Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Phong cách quản lý
Phong cách quản lý là những cách khác nhau mà một người có thể lãnh đạo một nhóm tại nơi làm việc. Tất cả các nhà quản lý đều có phong cách quản lý độc đáo của riêng mình, nhưng có những đặc điểm và đặc điểm nhất định mà hầu hết các nhà quản lý giỏi đều chia sẻ. Bằng cách nhận ra phong cách quản lý của riêng mình, bạn cho phép bản thân tiếp tục phát triển những kỹ năng này và trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn.Trong bài viết này, chúng ta khám phá các phong cách quản lý khác nhau mà bạn có thể tìm thấy ở nơi làm việc, cách xác định phong cách quản lý của bạn và cách cải thiện các kỹ năng liên quan.
Các khóa học tại Greenstarct:

Phong cách quản lý là gì?

Phong cách quản lý là những cách khác nhau mà người lãnh đạo lập kế hoạch và tổ chức nhóm của họ tại nơi làm việc để hoàn thành mục tiêu. Phong cách quản lý hiệu quả đảm bảo nhóm cộng tác tốt và các nhiệm vụ được phân công phù hợp.Vì có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau về lãnh đạo, giải quyết vấn đề và các trách nhiệm quản lý khác nên phong cách quản lý của mỗi chuyên gia có thể khác nhau. Phong cách quản lý của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi đặc điểm tính cách, kinh nghiệm làm việc và phong cách quản lý mà bạn được đào tạo.

Tại sao mọi người sử dụng các phong cách quản lý khác nhau

Một người quản lý có kỹ năng lãnh đạo nhiều cá nhân trong một nhóm và ứng phó với rất nhiều tình huống ở nơi làm việc. Các nhà quản lý cá nhân thường có phong cách riêng khi giám sát nhân viên của họ nhưng có thể sử dụng các phong cách quản lý khác nhau cho các tình huống cụ thể tại nơi làm việc.Khi lựa chọn phong cách quản lý, bạn có thể xem xét các yếu tố sau để xác định phong cách tốt nhất cho mình:
 • Ngành bạn làm việc
 • Cần phải làm bao nhiêu việc
 • Khi công việc cần được hoàn thành
 • Chất lượng công việc cần thiết
 • Các tài nguyên bạn có sẵn
 • Kinh nghiệm và tính cách của các thành viên trong nhóm của bạn
 • Kinh nghiệm cá nhân và kỹ năng quản lý của riêng bạn
 • Mục tiêu và đạo đức của công ty

Phong cách quản lý khác nhau ở nơi làm việc

Có rất nhiều phong cách quản lý khác nhau được áp dụng tại nơi làm việc, nhưng sau đây là một số phong cách phổ biến nhất:
 • chuyên quyền
 • tư vấn
 • Dân chủ
 • laissez-faire
 • Thuyết phục
 • chuyển đổi

Chuyên quyền

Người quản lý chuyên quyền đưa ra quyết định với rất ít hoặc không có ý kiến ​​đóng góp từ bất kỳ ai khác. Họ lãnh đạo theo cách từ trên xuống, dựa vào kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm của bản thân để hoàn thành công việc. Những kẻ chuyên quyền có những quy tắc rõ ràng cần phải được tuân theo một cách chính xác. Một nhà quản lý chuyên quyền cũng đặt ra các nhiệm vụ rất rõ ràng và trực tiếp cần hoàn thành cũng như các mục tiêu hoặc mục tiêu chính xác cần đạt được.Phong cách quản lý chuyên quyền rất hiệu quả khi một nhiệm vụ cần được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả. Vì có rất ít hoặc không có chỗ cho sự thỏa hiệp trong chế độ chuyên quyền nên đây có thể là một hình thức quản lý rất hiệu quả.Ví dụ rõ ràng nhất về khả năng lãnh đạo có thể được nhìn thấy trong quân đội. Các sĩ quan chỉ huy đưa ra mệnh lệnh trực tiếp và được tuân thủ chính xác. Ngành nhà hàng cũng có những người quản lý chuyên quyền, thường vào bếp.
Liên quan: Lãnh đạo chuyên quyền là gì?

Tư vấn

Quản lý tư vấn bao gồm việc yêu cầu nhóm cho lời khuyên và thường xuyên tư vấn cho họ về các quyết định. Theo phong cách này, các thành viên trong nhóm có cơ hội đưa ra phản hồi và cho người quản lý của họ biết điều gì hiệu quả hoặc không hiệu quả và thậm chí cả điều họ thích hoặc không thích về một nhiệm vụ cụ thể. Người quản lý đưa ra quyết định cuối cùng và họ đưa ra phương hướng để tổ chức nhóm nhằm đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, cá nhân nhân viên cảm thấy rằng họ đã đóng góp nhiều hơn khi hoàn thành được mục tiêu.Phong cách quản lý mang tính tư vấn thường giúp thúc đẩy nhân viên và mang lại cho họ ý thức trách nhiệm và tầm ảnh hưởng lớn hơn trong nơi làm việc. Ví dụ: người quản lý có thể tổ chức một cuộc họp vào đầu mỗi tuần để yêu cầu phản hồi quan trọng hoặc phản hồi cá nhân về một dự án đang diễn ra.Phong cách này có thể được sử dụng ở nhiều nơi làm việc và những tình huống mà thời gian ít quan trọng hơn và tình bạn cũng như sự hài lòng của nhóm là quan trọng hơn.

Dân chủ

Quản lý dân chủ đưa tất cả các quyết định ra biểu quyết và mọi người đều tham gia vào quá trình ra quyết định. Phong cách này liên quan đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho những suy nghĩ, cảm xúc, quan điểm và ý tưởng của một nhóm thay vì chỉ dựa vào một người đưa ra quyết định. Nhân viên phải nhận thức đầy đủ về nhu cầu của công ty và nhóm để có thể đưa ra quyết định tốt nhất, sáng suốt nhất cho mọi người.Quản lý dân chủ mang lại lợi ích lâu dài to lớn. Là một phong cách quản lý rất cởi mở, nó giúp các cá nhân trong tổ chức cảm thấy có giá trị và quan trọng. Những người quản lý sử dụng phong cách này có nhiều khả năng gắn kết các nhóm của họ với nhau hơn, nghĩa là công ty có thể duy trì tỷ lệ luân chuyển nhân viên thấp hơn.Các công ty có người quản lý dân chủ cũng có thể tận dụng chuyên môn của từng thành viên trong nhóm. Với các chuyên gia phụ trách các nhiệm vụ cụ thể như tiếp thị, bán hàng và dịch vụ khách hàng, mỗi cá nhân đều có kiến ​​thức về lĩnh vực của mình để đóng góp vào quá trình ra quyết định.Quản lý dân chủ thường có thể được sử dụng trong trường hợp người quản lý có ít kiến ​​thức hơn trong một số lĩnh vực nhất định và muốn nhận được phản hồi từ các thành viên nhóm chuyên môn hơn. Một nơi làm việc mà phong cách quản lý này có thể được áp dụng là môi trường bán lẻ, nơi người quản lý có thể kiểm duyệt việc ra quyết định về cách bố trí cửa hàng, nỗ lực tiếp thị và quy trình dịch vụ khách hàng.

Laissez-faire

Laissez-faire là một cụm từ tiếng Pháp có nghĩa là 'để mọi việc diễn ra theo đúng quy luật' và phong cách quản lý này có những nhà lãnh đạo ít can thiệp hơn và cho phép nhân viên đưa ra quyết định cũng như hành động khi họ thấy phù hợp. Phong cách này mang lại cho nhân viên mức độ độc lập và tự do cao hơn. Nó cũng thúc đẩy sự sáng tạo tại nơi làm việc và mang lại cho nhân viên ý thức trách nhiệm cao hơn. Cuối cùng, nó cho phép các cá nhân làm việc theo cách phù hợp nhất với kỹ năng và tính cách của họ.Các nhà quản lý tự do trả lời các câu hỏi và đưa ra hướng dẫn khi cần thiết hoặc khi được yêu cầu. Tuy nhiên, đối với hầu hết các trường hợp, việc quản lý thực hành hàng ngày ở mức tối thiểu. Ví dụ, trong ngành công nghiệp âm nhạc, các nhà quản lý có thể đơn giản cho phép các nhạc sĩ tạo ra tác phẩm của riêng họ với những gợi ý tối thiểu từ cấp trên vì họ biết rằng sự tự do sẽ thúc đẩy sự sáng tạo.

Thuyết phục

Một người quản lý thuyết phục đưa ra mọi quyết định đồng thời cung cấp cho các thành viên trong nhóm lý do đằng sau mỗi quyết định được đưa ra. Những người quản lý này thấy rằng công việc được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả khi cần thiết, đặt ra các mục tiêu cụ thể và lập kế hoạch để tổ chức một nhóm hướng tới những mục tiêu đó. Tuy nhiên, ở mỗi bước, người quản lý thuyết phục sẽ giúp các thành viên trong nhóm biết lý do tại sao lại đưa ra quyết định để thông báo cho mọi người. Kết quả là một phong cách quản lý nhẹ nhàng hơn so với chế độ chuyên quyền, nhưng vẫn hiệu quả.Quản lý thuyết phục có thể là một phong cách hữu ích khi có những thay đổi lớn và các chính sách hoặc thủ tục mới cần được tuân thủ ngay lập tức.

Chuyển đổi

Quản lý chuyển đổi mang lại cho nhân viên sự tự do sáng tạo, điều này thúc đẩy sự đổi mới và tư duy tiến bộ trong công ty. Nó biến đổi vai trò quản lý truyền thống bằng cách đặt niềm tin vào các thành viên trong nhóm và cho phép họ thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức. Những người quản lý này thường tin tưởng vào chuyên môn và khả năng phán đoán của các thành viên trong nhóm, vì vậy họ trao cho họ nhiều quyền kiểm soát hơn đối với quá trình ra quyết định và phân công nhiệm vụ.Ngành công nghệ theo truyền thống sử dụng quản lý chuyển đổi để khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới nhằm theo kịp những thay đổi liên tục của xu hướng và nhu cầu thị trường.

Phong cách quản lý của bạn là gì?

Điều quan trọng là phải biết phong cách quản lý cá nhân của bạn để trở thành người quản lý, người giám sát hoặc trưởng nhóm tốt hơn. Cách quản lý điển hình kết hợp các phong cách khác nhau và một người quản lý giỏi biết điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như thời điểm tốt nhất để áp dụng một phương pháp nhất định.Dưới đây là một số điểm chính cần cân nhắc khi xác định phong cách quản lý nào phù hợp nhất với bạn:
 • Ngành bạn làm việc
 • Mục tiêu và tham vọng nghề nghiệp của bạn tại nơi làm việc
 • Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm quản lý hiện tại của bạn
 • Các tài nguyên bạn phải quản lý
 • Đặc điểm tính cách xác định của bạn
 • Tính khí của bạn tại nơi làm việc
 • Những người bạn đang quản lý, đặc điểm tính cách, động lực và kinh nghiệm của họ

Cách cải thiện phong cách quản lý của bạn

Một người quản lý giỏi phải có khả năng thích ứng và có nhiều phong cách quản lý để áp dụng khi có tình huống phát sinh. Bằng cách xác định phong cách quản lý cá nhân của mình, bạn có thể cải thiện phong cách đó bằng cách thực hành các kỹ năng quản lý của mình để đảm bảo rằng chúng được sử dụng trong những tình huống thích hợp nhất.Dưới đây là một số cách tuyệt vời để cải thiện phong cách quản lý của bạn:
 1. Xác định mục tiêu và tham vọng của bạn với tư cách là người quản lý: Viết ra danh sách chi tiết các mục tiêu thực tế mà bạn có thể đạt được trong công việc. Bạn muốn tiến bộ bao xa trong công ty? Khi nào bạn muốn được thăng chức? Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể xác định cơ hội sử dụng các phương pháp xây dựng nhóm hoặc hiệu quả nếu có.
 2. Nghiên cứu các phong cách quản lý khác nhau: Tham gia các khóa học hoặc tham dự các bài giảng và hội thảo để tìm hiểu thêm về các phong cách quản lý và phương pháp lãnh đạo khác nhau. Tìm hiểu cách giải quyết một số vấn đề nhất định, cải thiện giao tiếp giữa nhóm hoặc đưa ra quyết định bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau.
 3. Áp dụng các phong cách quản lý khác nhau đó vào thực tế: Áp dụng các chiến lược giải quyết vấn đề và phương pháp giao tiếp mà bạn đã học được từ các khóa học và bài giảng. Bạn cũng có thể thử phiên bản giải pháp đó của riêng mình và học hỏi từ những thành công cũng như sai lầm của mình.
 4. Học hỏi từ những người quản lý khác mà bạn tôn trọng: Đọc sách, báo cáo và tài liệu trực tiếp được viết bởi những người quản lý và lãnh đạo thành công trong ngành của bạn. Hãy học hỏi từ cấp trên trực tiếp của bạn bằng cách đặt câu hỏi cho họ hoặc quan sát họ trong công việc.
 5. Tìm một người cố vấn để giúp bạn tiến bộ: Nhiều công ty thực hiện các chương trình lãnh đạo kết hợp bạn với các thành viên nhóm có kinh nghiệm hơn hoặc những người quản lý hiện tại. Bạn cũng có thể tiếp cận những người khác trong vai trò lãnh đạo để được hỗ trợ.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất