Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

kỹ năng phân tích
Nhà tuyển dụng thường đưa các kỹ năng phân tích vào tin tuyển dụng ở hầu hết mọi ngành. Có những kỹ năng này sẽ giúp bạn điều tra các vấn đề phức tạp, đưa ra quyết định và phát triển giải pháp. Bạn có thể đã sở hữu nhiều kỹ năng phân tích được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Trong bài viết này, chúng ta khám phá tư duy phân tích là gì, tại sao nó quan trọng, những kỹ năng nào liên quan đến tư duy phân tích và cách làm nổi bật những kỹ năng này khi đi xin việc.

Tư duy phân tích là gì?

Tư duy phân tích là khi bạn quan sát, nghiên cứu và phát triển những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu hoặc thông tin khác. Khi bạn sử dụng tư duy phân tích, bạn sẽ thu được kiến ​​thức, giải pháp hoặc ý tưởng liên quan đến một vấn đề hoặc chủ đề.Có một số bước liên quan đến tư duy phân tích:
 • Xác định một chủ đề, vấn đề hoặc vấn đề
 • Chia nhỏ chủ đề, vấn đề hoặc vấn đề thành các phân đoạn nhỏ hơn, dễ quản lý hơn
 • Thu thập thông tin liên quan từ các nguồn đáng tin cậy
 • Đánh giá mối quan hệ nhân quả
 • Phát triển các giải pháp hoặc nâng cao hiểu biết của bạn về chủ đề này
 • Thử nghiệm các giải pháp hoặc ý tưởng mới dựa trên những gì bạn đã học được
 • Xem xét những giải pháp có hiệu quả hoặc đánh giá kiến ​​thức mới của bạn
Hầu hết tư duy phân tích đều đòi hỏi phải thử và sai. Những người có kỹ năng tư duy phân tích mạnh mẽ thường có khả năng phân tích nhanh chóng một tình huống, chủ đề hoặc vấn đề và thường làm việc tốt trong môi trường nhóm để hoàn thành mục tiêu.

Tại sao kỹ năng phân tích lại quan trọng?

Có nhiều lý do để phát triển, thể hiện và sử dụng kỹ năng phân tích của bạn tại nơi làm việc:
 • Có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau: Hiểu những điều cơ bản của bất kỳ vấn đề nào để bạn có thể đưa ra các giải pháp khả thi là một kỹ năng quan trọng trong nhiều công việc, khiến nó trở thành một kỹ năng có thể chuyển đổi mà bạn có thể áp dụng ở hầu hết mọi vai trò. Nhiều ngành công nghiệp sử dụng những kỹ năng này, bao gồm dịch vụ khách hàng, giáo dục và tiếp thị.
 • Cần thiết cho các ngành cụ thể: Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc dành riêng cho phân tích, chẳng hạn như nhà phân tích phòng thí nghiệm hoặc nhà phân tích dữ liệu, bạn phải phát triển các kỹ năng tư duy phân tích cụ thể cho ngành của mình. Mặc dù tư duy phân tích là một kỹ năng mềm nhưng công việc phân tích cũng sẽ yêu cầu bạn phát triển các kỹ năng cứng cụ thể liên quan đến vị trí đó. Điều này cũng áp dụng cho các công việc đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật như điều dưỡng, kỹ thuật, kế toán, nghiên cứu khoa học, kiến ​​trúc và lập trình máy tính.
 • Thúc đẩy việc ra quyết định hiệu quả: Giải quyết vấn đề thông qua tư duy phân tích cho phép bạn đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai. Bạn có thể áp dụng tư duy phân tích trong quá khứ vào các vấn đề mới hoặc tương tự, điều này có thể làm tăng hiệu quả ra quyết định của bạn.
 • Giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình: Bằng cách cải thiện kỹ năng phân tích, bạn có thể hoàn thành tốt hơn công việc của mình và giúp các tổ chức đạt được mục tiêu của họ. Việc nâng cao hiệu quả và tích lũy thêm kinh nghiệm thông qua tư duy phân tích có thể mang lại nhiều cơ hội lãnh đạo hơn.
Liên quan: Kỹ năng ra quyết định: định nghĩa và ví dụ

Ví dụ về kỹ năng phân tích

Có nhiều loại kỹ năng phân tích mà bạn có thể áp dụng trong môi trường chuyên nghiệp. Dưới đây là ví dụ về các kỹ năng chính dẫn đến tư duy phân tích hiệu quả:
 • Tư duy phản biện
 • Nghiên cứu
 • Giao tiếp
 • Phân tích dữ liệu
 • Giải quyết vấn đề
 • Suy nghĩ sáng tạo
Liên quan: Kỹ năng giải quyết vấn đề: định nghĩa và ví dụ

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện bao gồm việc dành thời gian để hiểu đầy đủ vấn đề, phân tích sự kiện, dự đoán kết quả và đưa ra quyết định hợp lý dựa trên thông tin này. Tại nơi làm việc, tư duy phê phán bao gồm việc đặt câu hỏi, thu thập thông tin từ đồng nghiệp, đánh giá các lựa chọn dựa trên thực tế và xác định những thành kiến ​​trong lý luận của một người. Tư duy phê phán cho phép mọi người phân tích vấn đề một cách hợp lý và đưa ra các giải pháp khách quan hơn.

Nghiên cứu

Kỹ năng nghiên cứu đề cập đến khả năng tìm kiếm, sắp xếp và trích xuất thông tin liên quan về một chủ đề cụ thể và là bước đầu tiên trong việc tìm ra giải pháp khả thi cho các vấn đề. Nghiên cứu có thể đơn giản như yêu cầu người quản lý hoặc đồng nghiệp, những người có thể có nhiều kiến ​​thức hơn về vấn đề này, thực hiện tìm kiếm trực tuyến sâu rộng hơn thông qua các nguồn đáng tin cậy. Một phần của quá trình nghiên cứu cũng liên quan đến việc biết thông tin nào có giá trị hoặc cần thiết để giải quyết vấn đề.

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp đề cập đến khả năng truyền đạt và tiếp nhận thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả. Tại nơi làm việc, bạn có thể liên lạc với đồng đội hoặc người quản lý của mình về các vấn đề hoặc bạn có thể trình bày giải pháp cho các vấn đề tại các cuộc họp nhóm. Truyền đạt thông tin rõ ràng và chính xác là một kỹ năng quan trọng trong quá trình tư duy phân tích vì nó làm giảm sự thiếu hiệu quả và đảm bảo mọi người đều hiểu được giải pháp cho vấn đề. Liên quan: Kỹ năng giao tiếp: Định nghĩa và ví dụ 

Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là khả năng đánh giá và giải thích một khối lượng lớn dữ liệu cũng như xác định xu hướng và xác định các mẫu có liên quan. Bạn có thể được yêu cầu sắp xếp và trực quan hóa dữ liệu thành một dạng dễ hiểu cho chính mình hoặc những người ra quyết định quan trọng khác, những người sử dụng thông tin đó để tạo ra giải pháp hoặc phát triển chiến lược.Tại nơi làm việc, phân tích dữ liệu thường liên quan đến việc sử dụng bảng tính, biểu đồ và phần mềm phân tích dữ liệu khác. Lợi ích của việc phân tích dữ liệu đối với tư duy phân tích rộng hơn là dữ liệu thường mang lại những hiểu biết phân tích tốt nhất.

Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề có nghĩa là tìm ra nguyên nhân của vấn đề và đưa ra giải pháp thích hợp. Tại nơi làm việc, giải quyết vấn đề bao gồm việc xác định vấn đề, động não tìm giải pháp, xem xét nghiên cứu và dữ liệu cũng như cộng tác với người khác hoặc tự mình lựa chọn phương án hiệu quả nhất.

Suy nghĩ sáng tạo

Tư duy sáng tạo là khả năng nhìn nhận vấn đề hoặc tình huống từ một góc độ khác và đưa ra những ý tưởng hoặc giải pháp mới. Tư duy sáng tạo có thể kích thích những hiểu biết mới và thúc đẩy những cách tiếp cận mới đối với tư duy phân tích. Tại nơi làm việc, mọi người thường suy nghĩ sáng tạo trong các buổi động não chuyên dụng. Một số nhà quản lý có thể khuyến khích tư duy đa chiều, đó là khi mọi người sử dụng các cách tiếp cận gián tiếp để giải quyết vấn đề thay vì cách tiếp cận logic từng bước truyền thống.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn

Phát triển kỹ năng phân tích có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc, thăng tiến trong sự nghiệp và/hoặc có được một công việc mới. Bạn có thể cải thiện kỹ năng phân tích của mình bằng cách sử dụng một số mẹo sau:
 1. Xác định những kỹ năng bạn muốn phát triển: Xem xét những kỹ năng phân tích nào bạn sở hữu và những kỹ năng nào bạn cần cải thiện.
 2. Tham gia các khóa học phát triển chuyên môn: Đăng ký các lớp học mang lại cho bạn cơ hội phát triển kỹ năng phân tích, chẳng hạn như khóa học trực tuyến miễn phí hoặc trả phí về phân tích dữ liệu hoặc các kỹ năng mềm như ra quyết định.
 3. Tìm cơ hội sử dụng các kỹ năng phân tích trong tổ chức hiện tại của bạn: Tình nguyện tham gia các dự án, chẳng hạn như phát triển chiến lược mới hoặc giải quyết một vấn đề toàn tổ chức, đòi hỏi phải sử dụng các kỹ năng phân tích quan trọng.
 4. Đọc những cuốn sách mang tính thử thách bạn: Hãy thử những cuốn sách phát triển chuyên môn phi hư cấu cung cấp các bài tập và lời nhắc thúc đẩy tư duy phân tích.
 5. Tiếp cận mạng lưới chuyên nghiệp của bạn: Tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, đặc biệt là những người có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức hơn về một vấn đề cụ thể.
 6. Tiến hành nghiên cứu về các phương pháp thực hành tốt nhất cho ngành của bạn: Bạn cũng có thể đọc sách, bài báo, blog và tạp chí cụ thể về ngành hoặc xem hoặc nghe các video và podcast liên quan đến ngành để nâng cao kiến ​​thức về chủ đề của mình, điều này cần thiết để hoạt động hiệu quả và hiệu quả hơn. giải quyết vấn đề.

Làm thế nào để làm nổi bật kỹ năng phân tích của bạn

Bạn có thể thể hiện kỹ năng phân tích của mình trong CV, trong thư xin việc và trong các cuộc phỏng vấn để chứng minh rằng bạn là một ứng viên chất lượng cao. Đây là cách thực hiện:

Trên CV của bạn

Ba vị trí trong CV mà bạn có thể đưa vào kỹ năng phân tích là phần tóm tắt hoặc mục tiêu, mô tả lịch sử việc làm và phần kỹ năng. Nếu có thể, hãy bao gồm các tình huống ví dụ mà bạn sử dụng kỹ năng phân tích để cung cấp bằng chứng về khả năng của mình.Đối với phần tóm tắt, bạn có thể đề cập rằng bạn là một chuyên gia tận tâm đang tìm kiếm một vai trò mà bạn có thể sử dụng khả năng phân tích mạnh mẽ của mình. Đối với phần lịch sử việc làm, bạn có thể nói về kỹ năng phân tích của mình đã cải thiện kết quả kinh doanh như thế nào, chẳng hạn như tăng doanh số bán hàng lên 5%. Trong phần kỹ năng, bạn có thể đề cập đến sự kết hợp giữa kỹ năng phân tích mềm và kỹ thuật.Ví dụ:
 • Thành thạo Microsoft Excel
 • Có khả năng truy vấn dữ liệu bằng SQL
 • Có kinh nghiệm sử dụng Matlab để trực quan hóa dữ liệu
 • Nghiên cứu
 • Viết báo cáo

Trong thư xin việc của bạn

Đối với thư xin việc của bạn, hãy viết về thời điểm bạn sử dụng các kỹ năng phân tích để cải thiện điều gì đó hoặc giải quyết một vấn đề, cho dù đó là ở nơi làm việc, ở vị trí tình nguyện hay ở trường. Hãy liên hệ ví dụ của bạn với công việc bạn đang ứng tuyển và cho thấy những kỹ năng này giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí đó như thế nào.Ví dụ: 'Tôi thích khám phá các mối quan hệ trong dữ liệu và rút ra những hiểu biết sâu sắc để giải quyết các vấn đề kinh doanh. Trong vai trò cuối cùng của mình, tôi đã phân tích dữ liệu Thương mại điện tử của khách hàng và sử dụng tư duy bên cạnh để thực hiện chiến dịch email duy trì giỏ hàng. Khi chúng tôi thực hiện chiến lược đó, doanh số bán hàng đã cải thiện 10%. Với vai trò này, tôi có thể áp dụng phương pháp nghiên cứu và phân tích dữ liệu tương tự vào chiến lược tiếp thị của công ty bạn'.

Trong cuộc phỏng vấn việc làm

Người phỏng vấn có thể sử dụng các câu hỏi hành vi để đánh giá kỹ năng tư duy phân tích của bạn. Trong cuộc phỏng vấn xin việc, hãy cung cấp câu trả lời chi tiết về cách bạn sử dụng kỹ năng phân tích của mình trước đây và cách những kỹ năng này cải thiện tình huống hoặc giải quyết vấn đề.  Bạn cũng có thể sử dụng một tình huống giả định để giải thích cách bạn có thể sử dụng tư duy phân tích của mình trong vai trò này.Ví dụ: 'Là nhà phân tích kinh doanh mới của bạn, tôi tin tưởng rằng tôi sẽ có thể xem xét các báo cáo, ghi lại những điểm thiếu hiệu quả trong sản xuất và xác định các lĩnh vực cụ thể của tổ chức có thể được cải thiện.  Tôi hiểu rằng mục tiêu của công ty bạn là giảm chi tiêu cung cấp văn phòng phẩm không cần thiết và tôi có thể so sánh các báo cáo chi phí để cung cấp dữ liệu yêu cầu và xác định bất kỳ khoản chi vượt quá nào có thể được loại bỏ'.Bạn cũng có thể thể hiện kỹ năng phân tích của mình thông qua các bài kiểm tra trước khi tuyển dụng, bài kiểm tra mà các công ty lớn hơn thường sử dụng để đánh giá ứng viên cho một vai trò. Các thử nghiệm này phổ biến hơn trong các vai trò kỹ thuật như phân tích dữ liệu hoặc lập trình máy tính.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất