tìm ra những cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này. Bằng cách xác định và tạo ra các cơ hội phát triển kinh doanh, các công ty có thể hình thành mối quan hệ với các đối tác để giúp thúc đẩy tăng trưởng. Đối với một số công ty, phát triển kinh doanh là phương tiện tạo ra giá trị lâu dài. Đội ngũ bán hàng có thể tập trung hơn vào việc đạt được sự tăng trưởng tài chính ngắn hạn cho công ty bằng cách sử dụng các khách hàng tiềm năng dài hạn được thiết lập trong các sáng kiến ​​phát triển kinh doanh.

Điều kiện phát triển kinh doanh

Khi tìm kiếm cơ hội phát triển kinh doanh, bạn có thể tìm thấy một số thuật ngữ phổ biến trên danh sách. Dưới đây là hai cụm từ chính bạn thường gặp khi làm việc với các nhà phát triển kinh doanh hoặc nỗ lực để có được một vai trò trong lĩnh vực này:

Phễu bán hàng

Thuật ngữ này đề cập đến các cơ hội doanh thu hoặc thu nhập tiềm năng và nơi chúng rơi vào quá trình mua hàng hoặc hình thành quan hệ đối tác với một công ty. Quy trình này thể hiện một cách trực quan tiến trình của các giao dịch, bắt đầu bằng việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng và kết thúc bằng việc chốt giao dịch. Bằng cách bổ sung vào quy trình bán hàng, chuyên gia phát triển kinh doanh có thể hỗ trợ đội ngũ bán hàng và tăng doanh số bán hàng tiềm năng.

Khách hàng mục tiêu

Thuật ngữ này đề cập đến khách hàng hoặc đối tác lý tưởng cho công ty. Việc xác định các công ty, khách hàng hoặc khách hàng mục tiêu là rất quan trọng để xác định xem bạn có cơ sở khách hàng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không. Điều này có nghĩa là bạn có thể dành thời gian, công sức và nguồn lực của mình một cách tối ưu để tìm kiếm và đảm bảo các khách hàng tiềm năng có tác động lớn nhất. Bạn có thể xác định đối tượng mục tiêu của mình thông qua nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu và thảo luận với các đối tác tiềm năng.

Kỹ năng phát triển kinh doanh

Nếu bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp trong phát triển kinh doanh, có một số kỹ năng bạn phải phát triển. Mặc dù nhiều vai trò phát triển kinh doanh yêu cầu bằng cấp nhưng kinh nghiệm về bán hàng, tiếp thị hoặc quản lý kinh doanh cũng có thể quan trọng không kém. Nếu bạn có kiến ​​thức chuyên sâu về một công ty hoặc thị trường cụ thể, có thể bằng cách tích lũy thêm kinh nghiệm, bạn có thể đề xuất các ý tưởng phát triển kinh doanh.Bằng cách phát triển các kỹ năng phát triển kinh doanh phù hợp, bạn có thể tăng cơ hội thành công trong lĩnh vực này. Đặt mục tiêu cá nhân để cải thiện những kỹ năng này có thể giúp bạn trở thành ứng viên cạnh tranh hơn. Dưới đây là một số kỹ năng bạn có thể nêu bật trong sơ yếu lý lịch của mình và trong các cuộc phỏng vấn phát triển kinh doanh:
 • Việc bán hàng
 • Giao tiếp
 • Đàm phán
 • Tiếp thị
 • Kinh doanh thông minh
 • Phân tích dữ liệu ROI
 • Quản lý dự án

Việc bán hàng

Vì việc phát triển kinh doanh tác động trực tiếp đến sự thành công của đội ngũ bán hàng nên việc sở hữu các kỹ năng bán hàng cơ bản có thể giúp bạn thành công trong vai trò phát triển kinh doanh.Các chuyên gia phát triển kinh doanh nhắm đến các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng và thuyết phục người khác đi theo sự dẫn dắt của họ. Họ phải theo dõi các cơ hội và bán các ý tưởng, chiến lược hơn là các mặt hàng cụ thể. Họ cũng cần kỹ năng giao tiếp để xây dựng mối quan hệ với các đối tác hoặc khách hàng tiềm năng. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng, các chuyên gia phát triển kinh doanh phải thoải mái gọi điện hoặc tổ chức các cuộc gặp trực tiếp để thảo luận về các cơ hội tiềm năng và đưa ra ý tưởng về mối quan hệ hợp tác có lợi cho tất cả các bên liên quan.Các kỹ năng bán hàng bổ sung bao gồm:
 • Thăm dò
 • Luôn cập nhật kênh bán hàng
 • Đảm bảo nền tảng quản lý khách hàng hoặc CRM  như phần mềm Lark được cập nhật update thường xuyên.
 • Đánh giá khách hàng tiềm năng đủ điều kiện
 • Đảm bảo mối quan hệ với khách hàng nồng ấm, tôn trọng và liên tục được nuôi dưỡng

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt có nghĩa là một chuyên gia phát triển kinh doanh tự tin và hiệu quả hơn. Nếu bạn có thể trình bày mục tiêu và lý do của mình một cách tự tin cũng như tạo ra các tài liệu và email bằng văn bản rõ ràng, điều này sẽ giúp người khác hiểu rõ hơn về mục tiêu của bạn. Tương tự, bằng cách có thể chăm chú lắng nghe khách hàng, đồng nghiệp hoặc khách hàng của mình, bạn sẽ tạo dựng được niềm tin và hình thành mối quan hệ làm việc bền chặt.Một số kỹ năng giao tiếp cụ thể bạn nên phát triển với tư cách là chuyên gia phát triển kinh doanh bao gồm:
 • Kỹ năng trình bày và thuyết trình
 • Lắng nghe tích cực
 • Hiểu ngôn ngữ cơ thể
 • Văn bản kinh doanh
 • Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, như sự đồng cảm và tôn trọng
 • Kỹ năng công nghệ truyền thông hình ảnh

Đàm phán

Mặc dù nhà phát triển kinh doanh có thể không hoàn tất bất kỳ giao dịch nào nhưng họ có thể thương lượng với các khách hàng và đối tác tiềm năng để hiểu liệu tổ chức của họ có thể sớm đạt được thỏa thuận tốt trong quá trình kiểm tra hay không. Để thành công trong đàm phán, bạn cần suy nghĩ sáng tạo, hiểu nhu cầu của người khác và ưu tiên các mục tiêu của hợp đồng tiềm năng.

Tiếp thị

Mục tiêu của nhà phát triển kinh doanh là quảng bá công ty và thu hút những người khác có thể quan tâm đến quan hệ đối tác. Điều này có nghĩa là bạn nên hiểu các nguyên tắc cơ bản của tiếp thị và áp dụng chúng trong vai trò phát triển kinh doanh của mình.Một số nhiệm vụ bạn có thể đảm nhận trong vai trò này bao gồm tìm cách quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, thu hút người dùng mới và tạo ra nhận thức. Tùy thuộc vào quy mô tổ chức của bạn, bạn có thể có hoặc không có sự hỗ trợ của một nhóm tiếp thị đầy đủ. Ngoài ra, nhiều giám đốc điều hành phát triển kinh doanh đang tìm kiếm cơ hội để hình thành quan hệ đối tác chứ không phải bán hàng cho khách hàng cuối cùng trực tiếp. Vì vậy, khả năng quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả là rất quan trọng.Một số kỹ năng tiếp thị cụ thể bạn nên phát triển bao gồm:
 • Thư điện tử quảng cáo
 • Quản lý truyền thông xã hội
 • Viết email ngẫu nhiên và các thư từ tiếp cận cộng đồng khác
 • Sử dụng đối tượng mục tiêu và chân dung người tiêu dùng để xác định và giao tiếp hiệu quả với khách hàng tiềm năng

Kinh doanh thông minh

Kinh doanh thông minh là việc đạt được sự hiểu biết thấu đáo về thị trường mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động. Điều này có thể là từ việc tích lũy kinh nghiệm chuyên môn hoặc từ việc thu thập và nghiên cứu dữ liệu mà bạn hoặc nhóm khác đã thu thập được.Một số loại dữ liệu phổ biến nhất mang lại lợi ích cho nhà phát triển kinh doanh bao gồm thị trường tiềm năng lớn đến mức nào và điều gì có thể ảnh hưởng đến nó. Điều quan trọng là phải biết các loại chiến dịch tiếp thị có thể tạo ra phản hồi mong muốn từ các thị trường cụ thể. Để cải thiện kỹ năng kinh doanh thông minh của mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện nghiên cứu, thu thập dữ liệu và tìm hiểu thêm về thị trường mục tiêu.Một số kỹ năng kinh doanh thông minh bao gồm:
 • Thu thập, tổ chức và xem xét dữ liệu
 • Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu
 • Sử dụng trực quan hóa dữ liệu

Phân tích dữ liệu ROI

Các doanh nghiệp thành công cần đo lường lợi tức đầu tư (ROI) và có thể báo cáo về những thành công cũng như những lĩnh vực cần cải thiện khi trình bày với các nhà quản lý và giám đốc điều hành. Điều này có nghĩa là có thể nêu rõ những gì bạn đã làm, chi phí bao nhiêu về mặt thời gian và tiền bạc cũng như những lợi ích mà hành động của bạn mang lại cho công ty.Các số liệu mà nhà phát triển kinh doanh sử dụng bao gồm doanh thu được tạo ra, số lượng giao dịch được thực hiện thông qua quan hệ đối tác và ảnh hưởng của chúng đối với quy trình bán hàng. Điều quan trọng là có thể theo dõi tiến độ của công ty và cập nhật thường xuyên về bất kỳ kế hoạch phát triển kinh doanh nào mà bạn đang hướng tới.
 • Sử dụng phần mềm theo dõi bán hàng
 • Đưa ra những hiểu biết chính xác dựa trên dữ liệu
 • Trình bày dữ liệu rõ ràng

Quản lý dự án

Phát triển doanh nghiệp là một dự án lớn và phức tạp, và bạn cần có khả năng quản lý nhiều khía cạnh để trở thành một nhà phát triển kinh doanh thành công. Bạn có thể sử dụng nhiều kỹ năng quản lý dự án để xử lý khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả, theo dõi khách hàng tiềm năng, trao đổi thư từ về thời gian và đặt ra các mục tiêu phát triển. Các kỹ năng quản lý dự án phổ biến cần có để trở thành một chuyên gia phát triển kinh doanh bao gồm:
 • Khả năng lãnh đạo
 • Quản lý đội
 • Suy nghĩ chiến lược
 • Quản lý rủi ro
 • Phân công và phân bổ nguồn lực
 • Quản lý thời gian

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất