Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Đạo đức làm việc
Có đạo đức làm việc tốt thường có nghĩa là bạn cam kết luôn thực hiện công việc tốt nhất có thể. Nó có thể có nghĩa là bạn có sự cống hiến, trách nhiệm và thái độ tích cực đối với mọi thứ mà công việc của bạn yêu cầu. Thực hiện công việc của bạn một cách siêng năng với đạo đức làm việc cao có thể giúp bạn thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, hình thành mối quan hệ bền chặt hơn với đồng nghiệp và phát triển hình ảnh tích cực cho doanh nghiệp.Trong bài viết này, chúng ta xem xét kỹ hơn đạo đức làm việc là gì, tại sao nó quan trọng và làm thế nào bạn có thể cải thiện và thể hiện đạo đức làm việc của mình tại nơi làm việc.

Đạo đức làm việc là gì?

Đạo đức làm việc là sự kết hợp của những phẩm chất, đặc điểm tính cách và niềm tin mà bạn áp dụng trong công việc. Thông thường, đạo đức làm việc tốt dựa trên niềm tin rằng làm việc chăm chỉ về cơ bản là một sự theo đuổi có giá trị và đáng giá.Những người có đạo đức làm việc tốt có thể sở hữu những đặc điểm và kỹ năng như sự đáng tin cậy, sự tôn trọng, năng suất và sự hợp tác. Ví dụ: nếu bạn thấy công việc quan trọng và xứng đáng với những nỗ lực hết mình của mình, bạn có thể sẽ đi làm đúng giờ và luôn đối xử tôn trọng với đồng nghiệp. Có nhiều cách để thể hiện đạo đức làm việc tốt, bao gồm việc chú ý đến những điều nhỏ nhặt trong ngày như đúng giờ hoặc giao tiếp tốt. Có thể bạn quan tâm: https://greenstarct.vn/khoa-hoc-giai-phong-lanh-dao/

Tại sao đạo đức làm việc lại quan trọng?

Đạo đức làm việc là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra các kết nối mạng lưới mạnh mẽ và thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. Khi bạn có đạo đức làm việc tốt, những người biết bạn có thể đánh giá cao bạn để có cơ hội nghề nghiệp. Các nhà tuyển dụng mà bạn phỏng vấn có thể sẽ phản hồi tích cực với phản hồi này vì họ thường muốn tuyển dụng những người sẽ thể hiện hết khả năng của mình và truyền cảm hứng cho những người khác cũng làm như vậy. Điều này có thể dẫn đến những cơ hội nghề nghiệp mới và hoàn thành các mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn.Trong công việc, việc hoàn thành các nhiệm vụ và dự án với đạo đức làm việc tốt cho thấy bạn là một nhân viên đáng tin cậy và mở ra cho bạn nhiều trách nhiệm cũng như cơ hội lãnh đạo hơn, điều này có thể làm tăng cơ hội tăng lương hoặc thăng chức của bạn.Có đạo đức làm việc tốt cũng là chìa khóa mang lại trải nghiệm tích cực ở nơi làm việc cho cả bạn và đồng nghiệp. Khi sở hữu những kỹ năng này, bạn có thể thực hiện công việc chất lượng cao, có mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp và hướng tới việc đạt được những nhiệm vụ quan trọng giúp tăng thêm giá trị cho nhóm và tổ chức của bạn. Ngoài ra, những người có đạo đức làm việc cao thường có thể truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp khác bằng cách đóng vai trò là tấm gương về cách nhân viên nên cư xử. Điều này có thể thiết lập một nền văn hóa tổ chức coi trọng sự chăm chỉ, hợp tác và hỗ trợ đồng đẳng.

Kỹ năng và phẩm chất trong đạo đức làm việc của bạn

Những phẩm chất sau đây kết hợp để tạo ra một đạo đức làm việc mạnh mẽ:
 • Trách nhiệm giải trình
 • Kỷ luật
 • Trung thực
 • Khiêm nhường
 • Chính trực
 • Tổ chức
 • Công việc chất lượng cao
 • Trách nhiệm
 • Làm việc theo nhóm
 • Quản lý thời gian

Trách nhiệm giải trình

Có trách nhiệm nghĩa là những người khác có thể tin cậy vào bạn để đáp ứng các tiêu chuẩn. Bạn có thể quản lý tốt công việc của mình mà không cần giám sát nhiều. Là một thành viên nhóm có trách nhiệm, bạn cũng có thể chứng minh độ tin cậy của mình, chịu trách nhiệm về hành động của mình và đóng góp tốt cho các nhiệm vụ và dự án. Bạn cũng có thể thừa nhận sai lầm của mình và nỗ lực cải thiện cho những nhiệm vụ sau này.

Kỷ luật

Có kỷ luật có nghĩa là bạn tập trung và hoàn thành nhiệm vụ bất kể hoàn cảnh nào. Quản lý tốt thời gian của bạn là một phần quan trọng của việc thực hành kỷ luật. Nếu bạn có kỷ luật tốt, bạn cũng có thể quản lý nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Trung thực

Nhà tuyển dụng đánh giá cao sự trung thực trong công việc vì nó giúp hoàn thành nhiệm vụ với tốc độ cao hơn và chất lượng tốt hơn. Tính trung thực đặc biệt hữu ích khi đưa ra hoặc nhận phản hồi hoặc chia sẻ ý tưởng dự án. Những nhân viên trung thực cũng sẵn sàng coi bất kỳ sai lầm nào như một bài học kinh nghiệm để hoàn thiện hơn nữa bản thân và công việc của mình.

Khiêm nhường

Khiêm tốn có nghĩa là đặt nỗ lực của bạn vào tầm nhìn của các mục tiêu lớn hơn của tổ chức. Điều đó có nghĩa là bạn quan tâm đến mục tiêu của nhóm cũng như suy nghĩ và cảm xúc của từng thành viên. Bạn cũng đánh giá cao mọi người trong nhóm vì những kỹ năng và đóng góp ngang nhau của họ. Mọi người đều có một công việc quan trọng phải làm và bạn hiểu rằng mọi người đều có những ưu tiên khác nhau vì điều đó. Bạn cũng có thể thể hiện đạo đức làm việc tuyệt vời bằng cách sẵn sàng chia sẻ ý tưởng của mình khi có giá trị, trung thực về cả chiến thắng và lĩnh vực bạn cần cải thiện, đồng thời ăn mừng thành công và sự công nhận cùng với nhóm của mình. Liên quan: https://greenstarct.vn/khoa-hoc-quan-tri-nhan-su-chuyen-nghiep/

Chính trực

Chính trực là thực hành luôn làm điều đúng đắn cho dù có ai đang theo dõi. Thực hành tính chính trực sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng của những người xung quanh. Ví dụ: nếu bạn có thể tự làm việc mà không bị giám sát liên tục hoặc có thể đưa ra quyết định với mục đích tốt nhất, thì bạn thể hiện đạo đức làm việc tốt.

Tổ chức

Việc tổ chức tốt có thể giúp bạn hoàn thành công việc đúng thời hạn, giao tiếp rõ ràng với người khác và đặt ra những kỳ vọng đúng đắn về công việc của mình. Bạn có thể sắp xếp một số không gian làm việc, chẳng hạn như bàn làm việc, máy tính, lịch và ghi chú. Bạn có thể sử dụng danh sách, bảng tính hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động để sắp xếp và cập nhật các dự án. Tính ngăn nắp cũng giúp đồng nghiệp hiểu được những gì vẫn cần phải làm khi cần sự hỗ trợ của họ.

Công việc chất lượng cao

Mặc dù điều quan trọng là phải hoàn thành công việc đúng thời hạn nhưng điều quan trọng nữa là công việc phải được thực hiện tốt và đáp ứng tất cả các yêu cầu. Đạo đức làm việc mạnh mẽ có nghĩa là nỗ lực nhiều hơn mức tối thiểu cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ và đáp ứng thời hạn. Nếu bạn luôn hoàn thành công việc mà không cần sửa đổi, bạn thể hiện sự tôn trọng thời gian của người khác cũng như hiệu suất và hiệu quả của tổ chức.

Trách nhiệm

Những người có trách nhiệm hiểu được những kỳ vọng và thực hiện công việc đáp ứng được những yêu cầu đó. Bằng cách có trách nhiệm, bạn cho thấy rằng bạn có thể được tin cậy để thực hiện công việc với khả năng tốt nhất của mình và giúp đỡ người khác. Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn cần sự giúp đỡ, bạn không ngại yêu cầu điều đó.

Làm việc theo nhóm

Làm việc tốt với người khác là một phần quan trọng của đạo đức làm việc. Ngay cả khi bạn thường làm việc một mình, bạn vẫn nên thường xuyên nói chuyện và cập nhật thông tin cho người quản lý, khách hàng hoặc đồng nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Có kỹ năng làm việc nhóm tốt có nghĩa là đối xử tôn trọng với những người xung quanh, rèn luyện các kỹ năng giao tiếp hiệu quả và có sự đồng cảm để bạn hiểu cách tương tác tốt nhất với từng cá nhân mà bạn làm việc cùng. Điều này cho phép bạn dễ dàng làm việc cùng nhóm hướng tới mục tiêu chung được mọi người đánh giá cao. Mẫu đánh giá nhân viên sau thời gian thử việc và 4 lưu ý khi làm bảng đánh giá Phương pháp lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới hiệu quả nhất 

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian tốt có thể giúp bạn đáp ứng thời hạn, đặt lịch hẹn hoặc cuộc họp và truyền đạt những kỳ vọng phù hợp về lịch trình của bạn. Điều quan trọng nữa là phải đúng giờ tại nơi làm việc cả khi bạn đến nơi và khi bạn có cuộc họp. Khi bạn thường xuyên đến đúng giờ hoặc đến sớm một cách tôn trọng, bạn thể hiện rằng bạn quan tâm đến thời gian của người khác, chủ đề hoặc tình huống hiện tại cũng như nhu cầu của tổ chức.

Làm thế nào để chứng minh và cải thiện đạo đức làm việc của bạn

Bạn thể hiện ra bên ngoài đạo đức làm việc của mình mỗi ngày. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể cân nhắc khi thể hiện và cải thiện đạo đức làm việc của mình:
 1. Giảm thiểu phiền nhiễu. Để thể hiện tính kỷ luật của bạn, có thể hữu ích nếu bạn bỏ đi những thứ có thể cản trở hoặc làm bạn mất tập trung vào công việc. Nếu bạn thấy mình thường xuyên kiểm tra điện thoại di động, hãy cân nhắc cất nó vào ngăn kéo bàn.
 2. Mục tiêu đề ra. Hãy rèn luyện kỹ năng đạo đức làm việc của bạn mỗi ngày. Hỏi những người bạn tin tưởng xem lĩnh vực nào có thể cần cải thiện. Hãy tập trung vào những điều đó cho đến khi bạn tự tin. Điều này có thể bao gồm việc kiểm tra kỹ công việc của bạn hoặc về sớm hơn bình thường để đến cuộc họp đúng giờ.
 3. Hãy chú ý đến cách bạn sử dụng thời gian của bạn. Mặc dù nghỉ giải lao thường xuyên, ngắn hạn là một ý tưởng hay, nhưng hãy lưu ý đến việc bị phân tâm trong thời gian dài. Hãy cân nhắc theo dõi lượng thời gian bạn dành cho thời gian nghỉ giải lao hoặc các nhiệm vụ và dự án cụ thể để tìm ra những lĩnh vực cần cải thiện.
 4. Giữ tổ chức. Hãy dành chút thời gian để sắp xếp các ghi chú, hộp thư email, bàn làm việc và bất kỳ không gian làm việc nào khác. Điều này có thể giúp bạn tập trung và tạo ra một ngày làm việc thư giãn hơn. Nó cũng có thể góp phần nâng cao kỹ năng quản lý thời gian tốt hơn , đặc biệt đối với bất kỳ nhiệm vụ nào vào phút cuối.
 5. Thực hành cân bằng công việc/cuộc sống lành mạnh. Để có và duy trì đạo đức làm việc tốt, hãy cố gắng chỉ làm việc trong lịch trình làm việc của bạn, hạn chế làm thêm giờ khi có thể, nghỉ ngơi thường xuyên và lên lịch nghỉ giải lao trong suốt ngày làm việc của bạn.
 6. Hãy tin vào những gì bạn đang làm. Cảm thấy hào hứng với sứ mệnh của công ty, công việc bạn đang làm hoặc một số khía cạnh khác trong công việc của bạn có thể giúp cải thiện đạo đức làm việc của bạn. Nếu bạn thấy rằng việc hoàn thành nhiệm vụ theo một cách nào đó khiến bạn thấy hứng thú hơn, chẳng hạn như cộng tác với đồng đội, hãy thử kết hợp nhiều điều đó hơn vào ngày làm việc của bạn. Hãy tìm kiếm những khía cạnh trong công việc mà bạn bị thu hút một cách tự nhiên và tập trung vào những khía cạnh đó.
 7. Hãy tử tế và chu đáo với người khác. Đạo đức làm việc tốt có thể thể hiện qua những điều nhỏ nhặt, chẳng hạn như chào hỏi đồng nghiệp mỗi sáng và vui vẻ giúp đỡ khi ai đó yêu cầu.
 8. Quản lý thời gian của bạn một cách khôn ngoan. Đến đúng giờ và hoàn thành nhiệm vụ trước hoặc tốt nhất là trước ngày đến hạn là một cách dễ dàng và rõ ràng để thể hiện đạo đức làm việc. Nó cũng để lại nhiều thời gian hơn để sửa bất kỳ lỗi nào hoặc sửa đổi trước thời hạn. Bạn cũng có thể có mặt và tích cực hơn trong các cuộc họp khi bạn biết mình đang hoàn thành công việc đúng tiến độ.

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất