Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Kỷ luật bản thân
Kỷ luật bản thân - một khái niệm quen thuộc mà chúng ta thường được nghe từ thầy cô, huấn luyện viên và những người thầy của mình. Với nhiều người, kỷ luật bản thân là một mục tiêu xa vời, khi chúng ta cuối cùng cũng làm chủ được con người lộn xộn, bất toàn của mình. Với kỷ luật bản thân, tôi sẽ đạt được mục tiêu (từ bỏ đường, tập thể dục mỗi sáng, học ngoại ngữ mới) và hoàn thành ước mơ của mình. Với những người khác, nó là một thước đo để đánh giá bản thân, tính cách và hành động của mình. Chúng ta lầm tưởng nó với ý chí (thường thì chúng ta đều không đủ). Học kỷ luật không phải điểm đến hay thước đo, mà là một sự thực hành. Sự thực hành không bao giờ kết thúc, nhưng nó giúp chúng ta ngày càng tiến bộ hơn. Nhiều người cố gắng rèn luyện kỷ luật, nhưng làm chủ hình thức kiểm soát bản thân này khó hơn ta nghĩ. Sức khỏe tinh thần, cách nuôi dạy, thói quen cá nhân và hoàn cảnh hiện tại ảnh hưởng đến khả năng xử lý của chúng ta. Học cách trở nên kỷ luật đòi hỏi sự thực hành có chủ đích, giống như yêu thương bản thân hay đối mặt nỗi sợ. Mặc dù nó có thể như một con rồng bất khả chiến bại, nhưng luôn có thể cải thiện. Với thực hành, bạn sẽ học cách làm việc với con người thật của mình để phát triển sự kỷ luật bản thân quan trọng cho bạn và mục tiêu của bạn. Việc tự đánh giá bản thân hoặc so sánh "sự thiếu" kỷ luật của mình với người khác là vô ích. Hãy từ bỏ quan điểm coi nó là một đặc điểm tính cách và tập trung phát triển kỷ luật như một công cụ để đạt được cuộc sống mà bạn muốn. Trở nên kỷ luật trông khác nhau với mỗi người, từ vận động viên đến giám đốc điều hành. Chúng tôi tạo ra hướng dẫn ngắn gọn này về kỷ luật bản thân để giúp bạn đạt được nó.

Kỷ luật là gì?

Kỷ luật bao gồm việc đào tạo mọi người tuân thủ các hành vi và quy tắc nhất định. Định nghĩa về kỷ luật bản thân tương tự, ngoại trừ việc chúng ta hướng nỗ lực này vào bên trong và tự huấn luyện để kiểm soát hành vi, tâm trí và cơ thể mình theo thời gian. Đó là ý nghĩa của việc giữ kỷ luật. Khái niệm kỷ luật cũng hàm ý sự tuân thủ, quy tắc nghiêm ngặt và hình phạt. Đáng buồn thay, khía cạnh kỷ luật này giải thích vì sao chúng ta tự đánh giá nghiêm khắc các hành động của mình. Học cách xây dựng kỷ luật bản thân không có nghĩa là tự hạ thấp bản thân, và tự kỷ luật không có nghĩa là không có lòng tự trắc ẩn. Những lời đe dọa và trừng phạt tự áp đặt không hiệu quả để phát triển kỷ luật trong bản thân. Kỷ luật bản thân là một kỹ năng mềm, có nghĩa nó có thể áp dụng trong nhiều môi trường và tình huống khác nhau. Giống như thay thế một thói quen xấu, việc học cách thực hành tự kiểm soát cảm xúc là một quá trình liên tục. Điều này liên quan chặt chẽ đến sự tự quản lý, là khi bạn chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi hoặc hành động của mình và bất kỳ phần thưởng hay hậu quả nào phát sinh từ chúng. Cải thiện kỷ luật bản thân sẽ nâng cao ý chí của bạn; bạn không thể có cái này mà không có cái kia. Trong khi kỷ luật bản thân xoay quanh việc duy trì sự kiểm soát và thực hiện sự kiềm chế, ý chí của bạn - thường được gọi là "sức mạnh ý chí" - là một phản ứng bẩm sinh và đề cập đến khả năng tự thúc đẩy bản thân tiếp tục. Chống lại sự thèm ăn chocolate có thể là kết quả của sức mạnh ý chí của bạn - nhưng việc quyết định không mua chocolate ngay từ đầu là luyện tập kỷ luật trong việc đưa ra quyết định dự đoán trước những trở ngại trong tương lai. Và hóa ra rằng những người đạt được mục tiêu của mình thường xuyên thực hành kỷ luật hơn là dựa vào sức mạnh ý chí của họ. Sức mạnh đòi hỏi kỷ luật, đó là điều không bao giờ được quên.

Tại sao nên quan tâm đến việc xây dựng kỷ luật bản thân?

Học cách tự kỷ luật có nhiều lợi ích:

Giúp giảm lo lắng

Khi chúng ta cảm thấykiểm soát được cảm xúc và phản ứng của chính mình, chúng ta có thể tập trung vào những gì cần làm thay vì lo lắng về những gì có thể sai. Ra quyết định dễ dàng hơn và sức khỏe tinh thần của bạn được cải thiện.

Tăng khả năng đạt được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Có kỷ luật bản thân có nghĩa là bạn có thể chủ động loại bỏ những cám dỗ và tránh các hành vi tự phá hoại. Khi học tập, làm việc hay quản lý tiền bạc, bạn sẽ có thể ưu tiên, tập trung và làm việc chăm chỉ và thông minh hơn.

Bạn sẽ hạnh phúc hơn

Kỷ luật dẫn đến tiến bộ, và tiến bộ dẫn đến thành công. Khi bạn rèn luyện kỷ luật, bạn sẽ hạnh phúc và tự tin hơn vào bản thân vì quãng đường bạn đã đi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi học cách trở nên kỷ luật hơn, điều đó tác động tích cực đến thái độ, sự tự tin và ý thức trách nhiệm với công việc của bạn. Nó giúp cải thiện tâm trạng và cách nhìn của bạn về những điều bạn phải hoàn thành, dù ở nơi làm việc hay ở nhà.

Bạn sẽ linh hoạt hơn

Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc thiếu động lực và muốn lên mạng xã hội, xem chương trình yêu thích, hay nghỉ giải lao nhiều lần. Bạn càng kháng cự các sự phân tán, việc đó càng trở nên dễ dàng hơn. Tái lập trình tâm trí và cơ thể là thử thách nhưng xứng đáng. Nếu bạn tự hỏi: "Làm thế nào để bắt đầu tự kỷ luật bản thân?", hãy biết rằng đây không phải là điều bạn phải làm một mình. Tại BetterUp, các huấn luyện viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn thành công và mở khóa tiềm năng to lớn hơn. Tất cả chúng ta đều có khả năng tự hoàn thiện, và với công cụ phù hợp, bạn có thể đạt được điều đó và nhiều hơn thế nữa.

6 cách để xây dựng kỷ luật bản thân

Kỷ luật là một khả năng mà bạn phải rèn luyện. Nó hưởng lợi từ việc tạo ra các thói quen và quy trình cuối cùng biến việc thực hành kỷ luật trở thành con đường dễ dàng nhất. Lúc đầu, việc thiết lập các thói quen và cấu trúc này sẽ tốn công sức. Cần có thời gian, nhưng thực hành kỷ luật bản thân có thể thay đổi cuộc sống của bạn theo nhiều cách. Dưới đây là một số mẹo để chỉ cho bạn cách xây dựng kỷ luật bản thân:

Viết ra mục tiêu của bạn

Hãy ghi lại nơi bạn muốn ở trong hai, năm hoặc tám năm tới, và treo nó ở nơi bạn sẽ thấy mỗi ngày. Các lời nhắc nhở trực quan là những động lực tuyệt vời. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sinh viên không đạt được tiềm năng trí tuệ và mục tiêu học tập của họ khi thiếu kỷ luật bản thân. Sự thiếu kỷ luật của họ khiến họ khó xác định mục tiêu và cách đạt được chúng. Nhưng khi sinh viên có kỷ luật, nó giúp họ tập trung vào điều quan trọng và thành công với mục tiêu của mình. Đừng tự trách mình vì đôi khi thiếu kỷ luật. Thực hành lòng tự bi sẽ giúp bạn luôn có động lực và kiên trì. Với lòng tự bi, bạn ngừng xem mình là kẻ thù hay trở ngại để đạt mục tiêu. Hãy bắt đầu bằng việc đặt ra những mục tiêu nhỏ. Bằng cách này, bạn sẽ không bị choáng ngợp và bạn sẽ xây dựng được sự tự tin của mình.

Thực hành sắp xếp ưu tiên

Việc lập danh sách những việc cần làm hay một kế hoạch hành động sẽ giúp bạn có tổ chức và bạn sẽ cảm thấy hoàn thành với mỗi nhiệm vụ mà bạn gạch đi. Đặt những việc kém hấp dẫn hoặc khó khăn nhất lên đầu tiên. Một khi bạn vượt qua chúng, phần còn lại của ngày sẽ trôi qua dễ dàng.

Tạo ra một lịch trình hàng ngày

Một lịch trình hàng ngày là rất quan trọng để xây dựng động lực và kỷ luật bản thân. Ngủ dậy và đi ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày và tập thể dục hoặc thiền định đều đặn. Thực hiện những thói quen này giúp cơ thể và tâm trí của bạn có cấu trúc mà bạn có thể dựa vào. Có một lịch trình không có nghĩa là bạn không thể linh hoạt. Việc lên kế hoạch cho sự linh hoạt trong thói quen hàng ngày của mình có thể giúp bạn tránh bị quá tải và giữ cho lịch trình của bạn bền vững. Xây dựng lịch trình xung quanh những điều ưu tiên của bạn và tránh cố gắng nhồi nhét quá nhiều.

Loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng

Bạn sẽ khó có thể làm việc hay tập trung khi điện thoại của bạn liên tục kêu và email và tin nhắn xuất hiện trên màn hình máy tính. Nếu có thể, hãy tắt thông báo hoặc chỉ kiểm tra điện thoại trong giờ nghỉ giải lao. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ dàng tránh được sự cám dỗ của mạng xã hội và tin nhắn. Làm việc trong không gian yên tĩnh, sạch sẽ và không có các yếu tố gây xao lãng. Nếu bạn làm việc tại nhà, hãy thử làm việc trong một căn phòng riêng hoặc ở nơi bạn không bị quấy rầy bởi các thành viên trong gia đình hoặc động vật. Âm nhạc có thể giúp bạn tập trung, nhưng hãy tránh những bài hát có lời vì chúng có thể gây mất tập trung.

Giữ cho tâm trí và cơ thể khỏe mạnh

Kỷ luật bản thân và sức khỏe có mối liên hệ với nhau. Một trong những cách tốt nhất để củng cố kỷ luật là chăm sóc sức khỏe của bạn. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi hợp lý. Hãy kiên nhẫn và tốt với bản thân trong khi bạn thiết lập các thói quen lành mạnh mới.

Thực hành lòng biết ơn và suy ngẫm

Thực hành lòng biết ơn hàng ngày là một cách để củng cố kỷ luật bản thân. Hãy dành thời gian để nhìn lại những gì bạn đã hoàn thành trong ngày. Ghi lại ba điều bạn biết ơn hoặc làm tốt trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào điều tích cực và cảm thấy được công nhận nỗ lực của mình. Rất khó để thay đổi thói quen và suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, bạn có thể phát triển kỷ luật bản thân thông qua luyện tập có mục đích và sự hỗ trợ. Rèn luyện kỷ luật bản thân sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chất lượng cuộc sống và sự hài lòng trong bạn - bao gồm sức khỏe, hạnh phúc và phúc lợi tốt hơn cả ở nơi làm việc và ở nhà. Hãy đầu tư vào bản thân và tương lai của chính mình. Ngay cả khi bạn đã đạt được kỷ luật trong một số lĩnh vực, có thể hữu ích khi có sự trợ giúp để duy trì nó. Bắt đầu với một huấn luyện viên hoặc hướng dẫn để giúp bạn thiết lập mục tiêu và xác định các bước cụ thể hàng ngày để vượt qua những thói quen hoặc suy nghĩ không mang lại lợi ích. Họ có thể hỗ trợ bạn phát triển các kỹ năng không chỉ trong việc tạo ra kỷ luật bản thân mà còn duy trì nó theo thời gian. Học cách trở nên kỷ luật hơn không phải xảy ra qua một đêm, nhưng nó đáng để thử. Bắt đầu thực hành ngay hôm nay!

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã làm rõ thế nào là kỷ luật bản thân và cách để rèn luyện nó hiệu quả. Kỷ luật không đơn thuần là một đặc tính tính cách mà là một kỹ năng mềm có thể học và phát triển với thời gian. Rèn luyện kỷ luật bản thân đem lại nhiều lợi ích: giúp bạn giảm stress, lo lắng; tập trung làm việc chăm chỉ và thông minh hơn để đạt mục tiêu; cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn vào bản thân; linh hoạt hơn trong đối phó các phiền nhiễu. Để xây dựng kỷ luật bản thân, chúng ta cần thực hành 6 phương pháp chính. Đầu tiên là viết ra và nhắc nhở về mục tiêu của mình hàng ngày một cách trực quan. Thứ hai, rèn luyện kỹ năng sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên. Thứ ba, duy trì một lịch trình ngày nhất quán nhưng vẫn linh hoạt. Thứ tư, loại bỏ các tác nhân gây phân tâm để tăng sự tập trung. Thứ năm, chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất một cách toàn diện, tự thưởng cho bản thân vì những tiến bộ nhỏ. Cuối cùng, thường xuyên thực hành lòng biết ơn và phản tư lại quá trình. Kỷ luật bản thân là khả năng luôn cần cải thiện liên tục. Bằng thái độ kiên trì, tích cực, đồng thời tự yêu thương và tha thứ cho bản thân khi vấp ngã, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ khả năng này. Tập thể hiện sự kỷ luật với những việc nhỏ trước, dần dần sẽ hình thành thói quen và suy nghĩ tích cực. Khi đó, kỷ luật bản thân trở thành công cụ đắc lực giúp bạn sống đúng với giá trị của mình, vượt qua mọi khó khăn và đạt được thành tựu như mong muốn.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất