Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

ĐÚNG VIỆC MỘT GÓC NHÌN VỀ CÂU CHUYỆN KHAI MINH
 

1. Giới thiệu về cuốn sách "Đúng việc Một góc nhìn về câu chuyện khai minh"ĐÚNG VIỆC MỘT GÓC NHÌN VỀ CÂU CHUYỆN KHAI MINH

"Đúng việc Một góc nhìn về câu chuyện khai minh" là cuốn sách mới được xuất bản của tác giả Giản Tư Trung. Tác phẩm thuộc tủ sách Khai phóng của IRED Books, gồm những cuốn sách nhằm tiếp sức cho hành trình "Tự lực Khai phóng" của mỗi người. Chọn lựa làm "đúng việc" hay "sai việc" của mỗi người trong từng công việc sẽ làm nên chính họ, cũng như làm nên xã hội mà họ đang sống. Thông qua cuốn sách này, Giản Tư Trung trăn trở và đặt ra câu hỏi làm sao để mọi người có thể chọn làm đúng việc của mình, từ đó giúp xã hội tốt đẹp hơn.

2. Xuất phát từ chuyến đi London

Cảm hứng viết về "đúng việc" nảy ra trong đầu tác giả khi ông lang thang trên Quảng trường Trafalgar nổi tiếng ở London, Anh. Ở đó, có bức tượng đô đốc Nelson trên một cột cao mà dưới chân cột khắc dòng chữ: "England expects that every man will do his duty" (tạm dịch: Nước Anh mong muốn mỗi người sẽ làm tròn bổn phận của mình). Dòng chữ trên đã khơi gợi trong tác giả suy tư về những "công việc" hay "bổn phận" của mỗi người: đó là gì, mình đã làm chưa, đã làm đúng và tròn chưa? Đó cũng là hạt mầm thôi thúc ông viết lên cuốn sách này.

3. Những "trận chiến" vô hình trong xã hội hiện nay

Cuốn sách đề cập đến những trận chiến vô hình nhưng không kém phần khốc liệt đang diễn ra trong xã hội hiện đại: giữa cái đúng và cái sai, giữa khai minh và vô minh, giữa cõi phàm và cõi thiêng, giữa cái cao đẹp và cái thấp hèn... Các thang giá trị bị đảo lộn, con người bị cuốn vào những vòng xoáy hỗn mang, mọi công việc và lĩnh vực đều có vấn nạn chưa có lời giải. Tác giả tự hỏi căn nguyên của tất cả những vấn đề này là gì?

4. Lý giải căn nguyên bằng góc nhìn "đúng việc"

Theo tác giả, một lý do quan trọng cho những vấn đề phức tạp của con người và xã hội hiện nay là vì có quá nhiều thứ chưa được trả lại chân giá trị vốn có của nó, và có quá nhiều người chưa hiểu đúng và làm tốt "công việc" của mình. Theo đó, ông cho rằng những công việc quan trọng nhất mà ai cũng phải làm trong đời là: làm người, làm dân và làm việc. Khi những công việc này không được coi trọng và có quá nhiều người làm sai, thì xã hội mới có những vấn đề như chúng ta đang thấy.

5. Phân biệt "đúng việc" và "sai việc"

Bởi lẽ, lựa chọn "đúng việc" hay "sai việc" của mỗi người trong từng "công việc" ấy sẽ làm nên chính họ, cũng như làm nên xã hội mà họ sinh sống. Tác giả chỉ ra những sự khác biệt rất cơ bản giữa con người và muông thú, giữa con người tự do và nô lệ, giữa công dân và thần dân/nô dân, giữa ca sĩ và thợ hát, giữa nghệ sĩ và chiến sĩ, giữa trí thức và trí nô, giữa nhà báo và bồi bút, giữa sử gia và sử nô, giữa nhà quản trị và kẻ cai trị, giữa doanh nhân và kẻ trọc phú/con buôn... Những sự khác biệt này bắt nguồn từ việc người ta có lựa chọn làm "đúng việc" hay không. Nhưng như ông chỉ ra, muốn lựa chọn được thì trước hết phải biết có sự tồn tại của các lựa chọn, rõ sự khác biệt giữa chúng và biết mình thuộc lựa chọn nào.

6. Tinh thần của cuốn sách

Tác giả xác định rõ mục đích của cuốn sách của ông là để gợi mở và tranh luận chứ không phải để kết luận và thực hiện, để đặt vấn đề chứ không phải giải quyết vấn đề, để đặt ra các câu hỏi nhằm tìm kiếm câu trả lời chứ không phải là để khẳng định một chân lý. Bởi với một đề tài rộng lớn như vậy, theo ông, không thể có một câu trả lời nào phù hợp cho tất cả mọi người và mọi hoàn cảnh. Điều quan trọng là mỗi người cần phải tự đặt ra những câu hỏi và tra vấn chính mình, để tiến gần hơn đến câu trả lời và sự thật cho chính mình, cho xứ sở mình, cho thế gian này.

7. Ý nghĩa cuốn sách

Tuy không phải là một sách mang tính khoa học và học thuật, "Đúng việc - Một góc nhìn về câu chuyện khai minh" vẫn có ý nghĩa và đóng góp quan trọng cho xã hội. Nó đề c

8. Một số luận điểm và ý tưởng quan trọng trong sách

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả đưa ra nhiều luận điểm và ý tưởng đáng suy ngẫm về "đúng việc", "sai việc" cũng như sự khai sáng của con người và xã hội, như: - Mỗi thời đại đều có những quan niệm riêng về giá trị, về đúng và sai. Nhưng chân giá trị thật sự thì không thay đổi theo thời gian và không gian. - Đâu là điểm khác biệt giữa sự "khai minh" thật sự và sự "giả danh" khai minh? Đâu là chỗ khác biệt giữa hình thức dân chủ trá hình với hình thức dân chủ thực sự? - Mối quan hệ giữa "khai minh" và kiến thức, giữa "học vấn" và "con người", giữa "ăn học" và "văn minh"... Qua đó, tác giả cho rằng vấn đề không nằm ở sự thiếu kiến thức hay thiếu tài nguyên như nhiều người nghĩ, mà cốt lõi nằm ở sự lệch lạc trong quan niệm về chân giá trị, cũng như sự sai lệch trong cách làm con người và cách làm dân. Chỉ khi thay đổi từ gốc các quan niệm và hành động sai lầm ấy, bước vào hành trình khai minh thật sự, xã hội mới có thể tiến bộ thật sự.

9. Xuất phát từ góc nhìn của người trẻ

Một đặc điểm nổi bật của cuốn sách là nó được viết từ góc nhìn của một người trẻ. Dù đề cập những vấn đề tưởng như rất triết lý và hàn lâm, tác giả đã phân tích và trình bày theo một cách rất tươi mới, dễ hiểu, dễ đồng cảm đối với giới trẻ. Cách hành văn của ông sôi nổi, mạnh mẽ, tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhưng cũng đầy chiêm nghiệm và sâu sắc trong cách nhìn nhận mọi vấn đề. Qua từng trang sách, người đọc trẻ có thể sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh của chính mình hay những người xung quanh đang vật lộn và trăn trở với những vấn đề của cuộc sống và thời cuộc.

10. Hành trình "tự lực khai phóng"

Tác giả hướng cuốn sách đến những độc giả trẻ không phải để cung cấp cho họ một lời giải chung cuộc nào, mà để kêu gọi mỗi người trẻ đứng lên, dấn thân vào một hành trình "Tự lực Khai phóng" cho chính mình. Mỗi người cần chủ động tìm hiểu mọi vấn đề một cách đa chiều, không lệ thuộc hay nô lệ theo bất cứ một khái niệm, một lý thuyết, một học thuyết hay một chủ nghĩa nào đã có sẵn. Mọi sự thay đổi tích cực của xã hội đều phải bắt nguồn từ bên trong mỗi cá nhân tự vấn và khai minh chính mình, chứ không thể mong chờ ở bất kỳ một thế lực hay phép lạ nào từ bên ngoài.

11. Gợi mở những suy ngẫm về tương lai đất nước

Cuốn sách không chỉ là những chia sẻ hay suy ngẫm mang tính cá nhân về "chuyện đúng sai trong cuộc đời", mà còn là lời nhắn nhủ sâu sắc về "chuyện đúng sai của cả dân tộc", về vận mệnh và con đường phía trước của đất nước. Rằng mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi lĩnh vực, mỗi cộng đồng và cả dân tộc, cần phải chủ động vào cuộc để quay về với bản chất và chân giá trị, để làm đúng việc của mình, để bước vào hành trình khai minh thật sự. Chỉ có như vậy, mọi cá nhân và tập thể mới có thể phát triển và đóng góp thiết thực cho quê hương đất nước.

Kết luận:

Đúng việc - Một góc nhìn về câu chuyện khai minh là một tác phẩm không chỉ đề cập một cách mới mẻ, sắc bén về những vấn đề mà xã hội và giới trẻ quan tâm, mà còn gợi mở ra nhiều suy ngẫm về tương lai của mỗi người và của cả dân tộc. Với một cách hành văn sôi nổi, tươi mới, sâu sắc, cuốn sách hứa hẹn mang đến cho bạn đọc trẻ nhiều trăn trở đáng suy ngẫm về bản thân và về xã hội, cũng như tiếp thêm sinh khí cho họ vững tin trên hành trình "Tự lực Khai phóng", tìm về chân giá trị cho riêng mình và cùng nhau xây dựng một xã hội tươi sáng hơn.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất