Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp có nghĩa là khả năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ với người khác. Thường được gọi là kỹ năng con người, là sự kết hợp của những đặc điểm tính cách bẩm sinh của bạn và cách bạn học cách xử lý các tình huống xã hội nhất định. Kỹ năng giao tiếp cá nhân hiệu quả có thể giúp bạn trong quá trình phỏng vấn xin việc và có thể có tác động tích cực đến sự thăng tiến nghề nghiệp của bạn.

Kỹ năng giao tiếp cá nhân là gì?

Kỹ năng giao tiếp là những đặc điểm bạn dựa vào khi tương tác và giao tiếp với người khác. Chúng bao gồm nhiều tình huống khác nhau trong đó giao tiếp và hợp tác là điều cần thiết.Một số ví dụ về kỹ năng giao tiếp bao gồm:
  • Lắng nghe tích cực
  • Làm việc theo nhóm
  • Trách nhiệm
  • Độ tin cậy
  • Khả năng lãnh đạo
  • Động lực
  • Uyển chuyển
  • Tính kiên nhẫn
  • Đồng cảm
Trong môi trường làm việc, kỹ năng giao tiếp cá nhân tốt là tài sản có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp, sự thay đổi trong công việc hàng ngày.
Liên quan: Làm thế nào để kiên nhẫn hơn trong công việc

Tại sao kỹ năng giao tiếp cá nhân lại quan trọng?

Kỹ năng giao tiếp cá nhân tốt có thể giúp bạn trong quá trình phỏng vấn xin việc vì người phỏng vấn tìm kiếm những ứng viên có thể làm việc tốt với người khác. Họ cũng sẽ giúp bạn thành công trong hầu hết mọi công việc bằng cách giúp bạn hiểu người khác và điều chỉnh cách tiếp cận của bạn để làm việc cùng nhau một cách hiệu quả. Ví dụ: mặc dù các kỹ sư phần mềm có thể dành phần lớn thời gian làm việc về mã một cách độc lập nhưng họ có thể cần cộng tác với các lập trình viên khác để đưa sản phẩm ra thị trường một cách hiệu quả.Điều này đặc biệt đúng khi ngày càng có nhiều công ty triển khai các khuôn khổ hợp tác linh hoạt để hoàn thành công việc. Các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm những công nhân có thể vừa thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ kỹ thuật vừa có thể giao tiếp tốt với đồng nghiệp. Liên quan: Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn

Ví dụ về kỹ năng giao tiếp

Không giống như kỹ năng kỹ thuật hoặc kỹ năng cứng, kỹ năng giao tiếp là những kỹ năng mềm có thể dễ dàng chuyển giao giữa các ngành và vị trí. Nhà tuyển dụng đánh giá cao kỹ năng giao tiếp cá nhân vì chúng góp phần tạo nên môi trường làm việc tích cực và giúp duy trì quy trình làm việc hiệu quả.Dưới đây là danh sách các kỹ năng giao tiếp để bạn xác định những kỹ năng bạn có thể sở hữu có giá trị đối với nhà tuyển dụng:

Lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực có nghĩa là lắng nghe người khác với mục đích thu thập thông tin và tương tác với người nói. Người lắng nghe tích cực tránh những hành vi gây mất tập trung khi trò chuyện với người khác. Điều này có thể có nghĩa là cất hoặc đóng máy tính xách tay hoặc thiết bị di động trong khi nghe, đồng thời hỏi và trả lời các câu hỏi khi được nhắc.
Đọc thêm: Cách cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn

Độ tin cậy

Những người đáng tin cậy có thể được tin cậy trong bất kỳ tình huống nào. Điều này có thể bao gồm bất cứ điều gì từ đúng giờ đến giữ lời hứa. Người sử dụng lao động đánh giá cao những người lao động đáng tin cậy và tin tưởng giao cho họ những nhiệm vụ và nghĩa vụ quan trọng.

Đồng cảm

“Trí tuệ cảm xúc” của một công nhân là mức độ họ hiểu được nhu cầu và cảm xúc của người khác. Người sử dụng lao động có thể thuê những nhân viên có lòng đồng cảm hoặc nhân ái để tạo ra một nơi làm việc tích cực, có hiệu suất cao.

Khả năng lãnh đạo

Lãnh đạo là một kỹ năng giao tiếp quan trọng liên quan đến việc ra quyết định hiệu quả. Các nhà lãnh đạo hiệu quả kết hợp nhiều kỹ năng giao tiếp cá nhân khác, như sự đồng cảm và kiên nhẫn, để đưa ra quyết định. Kỹ năng lãnh đạo có thể được sử dụng bởi cả người quản lý và cá nhân đóng góp. Ở bất kỳ vai trò nào, nhà tuyển dụng đều đánh giá cao những người có quyền làm chủ để đạt được mục tiêu chung.

Làm việc theo nhóm

Khả năng làm việc cùng nhau như một nhóm là vô cùng quý giá ở mọi nơi làm việc. Làm việc nhóm liên quan đến nhiều kỹ năng giao tiếp khác như giao tiếp, lắng nghe tích cực, linh hoạt và trách nhiệm. Những người có khả năng làm việc nhóm tốt thường được giao những nhiệm vụ quan trọng ở nơi làm việc và có thể được coi là ứng cử viên sáng giá để được thăng chức.
Đọc thêm: Tầm quan trọng của làm việc nhóm: 10 lợi ích khi làm việc nhóm

Những công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp

Bất kỳ công việc nào bạn ứng tuyển đều sẽ yêu cầu một số kỹ năng giao tiếp cá nhân. Một số công việc dựa vào kỹ năng giao tiếp cá nhân tốt hơn những công việc khác bao gồm:

Giáo viên

Giáo viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt để cộng tác với nhau, với quản trị viên, học sinh và phụ huynh. Một giáo viên đồng cảm và kiên nhẫn có thể giúp học sinh học tập và phát triển hiệu quả trong học tập.

Nhân viên hành chính

Nhân viên hành chính cần phải có độ tin cậy cao, cùng với các kỹ năng giao tiếp cá nhân khác. Trợ lý hành chính cũng thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, khiến kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân trở thành một chức năng cần thiết của công việc.
Xem thêm: Khoá học hành chính nhân sự tại Hà Nội

Kỹ năng cần với nghề Y tá

Sự thoải mái và chăm sóc bệnh nhân là một kỹ năng quan trọng của y tá. Tất cả các loại kỹ năng giao tiếp cá nhân đều không thể thiếu đối với ngành này, đặc biệt là sự đồng cảm và kiên nhẫn.
Liên quan: Sự đồng cảm là gì? Với các bước để trở nên đồng cảm hơn

Quản lý tiếp thị

Tiếp thị đòi hỏi một số kỹ năng kỹ thuật và mềm. Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân là một phần quan trọng trong tiếp thị và quản lý tiếp thị, vì các chuyên gia tiếp thị không chỉ hợp tác làm việc trong việc phát triển các chiến dịch tiếp thị mà còn với khách hàng và đội ngũ bán hàng.

Đại lý dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng đòi hỏi trình độ kỹ năng con người cao. Những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng dành phần lớn thời gian làm việc của họ để tiếp xúc với những khách hàng có thể đang thất vọng, bối rối hoặc tức giận. Kỹ năng giao tiếp là cần thiết, đặc biệt là sự kiên nhẫn, đồng cảm và lắng nghe tích cực.

Cách làm nổi bật kỹ năng giao tiếp khi đi xin việc

Trong giai đoạn nộp đơn xin việc và phỏng vấn, bạn có thể nêu bật các kỹ năng giao tiếp cá nhân của mình trên CV và thư xin việc. Sau khi được tuyển dụng thành công, bạn nên tiếp tục duy trì các kỹ năng của mình và phát triển những kỹ năng mới.

Đưa kỹ năng giao tiếp vào CV

Trong CV của bạn, hãy bao gồm một số kỹ năng giao tiếp quan trọng trong phần kỹ năng. Những kỹ năng tốt nhất để đưa vào đây là những kỹ năng mà bạn tin tưởng sẽ được xác minh bởi bất kỳ người giới thiệu nào bạn liệt kê trong đơn xin việc của mình. Xem lại tin tuyển dụng để hiểu kỹ năng nào của bạn phù hợp nhất với công việc bạn đang ứng tuyển và bạn nên ưu tiên kỹ năng nào trong CV của mình.Phần kỹ năng CV của bạn có thể trông như thế này:Kỹ năng kỹ thuật: Hệ thống POS, Excel, HTML, Hệ thống điện thoại kỹ thuật sốCác kỹ năng bổ sung: Làm việc nhóm hiệu quả, giao tiếp và hợp tác cao, lắng nghe tích cực, nhà nghiên cứu sáng tạoBạn cũng có thể cung cấp các ví dụ về kỹ năng giao tiếp cá nhân của mình trong phần kinh nghiệm trong CV. Hãy làm điều này bằng cách đưa ra những ví dụ cụ thể về cách bạn làm việc với người khác và những kết quả bạn đạt được. Ví dụ: “Cộng tác với các nhà thiết kế, người viết quảng cáo và nhà chiến lược trong một sáng kiến ​​đổi mới thương hiệu giúp số lượt truy cập trang web tăng 30%”.

Bao gồm các kỹ năng giao tiếp trong thư xin việc

Đối với thư xin việc của bạn, bạn có thể muốn tập trung vào một kỹ năng giao tiếp cá nhân mạnh mẽ và phù hợp. Điều này có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về lĩnh vực mà bạn coi là một trong những thế mạnh của mình. Bạn cũng có thể muốn giải thích ngắn gọn kỹ năng đó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho người sử dụng lao động và tạo ra mối quan hệ công việc tốt đẹp.Phần ví dụ nêu bật các kỹ năng của bạn trong thư xin việc có thể trông giống như sau:“Với người chủ trước đây của tôi, tôi thường được yêu cầu giúp thành lập các nhóm cộng tác. Các nhà quản lý của tôi đã chỉ ra khả năng lắng nghe và thấu hiểu điểm mạnh của đồng nghiệp để xác định cách phân công vai trò hiệu quả nhất.”

Kỹ năng giao tiếp trong phỏng vấn xin việc và trong công việc

Kỹ năng giao tiếp cá nhân của bạn sẽ cần thiết cả trong quá trình phỏng vấn xin việc và trong công việc.Trong cuộc phỏng vấn xin việc, người quản lý tuyển dụng có thể muốn xem bạn tích cực lắng nghe như thế nào, duy trì giao tiếp bằng mắt và liệu bạn có lịch sự và tôn trọng hay không. Cuộc phỏng vấn xin việc cũng là cơ hội tốt để thể hiện sự đáng tin cậy. Ví dụ, đến sớm trong cuộc phỏng vấn cho thấy bạn nghiêm túc với cuộc phỏng vấn và tôn trọng thời gian của người phỏng vấn. Một khi bạn có được một công việc thành công, bạn sẽ tiếp tục dựa vào các kỹ năng giao tiếp cá nhân. Bằng cách chứng tỏ rằng bạn là người đáng tin cậy, chủ động lãnh đạo và có tác động tích cực đến đồng nghiệp, bạn có thể phát triển danh tiếng mạnh mẽ với tư cách là một đồng đội hợp tác. Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân ngày càng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao ở mọi ngành nghề. Bất kể bạn đang muốn theo đuổi loại nghề nghiệp nào, khả năng làm việc tốt với đồng nghiệp và sếp của bạn có thể tạo ấn tượng tốt và dẫn đến sự phát triển nghề nghiệp tích cực.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất