Hotline: 0914331391 – Email: vannth@greenstarct.vn – Tầng 6, tòa nhà SAN NAM 78 Duy Tân, Cầu giấy, Hà Nội

Chuyên gia nhân sự
Sự thoải mái và hạnh phúc của những người làm việc trong công ty là điều cần thiết để có năng suất cao, đó là lý do tại sao mọi tổ chức kinh doanh đều cần có bộ phận Nhân sự (HR). Các chuyên gia nhân sự giải quyết nhu cầu của lực lượng lao động của công ty. Nếu bạn đang xem xét sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự, bạn có thể tìm hiểu thêm về trách nhiệm của bộ phận này để đánh giá xem chúng có phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn hay không. Trong bài viết này, chúng tôi giải đáp “Chuyên gia nhân sự là gì?” và thảo luận về những gì họ làm, vai trò, nhiệm vụ cốt lõi và mức lương của họ.
Các khóa học tại Greenstarct:

Chuyên gia nhân sự là gì?

Trước đây có thể bạn từng thắc mắc: 'Chuyên gia nhân sự là gì?' Nhóm nhân sự là một nhóm người làm việc cùng nhau để giám sát các hoạt động hỗ trợ nhân viên của một tổ chức. Các chuyên gia nhân sự trong nhóm này giao tiếp và tương tác với nhân viên ở mọi cấp độ, đảm bảo phúc lợi và sự hài lòng của họ với tư cách là nhân viên. Ví dụ: họ có thể đóng vai trò trung gian giữa hai nhân viên để hòa giải xung đột. Nhiệm vụ của họ bao gồm giám sát hoạt động tuyển dụng, cung cấp các gói phúc lợi, tổ chức đào tạo và đảm bảo nhân viên tuân thủ các chính sách làm việc nội bộ và bên ngoài.
Xem thêm: Làm thế nào để trở thành chuyên gia nhân sự

Giáo dục và bằng cấp

  • Một năm dự bị về Quản lý nguồn nhân lực có thể giúp bạn có được những vai trò ở cấp độ đầu vào.
  • Bằng cử nhân về Quản lý nguồn nhân lực hoặc các khóa học đại học khác như kế toán, tài chính, tiếp thị và công nghệ thông tin có thể trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết cho các vai trò cấp trung, thậm chí cấp cao hơn.
  • Các chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) có thể giúp bạn chuyển sang các vị trí nâng cao hơn.

Nhiệm vụ và trách nhiệm của chuyên gia nhân sự

Biết trách nhiệm của các chuyên gia nhân sự có thể giúp bạn quyết định xem liệu công việc đó có phù hợp nhất với bạn hay không. Dưới đây là một số nhiệm vụ và trách nhiệm của nhân viên nhân sự:

Xử lý bảng lương nhân viên

Bộ phận nhân sự đảm bảo rằng họ trả lương cho nhân viên theo số giờ họ đã làm việc. Họ cũng có thể tính toán các chi phí liên quan khác như tăng lương, chi phí và thuế. Họ thường thực hiện công việc của mình dễ dàng và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng phần mềm nhân sự và có thể sử dụng phần mềm tính lương để cho phép nhân viên xem xét và truy cập thông tin về bảng lương.

Giám sát quá trình tuyển dụng

Bộ phận nhân sự làm việc với ban quản lý của tổ chức để làm nổi bật nhu cầu của lực lượng lao động. Họ cùng nhau thống nhất về chiến lược tuyển dụng sẽ sử dụng và ứng viên họ muốn thuê. Ví dụ: họ có thể tìm kiếm những phẩm chất hoặc kinh nghiệm cụ thể ở những ứng viên có thể giúp tổ chức đạt được mục tiêu đã đề ra.

Thiết lập một môi trường làm việc hiệu quả và an toàn

Họ tuân thủ luật lao động và các quy định để đảm bảo rằng hoạt động của công ty phù hợp với luật an toàn tại nơi làm việc. Họ cũng đảm bảo rằng nhân viên tuân thủ các chính sách tại nơi làm việc bằng cách thực hiện các chương trình và đào tạo về an toàn cũng như báo cáo và quản lý các thương tích tại nơi làm việc. Bộ phận nhân sự cũng giám sát và quản lý các mối quan hệ giữa các nhân viên tại nơi làm việc, bao gồm cả việc giải quyết xung đột.
Liên quan: Khóa học quản trị nhân sự

Xây dựng chính sách tổ chức

Bộ phận nhân sự giúp thiết lập và thực hiện các chính sách để đảm bảo tuân thủ luật lao động hiện hành, chẳng hạn như Đạo luật về Sức khỏe và An toàn tại Nơi làm việc. Các chính sách nội bộ này có thể nêu bật các thực hành đạo đức, hành vi phù hợp tại nơi làm việc, quy định về trang phục, trách nhiệm đi học và theo dõi thời gian. Họ cũng có thể xuất bản các chính sách của công ty trên các trang web nội bộ hoặc trong sổ tay nhân viên, cho phép nhân viên truy cập dễ dàng hơn.

Thực hiện các biện pháp kỷ luật

Bên cạnh việc xây dựng các chính sách tại nơi làm việc, bộ phận nhân sự thực thi chúng bằng cách đưa ra các biện pháp kỷ luật khi nhân viên không tuân thủ các nội quy và quy định hiện hành. Họ thực hiện các chính sách một cách công bằng trong toàn tổ chức. Các hành động được thực hiện trong các trường hợp khác nhau có thể khác nhau, mặc dù hậu quả của việc vi phạm các chính sách cụ thể thường được thực thi phù hợp với sổ tay nhân viên và các tài liệu khác tại nơi làm việc.

Hỗ trợ phát triển nghề nghiệp của nhân viên

Bộ phận nhân sự có thể làm việc theo hướng giúp nhân viên đạt được mục tiêu nghề nghiệp của họ. Ví dụ: họ có thể giúp họ nâng cao trình độ học vấn bằng cách hỗ trợ học phí hoặc hoàn trả hoặc kết nối họ với các lớp học hoặc chương trình đào tạo có thể giúp họ phát triển. Hỗ trợ sự phát triển của nhân viên có thể khiến họ cảm thấy hài lòng trong công việc vì điều đó cho thấy công ty coi trọng tài năng của họ và muốn thấy họ phát triển trong sự nghiệp. Bộ phận nhân sự có thể giúp sắp xếp các chương trình đào tạo cho nhân viên của mình để phát triển các kỹ năng cần thiết.

Chức danh và mức lương của chuyên gia nhân sự

Mức lương của các chuyên gia nhân sự khác nhau tùy theo vai trò và số năm kinh nghiệm. Dưới đây là một số chức danh nhân sự, nhiệm vụ chính và mức lương trung bình của họ:

1. Quản trị nhân sự

Nhiệm vụ chính : Quản trị viên nhân sự tổ chức và lưu trữ hồ sơ nhân sự của nhân viên công ty. Họ chuẩn bị các tài liệu nhân sự và giúp cập nhật cơ sở dữ liệu nhân sự nội bộ. Họ cũng có thể tạo các báo cáo, thuyết trình và hỗ trợ bộ phận tính lương trong việc cung cấp thông tin liên quan đến nhân viên.

2. Nhà tuyển dụng

Nhiệm vụ chính : Nhà tuyển dụng nhân sự tạo và thực hiện lịch tuyển dụng. Họ phát triển và theo dõi các mục tiêu cho quá trình tuyển dụng và tuyển dụng. Họ cũng sàng lọc các ứng viên để đánh giá xem họ có phù hợp với công việc hay không.

3. Cố vấn nhân sự

Nhiệm vụ chính : Cố vấn nhân sự tư vấn cho bộ phận nhân sự (hoặc tổ chức nói chung) về các kế hoạch và hành động chung của họ và có thể đóng vai trò là nhà tư vấn để cải thiện quy trình nhân sự. Cố vấn nhân sự cũng có thể giúp hòa giải và giải quyết xung đột trong công ty và khuyến khích phát triển nhân viên.

4. Đối tác kinh doanh nhân sự

Nhiệm vụ chính : Các đối tác kinh doanh nhân sự thường giúp phát triển và chỉ đạo lịch trình nhân sự của tổ chức. Họ cũng đảm bảo sự liên kết của hoạt động nhân sự với các mục tiêu của tổ chức. Họ thường làm việc với các lãnh đạo cấp cao của tổ chức và thường xuyên cộng tác với ban giám đốc hơn là bộ phận nhân sự nội bộ.

5. Giám đốc nhân sự

Nhiệm vụ chính : Người quản lý nhân sự kiểm tra nhu cầu đào tạo. Ví dụ, họ có thể phát triển và thực hiện các kế hoạch đào tạo. Họ quản lý đội ngũ nhân sự, đảm bảo rằng hoạt động của họ tuân thủ các quy định về việc làm. Họ cũng giám sát các quy trình kỷ luật và khiếu nại chính thức. Người quản lý nhân sự điều phối việc xử lý tiền lương, giám sát việc quản lý phúc lợi và nỗ lực cải thiện phúc lợi của nhân viên.

6. Trợ lý nhân sự

Nhiệm vụ chính : Trợ lý nhân sự đóng góp vào hầu hết các hoạt động trong bộ phận nhân sự. Công việc của họ thường là hành chính. Họ có thể hỗ trợ các nhà quản lý nhân sự hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến nhân sự, từ việc ghi lại thông tin về lương thưởng và phúc lợi, khiếu nại, vắng mặt, chấm dứt hợp đồng và báo cáo hiệu suất.

7. Chuyên gia nhân sự

Nhiệm vụ chính : Các chuyên gia nhân sự giúp đánh giá ứng viên, xác định ứng viên nào phù hợp nhất với tổ chức bằng cách xem xét CV, tiến hành phỏng vấn và thực hiện kiểm tra lý lịch. Họ cũng có thể giúp định hướng nhân viên mới. Ở một số tổ chức, người sử dụng lao động cũng có thể lôi kéo họ vào việc phân phối lợi ích và giữ chân nhân viên. Liên quan: Làm thế nào để trở thành một chuyên gia nhân sự (có nhiệm vụ)

Kỹ năng chuyên môn nhân sự

Dưới đây là một số kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất mà bạn có thể phát triển nếu hướng tới sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự:

Kỹ năng hòa giải

Vì một trong những vai trò của bạn với tư cách là chuyên gia nhân sự liên quan đến việc giải quyết xung đột nên khả năng đứng ra hòa giải là một kỹ năng quan trọng. Một hòa giải viên giỏi thường là một nhà đàm phán xuất sắc và cũng có thể đồng cảm với tất cả các bên liên quan đến xung đột. Đồng cảm là khả năng xác định hoặc hiểu được suy nghĩ, cảm xúc hoặc trạng thái cảm xúc của người khác. Kỹ năng hòa giải có thể giúp bạn đạt được kết quả có lợi cho các bên xung đột.

Kỹ năng lãnh đạo

Có khả năng lãnh đạo một nhóm để đạt được mục tiêu chung là một kỹ năng quan trọng đối với các chuyên gia nhân sự. Quản lý tốt sẽ giảm thiểu xung đột, tăng cường niềm tin của nhân viên vào tổ chức và cải thiện bầu không khí nơi làm việc, điều này cũng có thể dẫn đến tăng năng suất. Nó cũng giúp thu hút các thành viên mới của nhân viên.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Bộ phận nhân sự đóng vai trò trung gian giữa nhân viên và giám đốc điều hành công ty nên việc giao tiếp tốt là điều cần thiết. Nó có thể liên quan đến việc lắng nghe các thông điệp hoặc chỉ dẫn từ giám đốc và truyền đạt chúng một cách thích hợp đến nhân viên hoặc ngược lại. Việc truyền tải thông điệp có thể được thực hiện bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Kỹ năng nói hoặc viết có thể giúp bạn phân tích và truyền tải thông điệp phù hợp.

Quản lý tài năng

Nhân tài của một tổ chức là một trong những tài sản quý giá nhất và được quản lý và phát triển bởi bộ phận nhân sự. Các chuyên gia nhân sự có nhiệm vụ chính là xác định, thừa nhận, quản lý, phát triển và bồi dưỡng nhân tài trong một công ty. Khả năng nhận diện nhân tài là cần thiết nhất trong quá trình tuyển dụng. Nó có thể giúp họ lựa chọn ứng viên phù hợp có thể đưa công ty của họ phát triển.

Sẵn sàng học hỏi và thích nghi

Khả năng học hỏi và thích ứng với hoàn cảnh mới trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng cũng rất cần thiết. Các chuyên gia nhân sự sẵn sàng tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng mới tại bất kỳ thời điểm nào trong sự nghiệp của họ, trong khi bộ phận nhân sự thường tìm kiếm các công nghệ và phần mềm mới có thể cải thiện năng suất của họ. Ví dụ về các công nghệ mà các chuyên gia nhân sự có thể thành thạo bao gồm:
  • CRM : Nền tảng này giúp quản lý mối quan hệ giữa các nhân viên trong một tổ chức.
  • ATS: Điều này giúp quản lý quá trình tuyển dụng.
  • NPS  các công cụ về môi trường làm việc: Chúng giúp thu thập phản hồi từ nhân viên và lập kế hoạch để cải thiện mức độ hài lòng.
  • Asana , Larksuite và Trello : Những công cụ này giúp quản lý thời gian .

Post Tags :

Chuyên gia nhân sự Nguyễn Thị Hồng Vân

Chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều chủ doanh nghiệp và các học viên viên về kiến thức nhân sự và xây dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, đào tạo tại doanh nghiệp và hội thảo do chị tổ chức.

Bài viết mới nhất